Hành vi của trẻ tự kỷ - 10 dấu hiệu quan trọng và phương pháp can thiệp

Posted on 21/07/2023

Tự kỷ được hiểu là một nhóm những rối loạn phức tạp trong quá trình phát triển của bộ não. Trẻ tự kỷ thường có những khiếm khuyết về mặt ngôn ngữ, hành vi và thiếu đi sự tương tác của xã hội. Do đó, việc quan sát các hành vi của trẻ tự kỷ là việc rất quan trọng để có phương pháp can thiệp sớm, giúp trẻ nhanh chóng vượt qua được chứng tự kỷ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Vậy những dấu hiệu về hành vi nào của trẻ tự kỷ và phương pháp can thiệp là gì? Hãy cùng Eco Pharmalife làm rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé:

Định nghĩa về tự kỷ là gì?

Theo định nghĩa thì tự kỷ hay còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ được hiểu là một dạng rối loạn phát triển lan tỏa với nhiều mức độ đa dạng và có nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì người mắc sẽ có 3 khiếm khuyết, đó là: giao tiếp ngôn ngữ, tương tác xã hội và hành vi thói quen.

Đặc điểm của tự kỷ đó là khởi phát sớm, thông thường thì trước 36 tuổi đã bắt đầu khởi phát và diễn biến đến suốt cuộc đời. Và bệnh tự kỷ ngày nay cũng đang ngày một tăng cao, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Theo thống kê thì hiện tại, có khoảng 1% dân số đối mặt với chứng bệnh tự kỷ, và nguy cơ này ở bé trai cao hơn gấp 4 – 6 lần so với bé gái. Với những con số báo động trên cùng bệnh kéo dài đến suốt cuộc đời thì đòi hỏi phải phát hiện sớm và can thiệp kịp thời để trẻ sớm vượt qua chứng bệnh này.

Điểm danh 7 hành vi của trẻ tự kỷ hay gặp nhất

 • Thích ở 1 mình

Trong các hành vi của trẻ tự kỷ thì thích ở một 1 là hành vi phổ biến nhất. Trẻ thường chỉ muốn có một không gian riêng dành cho mình, ở đó sẽ bó hẹp phạm vi tiếp xúc với người khác, trẻ sẽ có xu hướng không muốn giao lưu.

 • Chống lại sự thay đổi

Bên cạnh hành vi thích ở 1 mình thì đối với trẻ tự kỷ hành vi chống đối lại sự thay đổi cũng là dấu hiệu rõ nét. Trẻ sẽ có xu hướng khó chịu trước những thay đổi của môi trường mình sống vốn đã quá quen thuộc trước kia. Đôi khi chỉ có một vài sự thay đổi nhỏ so với thông lệ thường gặp cũng có thể khiến trẻ nổi giận, khó chịu.

Điển hình như trẻ tự kỷ sẽ hay có xu hướng xếp đồ chơi, đồ vật theo hàng dài, và khi trận tự này thay đổi sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và tức giận. Hiện nay này là do trẻ có sự phát triển trí tuệ chậm hơn nhiều lần so với trẻ bình thường, nên mới có hành vi chống đối lại sự thay đổi.

 • Gắp bó bất thường

Đối với đứa trẻ mắc chứng tự kỷ thường có xu hướng gắn bó mạnh mẽ với một món đồ chơi nào đó. Ví dụ trẻ thích trái bóng, thì trẻ luông mang món đồ vật đó bên người, và khi ai đó lấy đồ vật đó đi thì trẻ sẽ giận dữ, phản kháng lại.

Trong trường hợp trẻ không được trả lại hoặc không thấy đồ vật đất, trẻ sẽ quay sang tìm kiếm gắn bó một đồ vật khác để thay thế.

 • Rối loạn vận động

Đối với trẻ tự kỷ thông thường quá trình vận động sẽ bị chậm trễ hơn so với trẻ bình thường, các em thường khó khăn trong việc bắt chước các động tác. Và thay vào đó thì trẻ sẽ có những hành vi như nhăn nhó, vỗ đập cánh tay, xoắn vặn bàn tay, đi nhón gót, chạy chúi đầu về phía trước,… đây là những hành vi cho thấy sự rối loạn vận động ở trẻ tự kỷ.

 • Rối loạn ngôn ngữ giao tiếp

Một trong những hành vi cho thấy dấu hiệu của trẻ tự kỷ mà phụ huynh có thể dễ dàng phát hiện. Đó là tình trạng rối loạn ngôn ngữ giao tiếp, ở trẻ tự kỷ ngôn ngữ có thể hoàn toàn không có, trẻ có thể bị cam hoặc chỉ phát ra những tiếng động, những âm thanh vô nghĩa, hay những tiếng kêu lặp đi lặp lại.

Đối với chứng tự kỷ ở những đứa trẻ lớn thì ngôn ngữ nói định hình, hay bị sai văn phạm, ngữ nghĩa. Trẻ sẽ gặp phải tình trạng nói đơn điệu, nhịp điệu, thiếu diễn cảm, thiếu ngữ điệu,…

 • Rối loạn ăn uống

Bên cạnh những hành vi của trẻ tự kỷ kể trên thì một dấu hiệu khác để nhận biết sự khác thường của trẻ. Đó là triệu chứng rối loạn ăn uống, như: chán ăn, ói mửa, rối loạn động tác múi. Ở những đứa trẻ lớn hơn thì từ chối ăn những món không được băm nhỏ và thường có xu hướng lựa chọn những thức ăn từ sữa.

