8 điều cần nhớ khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng nôn trớ

Posted on 03/08/2022

Tình trạng trẻ sơ sinh bị sôi bụng khiến cho nhiều bậc làm cha làm mẹ lo lắng, bất an. Vì vậy, để hiểu hơn về cơ thể của bé cũng như các dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị chứng sôi bụng ở trẻ, hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao bụng lại phát ra tiếng ồn?

Khi cơ thể tiêu hóa thức ăn, dạ dày không hoạt động yên tĩnh mà sẽ phát ra tiếng ọc ọc hay ầm ầm. Tất cả các âm thanh ấy chứng minh một điều rằng tiêu hóa đang hoạt động bình thường. Khi không có thứ gì trong bụng, âm thanh vang sẽ to và rõ hơn vì chính lượng thức ăn giúp giảm tiếng ồn khi tiêu hóa. Bậc làm cha làm mẹ không cần lo lắng khi cơ thể trẻ phát ra tiếng ồn sau vì đó là biểu hiện của một hệ tiêu hóa bình thường:

 • Nấc cụt.
 • Rên rỉ khi đi vệ sinh.
 • Ọc ọc hoặc ầm ầm khi thức ăn đi qua ruột.
 • Ợ hơi.

Hầu hết, mọi người đều có những âm thanh này. Thông thường, con người thải khí khoảng 20 lần mỗi ngày. Khi trưởng thành, có thể không chúng ta ít nhận biết được âm thanh khi đi vệ sinh, nhưng bụng kêu réo khi đói và kêu ùng ục khi ăn quá nhanh. Tiếng ồn là một phần của quá trình tiêu hóa và trong hầu hết trường hợp nó không phải vấn đề nghiêm trọng gây ra.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sôi bụng

Nghe thấy tiếng kêu trong bụng của con có thể khiến những người mới làm cha mẹ lo lắng, đặc biệt là khi những tiếng lớn. Điều này có thể là dấu hiệu của tình trạng sôi bụng ở trẻ. Có thể nhận biết qua những dấu hiệu điển hình sau:

 • Bụng của bé phát kêu ọc ọc hay ục ục, càng để tai vào gần bụng sẽ càng rõ tiếng kêu. Thậm chí, có khi có những tiếng kêu to đến nỗi những người ngồi xung quanh cũng có thể phát hiện ra.
 • Xuất hiện tình trạng nôn ói, buồn nôn khi ăn
 • Bụng bé căng và tròn ra to hơn bình thường, nhưng lại không chứa thức ăn ở bên trong.
 • Trẻ ăn không cảm giác ngon, chán ăn, thậm chí còn bỏ bữa.

Dấu hiệu trẻ bị sôi bụng Dấu hiệu sôi bụng ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh khiến cho trẻ hay quấy khóc cả ban ngày lẫn ban đêm do bé bị khó chịu trong người. Ở một số ít trường hợp, sẽ xuất hiện thêm cả triệu chứng tiêu chảy nếu nguyên nhân là do thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Tình trạng sôi bụng ở trẻ có thể kéo dài 1-2 ngày hoặc lâu hơn, phần lớn phụ thuộc vào vấn đề mà trẻ gặp phải.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ có biện pháp can thiệp sớm thì sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Từ đó, giúp trẻ ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, phát triển khỏe mạnh và chính người làm cha làm mẹ cũng an tâm về con trẻ của mình hơn.

Bụng trẻ phát ra tiếng khi bú sữa có bình thường không?

Đây chắc chắn là một chuyện bình thường. Khi bú sữa mẹ, sữa sẽ di chuyển khắp ruột, vì vậy nó có thể phát ra âm thanh. Ọc ọc là âm thanh đặc trưng phát ra từ hệ tiêu hóa của bé. Những âm thanh ọc ọc, leng keng hoặc ầm ầm có thể xảy ra cứ sau 30 giây đến một phút trong quá trình tiêu hóa bình thường.

