101 nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài có chất nhầy màu nâu

Posted on 03/08/2022

Sức khỏe con trẻ luôn là nỗi lo lắng lớn nhất của ba mẹ. Ba mẹ chăm sóc cho con từ bữa ăn giấc ngủ đến cả việc đi ngoài của trẻ. Trong đó có một tình trạng khiến ba mẹ vô cùng lo lắng đó là trẻ đi ngoài có chất nhầy màu nâu. Trường hợp này có nguy hiểm hay không và cách chữa trị như thế nào, hãy tìm hiểu cùng Eco Pharmalife ngay sau đây.

Phân nhầy màu nâu biểu hiện tình trạng gì của cơ thế trẻ?

Bình thường, một lượng nhỏ chất nhầy tiết ra để cơ thể đào thải chất thải ra ngoài một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sức khỏe bình thường chúng ta không thể nhìn thấy chất nhầy đó bằng mắt thường. Vậy nên, nếu bạn phát hiện ra chất nhầy trong phân của trẻ, chứng tỏ cơ thể bé đang gặp một số vấn đề như:

Cơ thể bé bị thiếu nước

Cơ thể luôn có cơ chế điều hòa để cân bằng tốt nhất. Khi bé có dấu hiệu thiếu nước, cơ thể tự tiết ra nhiều chất nhầy hơn nhằm chống lại sự mất nước. Ruột non là bộ phận chính chịu trách nhiệm tiết ra chất nhầy. Chất nhầy sinh ra nhiều, một phần bị kéo theo phân ra ngoài nên chúng ta có thể quan sát được. Tình trạng này cho thấy bé đang mất nước khá nghiêm trọng, ba mẹ cần bổ sung, xử trí kịp thời.

Trẻ đi ngoài ra dịch màu nâu có thể do thiếu nước Trẻ đi ngoài ra dịch màu nâu có thể do thiếu nước

Bé bị rối loạn tiêu hóa

Mọi tình trạng bất thường ở phân của trẻ hầu như đều liên quan đến vấn đề trong tiêu hóa. Thức ăn của trẻ sẽ làm thay đổi màu sắc, tình trạng, tính chất phân. Trẻ đi ngoài có chất nhầy có thể do thức ăn của bé chưa phù hợp, hoặc bé gặp vấn đề trong đường tiêu hóa. https://ecopharmalife.vn/bai-viet/roi-loan-tieu-hoa-o-tre/

Bé đang gặp tình trạng viêm nhiễm

Khi niêm mạc bị tổn thương (tình trạng chất nhầy chủ yếu là tổn thương ở ruột non, đại tràng), chất nhầy sinh ra nhiều do tuyến tiết chủ động bài tiết, hoặc bị rối loạn. Chất nhầy xuất hiện càng nhiều, cho thấy tổn thương càng nghiêm trọng.

Phân nhầy có màu nâu biểu hiện tình trạng gì?

Bé đi ngoài ra chất nhầy cũng có thể kèm theo các biểu hiện khác ba mẹ cần chú ý. Trong đó, trường hợp bé đi ngoài phân nhầy có màu nâu cho thấy thêm một số tình trạng cụ thể hơn trong cơ thể trẻ. Đó có thể là cơ thể bé hấp thụ chất béo không đúng cách. Bởi chất béo nếu không được phân hủy và hấp thu sẽ bị đào thải khiến phân màu vàng nâu đậm hơn và xuất hiện nhiều chất nhầy.

Trẻ đi ngoài ra dịch nhầy màu nâu là do đâu?

Nguyên nhân trẻ đi ngoài ra dịch nhầy màu nâu chính là các nguyên nhân làm cho cơ thể bé bị mất nước, bị viêm, bị rối loạn tiêu hóa đặc biệt là rối loạn hấp thu chất béo. Một số lý do dẫn đến tình trạng này mà ba mẹ cần biết:

Trẻ đi ngoài có chất nhầy màu nâu có thể do chế độ ăn uống

Chế độ ăn thay đổi Cơ thể các bé khá nhạy cảm với những loại thực phẩm lạ. Khi bé mới tập ăn, cơ thể lần đầu gặp thực phẩm có chứa sắt, đậu nành, ... có thể tiết nhiều chất nhầy để nhanh chóng đào thải chất lạ ra ngoài. Bên cạnh đó, cơ thể bé còn nhỏ chưa phát triển hoàn thiện hệ tiêu hóa nên cũng có thể tiết chất nhầy nhiều hơn do chưa điều hòa tốt, chưa hấp thụ được đa dạng các loại thức ăn.

