Giải đáp thắc mắc thai bao nhiêu tuần thì máy rõ và mạnh

Posted on 04/08/2022

Trong giai đoạn mang bầu, mọi cử động của thai nhi dù ít hay nhiều đều cho các mẹ những cảm nhận nhất định. Nhận biết thai máy ở vị trí nào? Thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy? là điều cần thiết cho mẹ bầu. Chuyên gia của Eco pharmalife sẽ phân tích kĩ hơn ở bài viết dưới đây.

Thai máy là hiện tượng gì?

Để hiểu kĩ hơn về vị trí cũng như thời điểm của thai máy, trước hết hãy cùng làm rõ thai máy là hiện tượng gì? Thai máy chính là cử động của thai nhi khi được hiểu theo cách đơn giản nhất. Khi thai kỳ đạt đến một thời gian nhất định, thai nhi dần hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể và có những cử động đơn giản đầu tiên như đạp nhẹ, xoay, trở mình,… và làm cho mẹ cảm nhận được, đó chính là thai máy.

Thông qua hiện tượng này, mẹ không chỉ cảm nhận rõ được sự tồn tại rất đặc biệt của con mình trong cơ thể mà nó còn là cách thức hiệu quả để đánh giá sức khỏe thai nhi. Chính vì thế, việc theo dõi thai máy cẩn thận là cực kỳ quan trọng đối với mẹ để đảm bảo sự phát triển thai nhi được an toàn và phát triển đầy đủ.

Hiện tượng thai máy là gì? Thai máy là gì?

Thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy?

Tần suất cử động của thai nhi là một dấu hiệu khá rõ ràng cho việc sức khỏe của em bé tốt hay xấu. Số lần thai nhi cử động ít hoặc thai không cử động thì rất có thể sức khỏe của thai đang yếu hoặc thậm chí xấu hơn là thai lưu.

Nhiều bà mẹ thắc mắc thai máy bao nhiêu lần 1 ngày là dấu hiệu tốt về sức khỏe thai nhi? Điều này còn phụ thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ? Vậy thai nhi bao nhiêu tuần thì máy?

Thời điểm thai bắt đầu máy

Đối với hầu hết các phụ nữ mang thai, khoảng thời điểm tuần thứ 7 - 8 của thai kỳ là giai đoạn khởi đầu cho thấy dấu hiệu thai máy. Biểu hiện trong giai đoạn này thường rất nhẹ nhàng và nhiều mẹ có thể nhầm lẫn với các triệu chứng khác.

Lúc này, những gì mẹ có thể cảm nhận được chỉ là sự nhúc nhích rất nhẹ như tôm búng. Tùy theo tình trạng cũng như thời gian biểu khác nhau của mỗi em bé mà tần suất cử động cũng khác nhau. Sẽ có những ngày mẹ cảm nhận được sự vận động của bé thường xuyên, lại có những ngày không thấy bất kỳ dấu hiệu nào từ bé.

Thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy Thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy

Giai đoạn thai máy rõ ràng

Cử động quẫy đạp, nhúc nhích của bé sẽ được mẹ cảm nhận ngày càng rõ rệt theo sự phát triển ngày một lớn của thai nhi. Tuần thứ 16 đến 27 là thời điểm mà mẹ có thể cảm nhận rõ ràng nhận các biểu hiện của thai máy. Đối với mẹ mang thai con thứ hai, cử động của thai nhi có thể cảm nhận rõ rệt sớm hơn, vào khoảng tuần thứ 15 - 16 thai kỳ.

Trong khi mang thai con đầu lòng, có thể tới tận tháng thứ 6 hoặc 7, cử động thai nhi mới biểu hiện thực sự rõ ràng. Ba tháng đầu tiên của giai đoạn này mẹ có thể cảm nhận bé vận động rõ ràng nhưng tần suất lại ít đều đặn. Cử động của thai sẽ thường xuyên và mạnh mẽ hơn khi càng về cuối thai kỳ.

Giai đoạn cảm nhận được thai máy nhiều và mạnh mẽ nhất

Tần suất xuất hiện thai máy nhiều nhất vào khoảng tuần thứ 30 đến 36 của giai đoạn mang thai. Số lần cử động trung bình trong một ngày của bé vào khoảng 15-40 lần, cao nhất có thể lên đến 130 lần.

Tuy nhiên con số này cũng có thể giảm xuống tương đối vào 1 đến 2 tuần trước khi sinh. Lúc này, các bộ phận trên cơ thể bé đã phần nào cứng cáp hơn và cân nặng thai nhi cũng tăng lên đáng kể. Vì thế, giai đoạn này cũng ghi nhận những cử động rất mạnh của bé. Thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối, mẹ có thể bị giật mình khi em bé đạp bụng mẹ, khua tay hoặc lộn vòng.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/thai-38-tuan-go-nhieu/

Thai máy ở vị trí nào?

Cảm nhận được sự vận động của con trong bụng mình là một điều hết sức đặc biệt đối với mẹ. Thế nhưng, những sự cử động đó không phải lúc nào cũng có thể ghi nhận ở một vị trí nhất định. Bên cạnh tần suất và mức độ thì vùng xuất hiện thai máy cũng cho biết tình trạng sức khỏe thai nhi hiện tại tốt hay xấu.

