Những dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần mẹ đặc biệt chú ý!

Posted on 04/08/2022

Mang thai là  vô cùng vất vả nhưng cũng hết sức thiêng liêng và cao quý đối với người phụ nữ. Vào những giai đoạn cuối của quá trình mang thai những dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần được biểu hiện rõ ràng hơn. Hãy cùng Eco Pharmalife chú ý những điều dưới đây để chuẩn bị tinh thần cho người mẹ cũng như đảm bảo an toàn cho chính thai nhi và thai phụ.

Sự phát triển của trẻ trước sinh 2 tuần

Thông thường, thời điểm này cơ thể của thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện đầy đủ, cân nặng tăng lên, kích thước thai nhi có thể lớn bằng quả bí ngô, các cơ quan tuần hoàn đã hoàn thiện, các phản xạ rõ ràng hơn do hệ thần kinh của bé cũng đã được hình thành. Lúc này thai nhi đã quá lớn dường như không thể tiếp tục ở trong bụng mẹ được và cần được ra ngoài. Thời gian này những dấu hiệu chuyển dạ có thể xảy ra bất cứ khi nào vậy nên người mẹ nên chuẩn bị tinh thần để chuẩn bị “vượt cạn" bất cứ lúc nào. [caption id="attachment_4406" align="alignnone" width="971"]trẻ trước 2 tuần sinh phát triển Sự phát triển trẻ trước 2 tuần sinh[/caption]

Những dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần

Vì thời gian này cơ thể thai nhi đã hoàn thiện, do kích thước của thai nhi đã lớn sẽ tác động lên cơ thể mẹ gây ra những biểu hiện rõ ràng. Những biểu hiện dưới đây là những dấu hiệu sắp sinh mà người mẹ cần lưu ý để chủ động hơn cho công cuộc “vượt cạn" sắp tới:

Sa bụng bầu

Đây là dấu hiệu chỉ ra rằng thai nhi đã di chuyển xuống khu vực xương chậu, điều này khiến người mẹ cảm thấy dễ thở hơn vì giảm bớt áp lực lên phổi tuy nhiên thai phụ sẽ cảm thấy cơ thể nặng hơn và dấu hiệu đi tiểu nhiều hơn do thai nhi di chuyển xuống sẽ tạo áp lực lên bàng quang. Hiện tượng này có thể xảy ra ở những người mẹ mang thai lần đầu tiên một phần cũng bởi những đối tượng này rất nhạy cảm với những thay đổi trong quá trình mang thai. Hiện tượng này giúp kéo căng cơ xương chậu của người mẹ nên kèm theo đó người mẹ sẽ có thể cảm thấy đau vùng này.

Các cơn co thắt tử cung

[caption id="attachment_4403" align="alignnone" width="1020"]dấu hiệu sắp sinh 2 tuần các cơn co thắt tử cung của các mẹ xảy ra không đều Các cơn co thắt tử cung của các mẹ xảy ra không đều dấu hiệu sắp sinh 2 tuần[/caption] Những cơn co thắt tử cung có thể xuất hiện từ tuần thứ 20 của thai kì nhưng đó chỉ là những cơn co thắt sinh lý xảy ra không đều. Những cơn co thắt mách bảo dấu hiệu sắp sinh thật sẽ có tần suất mạnh mẽ hơn, mức độ đau cũng nghiêm trọng hơn. Nhiều thai phụ thường nhầm lẫn hiện tượng này mà phần lớn thường có tâm lý lo lắng, một số lại có tâm lý chủ quan.

Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

Dịch nhầy cổ tử cung có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thai nhi chống lại các tác nhân có hại. Trong thời gian này có hiện tượng dịch nhầy tiết ra nhiều hơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi chuẩn bị chào đời. Hiện tượng này gọi là “bong nút nhầy tử cung". Dịch nhầy tử cung thường có màu trong suốt hoặc hồng nhạt đôi khi có lẫn máu. Trong trường hợp nếu dịch nhầy có nhiều máu thì cần đưa mẹ bầu lập tức tới bệnh viện để khám vì đó có thể là dấu hiệu nguy hiểm.

Ngừng tăng cân

Trong quá trình mang thai nếu vẫn đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ thì mẹ bầu thường tăng cân rất nhiều. Tuy nhiên trong 2 tuần trước sinh có thể có dấu hiệu ngừng tăng cân thậm chí là giảm cân bởi lúc này cơ thể bé đã phát triển đầy đủ, lượng nước ối giảm đi để tạo điều kiện cho bé chào đời.

