Chuyên gia chia sẻ vấn đề về thai 38 tuần gò nhiều

Posted on 03/08/2022

Nhiều mẹ gặp trường hợp thai 38 tuần gò nhiều mà không biết liệu có phải đang có dấu hiệu sắp sinh hay không. Vậy hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây của ECO Pharmalife.

Có thể mẹ quan tâm:

Nguyên nhân thai 38 tuần gò nhiều

Đến gần ngày bé chào đời mẹ hay gặp các cơn gò hay co thắt, các cơn gò này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân phổ biến khiến thai 38 tuần gò nhiều có thể kể đến như:

Cơn gò Braxton Hicks (cơn gò sinh lý)

Cơn gò Braxton Hicks hay còn được gọi là cơn gò sinh lý. Đây là những cơn co thắt ở bụng, giúp cho tử cung của người mẹ chuẩn bị cho việc sinh nở. Chúng khiến cho cơ ở tử cung được săn chắc hơn. Các cơn gò sinh lý này không phải là gây chuyển dạ và cũng không phải là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp chuyển dạ. Cơn gò sinh lý xảy ra ngay từ đầu thai kỳ nhưng chúng rất nhẹ nên người mẹ không cảm nhận được.

thai tuần 38 và cơn gò sinh lí

Với người mang thai lần đầu thì từ tuần thứ 16 có thể cảm nhận được, đối với người mang thai lần hai trở đi có thể cảm thấy sớm hơn. Đặc biệt đến thời điểm thai nhi 38 tuần gò nhiều và rõ hơn. Tuy nhiên có trường hợp người mẹ không gặp cơn gò sinh lý.

Khi xảy ra cơn gò mẹ có thể đặt tay lên bụng và cảm thấy bụng căng cứng. Những cơn gò thường xuyên gặp ở tuần thứ 38 cho thấy người mẹ đang chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

Cơn gò chuyển dạ

Nhiều mẹ thắc mắc rằng thai 38 tuần gò nhiều có phải sắp sinh? Các cơn gò xảy ra nhiều và dày đặc hơn cuối thai kỳ và câu trả lời là có khả năng cơ gò đó có thể là dấu hiệu mẹ sắp chuyển dạ. Khi em bé sắp chào đời thì tử cung của người mẹ sẽ co thắt, nhiều mẹ còn cảm thấy gò cứng bụng hơn bình thường.

Không giống như những cơn gò trước, cơn gò này sẽ đau hơn và khó chịu hơn.

Sự mở rộng của tử cung

Đến thời kỳ cuối, thai nhi đã phát triển rất lớn, tử cung mở rộng hơn để phù hợp với kích thước của bé hơn. Lúc này việc tử cung mở rộng sẽ ảnh hưởng đến không gian trong khoang bụng, khiến bụng căng cứng và khó chịu.

Mẹ bị táo bón

Như đã nói ở trên khi tử cung mở rộng sẽ chèn ép lên các bộ phận trong khoang bụng, trong đó có ruột. Nhất là trong giai đoạn cuối của thai kỳ, ruột càng bị chèn ép nhiều hơn sẽ khiến cho việc tiêu hóa bị ảnh hưởng, dẫn đến táo bón.

Lúc này hormone progesterone trong cơ thể nhiều lên, khiến cơ trơn của đường tiêu hóa dãn ra, làm thức ăn di chuyển chậm và gây ra tình trạng táo bón. Khi bị táo bón thì các mẹ sẽ thấy căng cứng vùng bụng.

Hiện tượng thai máy

Thai 38 tuần đạp nhiều bởi đến giai đoạn này thai nhi đã phát triển đến kích thước mà tử cung của người mẹ đang chật chội đối với bé. Bé sẽ thường xuyên đạp chân đạp tay, thay đổi vị trí hay tư thế, muốn xoay người và với không gian chật chội người mẹ sẽ cảm thấy rõ con mình đang đạp.

Hiện tượng này được gọi là hiện tượng thai máy, hiện tượng này xảy ra từ rất sớm. Tuy nhiên đến gần thời gian sắp sinh, khi bé xoay hay đạp người có thể dẫn đến bụng mẹ bị gò cứng lên.

Tâm lý của người mẹ

Khi mang thai thì người mẹ nào cũng mang tâm trạng lo lắng, càng về gần ngày sinh nở thì sự lo lắng này càng rõ hơn. Việc tâm lý của mẹ không ổn định sẽ khiến bé cũng ảnh hưởng theo bởi lượng hormone tiết ra. Bé sẽ gồng và xoay người, đạp nhiều hơn, hay còn gọi là thai máy nhiều hơn. Do vậy bụng của người mẹ sẽ căng cứng theo, khiến mẹ đau và khó chịu.

Mẹ ăn quá nhiều

Giai đoạn cuối thai kỳ nhiều mẹ không có chế độ ăn hợp lý, thậm chí ăn nhiều với mong muốn tốt cho con. Nhưng thực ra như vậy không tốt, do cuối thai kỳ đường tiêu hóa bị ảnh hưởng lớn, mà ăn quá nhiều sẽ khiến việc tiêu hóa càng khó khăn hơn. Việc tiêu hóa khó khăn càng làm tình trạng căng cứng bụng nghiêm trọng hơn, mẹ sẽ càng cảm thấy khó chịu.

