30 Lời khuyên cho mẹ ăn gì để sữa đặc con tăng cân
Posted on 03/08/2022

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt và quan trọng nhất của trẻ nhỏ trong những năm đầu đời. Với chất lượng sữa đặc, mát và thơm giúp con ăn nhiều và tốt cho sự phát triển của con hơn. Mẹ ăn gì để sữa đặc con tăng cân? – bài viết của ECO Pharmalife  sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi này.

Sữa mẹ đặc, mát và thơm có tác dụng như thế nào với bé?

Tác dụng của sữa mẹ tới trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ nhỏ. Cùng với sự phát triển của con, sữa mẹ cũng có những thay đổi trong thành phần để phù hợp với nhu cầu của con trong từng giai đoạn. Các thành phần có trong sữa mẹ không chỉ là tập trung phát triển cân nặng mà còn hỗ trợ bé phát triển trí não, tư duy. [caption id="attachment_2030" align="aligncenter" width="950"]Sữa mẹ đặc, mát và thơm có tác dụng như thế nào với bé? Sữa mẹ đặc, mát và thơm có tác dụng như thế nào với bé?[/caption]

Chất béo

Được xem là thành phần chính và quan trọng nhất của sữa mẹ và thường có trong phần sữa cuối. Chất béo trong sữa mẹ giúp bổ sung DHA, Omega – 3, Omega – 6 cho sự phát triển trí não của bé. Ngoài ra, chất béo có trong sữa mẹ còn giúp giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng và rối loạn tiêu hóa cho bé.

Protein

Là chất quan trọng có trong thành phần sữa mẹ, hỗ trợ bé phát triển chiều cao và cân nặng. Đặc biệt ở những người sinh non, thì trong sữa mẹ có hàm lượng protein cao hơn bình thường để phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ sinh non. Protein của sữa mẹ cũng chứa nhiều chất có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn cho bé như taurin, lysozym, …

Carbohydrat

Là thành phần có trong sữa mẹ, hỗ trợ cho bé phát triển hệ tiêu hóa và đường ruột, hạn chế các bệnh liên quan.

Vitamin và khoáng chất

Giúp trẻ dễ dàng hấp thu hơn và phát tiển sức khỏe toàn diện hơn. Ngoài ra, việc cho bé bú sữa mẹ cũng giúp bé phát triển đồng thời hệ cơ ở má và miệng, hạn chế sai sót về phát âm sau này.

Sữa mẹ đặc hơn có lợi ích gì cho bé?

Việc cho con bú sữa mẹ đặc (ít nhất trong 6 tháng đầu đời) giúp bé giảm tỉ lệ mắc cái bệnh cấp và mãn tính như viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa. Hơn thế nữa, sữa mẹ đặc có chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân nhanh chóng hơn. Ban đầu “sữa mát” là khái niệm dùng để so sánh các loại sữa công thức có vị thanh mát, tự nhiên như sữa mẹ không. Theo cách hiểu hiện này thì “sữa mát” là sữa có chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà khi con bú thì ít bị hiện tượng táo bón, quấy khóc. Còn “sữa nóng” sẽ khiến bé dễ quấy khóc, táo bón và thậm chí chậm lớn hơn. Việc “sữa nóng” hay “sữa mát” liên quan khá nhiều đến chế độ dinh dưỡng mà mẹ ăn hàng ngày. Vì thế ăn gì để sữa mát – bé tăng cân cũng là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Sữa mẹ thơm sẽ giúp kích thích vị giác khiến trẻ chăm bú hơn. Vì vậy bé nhận được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và có lợi giúp cho sự phát triển của bé ở những năm tháng đầu đời.

