Ăn gì dễ sảy thai? 9 món ăn gây hại cho thai kỳ
Posted on 04/08/2022

Sảy thai là một trong những biến cố nghiêm trọng được các thai phụ đặc biệt quan tâm. Với sự phát triển của y học cũng như điều kiện sống được cải thiện, tỷ lệ phụ nữ sảy thai tự nhiên đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, các bà mẹ vẫn luôn phải đặc biệt cẩn trọng trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là các thức ăn gây sảy thai. Cùng ECO Pharmalife tìm hiểu ăn gì dễ sảy thai qua bài viết dưới đây.

Sảy thai là hiện tượng gì ?

Theo định nghĩa từ nghiên cứu mới nhất đăng trên trang NHS của Anh thì sảy thai là hiện tượng phụ nữ có thai kết thúc sớm thai kỳ ở tuần thứ 20 hoặc sớm hơn. Sảy thai đa số nằm ngoài ý muốn, không do lỗi của người mẹ và thường không thể dự đoán trước được. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể áp dụng một số biện pháp trị liệu đặc biệt và chế độ ăn uống hợp lý để phòng tránh nguy cơ sảy thai ở mức cao nhất. [caption id="attachment_2423" align="aligncenter" width="950"]Sảy thai là hiện tượng phụ nữ có thai kết thúc sớm thai kỳ ở tuần thứ 20 hoặc sớm hơn Sảy thai là hiện tượng phụ nữ có thai kết thúc sớm thai kỳ ở tuần thứ 20 hoặc sớm hơn[/caption] Một chế độ ăn lành mạnh đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu là tối quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, trong thai kỳ, sẽ luôn có một số thức ăn và thực phẩm nhất định mà mẹ cần tránh để đảm bảo an toàn. Vậy ăn gì dễ bị sảy thai?

Dấu hiệu sảy thai

Tùy thuộc vào từng giai đoạn mang thai khác nhau của mỗi người mà dấu hiệu sảy thai cũng khác nhau. Trong một số trường hợp đặc biệt, hiện tượng trên xảy ra nhanh đến mức nhiều phụ nữ còn không biết mình đang mang thai trước cả khi sảy thai. Một số dấu hiệu điển hình:

  • Chảy máu tử cung, âm đạo
  • Chất lỏng nhầy chảy ra từ âm đạo
  • Có thể xuất hiện các đốm sậm màu ở da
  • Đau bụng dữ dội, đau lưng từ nhẹ đến nặng
  • Mất các triệu chứng của thai kỳ

Mẹ bầu ăn gì dễ bị sảy thai?

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân là một nguyên tố có độc tính cao. Do một số vấn đề về ô nhiễm nguồn nước và chăn nuôi mà một số thủy hải sản hiện nay trên thị trường có thể chứa một hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng an toàn cho phụ nữ có thai, ví dụ như: cá ngừ, cá thu vua, vi cá mập, cá kiếm,… Ở nồng độ cao, thủy ngân có thể gây độc cấp tính đối với hệ thần kinh trung ương, hệ miễn dịch và thận, thậm chí dẫn đến tử vong. Ngoài ra, thủy ngân còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hình thành và phát triển hình thái cũng như chức năng của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ, tăng co bóp tử cung, gây rối loạn nội tiết và dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao. [caption id="attachment_2419" align="aligncenter" width="950"]Ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao dễ sảy thai Ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao dễ sảy thai[/caption] Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không phải tất cả các loại cá đều có thể gây ra nhiễm độc thủy ngân. Một số thủy hải sản chứa hàm lượng rất thấp thủy ngân và rất giàu chất đạm, omega-3 như cá hồi, cá cơm, cá tuyết, cá nước ngọt như cá rô phi,… được FDA khuyến nghị nên ăn ba bữa một tuần đối với bà mẹ mang thai.

Trứng sống

Trứng sống có thể coi là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm khuẩn Salmonella – vi khuẩn gây ra bệnh thương hàn và một số bệnh lý cấp tính đường tiêu hóa.Vi khuẩn này được xếp vào nhóm thực phẩm nguy cơ cao gây sảy thai. Một số thức ăn chế biến tại nhà thường ngày không qua giai đoạn tiệt khuẩn, được làm từ trứng sống mà chúng ta thường ít chú ý: trứng chần, sốt mayonnaise, bánh kem,… Các triệu chứng điển hình của nhiễm độc Salmonella là buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, co thắt dạ dày. Nghiêm trọng hơn, độc tố của vi khuẩn trên có thể gây nhiễm trùng huyết (khoảng 4% các ca bệnh), từ đó gây ra nhiễm trùng huyết trong tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai lên nhiều lần. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh ăn  trứng sống hoặc trứng chưa được nấu chín hoàn toàn, trừ khi chúng đã được tiệt trùng.