Tiếng ọc ọc của trẻ khi đang ngủ có nguy hiểm không?

Tiêu hóa là việc ồn ào và tiếng dạ dày không ngừng chỉ vì trẻ đang ngủ. Chúng ta có thể nghe thấy tiếng bụng của con mình đang réo và ọc ọc khi ngủ nhưng đây không phải là lý do để lo lắng. Khi trẻ sơ sinh đang ngủ, những âm thanh nghe được có thể chỉ là tiếng sữa và một lượng khí di chuyển qua đường tiêu hóa.

Trẻ con có lịch sinh hoạt rất khác người lớn. Trẻ sơ sinh sẽ ăn và đi vệ sinh cả ngày lẫn đêm. Bé đang ăn và ị suốt ngày đêm. Vì bé ăn và ị thường xuyên nên hệ tiêu hóa của bé hoạt động 24/7 và không có thời gian nghỉ ngơi, mặc dù bé đang say giấc.

Nếu bụng của trẻ kêu ọc ọc trong khi chúng đang ngủ, không có lý do gì để lo lắng nếu trẻ luôn vẻ vui và khỏe mạnh. Miễn là hệ tiêu hóa đang hoạt động, chúng ta sẽ nghe thấy một số âm thanh, điều đó là hoàn toàn bình thường. Trên thực tế, đó là khi bắt đầu thấy hiếm khi nghe thấy bất kỳ âm thanh nào phát ra từ dạ dày của trẻ, thì chúng ta nên chú ý hơn để tìm hiểu nguyên nhân. Từ đó, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Nguyên nhân khiến bé bị sôi bụng

Ngoài thực hiện chức năng tiêu hóa, dạ dày của trẻ sơ sinh kêu ùng ục có thể do một số nguyên nhân khác. Một số lý do gây tăng khả năng xuất hiện tiếng ọc ọc ở trẻ như:

Trẻ đang đói

Khi cơ thể đang đói, bụng của chúng ta cúng phát ra những tiếng động như ọc ọc hay ục ục. Và trẻ sơ sinh cũng vậy, đây có thể là nguyên nhân thường gặp nhất với trẻ. Tiếng kêu của dạ dày bắt đầu khi dạ dày trống rỗng và bắt đầu co bóp, di chuyển không khí xung quanh. Không khí khi chuyển động trong khoang bụng trống rỗng dẫn đến một số tiếng động lạ như vậy.

Vì vậy, nếu khi nghe thấy tiếng ầm ầm trong bụng trẻ và đã hai giờ trở lên kể từ lần bú cuối cùng của trẻ, thì đã đến lúc nên cho trẻ bú lại.

Sôi bụng do đói Nguyên nhân trẻ sôi bụng do đói

Do trẻ bị đầy hơi

Khi trẻ sơ sinh đang ăn, đôi khi dạ dày của chúng có thể tiếp tục phát ra những âm thanh lạ. Những tiếng động mà chúng ta nghe thấy thường không phải do dạ dày của chúng mà là không khí và khí chuyển động qua đường tiêu hóa của chúng. Khi bé uống sữa của chúng, thông qua việc bú mẹ hoặc bú bình, các bong bóng khí có thể được ăn vào và bị mắc lại trong hệ tiêu hóa.

Đôi khi bé có thể khóc trong hoặc sau khi bú khi có tiếng động lạ phát ra từ cơ thể. Tình trạng bụng trẻ sơ sinh kêu ọc ọc kèm theo dấu hiệu khó chịu rất có thể chỉ là triệu chứng của đầy hơi. Thường xuyên cho bé ợ hơi sẽ giúp đào thải khí tích tụ ra ngoài, giảm đau cho bé.

Sai tư thế trong khi cho trẻ bú

Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, rất ít khi di chuyển. Nếu chúng ta đặt trẻ nằm ở một vị trí, rất có thể trẻ sẽ không thể cử động nhiều cho đến khi bế bé lên và đặt lại vị trí cho con. Đôi khi, bụng của bé kêu ọc ọc chỉ đơn giản là do khí và bọt khí không thể di chuyển qua ruột dễ dàng. Nếu dạ dày của trẻ đang réo và ùng ục, hãy thử thay đổi vị trí của con.