Chế độ dinh dưỡng cho bà đẻ giúp sữa đặc, mát, thơm

Việc xây dựng và áp dụng chế độ ăn khoa học và đầy đủ dinh dưỡng vừa tốt cho việc hồi phục sức khỏe của mẹ sau sinh vừa giúp sữa mẹ đặc, thơm mát hơn. Eco Pharmalife những chất cần thiết đưa vào chế độ dinh dưỡng của mẹ giúp cải thiện chất lượng sữa. Tuy nhiên mẹ cũng lo lắng quá, nếu nguồn sữa của mẹ ổn định và dồi dào thì em bé vẫn có thể phát triển khỏe mạnh. [caption id="attachment_2024" align="aligncenter" width="950"]Chế độ dinh dưỡng cho bà đẻ giúp sữa đặc, mát, thơm Chế độ dinh dưỡng cho bà đẻ giúp sữa đặc, mát, thơm[/caption]

Chất đạm (Protein)

Mẹ sau sinh nên bổ sung nhiều protein có trong bữa ăn để cải thiện sức khỏe của mẹ và cung cấp lượng protein cần thiết cho con. Bổ sung protein giúp sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc và mát hơn. Thịt lợn, thịt gà, vịt, trứng, hải sản và sản phẩm của các loại đậu, hạt chính là nguồn chứa protein dồi dào cho bữa ăn.

Chất béo

Không ai có thể phủ nhận được vai trò quan trọng của chất béo đối với sự phát triển trí não của bé và cải thiện sức khỏe cho mẹ. Trong bữa ăn mẹ nên bổ sung chất béo từ lòng đỏ trứng, các loại cá chứa nhiều DHA và Omega – 3 như cá trích, cá hồi… Việc mẹ sử dụng dầu thực vật hoặc dầu ô liu thay thế cho mỡ gà, lợn cũng tốt hơn cho cả mẹ và bé. Cung cấp đủ lượng chất béo cần giúp cho sữa mẹ ngọt ngào, thơm mát và đặc hơn.

Vitamin và khoáng chất

Như đã chỉ ra ở trên, vitamin và khoáng chất là những thành phần quan trọng có trong sữa mẹ. Nếu như mẹ chú ý bổ sung thêm vitamin, khoáng chất từ các loại rau củ quả và thực phẩm hàng ngày giúp cung cấp đầy đủ lượng cần thiết cho bé. Sữa mẹ cũng sẽ có được mùi thơm từ những hoa quả mẹ ăn hàng ngày, làm cho bé thích thú hơn trong mỗi lần được bú.

Canxi

Chất lượng sữa mẹ cũng được cải thiện bằng cách bổ sung thêm Canxi trong khẩu phần ăn của mẹ. Sữa mẹ có thêm dưỡng chất để cung cấp cho bé vì thế sẽ đặc hơn. Mẹ có thể bổ sung Canxi từ các sản phẩm sữa, đậu phụ, nước ép từ các loại rau có màu xanh đậm như đậu, bông cải xanh, cải xoăn, … hoặc cũng có thể từ ngũ cốc ăn sáng.

Nước

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì mẹ cũng cần phải bổ sung đầy đủ lượng nước hàng ngày để đảm bảo được việc tiết sữa đều đặn. Mỗi ngày mẹ cần uống đủ 2 – 3 lít nước. Mẹ cũng có thể dùng thêm nhiều loại nước uống giúp lợi sữa như nước chè vằng, bồ công anh, đinh lăng, lá thìa lá hoặc nước ép trái cây. Những loại này không chỉ giúp mẹ bổ sung lượng nước cần thiết, mà còn làm cho sữa mẹ có mùi thơm, đặc và mát hơn. Bên cạnh việc bổ sung những chất cần thiết trên vào trong bữa ăn hàng ngày thì mẹ cũng nhớ cần ăn đủ tinh bột. Mẹ không nên vì mục đích giảm cân mà bỏ qua tinh bột. Hạn chế ăn đồ ăn dầu mỡ, cay nóng hoặc loại gia vị nặng mùi như tỏi vì sẽ làm giảm chất lượng sữa mẹ, sữa có mùi tỏi gây khó chịu, bé bỏ bú. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm như cafe, rượu vì cũng ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ.

Ăn gì để sữa mẹ đặc con tăng cân?

Danh sách những món ăn dưới đây sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi tưởng như rất khó này.

