Những điều mẹ nên biết về việc bà bầu có ăn đào được không
Posted on 04/08/2022

Bà bầu có ăn đào được không?” là một câu hỏi gây tranh cãi khá nhiều giữa các mẹ bầu. Có người bảo ăn đào tốt cho mẹ và bé, có người lại bảo ăn đào làm tăng nguy cơ sảy thai. Vậy đáp án đúng nhất của câu hỏi này là gì?. Hãy cùng Eco Pharmalife giải đáp qua bài viết dưới đây.

Quan niệm dân gian bầu có ăn đào được không?

Theo quan niệm dân gian đào là loại quả nhiều lông, rất độc với thai nhi. Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được ăn đào vì có thể gây sảy thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Người xưa cho rằng, bà bầu ăn đào nếu không sảy thai thì sinh con ra người nhiều lông, hay bị dị tật như câm, điếc… Dù không có cơ sở rõ ràng, nhưng nhiều mẹ vẫn theo lối suy nghĩ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên bỏ hẳn đào. Tuy nhiên, đó chỉ là lối suy nghĩ, quan điểm không có cơ sở khoa học và chưa được chứng minh. Vậy theo khoa học, bà bầu ăn đào có sao không? [caption id="attachment_3844" align="alignnone" width="950"]Quan niệm dân gian bà bầu có ăn đào được không Quan niệm dân gian bà bầu có ăn đào được không[/caption]

Theo nghiên cứu khoa học, bà bầu ăn đào được không?

Từ những nghiên cứu khoa học về việc bà bầu ăn đào, các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng: “Bà bầu ăn được đào”. Tuy nhiên, đào là loại quả có tính nóng, do đó mẹ bầu chỉ nên ăn 2-3 quả trong 1 tuần. Mẹ nên thay thế các loại trái cây và rau củ khác hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho cả  mẹ và bé. Đào là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin, khoáng chất và cả năng lượng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Hàm lượng trung bình của các chất dinh dưỡng chính trong một quả đào được thống kê qua bảng sau

Thành phần Hàm lượng
Calo 39 kcal
Carbohydrate 14g
Chất béo 0,4g
Chất xơ 2,3g
Sắt 0,4g
Magie 14mg
Kali 185mg
Protein 1,4g
Vitamin A 489IU
Vitamin C 10mg

Những chất dinh dưỡng này có lợi như thế nào đối với bà bầu? Hãy đọc tiếp phần sau đây.

Quả đào có lợi gì cho mẹ bầu

Vitamin C trong đào giúp mẹ bầu hấp thu sắt tốt, tránh sinh non

Phụ nữ mang thai rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu máu máu do thiếu sắt ở bà bầu là nguy cơ chính gây sảy thai, sinh non và tăng nguy cơ tử vong của thai nhi trước và sau sinh. Do đó, việc giúp cơ thể tăng cường hấp thu sắt là điều vô cùng quan trọng. Vitamin C là một loại chất dinh dưỡng giúp cơ thể mẹ tăng cường và hấp thu sắt nhanh hơn. Từ đó giúp làm giảm nguy cơ thiếu máu, tránh xảy ra hiện tượng sinh non. Ngoài ra, vitamin C còn là chất chống oxy hóa, giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ mẹ và bé tốt nhất.

Đào chứa kali giúp mẹ ngăn ngừa chuột rút, phù nề

Phụ nữ mang thai cơ thể thường tích nước nhiều, làm mất cân bằng điện giải dẫn tới hiện tượng chuột rút, phù nề. Kali là khoáng chất có khả năng giúp điều hòa lượng chất lỏng trong cơ thể mẹ và bé ở mức tối ưu. Từ đó, giúp cân bằng điện giải, giảm chuột rút, phù nề ở mẹ bầu.

Magie giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi

Nội tiết tố của phụ nữ mang thai có nhiều sự thay đổi, khiến họ trở nên nhạy cảm hơn, tự cảm thấy áp lực từ nhiều phía và khả năng chịu đựng lúc này cũng giảm đi. Lúc này, cơ thể mẹ cần được cung cấp một loại chất dinh dưỡng có tác dụng điều hòa hệ thần kinh, giúp hệ thần kinh được thư giãn. Magie chính là một loại khoáng chất có khả năng giúp thần kinh được ở trạng thái thư giãn. Chính vì vậy, ăn đào trong thời kỳ mang thai có thể giúp mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần thoải mái, giúp thai nhi phát triển tốt.

Chất xơ trong đào giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể bà bầu tiết ra nhiều hormone progesterone làm nới lỏng các cơ ruột, giảm co bóp nên dễ gây táo bón. Ngoài ra, bà bầu thường ít vận động, cũng là yếu tố gây hiện tượng táo bón ở bà bầu. Việc cung cấp chất xơ cho cơ thể giúp bà bầu hấp thu được nhiều nước hơn, giúp phân mềm ra và dễ được thải ra ngoài. Bên cạnh đó, chất xơ còn có khả năng làm giảm sự hấp thu glucose, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết khi mang thai.

