Ăn gì để nhiều sữa sau sinh mổ? Mẹ lưu ngay mẹo này

Sau khi sinh con, một trong các vấn đề khiến các bà mẹ luôn lo lắng, đó chính là sữa mẹ càng ngày càng ít, không đủ cho con bú. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này.

Vậy ăn gì để nhiều sữa sau sinh mổ? Hãy cùng Eco Pharmalife sẽ giúp giải đáp thắc của các bà mẹ xung quanh vấn đề này.

Dấu hiệu mẹ mất sữa sau sinh mổ

Trước tiên, các mẹ nên phân biệt được giữa các hiện tượng mất sữa, ít sữa và tắc sữa, để có thể kịp thời phát hiện và có các giải pháp chữa trị chữa trị kịp thời.

Hiện tượng mất sữa

Mất sữa là hiện tượng tuyến sữa của mẹ không tiết sữa, nên bầu ngực của mẹ không có sữa cho bé bú. Trong giai đoạn đầu mới sinh con, sữa mẹ có thể mất đột ngột hoặc giảm dần lượng sữa rồi mất hẳn.

Khi mất sữa dù có vắt thì cũng không ra sữa và hai bầu ngực của mẹ sẽ bị nhăn, xẹp nhúm.

Hiện tượng ít sữa

Đây là hiện tượng tuyến sữa của mẹ tiết ít hơn bình thường và lượng sữa không đủ cho bé bú.

Hiện tượng tắc sữa

Đây là hiện tượng sữa bị tắc ở ống dẫn sữa nên không đưa được sữa ra ngoài đầu bú được, mặc dù tuyến sữa của mẹ vẫn tiết sữa bình thường.

Khi tắc sữa hai bầu ngực của mẹ sẽ trở nên căng, đau, tức và khiến cho cơ thể mẹ mệt mỏi.

Dấu hiệu mất sữa sau sinh
Dấu hiệu mất sữa sau sinh

Dấu hiệu mất sữa sau sinh mà các bà mẹ hay gặp

Dưới đây là 3 dấu hiệu mẹ có thể nhận biết khi bị mất sữa, mẹ nên tham khảo

Vắt sữa cũng không ra sữa

Đây là dấu hiệu mà mẹ dễ nhận biết nhất, dù mẹ có vắt sữa hay hút sữa thì cũng không thấy sữa chảy ra.

Bé bú trong khoảng thời gian quá dài hoặc quá ngắn

 Thông thường, thời gian cho bé bú sẽ trong khoảng 20-30 phút. Khi bé bú trong thời gian quá dài hoặc quá ngắn có thể là do tuyến sữa của mẹ không tiết sữa, con sẽ không bú được sữa.

Hai bầu ngực nhỏ, xẹp, không căng

Bình thường, khi mẹ đủ sữa hoặc nhiều sữa thì hai bầu ngực của ngực của mẹ sẽ căng đầy sữa mẹ, đủ sữa cho bé bú.

Tuy nhiên khi mẹ bị mất sữa, thì sữa sẽ không thoát ra bầu vú vì vậy hai bầu ngực lúc này của người mẹ sẽ xẹp, nhỏ, không căng.

Ăn gì để nhiều sữa sau sinh mổ?

Khi thấy rằng lượng sữa không đủ để cho bé bú, chắc hẳn các mẹ sẽ rất lo lắng. Các mẹ thường băn khoăn rằng: Ăn gì để nhiều sữa sau mổ?

Để tạo ra dòng sữa nhiều và chất lượng, mẹ cần ăn uống hợp lý, đa dạng thực phẩm để cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phục hồi của cơ thể mẹ sau sinh và sự phát triển của bé.

Thực phẩm giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh mổ

Khi vừa sinh mổ xong, cơ thể mẹ cần có một khoảng thời gian phục hồi. Người mẹ không thể ăn uống bình thường ngay được. Mẹ cần ăn những thực phẩm được chế biến như một dạng chất lỏng để giúp mẹ nuốt mà không bị đau.

Dưới đây là các loại thực phẩm vừa hỗ trợ sức khỏe cho mẹ sau mổ vừa giúp lợi sữa.

Sữa bột

Sữa bột là sản phẩm bổ trợ nhất sau khi sinh. Đây là hoàn hảo cho trẻ sơ sinh giúp trẻ mau lớn và cứng cáp, đối với bà mẹ sau sinh cũng vậy. Sữa giúp mẹ phục hồi sức khỏe, đồng thời cung cấp sữa cho con bú.

