Bà bầu có được ăn nhãn không? ảnh hưởng gì tới bé không?

Việc mẹ bầu ăn nhãn rất tốt cho sức khoẻ. Vì nhãn là thực phẩm giải nhiệt mùa hè, là nguồn cung cấp dinh dưỡng, vitamin tự nhiên cho cơ thể. Mặc dù có lợi cho sức khoẻ nhưng nếu sử dụng không khoa học thì không hẳn là tốt, đặc biệt với mẹ bầu. Vậy bầu có được ăn nhãn không và cần lưu ý điều gì?. Hãy cùng Eco pharmalife tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Có bầu ăn nhãn được không?

Bầu có được ăn nhãn không? Câu trả lời là có. Nhãn hay long nhãn là thực phẩm lành rất tốt cho sức khỏe.

Trung bình 100 gram nhãn tươi cung cấp cho chúng ta:

  • Năng lượng: 285kcal
  • Glucid: 65 gram
  • Nước: 85 gram
  • Protein: 0.8 gram
  • Lipid: 0.1gram
  • Chất xơ: 1.1 gram

Ngoài ra còn một số loại vitamin B1, B2 đặc biệt là rất giàu vitamin C và chất khoáng và rất nhiều thành phần có lợi khác.

Việc người mẹ ăn nhãn khi đang mang thai rất tốt đối với cả sức khoẻ của sản phụ và thai nhi nhưng cần phải tiết chế và khoa học đặc biệt cần cẩn trọng đối với các thai phụ đang mang các bệnh nền hoặc sức khỏe không được ổn định.

Có bầu ăn nhãn được không?
Có bầu ăn nhãn được không

Ăn nhãn khi mang thai có tác dụng gì?

Nhãn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho người mẹ và cả thai nhi. Việc mẹ bầu ăn nhãn là một điều rất tốt vì nhãn mang lại rất nhiều tác dụng. Dưới đây là một số lợi ích nhãn mang lại mà mẹ bầu có thể chưa biết đến:

Nguồn cung cấp vitamin tự nhiên dồi dào

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ cần một lượng lớn vitamin tự nhiên để vừa đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ. Nhãn là một trong những sự lựa chọn tốt nhất.

Theo các nhà khoa học, trong nhãn chứa rất nhiều vitamin C – loại vitamin giúp cải thiện hệ miễn dịch. Điều đó giúp cho hệ miễn dịch của mẹ bầu được cải thiện, chống lại bệnh tật một cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ người mẹ cũng như sức khỏe của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu ăn nhãn sẽ giúp bản thân và thai nhi khỏe mạnh hơn.

Nhãn giúp chữa bệnh nhiễm giun ở người

Một công dụng khác của nhãn là có thể chữa bệnh nhiễm giun đường ruột (giun kim, giun đũa, giun xoắn,…) bởi vì trong nhãn có chữa axit tactric – một hợp chất được sử dụng để điều chế thuốc tẩy giun.

Các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng những dược chất có sẵn trong tự nhiên sẽ tốt hơn so với việc sử dụng thuốc hoá học bởi vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy ta có thể tẩy giun an toàn trong thời kỳ mang thai bằng việc cho mẹ bầu ăn nhãn.

Nhãn có thể chữa bí tiểu khi đang mang thai

Thai nhi ngày một lớn dần kéo theo đó là sự to lên của bụng người mẹ dẫn đến thai phụ không chỉ gặp khó khăn trong việc đi lại mà còn cả việc đi tiểu, tình trạng này gọi là bí tiểu có thể gây khó chịu thậm chí là đau đớn cho thai phụ.

Với sự phát triển của y học đã có rất nhiều những loại thuốc có thể điều trị được tình trạng này nhưng có thể nói nhãn là liều thuốc tự nhiên tốt nhất đối với mẹ bầu. Dựa trên nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy tình trạng bí tiểu và các triệu chứng tắc nghẽn đường niệu được cải thiện ở những người phụ nữ ăn nhãn khi mang thai.

