Thủ phạm và cách khắc phục trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh

Posted on 04/08/2022

Thông qua phân của trẻ, cha mẹ thường nhận biết được tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh đi ngoài phân màu xanh khác với thường ngày không phải là tình trạng nguy hiểm nhưng ít nhiều cho thấy một vài dấu hiệu sức khỏe của trẻ. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Eco Pharmalife để tìm hiểu rõ hơn.

Nguyên nhân phân trẻ sơ sinh có màu xanh

Dinh dưỡng từ sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu của hầu hết các trẻ sơ sinh. Vì vậy, chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ có tác động trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa của các bé, làm thay đổi cấu trúc và màu sắc phân. Thức ăn mà các bà mẹ tiêu thụ hằng ngày có thể là một trong các nguyên nhân dẫn đến trẻ đi phân xanh.

Nếu trong thực đơn của mẹ có chứa nhiều rau xanh như rau chân vịt, súp lơ xanh, … thì bé ị phân xanh lá cây do chất diệp lục của các thực phẩm này. Ngoài ra, nếu mẹ ăn chế độ dinh dưỡng chứa nhiều sắt và bài xuất vào sữa, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sơ sinh sẽ khó hấp thu lượng lớn sắt như vậy.

Do vậy, bé đi phân màu xanh đậm. Trong trường hợp này, mẹ không cần quá lo lắng mà nên xin tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra chế độ ăn hợp lý.

Các loại rau mẹ thường ăn Chế độ ăn của mẹ khiến bé đi ngoài phân xanh

Mất cân bằng sữa đầu và sữa cuối

Thông thường, ở một số bà mẹ có quá nhiều sữa trong bầu vú sẽ có tình trạng trẻ bú không hiệu quả. Sữa đầu là lượng sữa được tiết ra trong khi cho bé bú ở thời gian đầu. Sữa đầu thường loãng hơn, hàm lượng đường lactose cao hơn và ít chất béo hơn sữa cuối cữ bú. Mẹ tiết ra quá nhiều sữa dẫn đến em bé bú no sữa đầu và không thể bú hết lượng sữa cuối.

Điều này, theo các chuyên gia, có thể làm mất cân bằng lactose và chất béo mà bé hấp thu từ sữa mẹ và dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt màu xanh kèm theo nước. Ngoài ra, hệ thống tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện các enzym tiêu hóa lactose, bé có thể bị đầy hơi và cảm giác khó chịu.

Mẹ được các chuyên gia khuyên nên cho trẻ bú hết lượng sữa cuối ở bầu vú này trước khi cho trẻ chuyển sang bú ở bầu vú khác.

Nhạy cảm hoặc dị ứng với thuốc được bài xuất ra sữa mẹ

Trẻ  sơ sinh đi ngoài phân xanh nhầy nếu bé nhạy cảm hoặc dị ứng với thành phần của thuốc mà mẹ đang sử dụng. Ngoài ra, trong những trường hợp này bé thường có thêm các biểu hiện khác thường trên đường tiêu hóa, nổi ban ở da hoặc có vấn đề về hô hấp. Để giải quyết tình trạng này, mẹ cần lập tức cho trẻ ngừng bú, tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để  tìm ra phương pháp phù hợp.

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài phân xanh

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh có thể là do các thành phần trong sữa không phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của bé. Một số sữa công thức chứa hàm lượng sắt cao khiến cho bé 0 đến 6 tháng tuổi không thể hấp thu được nên trẻ ỉa phân xanh.

Bộ Y tế khuyến cáo hàm lượng sắt cần thiết cho trẻ sơ sinh chỉ ở khoảng 4mg/ngày trong khi một số sản phẩm sữa trên thị trường hiện nay có chứa hàm lượng cao hơn mức trên nhiều lần.

Lượng lactose trong một số sữa công thức cũng được đánh giá là khá cao so với mức độ hấp thu của hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh. Do vây, dễ thấy tình trạng phân bé màu xanh khi dùng các sản phẩm này. Sữa mẹ luôn là thực phẩm tối ưu được khuyến khích sử dụng thay thế trong các trường hợp này. Tuy nhiên, nếu điều kiện của mẹ không cho phép, mẹ có thể tham khảo các loại sữa công thức khác với thành phần phù hợp hơn để thay thế cho bé.