Cháo móng gió, chân dê

Đều là những thực phẩm chứa nhiều protein và thuộc nhóm thực phẩm “lợi sữa” theo dân gian. Như đã nói thì việc bổ sung nhiều protein sẽ kích thích sữa mẹ tiết ra đặc hơn. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều mà cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng khác, vì những thực phẩm này dễ khiến mẹ tăng cân. Người ta thường chế biến chân giò thành các món như nấu cháo, hầm với gia vị thuốc bắc, chân giò nấu giả cầy, … [caption id="attachment_2023" align="aligncenter" width="950"]Hướng dẫn làm món chân giò hầm hạt sen Hướng dẫn làm món chân giò hầm hạt sen[/caption] Nguyên liệu chính cần có là chân giò và hạt sen, ngoài ra còn cần nấm hương, khoai tây, cà rốt, rau thơm.

  • Bước 1: Đầu tiên ta cần sơ chế chân giò thật sạch, sau đó ướp với các loại gia vị trong vòng khoảng 2 tiếng.
  • Bước 2: Ngâm hạt sen và nấm hương cho nở ra trong thời gian chờ chân giò đang ướp.
  • Bước 3: Ninh chân giò cùng hạt sen, nấm hương tầm 45 phút, bao giờ có thể dễ dàng xiên đũa qua chân giò là có thể tắt bếp và cho rau thơm vào.

Món ăn này không chỉ giúp sữa mẹ đặc hơn mà còn giúp có sữa có mùi thơm nhờ nấm hương, các loại rau thơm như rau mùi, ngò tàu.

Đu đủ xanh

Từ lâu đu đủ xanh đã là thực phẩm được ưu thích trong danh sách “Bà đẻ ăn gì để sữa đặc”. Đu đủ xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, có giá trị dinh dưỡng cao giúp sữa mẹ đặc hơn. Đu đủ xanh còn có tác dụng giảm tình trạng viêm nhiễm, sưng đỏ do các vitamin và lượng chất xơ cần thiết cho sự tiêu hóa của bé. Do đó, đu đủ xanh cũng giúp cho sữa mẹ thanh mát hơn. Các món ăn có thể chế biến từ đu đủ xanh giúp lợi sữa: chân giò hầm đu đủ xanh, nộm tai hoe đu đủ xanh, đu đủ xanh ngâm chua ngọt, … Hướng dẫn làm món chân giò hầm đu đủ xanh Nguyên liệu chính cho món ăn này là đu đủ xanh (1 quả) và 1 chân giò.

  • Bước 1: Sơ chế chân giò thật sạch sẽ, chặt miếng vừa ăn và cho vào nồi hầm tầm 20 – 25 phút.
  • Bước 2: Cắt đu đủ xanh thành từng miếng vừa ăn. Ngâm đu đủ xanh trong nước muối khoảng 15 – 20 phút cho ra bớt nhựa và đỡ thâm.
  • Bước 3: Sau khi đun chân giò được tầm 20 – 25 phút thì bỏ đu đủ xanh vào hầm tiếp khoảng 15 phút nữa.
  • Bước 4: Tắt bếp, nêm nếm lại và cho rau thơm đã cắt nhỏ vào.

Với mẹ đang cho con bú thì nên cho ít hành lá vì nếu cho nhiều sẽ làm sữa con có mùi. Cho thêm các loại rau thơm như ngò tàu, rau mùi sẽ giúp sữa mẹ có mùi thơm hơn.

Các món từ cá, đặc biệt là cá béo hay cá hồi chứa nhiều protein và acid béo cần thiết cho sự phát triển của con. DHA, Omega – 3, protein có trong cá là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, cải thiện chất lượng giúp sữa mẹ đặc hơn. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo rằng chúng ta không nên ăn quá 350g cá hồi mỗi tuần. Vì cá hồi chứa hàm lượng thủy ngân khá cao, không tốt cho bé. Cá hồi có thể chế biến nhiều món như cá hồi áp chảo, ruốc cá hồi,… [caption id="attachment_2029" align="aligncenter" width="950"]Các món từ cá, đặc biệt là cá béo hay cá hồi chứa nhiều protein và acid béo cần thiết cho sự phát triển của con Các món từ cá, đặc biệt là cá béo hay cá hồi chứa nhiều protein và acid béo cần thiết cho sự phát triển của con[/caption] Hướng dẫn làm ruốc cá hồi Đầu tiên cần chọn được miếng cá hồi tươi, ngon, đã được phi lê sẵn thì càng tốt.