Sữa và phô mai chưa tiệt trùng

Các sản phẩm làm từ sữa chưa qua tiệt trùng có thể chứa có thể chứa hàng loạt vi khuẩn gây độc trực tiếp đến an toàn của thai nhi ở giai đoạn hình thành như: E.coli, Listeria, Salmonella. Ngoài ra cũng có thể tìm thấy chúng ở các sản phẩm nước trái cây chưa qua tiệt khuẩn được bày bán trên thị trường. Khi thâm nhập vào cơ thể, các vi khuẩn trên sinh ra ngoại độc tố gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng nhưng nguy hiểm nhất có thể kể đến là nhiễm trùng máu và rối loạn nội tiết tố. Các độc tố trên có thể gây nguy cơ sảy thai cao do chúng qua được hàng rào nhau thai, gây độc trực tiếp cho thai nhi, ức chế sự phát triển của thai. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ, mẹ bầu chỉ nên sử dụng các sản phẩm từ sữa được chứng nhận đã qua tiệt trùng.

Khoai tây nảy mầm

Khoai tây nảy mầm không chỉ là loại rau củ gây sảy thai cao cho phụ nữ mang thai mà còn nguy hiểm cho mọi đối tượng. Khoai tây khi nảy mầm chứa nhiều độc tố khác nhau, có hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt là chất solanin có nhiều trong các bộ phận nảy mầm và thối rữa của khoai tây. Theo một nghiên cứu mới đây, mỗi 2kg mầm khoai tây chứa gần 5.200 miligam solanin. Nếu người mẹ hấp thụ solanin, nó có thể xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn bên trong cơ thể. Solanin không chỉ gây tan máu, mà còn gây độc thần kinh và kích thích niêm mạc dạ dày, gây tử vong. [caption id="attachment_2422" align="aligncenter" width="950"]Khoai tây nảy mầm là loại rau củ gây sảy thai cao Khoai tây nảy mầm là loại rau củ gây sảy thai cao[/caption] Ngoài ra, solanin còn có cấu trúc khá giống với hormone cơ thể người như estrogen và progesteron. Nếu phụ nữ mang thai ăn khoai tây có chứa một số lượng lớn chất trên, nó có thể được tích lũy bên trong cơ thể, gây ra sự bất thường của thai nhi và nguy cơ sảy thai là rất cao. Hơn nữa, hàm lượng chất độc có trong khoai tây không thể giảm thiểu bằng cách đun nấu ở nhiệt độ cao, cho nên, phụ nữ mang thai cần tuyệt đối tránh xa loại thực phẩm trên.

Đu đủ

Đu đủ thường được biết đến là loại thực phẩm tuyệt vời dành cho phụ nữ sau khi sinh. Chúng có tác dụng bổ sung chất đạm cho các bà mẹ và kích thích tuyến sữa hoạt động nhiều hơn. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm gây sảy thai cao đối với phụ nữ, được khuyến cáo nên tránh trong các bữa ăn. Đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh được các nghiên cứu chỉ ra có chứa chất Papain, có tác dụng co cơ trơn tử cung tương tự như các chất nội sinh được giải phóng ở cơ thể người mẹ sắp sinh như oxytocin, prostaglandin. Ăn đu đủ trong giai đoạn đầu thai kỳ, phụ nữ có thể bị phù, xuất huyết, dễ sảy thai hoặc sinh non.

Gan động vật

Gan động vật được coi là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, chúng có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai nếu ăn phải gan của động vật bị nhiễm bệnh hoặc không đảm bảo an toàn. Theo National Health Service, Anh Quốc, phụ nữ mang thai nên loại bỏ hoàn toàn các thức ăn từ gan động vật trong chế độ ăn. Gan chứa nhiều vitamin A và cholesterol. Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu, không được đào thải qua nước tiểu. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều gan động vật, vitamin A có thể tích tụ một lượng lớn trong cơ thể, gây tổn thương gan, nhất là ở phụ nữ mang thai, dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Lượng lớn vitamin A trong cơ thể người mẹ cũng được chứng minh gây ra các bất thường ở trẻ sau khi sinh.

