7 lời khuyên giúp giáo dục trẻ tự kỷ trở nên dễ dàng hơn

Posted on 08/09/2023

Tự kỷ được coi là một rối loạn phát triển não bộ ảnh hưởng đến khả năng tương tác xã hội, giao tiếp, học tập và phát triển bản thân của trẻ. Hiện nay số lượng trẻ tự kỷ ngày càng tăng, theo tổng cục thống kê của bộ Kế Hoạch và Đầu Tư thì đến tháng 1 năm 2019 có khoảng 1 triệu trẻ tự kỷ trong số 6,2 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Việc giáo dục trẻ tự kỷ đang là một thách thức lớn đối với các bậc phụ huynh và giáo viên. Bởi trẻ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp, tương tác và thiết lập mối quan hệ xã hội, khó kiểm soát được cảm xúc cá nhân, từ đó sẽ gây những khó khăn cho trẻ trong quá trình học tập và phát triển bản thân sau này.

Để giúp các bậc phụ huynh và các giáo viên có những phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ tốt hơn, sau đây Eco Pharmalife xin được chia sẻ bài viết về: “7 lời khuyên giúp giáo dục trẻ tự kỷ trở nên dễ dàng hơn”.

Trẻ tự kỷ là gì và có những đặc điểm gì

 • Trẻ tự kỷ là gì?

Trẻ tự kỷ được hiểu là một rối loạn phát triển não bộ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác xã hội, ảnh hưởng đến học tập và phát triển bản thân của trẻ.

 • Những đặc điểm của trẻ tự kỷ:

 1. Khó khăn trong giao tiếp xã hội: Trẻ tự kỷ không có khả năng tương tác xã hội như những đứa trẻ bình thường, trẻ thường không biết cách phản ứng trước cảm xúc của người khác và không thể nhận ra ngôn ngữ cơ thể hoặc tín hiệu từ bên ngoài xã hội.
 2. Hành vi lặp đi lặp lại: Trẻ tự kỷ thường có thói quen lặp đi lặp lại một hoạt động hay sự tập trung cao độ một số vật thể cụ thể và có xu hướng bỏ qua những điều khác.
 3. Khó khăn trong việc thích nghi thay đổi: trẻ tự kỷ không thích thay đổi hoặc đối mặt với những tình huống mới, trẻ rất nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, mùi hương, gây khó khăn trong việc thích nghi với môi trường xung quanh.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Cách giáo dục trẻ tự kỷ hiệu quả

Trẻ tự kỷ có những đặc điểm riêng biệt và khác biệt so với trẻ bình thường, do đó để giáo dục trẻ tự kỷ hiệu quả thì cần phải dựa trên tính chất của tự kỷ, sau đó thiết lập môi trường học tập và phát triển phù hợp cho trẻ. Hiện nay các phương pháp thường được áp dụng trong cách giáo dục trẻ tự kỷ như sau:

 1. Kỹ năng xã hội: Giúp trẻ tự kỷ học cách tương tác với người khác, học cách đưa ra và nhận phản hồi, học cách chia sẻ và tôn trọng người khác.
 2. Kỹ năng tự lập và độc lập: Giúp trẻ tự kỷ học cách làm việc độc lập, tự quản lý và tự phân tích, và học cách đưa ra quyết định đúng đắn trong cuộc sống.
 3. Kỹ năng xử lý cảm xúc: Giúp trẻ tự kỷ học cách nhận biết và kiểm soát cảm xúc, học cách đưa ra phản hồi và xử lý tình huống khó khăn một cách tích cực.
 4. Kỹ năng học tập và phát triển bản thân: Giúp trẻ tự kỷ học cách học tập hiệu quả và phát triển bản thân, học cách đặt mục tiêu và hoàn thành các.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

7 lời khuyên giúp giáo dục trẻ tự kỷ trở nên dễ dàng hơn

 • 1. Tìm hiểu và đồng hành cùng con

Để giáo dục trẻ tự kỷ thì trước hết bạn nên tìm cách tương tác và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với trẻ tự kỷ để giúp trẻ phát triển tốt hơn. Trước hết hãy tìm hiểu về tự kỷ và những đặc điểm của trẻ, sau đó học cách tương tác và giao tiếp với trẻ, tạo dựng một môi trường an toàn và hỗ trợ trẻ giảm những yếu tố khó chịu làm cho trẻ căng thẳng hoặc bất an. Tiếp theo hướng dẫn và rèn luyện cho trẻ những kỹ năng cần thiết như xử lý cảm xúc, tương tác xã hội, tự lập và độc lập, học tập và phát triển bản thân.

 • 2. Thiết lập lộ trình giáo dục riêng cho từng trẻ

Việc thiết lập lộ trình giáo dục riêng cho trẻ là điều đặc biệt quan trọng, bởi mỗi trẻ có những đặc điểm, nhu cầu, khó khăn và tiềm năng phát triển riêng biệt.

Trước hết bạn cần phải làm khảo sát, đánh giá năng lực, khó khăn của trẻ, sau đó tiến hành xác định mục tiêu của giáo dục chủ thể là gì và mức độ khả thi như thế nào, tiếp theo thì lên kế hoạch giáo dục cụ thể về cách hoạt động, bài tập, phương pháp giáo dục thích hợp.

Tiếp theo nữa là tiến hành thực hiện và đánh giá tiến trình, cũng như tạo điều kiện môi trường cho trẻ phát triển tốt nhất. Hãy nên nhớ rằng cần hợp tác với các chuyên gia để mang lại hiệu quả tốt nhất.

