Sai lầm về những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Posted on 04/08/2022

Từ xưa đến nay, các bà mẹ truyền tai nhau rất nhiều những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian, những quan niệm đó có đúng với khoa học hay không? Dưới đây là một số gợi ý của Eco Pharmalife về những điều kiêng cữ khi mang thai:

Bà bầu không nên cắt tóc - Điều kiêng kị khi mang thai theo dân gian

Trước đây, theo quan niệm về những điều kiêng kỵ khi mang thai trong dân gian bà bầu thường không cắt tóc vì cho rằng sẽ làm mất mạch sữa mẹ và cắt đứt nhau thai. Việc kiêng kỵ đó làm cho những bà mẹ mang thai mùa hè rất nóng bức và khó khăn trong việc vệ sinh cá nhân. Trong thực tế, điều này là bất hợp lí, nguồn sữa mẹ và nhau thai không hề bị ảnh hưởng bởi việc cắt tóc, mà còn giúp cho thai phụ có thể vệ sinh sạch sẽ và thoải mái với mái tóc gọn gàng. Vậy nên mẹ bầu hoàn toàn có thể tự tin làm đẹp cho mái tóc của mình cho gọn gàng phù hợp với sinh hoạt cá nhân mà không phải lo ngại đến ảnh hưởng xấu cho thai nhi. [caption id="attachment_3316" align="alignnone" width="950"]Bà bầu không nên cắt tóc - Điều kiêng kị khi mang thai theo dân gian Bà bầu không nên cắt tóc - Điều kiêng kị khi mang thai theo dân gian[/caption]

Chụp ảnh - Điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai

Một trong những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai là vấn đề mẹ bầu chụp ảnh. Chụp ảnh được cho rằng sẽ lấy đi hồn vía của đứa trẻ trong bụng, khiến cho đứa trẻ mất duyên khi sinh ra. Điều này là hoàn toàn vô lý, không có bất cứ nghiên cứu khoa học nào chứng minh chụp ảnh gây hại cho mẹ bầu và thai nhi nên các bà mẹ có thể thoải mái lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời khi mang thai. Nhất là với công nghệ hiện đại ngày nay, để có một bộ ảnh kỉ niệm mẹ bầu và thai nhi là điều quá dễ dàng, có thể là bộ ảnh ở studio mẹ & bé hay là những tấm hình thường ngày ngay tại căn nhà của chính mình. Không nên sắm đồ sơ sinh sớm - Một trong những điều bà bầu nên tránh Theo quan niệm dân gian cho rằng khi mua sắm đồ sơ sinh sớm, cụ thể là thai chưa được 8 tháng, đứa trẻ rất có thể sẽ rời bỏ gia đình, dễ bị động thai và sảy thai bởi mẹ đang gọi con ra sớm. Quan niệm này dựa trên các trường hợp sảy thai, thai chết lưu trong thời điểm này, có một số trường hợp mua sắm đồ sớm nhưng ngay khi có bất trắc gì người ta dựa vào sự trùng hợp mà quy kết. Theo khoa học, điều này là không chính xác vì hai vấn đề không có sự liên quan đến nhau. Nhưng trên thực tế, thai phụ nên “có kiêng có lành” vì vấn đề mua sắm đồ đạc quần áo cho thai nhi cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, có thể bắt đầu chuẩn bị vào tháng cuối thai kì bằng nhiều hình thức mua sắm hiện đại ngày nay.

Bà bầu không dự đám tang - Điều cấm kỵ khi mang thai

Quan niệm xưa kia cho rằng phụ nữ có thai rất dễ bị nhiễm âm khí của người chết, thai nhi trong bụng sẽ bị ma ám, sinh ra dễ ốm yếu, bệnh tật. Theo khoa học, đây đúng là điều mẹ bầu nên tránh nhưng với cách giải thích dễ hiểu hơn: khi có người qua đời, vi khuẩn xuất hiện và phát tán trong không khí và tồn tại đến vài ngày sau đó. Môi trường này hoàn toàn không phù hợp cho phụ nữ có thai vì là đối tượng có sức đề kháng kém, dễ nhiễm bệnh, và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vì thế, chị em mang bầu không nên dự đám tang.