Dứa

Nếu ăn với một lượng vừa đủ trong khi cơ thể người mẹ không có các phản ứng dị ứng thì dứa là một loại quả cung cấp hàm lượng vitamin và đường khá phong phú. Tuy nhiên, dứa có thể trở thành một trong những loại trái cây gây sảy thai nếu tiêu thụ với lượng lớn. Nguyên nhân là do chất bromelain có ở trong dứa, một chất gây co cơ trơn tử cung. Vì vậy, nếu như thai phụ uống quá nhiều nước ép dứa hoặc ăn thức ăn chế biến từ loại quá này trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể sẽ gây mềm tử cung, tăng co bóp và dễ sảy thai.

Nha đam

Nổi tiếng với các công dụng thần kỳ dành cho phái đẹp, tuy nhiên, trên thực tế, nha đam lại là một loại thực phẩm dễ gây sảy thai. Nha đam gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai ngay cả khi được dùng dạng gel xoa bóp ngoài da bởi vì chúng có chứa hàm lượng khá cao anthraquinon, chất hóa học gây nhuận tràng, xuất huyết vùng chậu và tăng co bóp tử cung. Phụ nữ mang thai ba tháng đầu không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có chứa nha đam vì điều này có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai tương đối cao.

Caffein

Caffein không chỉ có trong cà phê mà còn có trong trà, socola và một số sản phẩm thức uống tăng lực. Đây là một loại chất kích thích thần kinh trung ương được biết đến rộng rãi.Ở mức độ vừa phải, nó vẫn được xoi là an toàn đối với sức khỏe của bé và mẹ. [caption id="attachment_2420" align="aligncenter" width="950"]Caffein có thể gây sảy thai Caffein có thể gây sảy thai[/caption] Tuy nhiên, nếu làm dụng nó ở thời kì mang thai, caffeine có thể làm gây ra nguy cơ sảy thai trung bình hoặc dọa đẻ non, trẻ sinh ra nhẹ cân thấp bé. Bên cạnh đó, caffeine còn có tác dụng lợi tiểu nhẹ nên các bà mẹ nên đặc biệt cân nhắc và cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm có chứa chất trên.

Một số nguyên nhân gây sảy thai khác

Điều kiện và thói quen sinh hoạt khi mang thai:

  • Môi trường sống và làm việc ô nhiễm, độc hại.
  • Thường xuyên vận động mạnh, quan hệ tình dục khi mang thai.
  • Sử dụng ma túy, hút thuốc lá và đồ uống có cồn,..

Tuổi mẹ cao, bệnh lý:

  • Bệnh tuyến giáp
  • Béo phì, Tiểu đường
  • Huyết áp cao

Vấn đề liên quan đến gen và di truyền.

Một số lưu ý giúp thai nhi khỏe mạnh

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ sảy thai và  giúp bé phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ, các bác sĩ sản nhi và chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một số lưu ý đặc biệt sau cho phụ nữ mang thai:

  • Thường xuyên và định kì thăm khám bác sĩ sản nhi để đề phòng các biến cố bất thường.
  • Ăn chế độ ăn lành mạnh, dinh dưỡng, hợp lý, tránh những món ăn gây sảy thai
  • Không uống rượu bia, không sử dụng thuốc lá, ma túy
  • Hạn chế lượng caffein không quá 200 mg mỗi ngày
  • Bổ sung vitamin khi cần thiết
  • Duy trì cân nặng hợp lý
  • Tránh nhiễm trùng
  • Không vận động nặng

Sữa Oscare Mom – Bổ sung dưỡng chất cho bà bầu, hạn chế sảy thai

Oscare Mom hiện là nhãn hiệu sữa chất lượng hàng đầu cho dành cho bà bầu, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu như Sắt, Acid Folic, Omega 3, DHA, giúp hình thành hệ thống thần kinh và miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ ngay từ những tháng đầu thai kỳ, bảo vệ mẹ và bé khỏi nguy cơ gây sảy thai. [caption id="attachment_2424" align="aligncenter" width="950"]Sữa Oscare Mom – Bổ sung dưỡng chất cho bà bầu, hạn chế sảy thai  Sữa Oscare Mom – Bổ sung dưỡng chất cho bà bầu, hạn chế sảy thai[/caption] Tài liệu tham khảo:

  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2860824/
  • https://www.healthline.com/health/miscarriage

Xem thêm: https://ecopharmalife.vn/bai-viet/thai-39-tuan-go-nhieu/ https://ecopharmalife.vn/bai-viet/vi-sao-ba-bau-khong-duoc-voi-tay/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 100k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.

Đăng ký dùng thử
Họ và Tên
Số điện thoại
Lựa chọn sản phẩm
Sữa Enlilac Probi A2 Baby cho trẻ dưới 1 tuổi  
Sữa Enlilac Probi A2 Pedia cho trẻ từ 1 - 10 tuổi  
×