Điều này, có thể làm cho khí thoát ra dễ dàng hơn. Khi nhận thấy bụng trẻ sơ sinh kêu ùng ục khi trẻ đang nằm ngửa, hãy thử đặt trẻ ở tư thế thẳng hơn. Đặt bé trên vai của ta ở tư thế thẳng đứng và vỗ nhẹ vào lưng của chúng, điều này sẽ giúp khí bị mắc kẹt thoát ra ngoài và những âm thanh ọc ọc sẽ hết.

Chế độ ăn uống không phù hợp

Nếu con đang được bú sữa mẹ, âm thanh dạ dày có thể liên quan đến thứ mà chính cơ thể người mẹ đã ăn chưa hoàn toàn phù hợp với dạ dày của trẻ. Cũng giống như chúng ta, người lớn thỉnh thoảng có thể bị đau bụng, trẻ sơ sinh cũng vậy. Có lẽ người mẹ đã ăn một thực phẩm gì hay một vị cay hoặc đưa một hương vị hoặc thực phẩm hoàn toàn mới vào chế độ ăn uống hàng ngày. Và chính điều này gây khó khăn cho việc tiêu hóa của trẻ .

Đôi khi khi chúng ta ăn một số loại thực phẩm, chúng có thể gây ra nhiều khí hơn hoặc khiến quá trình tiêu hóa không diễn ra dễ dàng như bình thường. Bất cứ điều gì cản trở quá trình tiêu hóa bình thường đều là nguyên nhân gây ra âm thanh lạ trong bụng. Nếu dạ dày của bé thường xuyên kêu ùng ục và ọc ọc sau khi mẹ ăn một số loại thực phẩm nhất định, hãy giảm hoặc loại bỏ thực phẩm đó khỏi chế độ ăn của mình, đặc biệt nếu dạ dày ùng ục kèm theo các dấu hiệu khó chịu, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Nếu thấy trẻ bú bình mà hay bị ốm và tiêu chảy, có vẻ khó chịu, khó chịu và bụng ùng ục, cần cân nhắc việc thay đổi sữa công thức cho trẻ. Vì vậy, hãy lựa chọn thật kĩ càng các loại sữa công thức trước khi quyết định cho trẻ uống.

Bé sơ sinh bị sôi bụng có sao không?

Thông thường, trẻ sơ sinh bị sôi bụng là điều bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đây là dấu hiệu của đường tiêu hóa đang gặp vấn đề. Nếu triệu chứng kéo dài hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời. Các dấu hiệu có thể phát hiện như:

 • Nôn mửa.
 • Tiêu chảy.
 • Bị trớ ra nhiều khi ăn.

Cách trị sôi bụng cho trẻ sơ sinh

Mẹo chữa sôi bụng cho trẻ sơ sinh

Không cha mẹ nào muốn thấy con mình gặp vấn đề về sức khỏe, vì vậy giải quyết triệu chứng đơn giản tại nhà là biện pháp hữu hiệu mà chúng ta nên thử. Có thể tham khảo một số cách chữa sôi bụng cho trẻ sơ sinh như sau

Thử massage cho trẻ

Massage giúp bé thư giãn và tạo điều kiện cho khí đi khắp đường tiêu hóa của bé một cách dễ dàng. Ngoài ra, em bé của bạn có thể chìm vào giấc ngủ sau khi được mát-xa tốt. Cách thực hiện như sau:

Bước1: Đầu tiên, làm ấm hai lòng bàn tay của mẹ.

Bước 2: Để các ngón tay khép lại, từ từ xoa bóp nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Tránh dùng lực mạnh để gây áp lực lên thành bụng của trẻ.

Bước 3: Lặp lại động tác xoa bụng trong khoảng 10 phút.