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, cá hồi rửa sạch, ngâm trong sữa tươi khoảng 30 phút – 1 tiếng để khử bớt mùi tanh.
  • Bước 2: Lấy cá ra, dùng giấy để thấm. Cho cá vào hấp cùng các loại sả, gừng thái lát, một ít bột nêm. Cho vào nước hấp mốt ít rượu trắng và hấp khoảng 30 phút là được. Ở bước này không nên hấp quá lâu, không nên luộc vì sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong cá.
  • Bước 3: Để nguội cá rồi xé nhỏ ra hoặc giã nhỏ. Đảo với lửa nhỏ cho đến khi nào cá khô thì dừng lại, để nguổi. Cho thành phần vào lọ thủy tinh để dùng dần.

Yến mạch

Tương tự gạo lứt, yến mạch cũng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với các mẹ đang cho con bú giúp sữa đặc và nhiều hơn. Trong yến mạch cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất xơ cần thiết cho sự phát triển và tiêu hóa của trẻ. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, yến mạch kích thích cơ thể giải phóng relaxin và oxytocin. Giúp cơ thể nhanh hồi phục vết thương và làm dồi dào sữa mẹ, giảm căng thẳng mệt mỏi cho mẹ. Yến mạch có thể dùng ăn với sữa chua trong bữa sáng hoặc bữa phụ, nấu thành cháo yến mạch, trà gạo lứt yến mạch, … Hướng dẫn nấu cháo yến mạch – trứng

  • Bước 1: Đun sôi 100g yến mạch với 500ml nước lọc.
  • Bước 2: Sau khi sôi, cho thêm 1 – 2 quả trứng gà, khuấy đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Món ăn này được cung cấp các chất dinh dưỡng từ yến mạch và lượng lớn protein từ trứng. Vì thế vừa lợi sữa, đặc sữa cho con bú vừa giúp mẹ giảm cân sau sinh hiệu quả. Ngoài ra có thể nấu cháo yến mạch với các loại rau củ, bí đỏ, tôm, ….

Gạo lứt, gạo nếp

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong gạo lứt và gạo nếp chứa lượng lớn vitamin đặc biệt là vitamin B1, lượng dầu béo cũng cao gấp 3 – 4 lần gạo trắng thông thường và hàm lượng protein khoảng 30%. Vì vậy việc sử dụng gạo lứt, gạo nếp giúp kích thích sữa mẹ, sữa mẹ tiết ra sẽ đặc hơn. Gạo lứt cũng có chứa hàm lượng chất xơ cao tốt cho hệ tiêu hóa và giúp đốt mỡ thừa hiệu quả. Ăn gạo lứt là cách giảm cân hiệu quả, an toàn mà nhiều người hay dùng. Mẹ có thể nấu cơm hoặc xôi gạo lứt hay hãm trà, làm sữa gạo lứt để uống. Với gạo nếp thì cần chú ý không nên cho mẹ sinh mổ dùng ngay. Vì gạo nếp khiến vết mổ lâu lành, để lại sẹo. [caption id="attachment_2025" align="aligncenter" width="950"]Gạo lức, gạo nếp giúp kích thích sữa mẹ, sữa mẹ tiết ra sẽ đặc hơn Gạo lức, gạo nếp giúp kích thích sữa mẹ, sữa mẹ tiết ra sẽ đặc hơn[/caption] Hướng dẫn hãm trà gạo lứt Để món này cần chuẩn bị khoảng 200g gạo lứt chất lượng.