 • 3. Tạo môi trường thân thiện và an toàn cho trẻ

Việc tạo ra một môi trường thân thiện và an toàn là phần quan trọng trong giáo dục trẻ tự kỷ hiệu quả. Một môi trường tốt sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn, tự tin và sẵn sàng học hỏi hơn.

Hãy cố gắng tạo ra một môi trường yên tĩnh để trẻ không bị phân tâm hay kích động bởi tiếng ồn hoặc ánh sáng. Tạo ra không gian riêng cho trẻ để cảm thấy thoải mái nhất.

Bạn cũng cần chú ý thiết kế môi trường phù hợp với các trò chơi, đồ chơi, hoạt động, tài liệu giáo dục cần phù hợp với độ tuổi và năng lực của trẻ.

Điều quan trọng là đảm bảo an toàn cho trẻ tránh những hành vi nguy hiểm cho chính họ hoặc cho người khác. Hãy giám sát chặt chẽ và đảm bảo các đồ chơi và thiết bị đều an toàn.

 • 4. Tập trung vào kỹ năng mà trẻ cần phát triển

Khi giáo dục trẻ tự kỷ, bạn cần tập trung vào những kỹ năng cần thiết mà trẻ cần phát triển. Tùy vào từng mức độ tự kỷ của trẻ mà các kỹ năng sẽ khác nhau, nhưng có bản sẽ bao gồm các kỹ năng như: Kỹ năng xã hội giúp trẻ giao tiếp và tương tác với xã hội tốt hơn, kỹ năng tự chăm sóc bản thân sẽ giúp trẻ tự tin và độc lập hơn trong các hoạt động hằng ngày, kỹ năng học tập sẽ giúp trẻ tiếp thu và học tập tốt hơn, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp trẻ giải quyết các tình huống khó khăn và thách thức trong cuộc sống hằng ngày.

 • 5. Sử dụng phương pháp học tập phù hợp với trẻ tự kỷ

Để giáo dục trẻ tự kỷ tốt thì tìm ra phương pháp học tập phù hợp là một việc cực kỳ quan trọng. Một số phương pháp mà bạn có thể thực hiện như: Sử dụng hình ảnh và biểu đồ dễ hiểu giúp trẻ ghi nhớ thông tin tốt hơn, sử dụng mô hình và đồ chơi để trẻ hứng thú trong học tập và phát triển kỹ năng tư duy tương tác, sử dụng câu hỏi đặt vấn đề để giúp trẻ trả lời các vấn đề đó, sử dụng kỹ thuật học theo nhóm để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng xã hội và học cách làm việc nhóm, sử dụng trò chơi và hoạt động để giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội.

 • 6. Liên hệ và hợp tác với các chuyên gia và giáo viên chuyên môn

Trong quá trình giáo dục trẻ tự kỷ thì phụ huynh và giáo viên cần có sự hợp tác đến từ các chuyên gia hoặc giáo viên có chuyên môn để đạt hiệu quả tốt nhất trong giáo dục. Các chuyên gia sẽ giúp tìm hiểu và đánh giá chính xác tình trạng của trẻ, xây dựng phương pháp giáo dục phù hợp và đưa ra những lời khuyên hay hướng dẫn công việc thực hiện khi cần thiết.

Phụ huynh hay giáo viên cần hợp tác với các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học, giáo dục đặc biệt, kỹ thuật học, các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra thì có thể liên hệ với các chuyên gia đến từ các tổ chức hay trung tâm cho trẻ tự kỷ, trường học, cơ quan chính phủ.

 • 7. Đưa ra phương pháp khen thưởng và hình phạt phù hợp

Trẻ tự kỷ thường có những khó khăn trong việc điều chỉnh hành vi, giao tiếp, xử lý cảm xúc. Chính vì thế việc khen thưởng và hình phạt phù hợp là một phần quan trọng trong giáo dục trẻ tự kỷ. Tuy nhiên trước khi đưa ra khen thưởng hay hình phạt thì các bạn cần tìm hiểu xem tính cách, tình trạng, nhu cầu của trẻ để lựa chọn phương pháp thích hợp.

Khi đưa ra khen thưởng cần chú ý tới thời gian và nội dung, cần khen thưởng ngay sau khi trẻ có hành vi tích cực để trẻ có thể cảm nhận được sự động viên, khích lệ. Còn khi đưa hình phạt thì cần chú ý tránh tạo áp lực, lo lắng cho trẻ.

Kết luận

Để giáo dục trẻ tự kỷ thành công thì cần đưa ra phương pháp giáo dục và học tập phù hợp với nhu cầu của trẻ. Gia đình, giáo viên, những người xung quan trẻ cần hiểu rõ và có sự hỗ trợ giáo dục cho phù hợp để giúp trẻ có thể học tập và phát triển tốt.

Bên cạnh đó việc khen thưởng và hình phạt phù hợp cũng rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ tự kỷ. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rõ những hành vi nào là đúng và hành vi nào là sai, từ đó tăng khả năng học tập và phát triển của trẻ.

Cuối cùng hãy liên hệ và hợp tác với các chuyên gia, giáo viên có trình độ chuyên môn để giúp giáo dục trẻ tự kỷ tốt hơn. Đây là những lời khuyên mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các mẹ trong phần: “7 lời khuyên giúp giáo dục trẻ tự kỷ trở nên dễ dàng hơn”.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.