Vậy thai máy ở vị trí nào là bình thường, vị trí nào là bất thường? Các chuyên gia đã chỉ ra, trên thực tế, mẹ có thể cảm nhận cử động của bé ở bất kỳ vị trí nào. Mọi vị trí đều có đặc điểm và đem đến những dấu hiệu riêng biệt.

Vị trí của em bé nằm trong bụng mẹ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc cảm nhận thai máy ở đâu. Bài viết này xin phép được đề cập đến các vị trí thường gặp nhất khi có thai máy.

Thai máy thường ở vị trí nào? Thai máy ở vị trí nào

Bụng dưới

Hầu hết chuyển động của thai nhi được cảm nhận ở phần bụng dưới. Thai máy xuất hiện ở vị trí này là điều hết sức bình thường do đây chính là vị trí của tử cung. Ngoài vị trí của thai nhi trong bụng thì tư thế nằm của mẹ cũng làm cho bé đạp nhiều hay ít.

Khi nằm nghiêng, bé được cung cấp nhiều máu và oxy, hoạt động nhiều nên thai máy tần suất cao hơn Khi mẹ ăn no thì theo đó cơ thể bé cũng nhận được nhiều chất dinh dưỡng, bé sẽ có xu hướng vận động nhiều hơn. Đó là lý do tại sao nhiều mẹ sau khi ăn no thường cảm nhận con mình quẫy đạp nhiều và mạnh hơn ở phần bụng dưới. Âm thanh từ môi trường bên ngoài như xe cộ, máy khoan, tiếng công trình, … cũng có khả năng kích thích, gây khó chịu.

Do vậy, khi mẹ tiếp xúc với môi trường có yếu tố ô nhiễm tiếng ồn, bé cũng trở mình, lộn vòng và đá đạp nhiều hơn trong phần bụng phía dưới. Nhìn chung, vị trí thai máy này tương đối an toàn và không gây ra những cơn đau hay khó chịu rõ rệt nào cho mẹ nên không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, dù là vị trí an toàn, bà bầu cũng cần quan tâm thêm về số lần cử động và mức độ mạnh nhẹ để có thể xoay xở kịp thời.

Phần bụng bên trái

Cần phải lưu ý thêm cho mẹ rằng sẽ luôn có sự khác biệt giữa vị trí xuất hiện thai máy giữa các thai nhi, không nhất thiết phải là vùng bụng dưới mới là dấu hiệu an toàn. Các bà bầu không nên quá hoang mang khi con mình cử động ở những vị trí khác với hầu hết những phụ nữ khác. Ngoài bụng dưới thì phần bụng bên trái cũng có thể có hiện tượng thai máy.

Bé sẽ ngày một phát triển trong bụng. Đến một thời điểm, khi kích thước thai nhi đã quá lớn để bụng mẹ có thể còn chỗ cho bé, khi này, theo tự nhiên, đầu của thai nhi sẽ quay về phía tử cung để thuận tiện hơn.

Cách theo dõi thai máy

Bên cạnh việc cảm nhận được một sự kết nối thiêng liêng với bé khi nhận ra những cử động của con trong bụng mình, thai phụ cũng cần thông qua tình trạng thai máy để học cách theo dõi sức khỏe em bé. Đây được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả, tích cực nhất để giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Rất nhiều bà mẹ vẫn còn thắc mắc theo dõi thai máy thế nào, thời điểm nào tiến hành thì phù hợp. Thời điểm sau khi mẹ ăn no được các bác sĩ sản khoa cho rằng là thời gian kiểm tra cử động thai tốt nhất. Nguyên nhân là vì trong khoảng thời gian này, tần suất và mức độ cử động của thai nhi tương đối ổn định. Thai nhi có những giấc ngủ ngắn trong khoảng 30 đến 50 phút và trong suốt thời gian này, bé hầu như không cử động hoặc cử động rất nhẹ mà mẹ có thể không cảm nhận được.

Không nên đếm số lần thai máy lúc này. Cách theo dõi thai máy chính xác, hiệu quả mẹ nên tham khảo:

  • Để đếm được chính xác hơn số lần bé đạp hay trở mình, mẹ cần phải tập trung chú ý và cố gắng nhạy cảm hơn với cử động của bé trong bụng mình.
  • Hiệp Hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các thai phụ nên tính thời gian mà mình có thể cảm nhận được trọn vẹn 10 cử động của bé trong bụng như huých, đạp, đá, khua tay, lộn vòng,…
  • Khi sử dụng phương pháp này, nên kiểm tra 4 lần trong một ngày vào sáng, trưa, chiều, tối.
  • Một thai nhi bình thường và phát triển khỏe mạnh khi có 10 lần thai máy trong khoảng 2 tiếng đồng hồ hoặc có thể ngắn hơn với bé hiếu động.
  • Bất thường xảy ra khi thai cử động yếu hoặc tần suất xuất hiện 10 cử động thai kéo dài hơn 4 giờ.

Hiện tượng thai máy thể hiện tương đối chính xác tình trạng sức khỏe thai nhi. Vì thế, các dấu hiệu bất thường khi theo dõi cử động thai nên được kịp thời đem đến trung tâm sản phụ khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Xem thêm các bài viết khác:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/thai-39-tuan-go-nhieu/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.