Mách mẹ 7 cách khi bé 3 - 4 tháng lười bú chậm tăng cân

Posted on 03/08/2022

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trải nghiệm tuyệt vời và bổ ích, tuy nhiên việc cho trẻ bú vẫn gặp nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn có thể kể đến là bé 3-4 tháng lười bú. Vậy nguyên nhân là gì và giải pháp cho vấn đề này như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của ECO Pharmalife.

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tháng biếng bú

Trẻ 3 tháng trở lên đã biết cách bú được tốt nhưng có thời gian trẻ đột nhiên lười bú. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến trẻ biếng bú như:

Bé bị ốm

Trẻ 3-4 tháng tuổi bị ốm khiến biếng bú Trẻ 3-4 tháng tuổi bị ốm khiến biếng bú

Cho trẻ bị bệnh bú sữa mẹ có thể là một thách thức. Khi con của bạn ốm, chúng có thể bị nghẹt mũi gây khó thở. Trẻ sẽ khó chịu khi vừa nghẹt mũi lại vừa phải bú sữa, điều này dẫn đến việc trẻ không muốn bú.

Đau

Bé gặp các vấn đề về răng miệng như mọc răng sớm, bình thường trẻ 6 tháng mới bắt đầu mọc răng, tuy nhiên có những trẻ mọc khá sớm, khoảng 3-4 tháng tuổi. Bé bị tưa lưỡi. Hay có thể bé gặp vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, chướng bụng. Khi đau thì bé sẽ khó chịu dẫn đến chán ăn biếng bú.

Mất tập trung

Mất tập trung cũng là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 3 tháng biếng bú. Từ 3 tháng tuổi bé đã có những sự tò mò với thế giới xung quanh. Lúc này trẻ rất dễ bị phân tâm và chúng sẽ tìm thấy nhiều thứ thú vị từ xung quanh hơn là việc bú.

Sữa có mùi hương hoặc vị khác thường

Sữa mẹ có mùi hương hoặc vị khác thường Sữa mẹ có mùi hương hoặc vị khác thường

Những thay đổi về mùi của các mẹ có thể là do dùng xà phòng, nước hoa, kem dưỡng da hoặc chất khử mùi mới. Hay thay đổi về vị có thể do thuốc, thời kỳ kinh nguyệt. Khi bé không thích sự thay đổi của sữa thì bé không còn muốn bú mẹ nữa. Có một sự thay đổi trong mùi vị sữa của các mẹ nữa đó là khi bị viêm ở vú. Viêm vú có thể làm cho sữa mẹ có vị mặn.

Lượng sữa bị giảm

Một số bà mẹ có dòng sữa chảy mạnh trong những tuần đầu tiên rồi có dấu hiệu giảm dần. Đôi khi trẻ đã quen với dòng chảy mạnh và nhận được nhiều sữa mà không cần phải bú nhiều trong những tuần đầu này. Sau đó, trẻ có thể từ chối bú hoặc quấy khóc khi nguồn sữa của mẹ ít đi.

Do thời tiết

Nhiều mẹ không để ý, nhưng thời tiết cũng là một nguyên nhân khiến bé nhà bạn biếng bú. Sự nóng bức khiến một số trẻ cảm thấy khó chịu, quấy khóc và không muốn bú.

Dùng quá nhiều thức ăn khác ngoài sữa mẹ

Sữa mẹ là tất cả những gì trẻ cần trong khoảng 6 tháng đầu và là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong 12 tháng đầu. Bé 3 tháng tuổi lười bú có thể là do các mẹ lạm dụng thức ăn ngoài sữa mẹ. Việc cho trẻ uống sữa công thức bổ sung chất cho sự phát triển là hữu ích. Nhưng lạm dụng quá mức, hay cho bé ăn quá nhiều thức ăn đặc sẽ khiến trẻ không thèm bú sữa mẹ nữa.

Cữ bú quá nhiều

Không phải cứ cho trẻ bú nhiều là tốt. Ép trẻ bú quá nhiều và mỗi cữ bú cách nhau ngắn sẽ khiến trẻ cáu và chán sữa, dẫn đến việc trẻ hình thành tình trạng biếng bú.

Trẻ 3-4 tháng tuổi lười bú có ảnh hưởng đến sự phát triển không?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Sữa mẹ chứa tất cả những chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ như chất đạm, DHA, ARA. Việc trẻ lười bú làm thiếu hụt đi các chất dinh dưỡng này, khiến bé chậm phát lớn, nguy hiểm hơn đó là suy dinh dưỡng. 

Trẻ 3-4 tháng tuổi lười bú có ảnh hưởng đến sự phát triển không? Trẻ 3-4 tháng tuổi lười bú có ảnh hưởng đến sự phát triển không?

Ngoài ra sữa mẹ còn củng cố hệ miễn dịch cho bé. Các nghiên cứu đều cho thấy sữa mẹ giúp bé tránh khỏi các bệnh như nhiễm trùng đường tiêu hóa hay hô hấp. Việc bé lười bú hay tình trạng bé 3 - 4 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch dẫn đến tình trạng ốm yếu. Điều này ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển bình thường của bé.