Dị ứng thực phẩm

Tùy theo cơ địa của trẻ mà xảy ra dị ứng với các loại thức ăn khác nhau. Trong đó thường gặp là tình trạng dị ứng các loại hạt, đường lactose trong sữa, hải sản, ... Dị ứng thức ăn, cơ thể bé phản ứng lại, xảy ra tình trạng viêm từ đó làm tăng tiết chất nhầy. Vì thế ba mẹ có thể thấy phân của trẻ có nhiều chất nhầy hơn.

Bé bị dị ứng thực phẩm thường kèm theo nhiều triệu chứng khác như nôn mửa, bỏ ăn, nổi mẩn, ...

Bé bị táo bón kéo dài khiến bé đi ngoài có chất nhầy

Táo bón là tình trạng phân ở trong ruột cứng, thiếu nước, rất khó khăn trong việc đẩy ra ngoài. Vì thế cơ thể tạo thêm chất nhầy để đẩy phân ra ngoài được dễ dàng hơn. Khi bị táo bón, bé rặn mạnh kéo theo chất nhầy ra ngoài. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng táo bón là do cơ thể bé bị thiếu nước, hoặc chế độ ăn của bé bị thiếu chất xơ. Bé bị táo bón thường khó đi ngoài, càng để lâu tình trạng táo bón càng nặng dẫn đến táo bón kéo dài. Khi con bị táo bón, mẹ không cần quá lo lắng nếu xuất hiện hiện tượng trẻ sơ sinh bị đi ngoài có chất nhầy màu nâu.

Bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ ở trẻ xảy ra thường do 2 nguyên nhân. Đó là kiết lỵ do lỵ amip và lỵ trực trùng. Khi 2 trùng kiết lỵ này đi vào cơ thể  trẻ gây phá vỡ hồng cầu để phát triển và nhân lên. Cấu tạo cơ thể trùng kiết lỵ có chất nhầy bao quanh nên khi đào thải, trong phân của trẻ có nhiều chất nhầy. Nếu nguyên nhân là lỵ amip thường có thêm biểu hiện đau quặn từng cơn, đi ngoài nhiều lần trong ngày, đôi khi có cả máu. Nếu bé bị lỵ trực trùng thường thêm sốt cao liên tục, phân lỏng, đi ngoài nhiều lần.

Bệnh kiết lỵ khiến trẻ đi ngoài ra dịch màu nâu Bệnh kiết lỵ khiến trẻ đi ngoài ra dịch màu nâu

Tiêu chảy

Tiêu chảy ở trẻ thường xảy ra do thức ăn của trẻ không đảm bảo vệ sinh hoặc trong thức ăn chứa vi khuẩn E.coli làm đường ruột bị viêm nhiễm. Tình trạng trẻ đi ngoài ra chất nhầy màu nâu thường gặp trong bệnh tiêu chảy. Một số triệu chứng đi kèm khi bị tiêu chảy ở trẻ là sốt, đi ngoài nhiều, phân lỏng, trẻ đi ngoài có nhiều chất nhầy và máu. 

Viêm ruột cấp tính

Do nội độc tố, vi khuẩn, virus xâm nhập từ ngoài môi trường như Rotavirus làm tế bào niêm mạc ruột bị viêm, tuyến tiết tăng tiết chất nhầy và theo phân đào thải ra ngoài.

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích được giải thích là sự co thắt quá mức của đại tràng. Ruột bị kích thích nhiều hơn tác động đến tuyến tiết tăng sản sinh chất nhầy. Hiện nay chưa chắc chắn về nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích ở trẻ, một số khả năng được nghiên cứu đưa ra như: co thắt cơ trong ruột, loạn khuẩn ruột, ...

Các bệnh lý về tuyến tụy

Trong dịch tụy có enzym lipase có vai trò tách chất béo tạo thành các chất có cấu tạo nhỏ hơn giúp cơ thể hấp thu được. Khi tuyến tụy bị ảnh hưởng, các loại enzym không được sản sinh đủ trong đó có enzym lipase, làm chất béo không được hấp thu và đào thải ra ngoài, xuất hiện tình trạng bé đi ngoài có chất nhầy màu nâu. 

Theo nghiên cứu, không phải trường hợp viêm tụy mạn tính nào cũng tìm được nguyên nhân gây bệnh, bởi bệnh có thể do dị tật di truyền hoặc bệnh tự miễn của hệ miễn dịch.

Mọc răng

Ngoài các lý do làm có phân trẻ có chất nhầy ở trên, có một nguyên nhân rất gần gũi với ba mẹ là do con mọc răng. Khi con mọc răng nước bọt dư thừa quá nhiều, và ruột cũng bị kích thích nhiều hơn dẫn đến tình trạng phân nhầy ở trẻ.