Bà bầu không trang điểm - Điều kiêng cữ khi mang thai mẹ bầu cần biết

Nhiều người tin rằng phụ nữ khi mang bầu không được trang điểm vì đứa bé trong bụng sẽ mất duyên theo những điều cấm kỵ khi mang thai trong dân gian.  Thực tế thì trang điểm là sử dụng nhiều mỹ phẩm trong giai đoạn bầu bí, các mẹ nên hạn chế vì nhiều mỹ phẩm chứa thành phần hóa học, hương liệu không tốt cho da, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé có nguy cơ khiến thai nhi bị dị dạng hay dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, khi cần thiết các bà mẹ có thể trang điểm nhẹ nhàng, chú ý những sản phẩm kích ứng da, khuyến khích dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc các biện pháp làm đẹp tự nhiên để chăm sóc nhan sắc của bản thân trong khoảng thời gian này.

Xem thêm các bài viết khác do Eco Pharmalife tổng hợp:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/bau-an-nho-duoc-khong/

Ngồi xổm - Điều không nên làm khi mang thai

Đây là điều không nên làm khi mang thai theo dân gian và cả y học đều đúng. Tư thế ngồi xổm có thể kích thích tới tử cung người mẹ, làm thúc đẩy thai nhi ra ngoài sớm hơn dự định. Đây là một khuyến cáo cho chị em mang thai khi bụng bắt đầu to lên vì điều này ảnh hưởng đến an toàn của bé. Bên cạnh không ngồi xổm, các bà mẹ lưu ý tư tư thế nằm ngửa khi mang thai, cũng là một trong những điều kiêng kỵ bà bầu nên tránh vì nằm ngửa sẽ khiến chèn ép, gây cảm giác “ngộp thở” cho thai nhi, việc lưu thông khí bị cản trở và có thể gây ra nhiều hậu quả không đáng có.

Bà bầu không tắm nước nóng - Điều kiêng kỵ khi mang thai

Khi mang thai, chị em nên chú ý những việc làm trong sinh hoạt thường ngày của mình kể cả việc tắm táp. Nước nóng ở nhiệt độ cao vượt ngưỡng khuyến cáo sẽ gây ra những hậu quả ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi như dị tật bẩm sinh, sinh non… Đây là một trong những điều kiêng kị khi mang thai theo dân gian và khoa học đã được chứng minh. Chị em mang bầu nên tắm ở mức nước có nhiệt độ vừa phải, không nóng cũng không lạnh, đảm bảo nhiệt độ tối ưu nhất cho mẹ và thai nhi.

Bà bầu không ủ rũ - Điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Dân gian cho rằng bà bầu hay ủ rũ, không vui khi mang thai sẽ khiến đứa trẻ sinh ra khóc quấy, có gương mặt buồn rầu. Theo khoa học ngày nay, điều này hoàn toàn đúng, tâm trạng của người mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng tới sự phát triển của thai nhi. Trong quá trình phát triển, thai nhi trong bụng thường xuyên đón nhận những tín hiệu từ mẹ. Theo đó, người mẹ lo âu sẽ gây ra những ảnh hưởng đến trí thông minh của thai nhi, khả năng tập trung của bé, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé, khiến thai nhi chậm phát triển đặc biệt là não bộ. Chị em khi mang thai cần giữ cho mình tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh xa những cảm xúc tiêu cực để con có sự phát triển tốt nhất. [caption id="attachment_3314" align="alignnone" width="950"]Bà bầu không ủ rũ - Điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian Bà bầu không ủ rũ - Điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian[/caption]

Bà bầu kiêng ăn ốc - Một trong những điều mẹ bầu nên tránh

Dân gian quan niệm rằng bà bầu ăn ốc khiến đứa bé trong bụng khi sinh ra sẽ bị rớt dãi. Đây là điều bà bầu nên kiêng vì ăn ốc dễ có nguy cơ nhiễm giun sán và mắc các bệnh về giun sán chứ không liên quan đến việc đứa trẻ bị rớt dãi sau khi sinh. Nhiễm khuẩn khi mang thai có thể gây sảy thai, nên chị em nên tránh ăn ốc trong thai kì. Trên đây là một số gợi ý về những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian và dưới góc nhìn khoa học. Theo dân gian có rất nhiều lời khuyên cho bà bầu. Trong đó có những điều đúng đắn và những điều chưa chính xác mang tính lỗi thời, vô lí. Các bà mẹ trước khi áp dụng điều gì cần chắt lọc thông tin, tìm hiểu kĩ về mặt y học và tham khảo lời khuyên của bác sĩ. Hãy tìm hiểu thêm các kiến thức bổ ích về mẹ và bé trên trang Eco Pharmalife các mẹ nhé!

Xem thêm các bài viết khác do Eco Pharmalife tổng hợp:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/an-gi-de-say-thai/  

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.