Các món cháo và súp

Đây là món ăn thích hợp nhất trong khi vừa sinh mổ xong. Chúng dễ nuốt, các mẹ không cần phải cố gắng để nghiền nhỏ thức ăn.

Hơn nữa, đây cũng là món ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cơ bản cần thiết cho cơ thể mẹ, bổ sung chất xơ, giảm táo bón và nhanh lành vết thương. Ăn súp và cháo cũng là một trong những cách kích sữa sau sinh mổ.

Khi nấu cháo và súp, ta có thể hầm xương với các loại hạt như hạt sen hay hạt đỗ tương để cung cấp thêm đạm và protein cần thiết.

Các loại thực phẩm chứa protein dễ tiêu hoá

Các thực phẩm đậu, đỗ, hay thịt lợn nạc là các protein dễ tiêu hoá mà các bà mẹ nên ăn trong một tuần sau khi sinh mổ. Nó giúp cơ thể mẹ nhanh lành vết thương, giúp cho việc tiết sữa trở nên thuận lợi hơn.

Dầu mè

Đây là một loại dầu nóng và thấm sâu này sẽ bôi trơn ruột và kích thích tiêu hóa của bạn sau khi sinh. Nó sẽ giúp các mẹ cảm thấy dễ chịu, làm dịu thần kinh và thúc đẩy một giấc ngủ sâu hơn. Khi tinh thần mẹ thoải mái, khả năng tiết sữa cũng được cải thiện.

Thịt bò

Hầu hết thai phụ mất nhiều máu trong quá trình “bảo toàn”. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc lượng sắt dự trữ trong cơ thể sẽ cạn kiệt, khiến chị em thường xuyên rơi vào tình trạng uể oải, mệt mỏi, choáng váng và không thể chăm sóc cho em bé.

Vì vậy, mẹ trẻ sau sinh cần ăn nhiều đậu phụ, các loại đậu và đặc biệt là thịt bò để bổ sung chất sắt trong cơ thể. Thịt bò còn là nguồn thực phẩm lợi sữa rất giàu protein và vitamin B12 – 2 dưỡng chất cực tốt cho các bà mẹ đang cho con bú.

Chân giò hầm đu đủ non

Đu đủ chứa nhiều chất đạm, chất béo, vitamin A, B, C, D, E… Nấu cháo móng giò và đu đủ xanh là một trong những món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh mổ rất phổ biến.

Mặt khác, món ăn này còn giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng. Nếu không nấu đu đủ với chân giò, bạn có thể thay chân giò bằng cá trắm hoặc cá quả cũng có tác dụng tăng sữa rất hiệu quả.

Rau đay

Tuần đầu sau sinh các mẹ có thể ăn 150-200g rau đay mỗi ngày vào bữa chính, các tuần sau ăn 2 lần / tuần từ 200-250g, lượng sữa tăng lên, lượng chất béo trong sữa cũng tăng.

Cà chua

Cà chua chứa rất nhiều vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, sắt, mangan, kali và các chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú nên cố gắng ăn nhiều cà chua.

Cam và việt quất

Phụ nữ sau khi sinh cần được bổ sung nhiều vitamin C cho cơ thể khi mang thai.

Cam và biệt quất là loại trái cây lợi sữa chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao rất tốt cho sức khỏe và giúp mẹ bầu loại bỏ nguy cơ mắc bệnh ung thư. Không dừng lại ở đó, việt quất còn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp làn da luôn tươi sáng, giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể, tăng sản xuất sữa cho mẹ.

Nghệ

Nghệ từ lâu đã được các bà mẹ mới sinh sử dụng trên toàn cầu như một chất lactogen. Nghệ tươi đã chứng minh các đặc tính chống viêm rất quan trọng để hỗ trợ việc nuôi dưỡng và sức khỏe của các bà mẹ đang cho con bú.

Nghệ cũng giúp ngăn ngừa di căn và căng sữa và tăng cường khả năng miễn dịch cho cả mẹ và con.