 • Rối loạn giác quan

Đối với trẻ tự kỷ thường bị mê mẩn bởi các bóng đèn, hoa văn hay những vật có chuyển động xoay tròn, hoặc một thứ âm thanh nào đó. Trẻ chơi đồ vật không theo thông thường mà là để thỏa mãn sự kích thích của giác quan. Như trẻ có thể kiên trì làm đi làm lại thao tác xếp đồ vật thành hình dài, xếp chồng đồ lên nhau hoặc xoay một món đồ để nó xoay tròn.

Trẻ cũng có những hành vi như dội nước bồn cầu liên quan hoặc tắt mở đèn liên tục để thỏa mãn kích thích của mình. Đây là những hành vi cho thấy dấu hiệu của trẻ tự kỷ mà các bậc phụ huynh cần phải biết.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Phương pháp can thiệp đối với trẻ tự kỷ

Nếu bắt gặp các hành vi của trẻ tự kỷ kể trên thì các bậc phụ huynh cần tìm hiểu về những phương pháp can thiệp để hỗ trợ con. Mặc dù hiện nay chứng tự kỷ không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu can thiệp sớm có thể cải thiện sự phát triển của trẻ. Các phương pháp can thiệp bao gồm:

 • Liệu pháp điều trị hành vi

Phương pháp điều trị hành vi là phương pháp được sử dụng rộng rãi hiện nay để giúp trẻ học được cách giao tiếp, phát triển thể chất và tương tác tốt hơn với người khác. Chương trình chuyên sâu của liệu pháp này được gọi là phương pháp phân tích hành vi ứng dụng ABA, phương pháp này khuyến khích những hành động tích cực và ngăn cản các hành vi tiêu cực ở trẻ.

Một phương pháp can thiệp khác gọi là Floortime, là phương pháp mà cha mẹ sẽ dành thời gian để bên con, giúp con điều chỉnh cảm xúc và kỹ năng xã hội. Bên cạnh đó thì còn có phương pháp TEACCH, là phương pháp sử dụng hình ảnh và các tín hiệu thị giác để giúp điều trị trẻ tự kỷ.

 • Phương pháp giáo dục cho trẻ

Các trường hợp dành riêng cho trẻ tự kỷ có thể cung cấp các dịch vụ đặc biệt để giúp trẻ tự kỷ học tập và phát triển, điều này sẽ giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ và liệu pháp nghề nghiệp sau này.

 • Phương pháp sử dụng thuốc

Các bác sĩ có thể cho trẻ sử dụng thuốc điều trị chứng trầm cảm, thuốc chống rối loạn thần kinh để giúp trẻ giảm các hành vi gây hấn, tự gây thương tích và cáu gắt ở trẻ tự kỷ. Nếu trẻ lên cơn co giật thì cần dùng thuốc chống co giật.

 • Phương pháp điều chỉnh cảm giác

Trẻ tự kỷ có thể rất nhạy cảm với âm thanh, vị giác, cảm giác, thị giác,… chính vì thế bé cần được điều chỉnh cảm giác để làm giảm đi hành vi tự kỷ và giúp trẻ có hành vi tốt hơn.

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ

Trẻ tự kỷ thường gặp các vấn đề về tiêu hóa, khoảng 30% trẻ tự kỷ có xu hướng thích ăn những thứ không phải là thực phẩm như đất hoặc giấy. Chính vì thế bố mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ. Hãy bổ sung thêm các vitamin B6 và magie để giúp trẻ cải thiện các triệu chứng của tự kỷ, cũng giúp áp dụng chế độ không chứa gluten và casein.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Bổ sung thêm sữa Buddilac Sensitive – Dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ

Buddilac Sensitive là dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam chuyên dành cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm và rối loạn phát triển. Dòng sản phẩm được sản xuất bởi nhà máy Nano Food – nhà máy sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn GMP về thực hành sản xuất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Điểm nổi của dòng sữa dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, đó là các thành phần nguyên liệu sữa được nhập khẩu hoàn toàn từ New Zealand giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa còn có thành phần magie B6, sắt, Acid folic là những thành phần sẽ giúp cải thiện khả năng nói và tương tác xã hội.

Trong sữa còn có thành phần lysine, kẽm, vitamin nhóm B sẽ giúp trẻ giảm thiểu tình trạng biếng ăn, kén ăn. Thành phần igG, 2fl Hmo, lactoferrin sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Thành phần GABA, Lactium có trong sữa sẽ giúp trẻ cải thiện giấc ngủ và điều hòa cảm xúc.

Đặc biệt trong sữa không chứa thành phần CASEIN nên rất phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, đáp ứng chế độ GFCF. Dòng sản phẩm là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ, hỗ trợ điều trị và cải thiện trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội.

Để biết thêm chi tiết về dòng sữa dinh dưỡng dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, phụ huynh có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến hành vi của trẻ tự kỷ, bao gồm tự kỷ là gì, những dấu hiệu nhận biết hành vi của trẻ tự kỷ, các phương pháp can thiệp đối với trẻ tự kỷ, giới thiệu sữa dinh dưỡng chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.