Hướng dẫn cách sử dụng âm nhạc trị liệu cho trẻ tự kỷ

Posted on 04/09/2023

Cha mẹ có biết, âm nhạc trị liệu cho trẻ tự kỷ đang được các chuyên gia đánh giá cao về mức độ an toàn, giúp trẻ cải thiện tốt về sức khỏe tinh thần và cơ thể. Như giảm đi sự căng thẳng và lo lắng ở trẻ, giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp và tương tác xã hội, thúc đẩy sự sáng tạo, hỗ trợ rất tốt trong quá trình học tập của trẻ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Vậy cách sử dụng âm nhạc để trị liệu cho trẻ như thế nào? Có những lưu ý gì trong quá trình sử dụng âm nhạc hay không? Bài viết hôm nay, Eco Pharmalife sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về phương pháp trị liệu âm nhạc cho trẻ tự kỷ và hướng dẫn cho cha mẹ biết cách sử dụng âm nhạc để trị liệu cho trẻ.

Âm nhạc trị liệu là gì?

Âm nhạc trị liệu được hiệu là hình thức điều trị dựa trên âm nhạc để cải thiện sức khỏe và chức năng của cơ thể, có thể giúp trẻ tìm ra được điểm mạnh của mình. Phương pháp này sử dụng âm nhạc và các yếu tố âm nhạc, như: giai điệu, nhạc cụ, lời hát, nhịp điệu,… để tạo ra môi trường thúc đẩy quá trình hồi phục và phát triển.

Trẻ sẽ được trải nghiệm âm nhạc tích cực, hòa vào quá trình nghe, cảm nhận và bàn luận về âm nhạc. Từ đó giúp tăng khả năng nhận thức cảm xúc, trí giác, tạo ra năng lượng đối với trẻ, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống để giúp trẻ kích thích, giải tỏa năng lượng.

Âm nhạc trị liệu có thể được tùy chỉnh và áp dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm: cải thiện tâm trạng, giảm sự căng thẳng, tăng cường kỹ năng giao tiếp, thậm chí là khám phá sự sáng tạo.

Hiện nay, âm nhạc trị liệu được áp dụng rộng rãi trong việc điều trị và hỗ trợ cho nhiều loại hội chứng khác nhau. Ngoài dành cho trẻ tự kỷ thì còn dành để điều trị cho những người có bệnh tâm thần, người già, người đang mắc các vấn đề sức khỏe tinh thần. Âm nhạc đã mang lại nhiều lợi ích về mặt tâm lý và tạo ra môi trường thúc đẩy sự phát triển cá nhân.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Tác dụng của âm nhạc trị liệu

Trước khi đi vào hướng dẫn cách sử dụng âm nhạc trị liệu cho trẻ tự kỷ từ chuyên gia, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu những tác dụng mà âm nhạc đem đến cho tự kỷ nhé:

 • Giúp trẻ dễ hòa nhập: Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc thiết lập và duy trì mối quan hệ xã hội. Sử dụng âm nhạc sẽ giúp phá vỡ rào cản giao tiếp bằng cách tạo ra môi trường thân thiện và thú vị. Thông qua âm nhạc thì trẻ có cơ hội thể hiện cảm xúc, suy nghĩ, giúp trẻ cởi mở và có sự giao tiếp với người khác một cách tự nhiên hơn.
 • Điều hòa cảm xúc: Âm nhạc có thể tạo ra trạng thái tinh thần tích cực, giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và thư giãn hơn. Từ đó giúp làm giảm đi sự căng thẳng, lo lắng, giúp ổn định cảm xúc. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ tự kỷ thường có phản ứng cảm xúc mạnh và khó kiểm soát.
 • Phát triển từ vựng: Lời bài hát sẽ giúp trẻ mở rộng được vốn từ vựng của mình. Trẻ hát theo bài hát sẽ giúp cải thiện khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ, cải thiện khả năng diễn đạt và tương tác với người khác.
 • Cải thiện nhận thức: Âm nhạc sẽ giúp kích thích trí não và sự tập trung của trẻ. Thông qua sử dụng nhạc cụ hoặc nhảy múa, trẻ sẽ tập trung vào các hoạt động âm nhạc, tăng khả năng tự quản lý và kiểm soát, đồng thời còn giúp phát triển khả năng sáng tạo của trẻ khi chơi nhạc cụ.
 • Điều chỉnh hành vi: Âm nhạc có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ, giúp trẻ thay đổi đặc điểm hành vi không mong muốn. Như điều chỉnh tốc độ và thái độ của trẻ trong tình huống cụ thể, âm nhạc chính là liều thuốc tích cực giúp xoa dịu nỗi đau về thể xác và tinh thần của trẻ.
 • Phối hợp các bộ phận trên cơ thể: Các hoạt động của âm nhạc như sử dụng nhạc cụ, nhảy múa có thể thúc đẩy sự phối hợp giữa tay và mắt, cải thiện kỹ năng vận động, tăng cường sự nhạy bén của trẻ. Trẻ cũng được tự do thể hiện cảm xúc của bản thân thông qua những hành lọc lắc lư, chuyển động theo giai điệu.
 • Nhận biết ký hiệu âm nhạc: Thông qua âm nhạc, trẻ có thể học cách nhận biết các yếu tố về âm nhạc, như: nhịp điệu, giai điệu, ký hiệu âm nhạc. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng phân biệt âm thanh và tạo cơ sở để trẻ học hỏi tốt hơn.
 • Xây dựng sự tự tin: Khi tham gia vào các hoạt động âm nhạc, trẻ sẽ có cơ hội thể hiện bản thân, tạo ra sự tin tin. Bên cạnh đó, khi tham gia vào các nhóm âm nhạc thì trẻ có thể xây dựng các mối quan hệ với người khác, cảm thấy mình nằm trong một cộng đồng và được người khác chấp nhận.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Cách sử dụng âm nhạc trị liệu cho trẻ tự kỷ