Nhau thai tách rời

Khi sinh thì nhau thai tách rời khỏi tử cung, tuy nhiên có nhiều bà mẹ xuất hiện tình trạng nhau thai tách rời sớm. Do vậy người mẹ sẽ cảm thấy bụng gò và căng cứng lên.

Phân biệt giữa cơn gò Braxton Hicks, cơn gò chuyển dạ và thai máy?

Mang thai tháng cuối bụng căng cứng do bị gò nhiều, các mẹ thấy hoang mang không biết phân biệt như thế nào. Với những đặc điểm riêng biệt của từng loại mà mẹ có thể biết được mình đang ở tình trạng nào.

phân biệt cơn gò Braxton Hicks cơn gò chuyển dạ và thai máy Cơn gò Braxton Hicks cơn gò chuyển dạ và thai máy

Đặc điểm của cơn gò Braxton Hicks (cơn gò sinh lý)

 • Mẹ nhận thấy em bé gò cứng bụng nhưng cơn co thắt sẽ biến mất khi bạn thay đổi tư thế.
 • Mẹ không có dịch tiết ra hay có tiết ra ít và có màu nâu.
 • Các cơn co thắt của mẹ không đều và không thường xuyên. Chúng chỉ kéo dài khoảng 15 đến 30 giây.
 • Có thể khiến người mẹ khó chịu nhưng không đau.
 • Xảy ra không quá hai lần trong một giờ.

Đặc điểm của cơn gò chuyển dạ - dấu hiệu sắp sinh

Thai 38 bụng căng cứng và gặp những dấu hiệu này cho thấy bạn sắp sinh:

 • Các cơn co thắt này không mất đi khi bạn thay đổi tư thế, nghỉ ngơi hay di chuyển xung quanh.
 • Dịch tiết ra có màu đỏ hay màu hồng. Đây được gọi là máu báo thai.
 • Các cơn co thắt diễn ra đều đặn, có quy luật và mạnh hơn, lâu hơn, gần nhau hơn theo thời gian. Chúng kéo dài khoảng 30 đến 70 giây.
 • Mẹ cảm thấy rất đau, đau âm ỉ, khá giống tình trạng như khi bị đau bụng kinh.
 • Nước ối bị vỡ.
 • Cơn co thắt có kèm theo buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Đặc điểm của thai máy

Thai nhi 38 tuần đạp nhiều và mẹ rất dễ dàng thấy và cảm nhận được:

 • Bé đạp tay, đạp chân và bạn có thể thấy được những chuyển động này khi nhìn lên bụng.
 • Khi bé thực hiện các động tác trên bạn hãy đặt tay lên bụng, rất có thể bạn sẽ sờ được tay hay chân của bé.
 • Cứ cách từ 2 đến 4 tiếng sẽ thai máy một lần.

So với cơn gò sinh lý hay cơn gò chuyển dạ thì thai máy xảy ra nhiều hơn, và thời gian một lần thai máy sẽ lâu hơn.

Mang thai 38 tuần gò cứng bụng liên tục mẹ nên làm gì?

Thai 38 tuần gò cứng bụng khiến mẹ cảm thấy khó chịu, các cơn gò sinh lý không cần phải điều trị, tuy nhiên có thể thử các cách sau để thoải mái hơn:

khi bà bầu gò cứng bụng tuần 38 thì các mẹ thư giãn Mang thai 38 tuần gò cứng bụng liên tục mẹ nên làm gì

 • Thay đổi tư thế.
 • Đi bộ.
 • Thư giãn trong nước ấm.
 • Đi mát xa.
 • Hạn chế ăn nhiều, có chế độ ăn uống phù hợp để hạn chế hiện tượng táo bón có thể xảy ra.

Thực hiện các biện pháp này khiến cho cả cơ thể và tâm lý của người mẹ được thả lỏng hơn, lúc này các cơn gò sẽ tự động biến mất. Bạn cũng có thể sử dụng những cơn gò này để tập thở như đang trong cuộc đẻ, việc này sẽ rất hữu ích khi người mẹ đẻ thật.

Đối với thai máy, việc xảy ra hết sức bình thường cho thấy sức khỏe của con bạn đang rất tốt. Tuy nhiên tâm lý của mẹ không ổn định có thể khiến thai máy nhiều bất thường. Do vậy các mẹ phải giữ tâm lý thoải mái bằng việc thực hiện các biện pháp như đối với con gò sinh lý. Với cơn gò chuyển dạ thì hãy lập tức đến gặp bác sĩ ngay để chuẩn bị cho việc sinh nở.

Khi nào thì gặp bác sĩ?

Thai 38 tuần gò cứng bụng liên tục có thể không nguy hiểm gì đối với người mẹ. Tuy nhiên khi gặp bất cứ dấu hiệu nào không chắc chắn thì mẹ hãy ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn. Như đã nói ở trên nếu bạn gặp các dấu hiệu của cơn gò chuyển dạ thì đến bệnh viện là điều cần thiết hay chỉ đơn giản là gặp một trong các dấu hiệu sau:

 • Cảm thấy người không được khỏe.
 • Bị chảy máu âm đạo.
 • Đau dai dẳng ở bụng.
 • Cảm thấy chuyển động của bé nhà bạn chậm hoặc dừng lại.

Các tình trạng này cho thấy thai nhi đang có dấu hiệu bất thường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của bé hoặc đơn giản là có thể sắp sinh, do vậy hãy đến gặp bác sĩ để xử lý kịp thời.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.