  • Bước 1: Vò sạch lượng gạo lứt đã chuẩn bị và để ráo nước.
  • Bước 2: Đem gạo lứt đi rang với lửa nhỏ, đảo đều tay đến bao giờ thấy mùi thơm, phần gạo hơi có màu vàng.
  • Bước 3: Cho lượng gạo lứt vì rang bỏ vào bình nước, cho thêm tầm 1 lít nước vào, đậy nắp, ủ kín. Để khoảng 10 – 15 phút là có thể dùng được.

Hướng dẫn làm sữa gạo lứt Tương tự với hãm trà gạo lứt ở khâu sơ chế và các bước 1, 2.

  • Bước 3: Cho thêm khoảng 300 ml nước vào chảo và đun sôi. Sau khi sôi, đun với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút cho mềm gạo.
  • Bước 4: Xay phần gạo lứt và nước đã nấu trong máy sinh tố, đổ ra lọc bã, giữ nước.
  • Bước 5: Cho thêm tiếp tầm 700ml nước sôi và nước gạo lứt, một hộp sữa tươi 180 ml và đường theo khẩu vị của gia đình bạn rồi đun sôi trong tầm 10 phút.
  • Bước 6: Cho sữa vào bình thủy tinh hoặc chai sạch, có thể uống nóng hoặc để lạnh.

Bí ngô

Từ lâu, bí ngô đã được biết đến là Thực phẩm tốt cho sữa mẹ bởi giàu các loại vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết. Bí ngô không chỉ giúp lợi sữa mà còn giúp cải thiện chất lưỡng sữa của mẹ, sữa sẽ có độ đặc sánh hơn hẳn. Có nhiều cách chế biến các món từ bí ngô như bí ngô xào, canh bí ngô sườn non, sữa bí ngô, …. Giúp mẹ đổi món, làm đa dạng phong phú bữa ăn. Hướng dẫn làm sữa bí ngô Chúng ta cần chuẩn bị: 1 quả bí đỏ khoảng 2 kg, 2 gói sữa tươi có đường 180ml và 1 hộp sữa đặc.

  • Bước 1: Sơ chế sạch bí đỏ, cắt khúc và cho vào hấp đến khi miếng bí đỏ mềm có thể nghiền bằng thìa.
  • Bước 2: Nghiền nát bí đỏ rồi cho vào xay, hoặc cho xay trực tiếp cùng 2 gói sữa tươi và sữa đặc. Sữa đặc thêm từ từ cho vừa khẩu vị.
  • Bước 3: Lọc qua rây, giữ nước bỏ xơ. Cho nước vào nồi khuấy đều 5 – 10 phút là có thể dùng luôn hoặc để lạnh. Không nên để sôi vì sẽ mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết trong sữa.

Món này phù hợp với những mẹ cần tăng cân. Còn với các mẹ đang có nhu cầu giảm cân nhưng vẫn muốn sữa đặc cho con thì cần uống lượng vừa phải, không nên uống quá nhiều.

Mẹ ăn gì để sữa mẹ mát và thơm giúp bé tăng cân?

Nếu những “Ăn gì để sữa mẹ mát con tăng cân” hay “Cách giúp sữa mẹ thơm đã từng khiến nhiều người lo lắng, thì các mẹ hãy yên tâm. Eco Pharmalife sẽ chỉ cho chúng ta những thực phẩm giúp sữa mẹ thơm mát hơn.

Lá đinh lăng

Nếu quên mất lá đinh lăng trong danh sách những thực phẩm làm sữa mẹ mát, thơm thì chính là một thiếu sót lớn. Lá đinh lăng vừa có mùi thơm dịu dàng, khi uống làm cho sữa mẹ thơm, mát. Bên cạnh đó, lá đinh lắng cũng chữa đau tắc tia cho mẹ rất hiệu quả. Cách đơn giản nhất là mẹ hãy uống nước lá đinh lăng khô hoặc tươi mỗi ngày, uống nóng sẽ giúp tăng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, mẹ không nên sử dụng lá đinh lăng lâu ngày vì có thể làm mất sữa.