Giải pháp giúp mẹ khắc phục bé 3-4 tháng tuổi lười bú

Nếu trẻ có tình trạng biếng bú thì các mẹ cùng cần bình tĩnh tìm cách giải quyết chứ không nên ép bé bú. Vậy câu hỏi đặt ra là bé 3 - 4 tháng tuổi ít bú phải làm sao? Có thể sử dụng cách khắc phục tùy nguyên nhân gây ra vấn đề:

Giải quyết vấn đề nghẹt mũi

Tình trạng nghẹt mũi xảy ra khi bé bị ốm khiến bé khó chịu. Vấn đề này rất dễ giải quyết, các mẹ hãy hút mũi cho bé trước khi bé bú. Khi đã hút mũi xong thì đường thở được thông thoáng và bé sẽ thoải mái hơn khi bú sữa.

Gặp bác sĩ

Bé bị ốm sốt trên 38 độ C mà không có dấu hiệu hạ xuống. Hay bé gặp vấn đề về răng miệng hay đường tiêu hóa, thì các mẹ nên đi gặp bác sĩ để có những tư vấn về việc hạ sốt và giảm đau cho con bạn. Khi bé đã hạ sốt và bớt đau thì bé sẽ bú lại bình thường.

Thay đổi vị trí cho bé bú

Giải pháp giúp mẹ khắc phục bé 3-4 tháng tuổi lười bú Giải pháp giúp mẹ khắc phục bé 3-4 tháng tuổi lười bú

Có phải bé thường xuyên mất tập trung do môi trường xung quanh gây ảnh hưởng đến việc bú. Bạn nên cho bé bú ở những nơi tối, trong bóng tối sẽ khiến bé không thấy được quá nhiều thứ thì bé sẽ tập trung bú hơn. Hay khi thời tiết nóng bức khiến bé quấy khóc không chịu bú thì các mẹ nên cho bé bú ở nơi mát mẻ hơn. Trẻ dễ chịu thì sẽ thoải mái bú như bình thường.

Cải thiện lượng sữa

Nếu lượng sữa của mẹ giảm thì các mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giúp nhiều sữa hơn. Hay đơn giản là lúc bé đang bú mà dừng lại thì có thể lúc đó sữa đang chảy ra ít, lúc này các mẹ có thể kích thích các ống sữa bằng cách nắm bóp. Để bé vừa bú vừa nắn bóp xung quanh vú, chú ý tránh ảnh hưởng đến bé.

Hạn chế các hành động có thể thay đổi mùi và vị sữa

Khi đang cho con bú thì các mẹ nên hạn chế dùng mỹ phẩm hay các sản phẩm tương tự để tránh ảnh hưởng đến mùi hương trên cơ thể. Nếu có thay đổi đồ dùng mà thấy bé lười bú thì nên quay lại đồ cũ. Các mẹ cũng nên hạn chế dùng thuốc, nếu có dùng thuốc thì cũng nên dùng sau khi cho bé bú.

Còn nếu bị bệnh về vú như bị viêm thì nên gặp bác sĩ để tư vấn về vấn đề này.

Hạn chế dùng nhiều thức ăn ngoài

Sữa của mẹ cũng đã nhiều chất dinh dưỡng rồi nên dùng đồ ăn ngoài chỉ nên dùng dưới dạng bổ sung, không nên quá lạm dụng.

Cho bé bú hợp lý

Các mẹ nên cho bé bú từ 8-12 lần trong một ngày và khoảng cách mỗi cữ bú là 2-3 tiếng. Nên gọi bé dậy bú đúng giờ, đặc biệt khi bú đêm. Nếu gặp tình trạng bé 3 tháng tuổi ít bú đêm thì nên có cách gọi bé dậy như nói chuyện với bé hoặc xoa lưng cho bé.

Bé 3-4 tuổi tháng không chịu bú phải làm sao?

Trong thời gian đầu đời của bé, chúng cần phải có đủ các chất dinh dưỡng để phát triển về cân nặng cũng như là hệ miễn dịch. Sữa mẹ là quan trọng nhất, nhưng có nhiều mẹ không cung cấp đủ nguồn sữa cho bé.

Trong những tuần đầu bé đã quen với dòng sữa nhiều, nhưng mẹ lại đột nhiên ít sữa đi và đã thử rất nhiều cách để cải thiện nhưng vẫn không được. Khi thiếu sữa trong một thời gian dài sẽ khiến bé trở nên biếng bú hơn. Vấn đề này khiến các mẹ hoang mang và chưa tìm được cách giải quyết câu hỏi “bé 3 tháng không chịu bú phải làm sao?”.


Bé 3-4 tuổi tháng không chịu bú phải làm sao? Bé 3-4 tuổi tháng không chịu bú phải làm sao?

Lúc này, việc bổ sung sữa bột công thức giúp các mẹ giải quyết được câu hỏi trên. Cũng như là cách hiệu quả nhất để bổ sung lượng chất dinh dưỡng còn thiếu cho bé. Trên thị trường có rất nhiều loại sữa bột công thức mà các mẹ chưa biết chọn loại nào.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì sữa bột Enlilac Gold Baby có thành phần giống với sữa non, dành cho các bé từ 0-12 tháng tuổi. Với công thức và sự hướng dẫn từ các bác sĩ và chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng của New Zealand, Enlilac Gold Baby có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như: Protein, DHA, ARA, Vitamin B5, B12, … và các khoáng chất khác. Enlilac Gold Baby là trợ thủ đắc lực của mẹ trên con đường phát triển khỏe mạnh cho con.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.