Đào giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng

Khi mang thai, mẹ thường phải ăn nhiều để thai nhi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Và hầu hết các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thường chứa nguồn năng lượng lớn và nhiều calo khiến mẹ dễ tăng cân. Tuy nhiên với đào, hàm lượng calo trong mỗi quả đào chỉ khoảng 39 kcalo giúp mẹ có thể phần nào kiểm soát được cân nặng mà vẫn cung cấp được chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/bau-an-chuoi-duoc-khong/

Quả đào đem lại lợi ích gì đối với thai nhi?

Vitamin A trong đào giúp thai nhi tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin A là loại dưỡng chất cần bổ sung thường xuyên trong suốt thai kỳ. Vitamin A không chỉ giúp thai nhi phát triển toàn diện về hình thái, mắt, mà còn giúp xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đào là loại có hàm lượng vitamin A cao, do đó, ăn đào rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Đào chứa acid folic giúp ngăn ngừa dị tật

Ngoài những chất dinh dưỡng chính nhắc tới ở trên, đào còn chứa acid folic-là một dưỡng chất quan trọng trong việc hình thành não bộ. Bổ sung acid folic trong thời kỳ mang thai giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đồng thời đảm bảo các ống thần kinh của não bộ phát triển khỏe mạnh nhất.

Một số cách chế biến quả đào cho bà bầu

Một số món ăn làm từ đào mà mẹ có thể tham khảo để đa dạng cho thực đơn của mình như mứt đào, đào nướng mật ong, sinh tố đào. Và dưới đây là hướng dẫn chi tiết các món làm từ đào để mẹ có thể dễ dàng làm theo.

Mứt đào

Chuẩn bị

Nguyên liệu Hàm lượng
Đào 650g
Muối hạt 1 thìa cà phê
Đường 250g
Chanh ½ quả
Nước đá 1 bát tô

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch đào, gọt vỏ và bỏ hạt
  • Bước 2: Cắt đào thành 4-6 miếng nhỏ.
  • Bước 3: Đưa đào đã cắt nhỏ vào máy xay nhuyễn
  • Bước 4: Cho đào xay, đường và chanh vào nồi đun nhỏ lửa đến khi thấy hỗn hợp sệt lại là xong

Mẹ có thể ăn mứt đào cùng bánh mì hoặc sữa chua vào bữa sáng để nâng cao sức khỏe.

Đào nướng mật ong

Chuẩn bị

Nguyên liệu Hàm lượng
Đào tươi 3 quả
Mật ong 2 thìa canh
60g

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch đào, gọt vỏ và bỏ hạt, sau đó tách đôi quả đào
  • Bước 2: Quết bơ và mật ong lên từng miếng đào
  • Bước 3: Cho đào lên bếp nướng ở nhiệt độ 180oC  khoảng 20 phút
  • Bước 4: Lấy đào ra và thưởng thức

Sinh tố đào

Chuẩn bị

Nguyên liệu Hàm lượng
Đào tươi 2 quả
Sữa chua không đường 1 hộp
Mật ong 1-2 thìa cà phê

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch đào với nước muối.
  • Bước 2: Gọt vỏ đào và bỏ hạt, cắt lát mỏng
  • Bước 3: Để đào trong ngăn đá 20 – 30 phút.
  • Bước 4: Cho đào, mật ong, sữa chua vào xay cùng nhau đến khi nhuyễn
  • Bước 5: Đổ ra cốc và cho mẹ bầu thưởng thức

[caption id="attachment_3843" align="alignnone" width="950"]Cách chế biến quả đào cho bà bầu Cách chế biến quả đào cho bà bầu[/caption]

Những lưu ý khi cho bà bầu ăn đào

  • Đào là loại quả có tính nóng nên mẹ cần hạn chế ăn để phòng một số hiện tượng đau bụng, ợ nóng và xuất huyết quá mức lúc chuyển dạ. Vì các loại thực phẩm có tính nóng làm giảm khả năng đông máu ở cơ thể mẹ.
  • Vỏ đào có nhiều lông nên trước khi ăn cần chú ý gọt vỏ để tránh lông đào làm ngứa họng hoặc có thể gây dị ứng.
  • Đào có vị ngọt nhẹ nên nếu mẹ ăn đào nhiều trong một lần có thể làm cho lượng huyết tăng. Mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả trong 1 lần ăn, và ăn cách nhau 2-3 ngày.
  • Đào là loại chứa nhiều acid folic, nên khi mẹ ăn quá nhiều đào có thể khiến cơ thể nổi mẩn, bị chuột rút.
  • Khi chọn mua đào nên chọn những quả đào tươi, vỏ màu vàng lẫn những mảng đỏ hoặc những loại đào được trồng hữu cơ.

Như vậy, đào không phải là loại quả cấm kỵ đối với bà bầu như theo quan niệm dân gian. Mà nó đem lại khá nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều đào vì khi đó nó có thể gây ảnh hưởng lại đối với sức khỏe.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/bau-an-nhan/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 100k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.