Lá bồ công anh

Cũng như lá đinh lăng, lá bồ công anh thường được dùng chữa tắc tia sữa cho mẹ. và là Thực phẩm làm mát sữa mẹ. Theo Y học cổ truyền, lá bồ công anh có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan rất tốt. Vì thế việc sử dụng lá bồ công anh, giúp sữa mẹ mát và thơm hơn, khiến con thích thú khi được cho bú. Trong lá bồ công anh cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như A, B, C, sắt và canxi. Chính lượng vitamin B có trong lá còn giúp sữa mẹ đặc sánh hơn. Cách dùng lá bồ công anh cũng tương tự như lá đinh lăng là sắc hoặc hãm để lấy nước uống.

Chè vằng

Chè vằng được xem như là vàng đen vì nó có khả năng tiêu viêm, giải độc và kích thích tiết sữa, giúp sữa mẹ mát và đặc hơn. Việc sử dụng nước chè vằng không chỉ lợi sữa, mát sữa mà còn giúp mẹ giảm cân rất tốt. Tương tự như lá đinh lăng và lá bồ công anh, người ta cũng săc hoặc hãm chè vằng lấy nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, mẹ bị thấp huyết áp thì không nên dùng.

Rau má

Theo đông y, rau má vị đắng, tính hàn giúp thanh nhiệt giải độc, làm lành vết thương rất tốt. Với phụ nữ đang cho con bú, rau má còn giúp lợi sữa, mát sữa do lượng vitamin có nhiều trong rau và hạn chế tình trạng mụn nhọt, rôm sảy cho con. Tuy nhiên, cũng vì rau má có tính hàn nên nếu dùng lâu dễ bị tiêu chảy, đau bụng. Mẹ nên lưu ý không nên sử dụng liên tục quá 1 tháng. Có nhiều cách chế biến rau má như là nước ép rau má, nộm rau má, … Rau má cũng có thể dùng làm nước ép một mình hoặc phối hợp với các loại thực phẩm khác như đậu xanh, sữa dừa làm thức uống giải khát mùa hè. Hướng dẫn làm nước rau má – đậu xanh Cần mua và sơ chế rau má, đậu xanh thật sạch sẽ để chuẩn bị cho ra một thức uống ngon.

  • Bước 1: Ngâm đậu xanh tầm 15 – 20 phút cho mềm đậu.
  • Bước 2: Rau má sau khi đã sơ chế cho vào ép lấy nước hoặc cho vào máy xay sinh tố. Rau má khi xay xong thì cho qua rây để bỏ xơ, giữ nước.
  • Bước 3: Cho đậu xanh đã ngâm đi hấp chín đến khi nào đậu mềm có thể nghiền nát là được.
  • Bước 4: Cho nước rau má và đậu xanh đã được nghiền nát vào cốc, khuấy đều và thưởng thức.

Rau dền

Trong rau dền, có chứa nhiều vitamin A, E và các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể. Các chất này sẽ theo sữa mẹ để đi nuôi bé. Còn theo đông y, rau dền vừa ngọt và mát, giúp cơ thể thanh nhiệt hiệu quả, cũng giúp sữa mẹ mát hơn, khiến bé thích uống. Rau dền có thể chế biến các món canh hay rau dền luộc đều ngon và dễ ăn.

Giá đỗ

Giá đỗ ngoài việc chứa nhiều vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch của trẻ thì còn có tính hàn giúp sữa mẹ mát hơn. Vì vậy cũng thường có trong bữa ăn của các mẹ sau sinh. Có nhiều cách đơn giản để chế biến giá đỗ như giá đỗ xào gan lợn – vừa mát vừa chứa nhiều sắt, nước ép giá đỗ - giải khát, thanh nhiệt, giảm ho tốt…

Rau đay

Là loại rau dân dã và thường có mặt trong bữa ăn của gia đình miền Bắc. Với hàm lượng vitamin cao cùng tính mát có sẵn, rau đay giúp sữa mẹ thơm mát và đặc hơn. Các món ăn chế biến từ rau đay còn giúp gia đình hạn chế được mụn nhọt, rôm sảy. Canh rau đay là món ăn phổ biến nhất được làm từ rau đay.