Nhãn rất tốt cho hệ tiêu hoá

Thông thường trong thời kỳ đầu của thai kỳ, sản phụ thỉnh thoảng có thể bị nôn (hay còn gọi là “ốm nghén”), kèm theo đó có thể là các triệu chứng của rối loạn tiêu hoá như: tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,…

Quả nhãn với chất xơ và thành phần dinh dưỡng cao có thể giúp cải thiện các triệu chứng này. Protein thực vật và chất béo trong nhãn giúp kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp ổn định nhanh tình trạng rối loạn tiêu hoá của người mẹ.

Nhãn giúp kích thích sự thèm ăn ở người mẹ

Trong quá trình mang thai, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ, sản phụ dễ bị giảm cảm giác thèm ăn điều đó khiến cho sức khỏe người mẹ đi xuống gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, lờ đờ và điều đó cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của thai nhi.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng ăn nhãn trong thời kỳ mang thai giúp người mẹ cải thiện các tình trạng trên đồng thời lấy lại được cảm giác thèm ăn nhờ hàm lượng glucose và saccharose có trong nhãn. Hơn nữa nhãn còn giúp chữa chứng khó ngủ, mất ngủ và lo âu ở phụ nữ có thai.

Nhãn là nguồn cung cấp canxi cho mẹ và bé

Trong nhãn có chứa rất nhiều chất khoáng khác nhau trong đó có canxi. Trong một nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy nhãn góp phần cải thiện loãng xương ở phụ nữ trưởng thành do trong nhãn có chứa nhiều chất khoáng cần thiết như canxi, kali, sắt. Những khoáng chất này giúp duy trì cấu trúc xương ở người mẹ cũng như hình thành cấu trúc xương cho bé.

Xem thêm:

Bà bầu ăn chuối được không? 4 điều mẹ bầu cần phải nhớ

Lưu ý khi cho bà bầu ăn nhãn

Nhãn rất có lợi cho sức khoẻ tuy nhiên việc ăn uống vẫn cần phải đảm bảo có tính khoa học như vậy mới an toàn cho cả sức khoẻ người mẹ và thai nhi. Một vài điều quan trọng cần lưu ý khi cho mẹ bầu ăn nhãn đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kì:

  • Nên ăn khoảng từ 200 – 300gram mỗi ngày do hàm lượng đường của nhãn tương đối cao. Không nên ăn quá nhiều.
  • Nên ăn sau bữa ăn chính 30 phút – 1 tiếng, tránh ăn lúc đói, tránh sử dụng vào buổi tối vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Rửa sạch sẽ hoặc chọn mua tại những cửa hàng uy tín để tránh nguy cơ tiềm ẩn như ngộ độc do thuốc trừ sâu trên nhãn.
  • Sản phụ đang bị bệnh hoặc có bệnh nền nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn kỹ càng hơn.

Trường hợp mẹ bầu không nên dùng nhãn

Mặc dù là hoa quả rất tốt cho sức khoẻ nhưng người mẹ vẫn cần phải cẩn trọng khi ăn nhãn trong thời khi mang thai để sử dụng thực phẩm một cách hiệu quả nhất. Một số trường hợp không nên dùng nhãn hay gặp:

Mẹ bầu bị tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ

Vì trong nhãn chứa hàm lượng đường cao nên rất dễ gây nguy hiểm cho sản phụ đang mắc bệnh tiểu đường. Trong trường hợp này, nếu muốn cho bà bầu ăn nhãn thì hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Mẹ bầu đang bị táo bón hoặc thường xuyên bị táo bón

Vì nhãn là loại quả có tính nóng, dễ gây nóng trong người. Trường hợp này mẹ bầu nên kiêng hoặc ăn ít hơn so với lượng tiêu chuẩn (200 – 300gram) vài ngày cho tới khi tình trạng táo bón được cải thiện.

Mẹ bầu đang trong quá trình điều trị thuốc

Trường hợp này mẹ bầu cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn tận tình bởi một số thành phần của nhãn có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hoặc có thể gây thêm biến chứng về bệnh.

Trường hợp mẹ bầu không nên ăn nhãn
Trường hợp mẹ bầu không nên ăn nhãn

 

Nhìn chung nhãn đem lại rất nhiều lợi ích cho sản phụ và thai nhi nếu biết cách sử dụng hợp lí và khoa học. Hãy lưu ý những điều này để đảm bảo những điều tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé.

Xem thêm:

Chuyên gia giải đáp bà bầu ăn nho được không theo khoa học

Dược sĩ Đức Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.