 • Hỗ trợ trẻ nghe và hát

- Mỗi trẻ tự kỷ sẽ có sở thích âm nhạc riêng, nên cha mẹ hãy thử nghiệm với nhiều loại âm nhạc khác nhau để xác định trẻ yêu thích âm nhạc nào. Điều này quan trọng để giúp cha mẹ lựa chọn âm nhạc phù hợp với trẻ. Một số trẻ thích âm nhạc nhẹ nhạc và êm dịu, trong khi một số trẻ thích âm nhạc sôi động và vui tươi.

- Cha mẹ cũng cần lưu ý lựa chọn nhạc cụ và bài hát dễ nhớ với giai điệu đơn giản để trẻ có thể tham gia một cách dễ dàng. Cha mẹ có thể sử dụng hình ảnh để giúp trẻ dễ nhớ hơn. Bên cạnh đó thì cha mẹ có thể đưa ra một số phần thưởng nho nhỏ để cổ vũ trẻ hát tốt hơn.

- Cha mẹ hãy bắt đầu cho trẻ nhận biết và phản ứng với các âm thanh hằng ngày, nhưng cần hạn chế âm thanh có thể khiến trẻ khó chịu. Sau đó lựa chọn nhạc phù hợp. Đối với trẻ tăng động thì cha mẹ nên ưu tiên nhạc nhẹ nhàng, đối với trẻ ù lì thì cha mẹ nên ưu tiên nhạc sôi động.

- Trong quá trình sử dụng âm nhạc cho trẻ, cha mẹ nên hát và thì thầm bên tai trẻ để thể hiện tình cảm chân thành, yêu mến, điều mà mọi đứa trẻ đều yêu thích.

 • Trò chơi âm nhạc

- Trò chơi âm nhạc có thể bao gồm việc lắng nghe và thả lỏng cùng với nhạc, hát theo lời bài hát, nhảy múa theo giai điệu, tương tác với người khác trong môi trường âm nhac. Cha mẹ nên lựa chọn trò chơi âm nhạc dễ hiểu, đơn giản, mức độ phù hợp để giúp trẻ tự trung vào trải nghiệm âm nhạc.

- Cha mẹ cần chú ý, vì nhóm đối tượng này phát triển khá chậm, nên cần phải kiên trì hướng dẫn, lặp đi lại lại đến khi trẻ hiểu rõ và bắt nhịp tốt. Hãy bắt đầu từ những hoạt động đơn giản và tăng dần độ khó để trẻ cảm thấy thoải mái, giúp trẻ tự tin hơn vào các hoạt động trò chơi âm nhạc.

 • Dạy trẻ chơi nhạc cụ

- Dạy trẻ chơi các nhạc cụ đơn giản sẽ giúp tăng cường mức độ tập trung, cải thiện kỹ năng vận động, giảm thiểu các hành vi không lành mạch. Các loại dụng cụ đơn giản, dễ chơi với âm thanh vui nhộn sẽ giúp trẻ hăng hái tham gia các hoạt động âm nhạc, giúp phát huy sở trường cá nhân của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến: “Âm nhạc trị liệu cho trẻ tự kỷ”. Bao gồm khái niệm âm nhạc trị liệu là gì? Tác dụng của âm nhạc trị liệu đối với trẻ tự kỷ, quan trọng là Hướng dẫn sử dụng âm nhạc trị liệu cho trẻ tự kỷ từ chuyên gia.

Việc sử dụng âm nhạc trị liệu không chỉ giúp trẻ tự kỷ hòa nhập và giao tiếp tốt, mà còn mang lại niềm vui, giảm đi lo lắng, giúp trẻ phát triển từ vựng, tăng sự tập trung chú ý, giúp điều chỉnh hành vi, biết cách phối hợp các bộ phận trên cơ thể, giúp nhận biết kí hiệu âm nhạc, xây dựng sự tin của trẻ, điều này cực kỳ quan trọng cho sự phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.