Thì là

Loại gia vị quen thuộc thường được các bà nội trợ Việt sử dụng. Thì là còn có công dụng giúp sữa thơm và đặc hơn, cải thiện chất lượng sữa mẹ và lợi sữa. Người ta thường dùng thì là để nêm nếm trong các món canh, cháo hay cá hấp thì là, … Các loại rau thơm như rau mùi, ngò tàu (hay còn gọi là ngò gai) cũng giúp sữa mẹ có mùi thơm hơn, kích thích vị giác của trẻ.

Nước ép, sinh tố

Nước ép, sinh tố từ các loại trái cây như cam, quýt, cà chua, cà rốt, táo, lê, … cũng là nguồn bổ sung vitamin đặc biệt là vitamin A, C, E giúp mẹ vừa đẹp da, vừa tăng tiết sữa. Sữa tiết ra thường có mùi thơm nhẹ nhàng của các loại hoa quả.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, mác – ca, hạt bí, óc chó, … vừa chứa nhiều protein, và vitamin cần thiết. Khi mẹ chế biến thành các loại sữa hạt và dùng hàng ngày, thì sữa mẹ vừa thơm, đặc và còn nhiều nữa đấy. Cũng tương tự như việc chế biến sữa gạo lứt, mẹ cần chuẩn bị 1 ít sữa hạt chất lượng, rửa qua cho sạch và để khô ráo rồi cho trực tiếp vào máy làm sữa hạt. Nếu không có máy làm sữa hạt, mẹ có thể làm tương tự như làm sữa gạo lứt.

Một số lưu ý trong sinh hoạt giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ hơn

Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống thì cách sinh hoạt khoa học cũng giúp mẹ cải thiện chất lượng sữa.

Chế độ nghỉ ngơi

Sau khi sinh con, mẹ thường bị giảm sút sức khỏe và hay mệt mỏi. Vì vậy mẹ cần được nghỉ ngơi, thư giãn để có thể phục hồi sức khỏe. Mẹ có sức khỏe tốt thì mới có thể tiết ra nguồn sữa chất lượng, dồi dào. Gia đinh, ông bà và bố cần quan tâm, hỗ trợ mẹ chăm sóc bé để mẹ có thể nghỉ ngơi cả về thể chất và tinh thần.

Cho bé bú thường xuyên, đúng cách

Nếu mẹ không thường xuyên cho bé bú cũng là nguyên nhân khiến bầu ngực không chịu nhiều kích thích và tiết ra đủ lượng sữa cho bé. Ngoài việc cho bé bú đều đặn, thường xuyên thì mẹ cũng nên cho bé bú ở cả 2 bên ngực để sữa có thể tiết ra thật đều đặn.

Vận động nhẹ, massage ngực thường xuyên

Ngoài việc nghỉ ngơi hợp lý thì vận động nhẹ nhàng và massage ngực thường xuyê, đúng cách cũng giúp mẹ có được nguồn sữa chất lượng và dồi dào. Do cơ thể mẹ được chăm sóc kĩ càng, tinh thần thư giãn, thoải mái. Chất lượng sữa rất quan trọng trong quá trình phát triển và lớn lên của con. Mẹ hãy nghỉ ngơi đúng cách, áp dụng chế độ ăn hợp lý để có thể cung cấp cho con nguồn thức ăn dồi dào và chất lượng nhất. Tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23178065/ Xem thêm: https://ecopharmalife.vn/bai-viet/thuc-don-cho-me-sinh-mo/ https://ecopharmalife.vn/bai-viet/sinh-mo-bao-lau-duoc-an-nep/  

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 100k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.

Đăng ký dùng thử
Họ và Tên
Số điện thoại
Lựa chọn sản phẩm
Sữa Enlilac Probi A2 Baby cho trẻ dưới 1 tuổi  
Sữa Enlilac Probi A2 Pedia cho trẻ từ 1 - 10 tuổi  
×