Bé đi ngoài ra dịch chất nhầy màu nâu có nguy hiểm không?

Ba mẹ cần theo dõi từng diễn biến và triệu chứng đi kèm của con để đánh giá mức độ nguy hiểm khi con đi ngoài phân nhầy có màu nâu. Có 2 mức độ để ba mẹ có thể đánh giá như sau:

Tình trạng không đáng lo ngại

Nếu con sức khỏe hoàn toàn bình thường, không quấy khóc, bạn không thấy dấu hiệu bệnh tật nào thì có thể tạm yên tâm và tiếp tục theo dõi sức khỏe cho con. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu biết được các nguyên nhân làm con đi ngoài có phân nhầy màu nâu như:

 • Con mọc răng và không có dấu hiệu nào đặc biệt
 • Bé ăn những món ăn không hợp cơ địa
 • Bé thường bị táo bón

Khi nào thì nguy hiểm?

Nếu bạn gặp tình trạng con đi phân nhầy màu nâu và kèm theo các dấu hiệu bệnh lý, có thể sức khỏe của bé đang gặp tình trạng nguy hiểm hơn.

Gặp bác sĩ khi đi ngoài có chất nhầy màu nâu Tình trạng đi ngoài ra chất nhầy màu nâu nguy hiểm cần gặp bác sĩ

Các dấu hiệu nhiễm trùng và tình trạng bệnh lý đi kèm có thể kể đến như:

 • Bé bị sốt
 • Bé có các dấu hiệu mất nước như mệt mỏi, ít tã ướt,...
 • Tình trạng kéo dài không khỏi
 • Bé đi ngoài có xuất hiện máu
 • Các biểu hiện đi kèm với từng bệnh lý tiêu chảy, kiết lỵ, viêm ruột cấp,... kể trên.

Như vậy tùy theo lý do mà tình trạng trẻ đi phân nhầy có mức độ nguy hiểm khác nhau, ba mẹ cần sát sao theo dõi bé để đưa ra cách xử lý kịp thời. 

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ đi tướt có nhầy màu nâu?

Ngay khi phát hiện tình trạng trẻ đi tướt có chất nhầy màu nâu, ba mẹ cần bình tĩnh quan sát để tìm ra nguyên nhân và phán đoán được mức độ nguy hiểm. Nếu nguyên nhân không đáng lo ngại thì ba mẹ cần chú ý bổ sung cho con:

 • Đầy đủ nước: bé cần được cung cấp 1,5-2 lít nước mỗi ngày
 • Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin như rau xanh, hoa quả tươi,...
 • Thực phẩm giúp tiêu hóa tốt như sữa chua, lợi khuẩn Norikid Plus...
 • Thực phẩm tăng cường sức đề kháng, chống viêm nhiễm như quả mâm xôi, các loại rau xanh, nghệ,...

Khi nào ba mẹ cần liên lạc với bác sĩ?

Bạn cần liên hệ với bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt nếu phát hiện trẻ đi ngoài ra dịch nhầy màu nâu kèm theo các triệu chứng bệnh lý nguy hiểm như sốt cao, mất nước hoặc máu chảy nhiều, tình trạng phân nhầy kéo dài. Khi thấy con có triệu chứng nguy hiểm ba mẹ đưa con đi khám ngay để phát hiện bệnh kịp thời, tránh để bệnh diễn biến nặng làm xảy ra những rủi ro không đáng có.

Một số điều ba mẹ cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe của con một cách tốt nhất ba mẹ có thể tham khảo như:

 • Luôn luôn quan sát, theo dõi diễn biến,  triệu chứng của bé có thay đổi gì khác để xử lý kịp thời
 • Ba mẹ chú ý không cho con uống thuốc tùy tiện mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là các loại kháng sinh.
 • Chú ý đến chế độ ăn uống của bé: hạn chế cho bé ăn các thực phẩm không hợp với cơ địa của trẻ, các thực phẩm bé khó tiêu hóa.
 • Nhắc con rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, hạn chế để bé cầm thức ăn trực tiếp
 • Cùng con tập thể dục vừa nâng cao sức khỏe, vừa tạo cho con thói quen tốt
 • Ba mẹ cần vệ sinh đồ dùng của con, rửa tay sạch trước khi cho bé ăn,... Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, tạo cho con bầu không khí trong sạch nhất

Trên đây là những nguyên nhân, cách xử trí khi con bị đi ngoài có chất nhầy màu nâu mà ba mẹ có thể tham khảo. Chúc ba mẹ thật nhiều kiến thức để giúp con có sức khỏe tốt nhất. 

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.