Đối với bột nghệ, các mẹ có thể pha hai muỗng bột cùng với một cốc nước ấm  và uống vào trước mỗi bữa ăn khoảng 20 phút hoặc sau bữa ăn khoảng 1 tiếng. Đây được xem là thời điểm để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Quả hạch nhân

Các loại hạt là một nguồn tuyệt vời khác cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, canxi, vitamin K và vitamin B. Chúng cũng chứa nhiều protein và các axit béo thiết yếu. Ăn đủ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để cơ thể mẹ sản xuất sữa.

Các mẹ có thể mua gói và ăn trực tiếp, ngoài ra có thể nấu cháo cũng là một lựa chọn các mẹ nên thử.

Xem thêm:

Bà bầu ăn nho được không? Những lưu ý cho mẹ bầu

Lưu ý về chế độ ăn của mẹ để nhiều sữa sau sinh mổ

Ăn nhiều thịt, cá và ít chất bột đường sẽ không gây tăng cân, béo phì cho mẹ. Ngược lại, thịt nạc chứa nhiều chất đạm giúp bé cứng cáp, cơ bắp và không bị béo.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả để cung cấp đủ vitamin và tránh táo bón – căn bệnh rất hay gặp sau sinh. Các mẹ cần bổ sung > 400g hoa quả và rau xanh mỗi ngày.

Các mẹ nên chú ý uống nhiều nước, hạn chế ăn ngọt. Mỗi ngày, các mẹ nên uống từ 2- 2,5 lít nước, bổ sung thêm nước là điều rất cần thiết cho cơ thể mẹ.

Lưu ý về chế độ ăn của mẹ để nhiều sữa sau sinh mổ
Lưu ý về chế độ ăn của mẹ để nhiều sữa sau sinh mổ

Bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa sau sinh mổ?

Trong thời kỳ mang thai, việc ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé là vô cùng quan trọng, nhất là những mẹ mang thai lần đầu. Dưới đây là lưu ý những thực phẩm gây mất sữa sau sinh phải tránh hoặc hạn chế để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con.

Trà và cà phê

Đây là các thức uống chứa nhiều caffeine, là một chất không tốt cho cả mẹ và bé. Mẹ sẽ bị mất ngủ, hơn nữa em bé có hệ thống chưa hoàn thiện nên không thể tiêu hoá được caffeine trong trà và cà phê

Tỏi

Sữa mẹ có thể hấp thụ hương vị từ loại thức ăn mà người mẹ ăn. Trong khi trẻ sơ sinh sẽ không thích sữa mẹ có vị tỏi.Vì vậy, nếu bà mẹ đang cho con bú ăn món ăn nhiều tỏi gần đây và trẻ không chịu uống sữa, đó là do hương vị tỏi.

Mặc dù cá là một nguồn cung cấp axit béo omega 3 và protein ấn tượng, nhưng các bà mẹ đang cho con bú chỉ nên tiêu thụ vừa phải.

Một số loại cá như cá thu và cá kiếm chứa nhiều thủy ngân, chất này có thể đi vào sữa mẹ và đi vào cơ thể em bé.

Măng

Măng là thực phẩm rất độc, thông thường trước khi chế biến bất cứ món gì từ măng, người ta thường ngâm qua và luộc 2 đến 3 lần để loại bỏ độc tố trong măng.

Theo khuyến cáo của khoa học về loại thực phẩm này đối với người bình thường và bà mẹ mang thai đều bị cấm.

Rượu

Các bà mẹ đang cho con bú nên tránh uống rượu để giữ an toàn cho con mình. Vì rượu sẽ mất từ ​​một đến hai giờ để chuyển hóa, khi thải hết rượu ra cơ thể thì sữa mẹ mới có để cho con bú. Nên mẹ không nên uống rượu đâu nhé!

 

Ngoài ra những loại rau như mùi tây, rau kinh giới và bông cải xanh là những thực phẩm mà mẹ không nên ăn khi cho con bú vì chúng tạo ra khí hoặc làm thay đổi mùi vị sữa mẹ.

 

Trên đây là các thực phẩm lợi sữa và thực phẩm gây mất sữa mà Eco Pharmalife muốn gợi ý cho các mẹ sau sinh mổ.

Mong rằng bài viết của Eco Pharmalife đã cung cấp những kiến thức bổ ích  giúp các bà mẹ điều dưỡng bản thân mình tốt hơn và nuôi dưỡng trẻ phát triển khoẻ mạnh. Chúc các mẹ thành công!

Xem thêm:

Nên uống sữa bầu vào tháng thứ mấy của thai kỳ là tốt nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.