Massage chữa sôi bụng ở trẻ sơ sinh Massage trị sôi bụng ở trẻ sơ sinh

Vận động chân

Giúp trẻ vận động chân di chuyển nhẹ nhàng ở tư thế đạp xe, sẽ giúp khí trong bụng thải ra ngoài nhanh hơn. Trẻ sơ sinh có thể cũng thích điều này, đặc biệt khi ta kết hợp với một bài hát. Vì trẻ đang nghĩ rằng đây là một trò chơi, và giúp cho tiêu hóa tốt hơn. Cách thực hiện như sau: Bước 1: Để trẻ ở trạng thái nằm ngửa trên một mảnh chăn mềm. Bước 2: Giữ phần chân dưới đầu gối một bên, sau đó giúp chân chuyển động lên xuống theo hướng vòng tròn về phía bựng. Bước 3: Đồng thời bên còn lại duõi thẳng ra như động tác đạp xe.

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm giúp giảm đầy hơi và táo bón. Nước ấm làm dịu cơn đau bụng của bé đồng thời thư giãn cơ thể, giúp thải khí dễ dàng hơn.. Có thể cho trẻ tắm nước ấm vào buổi sáng hoặc buổi chiều để tạo sự thỏa mái cho trẻ.

Cho ợ hơi nhiều hơn

Nếu em bé thường xuyên bị đầy hơi hoặc đau bụng, có thể cần phải ợ hơi thường xuyên hơn. Tham khảo một số cách làm sau: Trải lên vai trẻ một chiếc khăn sạch, bế trẻ lên tay và để đầu dựa vào tay của chúng ta. Dùng một tay nâng trẻ, một tay xoa nhẹ tạo thành hình tròn trên lưng trẻ hoặc dùng bàn tay chụm lại để vỗ vào lưng. 

Điều chỉnh tư thế sau khi cho bú

Đầu tiên, giữ trẻ nằm thẳng sau khi bú. Sau khi cho trẻ bú, giữ trẻ nằm thẳng trong 15-20 phút thay vì đặt trẻ nằm xuống. Nó giúp sữa dễ tiêu hóa và giảm thời gian trào ngược acid dạ dày.

Cách chữa sôi bụng khoa học cho trẻ sơ sinh

Sử dụng thuốc giảm khí

Thuốc giảm khí có tác dụng nhanh chóng, giúp giảm đau, tiêu khí ở ổ bụng nhanh chóng,  rất cần thiết cho em bé. Có thể tham khảo các loại thuốc sau: Simethicone: giảm đầy hơi trong bụng. Thuốc gripe-water: Được chiết xuất từ các loại thảo dược, giúp giảm đau nhanh chóng.

Đưa đến gặp bác sĩ

Nếu con khóc không nguôi hay có các triệu chứng bất thường trong một thời gian dài, nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa.

Cách phòng tránh bé bị sôi bụng

Khi bé bị sôi bụng có thể khiến cho hệ tiêu hóa mất cân bằng, gây giảm hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn hằng ngày. Điều này có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ và là nỗi lo lắng hàng đầu của cha mẹ. Vì vậy, bậc làm cha làm mẹ cần biết những cách phòng ngừa sôi bụng cho trẻ.

Tham khảo một số cách sau: Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Trong trường hợp, phải sử dụng đến sữa ngoài, mẹ nên vệ sinh sạch sẽ dụng cụ pha sữa và lựa chọn công thức sữa cho phù hợp. Điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ: Không ăn nhiều đồ chiên, rán, chua, cay, ...và bổ sung thêm các loại rau, củ, quả để tăng cường chất xơ.

Khi cho con bú, mẹ có thể vỗ lưng, massage phần bụng để bé được thoải mái và dễ tiêu hóa hơn. Mẹ có thể cho trẻ sử dụng siro ăn ngon Norikid Plus để giúp bổ sung lợi khuẩn, cải thiện hệ tiêu hóa cho bé.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.