Trẻ đi ngoài phân xanh do sữa công thức Trẻ uống sữa công thức đi ngoài phân xanh

Trẻ bị ốm hoặc dùng thuốc ảnh hưởng tới đường ruột

Chúng ta thường nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về màu sắc và tính chất phân khi trẻ bị ốm, đặc biệt là khi nhiễm vi khuẩn đường tiêu hóa. Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh đi kèm với chán ăn, đầy bụng và sụt cân nhanh cũng có thể gặp ở các em bé đang điều trị bằng thuốc ảnh hưởng tới đường ruột như kháng sinh. Trẻ ốm cũng là lúc hệ miễn dịch suy giảm, tạo điều kiện thuận lợi nhất định cho các virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Các yếu tố tác động không nhỏ đến hệ tiêu hóa của trẻ, dẫn đến kém hấp thu, tiêu hóa hoặc thậm chí gây ra tiêu chảy. Tình trạng này làm thay đổi lượng nước và các chất điện giải trong phân, làm thay đổi màu sắc nên phân trẻ sơ sinh màu xanh. Đây là trường hợp mà việc đưa trẻ đến khám bác sĩ là giải pháp tối ưu. Bạn cũng không nên điều trị cho bé bằng các phương pháp tại nhà hoặc tự ý dùng thuốc.

Cách khắc phục tình trạng đi ngoài phân xanh cho trẻ 0 - 6 tháng tuổi

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của cả mẹ và bé

Như đã đề cập, chế độ dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu gây ảnh hưởng đến màu sắc phân của bé. Phân trẻ sơ sinh có màu xanh do thức ăn hằng ngày mẹ tiêu thụ không phải là tình trạng quá báo động. Hầu hết các trường hợp này được cải thiện tốt khi bé sử dụng men vi sinh Italilactor, lợi khuẩn Norikid Plus và mẹ tìm được một chế độ dinh dưỡng hợp lý, phù hợp cho cả mẹ và bé.

Mẹ nên cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm hằng ngày sao cho đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết. Hạn chế các thực phẩm đậm màu khi bé thường xuyên đi ngoài phân xanh. Đặc biệt cần lưu ý các thực phẩm có chứa nhiều sắt như thịt đỏ, hải sản, … dễ gây ảnh hưởng tiêu hóa của bé.

Xem xét lại việc cho trẻ bú mẹ hoặc thay thế bằng sữa công thức

Đối với mẹ có quá nhiều sữa, cần thay đổi thói quen cho trẻ sơ sinh bú để tránh chênh lệch lượng sữa đầu và sữa cuối. Mẹ có thể vắt bớt lượng sữa đầu đi để hàm lượng sữa trẻ bú được cân bằng. Ngoài ra, nếu có thể, mẹ nên cho bé bú hết lượng sữa cuối ở bầu vú này trước khi cho bé chuyển sang bú ở bầu sữa khác.

Việc thay đổi cách thức cho trẻ bú như trên không đem lại hiệu quả cao và nhiều mẹ vẫn còn gặp khó khăn khi thực hiện. Cho nên, bên cạnh việc cho trẻ dùng sữa mẹ thì có thể cân nhắc cho trẻ dùng thêm sữa công thức bên ngoài để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Dừng hẳn việc cho con bú nếu như quan sát thấy các dấu hiệu trẻ có triệu chứng dị ứng với sữa mẹ hoặc thuốc mẹ đang sử dụng và thay thế bằng sữa công thức phù hợp.

Thay đổi loại sữa công thức

Trẻ đang dùng sữa công thức ghi nhận được tình trạng màu sắc của phân chuyển sang xanh thì bố mẹ nên cân nhắc thay đổi loại sữa cho bé. Thành phần của sữa luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm. Không nên lựa chọn sữa có hàm lượng đường lactose và sắt quá cao, bên cạnh đó cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu khác. Sữa công thức phù hợp sẽ đảm bảo hệ tiêu hóa bé hoạt động khỏe mạnh, hạn chế tối đa được tình trạng đi ngoài phân xanh.

Cho trẻ uống đủ nước

Trẻ đi ngoài phân xanh thường kèm theo mất nước, nhất là khi bé bị tiêu chảy. Mất nước là trạng thái sức khỏe nguy hiểm có thể gây ra các rối loạn cấp tính. Vì vậy, mẹ nên đảm bảo trẻ được uống đủ nước dù là khi phân bé thay đổi màu sắc hay bé ở trạng thái sức khỏe bình thường. 

Trường hợp bé ị phân xanh cần gặp bác sĩ

Phần lớn các trường hợp trẻ sơ sinh đi phân xanh không quá đáng lo ngại nếu trẻ vẫn khỏe mạnh, tăng cân và sinh hoạt bình thường, cho nên các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, khi bé đi phân màu xanh, ba mẹ nên tích cực theo dõi sức khỏe và sinh hoạt của bé, khi có thêm các dấu hiệu dưới đây thì kịp thời liên hệ bác sĩ

  • Tiêu chảy: trẻ đi ngoài trên 3 lần/ngày, phân lỏng
  • Sốt cao trên 39 độ C
  • Bé mệt mỏi, không chịu chơi
  • Phát ban, nổi mẩn đỏ ngoài da

Trẻ sơ sinh đi ngoài có phân màu xanh sẽ trở thành vấn đề không còn nghiêm trọng nếu ba mẹ chủ động quan sát theo dõi bé và áp dụng các giải pháp hợp lý để khắc phục tình trạng trên.

Bé đi ngoài phân xanh Trẻ đi ngoài phân xanh

 

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.