Mệt mỏi, thiếu ngủ

Thời điểm trước sanh 2 tuần cơ thể bé đã gần như hoàn thiện, bụng mẹ trở nên to hơn và nặng hơn dẫn đến việc đi lại rất khó khăn và nặng nề. Không những vậy vì thai nhi tác động lên bàng quang (hiện tượng sa bụng bầu) mà khiến cho người mẹ tiểu đêm, tiểu nhiều hơn dẫn đến thiếu ngủ mà thậm chí có thể mất ngủ. Để hạn chế tình trạng này nên tạo điều kiện để mẹ bầu nghỉ ngơi thoải mái, để mẹ bầu có thể ngủ bất cứ lúc nào. [caption id="attachment_4402" align="alignnone" width="978"]dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần mẹ bầu mệt mỏi Mẹ bầu mệt mỏi dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần[/caption]

Chuột rút, đau lưng nhiều hơn

Hiện tượng này xảy ra rất nhiều nguyên nhân là do sức nặng của thai nhi khiến tuần hoàn máu ở chi kém nhất là chi dưới. Hơn nữa việc mang bầu khiến dễ khiến cơ thể mẹ bị mất cân bằng chất điện giải có thể dẫn đến rối loạn thần kinh- cơ dễ gây chuột rút. Bên cạnh đó, sự tăng nồng độ hoocmon trong cơ thể mẹ có thể khiến lượng canxi máu giảm dẫn đến nguy cơ bị loãng xương cao hơn. Vì vậy trong thời gian này cũng như trong suốt quá trình mang thai hãy cố gắng đảm bảo đủ dinh dưỡng nhất có thể cho mẹ và bé.

Cổ tử cung giãn nở

Đây có thể coi là dấu hiệu chính xác nhất báo hiệu sắp sinh. Cổ tử cung sẽ bắt đầu giãn nở và mỏng đi trong vài ngày hoặc vài tuần nhằm tạo điều kiện để bé ra đời.Quá trình này xảy ra một cách từ từ và chậm nên hầu như người mẹ sẽ không cảm thấy có sự thay đổi này. Trong quá trình khám thai, bác sĩ sẽ đo lường độ giãn nở và độ mỏng của cổ tử cung mà qua đó sẽ có thể xem xét thai phụ đã sẵn sàng chưa.

Các mẹ có thể quan:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/thai-38-tuan-go-nhieu/

Mẹ nên làm gì khi có những dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần?

Tuần thứ 40 của thai kì là thời điểm sinh nở đã cận kề, dấu hiệu chuyển dạ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy người mẹ cũng như người nhà không nên chủ quan cũng không nên quá lo lắng mà hãy luôn bình tĩnh, cẩn trọng, chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để chuẩn bị “vượt cạn" bất cứ lúc nào. [caption id="attachment_4405" align="alignnone" width="1013"]dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần mẹ nên tham khảo bác sĩ Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần[/caption] Một số lời khuyên dành cho mẹ bầu vào thời điểm này:

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ về những dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần.
 • Thăm khám sức khoẻ thai sản định kỳ.
 • Vận động nhẹ nhàng, thường xuyên.
 • Kiêng quan hệ tình dục.
 • Không dùng chất kích thích cũng như các sản phẩm có hại cho sức khoẻ.
 • Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.
 • Chuẩn bị cho mình tâm lý vững vàng để “vượt cạn" bất kì lúc nào.

Những hiện tượng sắp sinh mẹ cần nhập viện ngay Do thời điểm này hiện tượng chuyển dạ có thể xảy ra bất kì lúc nào, hãy cho mẹ bầu nhập viện nếu có những dấu hiệu sau:

 • Vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối: đây là dấu hiệu của việc chuẩn bị sinh, cần cho người mẹ nhập viện gấp. Cần báo ngay cho bác sĩ nếu nước ối có màu vàng nâu hoặc xanh lục.
 • Nguy cơ sinh non: các cơn co thắt xuất hiện nhiều, chảy máu âm đạo, tiết dịch âm đạo bất thường.
 • Cảm nhận em bé trong bụng hoạt động ít hơn mọi ngày.
 • Bụng rất đau hoặc liên tục bị sốt.
 • Hoa mắt, đau đầu hoặc cơ thể bị sưng phù

Ngoài ra, bất kỳ thời điểm nào mẹ bầu cảm thấy lo lắng thì hãy đi thăm khám để có được lời khuyên hữu ích và yên tâm nhất. Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần mẹ bầu cần lưu ý để chuẩn bị tốt nhất cho công cuộc “vượt cạn” thành công. Hi vọng những nội dung này giúp mẹ bầu có kế hoạch sinh nở chu toàn nhất có thể.

Xem thêm tại:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/thai-39-tuan-go-nhieu/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.