Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Posted on 03/08/2022

Trẻ sơ sinh sức đề kháng còn yếu, luôn cần được ba mẹ chăm sóc tỉ mỉ, theo dõi từng dấu hiệu. Trong đó, theo dõi về tần suất cũng như tính chất mỗi lần trẻ đi ngoài cũng là vấn đề ba mẹ cần quan tâm. Chất thải cho bạn biết nhiều điều về tình trạng sức khỏe hiện tại của bé. Vậy trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường? Hãy cùng ECO Pharmalife đi tìm hiểu ngay sau đây.

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường?

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường? Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường?

Màu sắc

Trong khoảng 24 - 48 giờ sau sinh, bé sẽ đi ngoài phân su, phân su thường có màu đen, đôi khi là màu xanh lá, sẫm. Sau khoảng thời gian 48 giờ sau sinh, bé đi ngoài phân màu bình thường hơn, thường là màu vàng hoặc nâu.

Bên cạnh đó, trước khi chuyển sang giai đoạn phân có màu vàng, một số bé có thể đi phân xanh trong 1, 2 ngày, điều này hoàn toàn bình thường. Ở trẻ bú sữa mẹ và trẻ uống sữa công thức, màu phân có thể khác nhau. Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn phân có màu vàng, có thể chuyển sang màu cam.

Còn với trẻ uống sữa công thức, màu nâu xuất hiện nhiều hơn. Khi con bạn lớn lên và bắt đầu ăn thức ăn đặc, bạn có thể nhận thấy những thay đổi về màu sắc của phân của chúng. Nó có thể có màu vàng xanh hoặc nâu nâu hơn. Có 3 màu xuất hiện trong phân của bé mà ba mẹ phải chú ý đó là đen (sau giai đoạn phân su), trắng, đỏ. Nếu bé đi ngoài gặp tình trạng này, ba mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc đưa con đi khám.

Tính nhất quán

Phân su bé đi ngoài trong 48 giờ đầu sau sinh thường sệt, dính, được nói giống như hắc ín do bé nuốt các chất từ trong bụng mẹ. Sau đó, phân của bé thường mềm, kết cấu khác nhau giữa các bé có chế độ ăn khác nhau.

Với trẻ sơ sinh được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, bé thường đi ngoài phân dạng lỏng, mềm, có thể nhìn thấy lấm tấm hạt nhỏ. Về kết cấu và màu sắc phân ở giai đoạn này rất giống mù tạt. Ba mẹ có thể bắt gặp tình trạng phân khá lỏng, đôi khi chảy nước, đây là một tình trạng hay gặp và không đáng lo ngại nhiều. Nếu con bạn bú sữa mẹ mà phân khô hơn, đừng lo lắng, có thể bé đang hấp thu rất tốt các chất rắn có trong sữa mẹ.

Phân của trẻ bú sữa công thức ít khi lỏng mà đặc và rắn hơn trẻ bú mẹ. Tuy nhiên, phân trẻ không được quá cứng, đây là dấu hiệu không tốt, có thể bé đang gặp một số vấn đề đường tiêu hóa. Nếu bé có tình trạng phân cứng và khô kéo dài, có thể bé bị táo bón.

Đây là tình trạng ít gặp ở trẻ bú mẹ. Ba mẹ cần chú ý theo dõi tình trạng phân của bé hàng ngày. Nếu bé xuất hiện thêm triệu chứng khác cần đưa bé đi khám. Một số triệu chứng kèm theo đáng lưu ý như: nôn, bỏ ăn, bị khô miệng, ...

Mùi

Thường trong những ngày đầu, phân trẻ không có mùi. Sau đó mùi phân của trẻ thay đổi, theo ghi nhận, phân trẻ có nhiều mùi khác nhau, rất đa dạng như mùi cỏ khô, mùi hơi ngọt, mùi hôi,... Trẻ bú sữa công thức mùi thường nặng hơn. Nhìn chung mùi của phân bé không phải vấn đề đáng lo ngại, chỉ cần bé đi phân đều, tính chất ổn định. Khi bạn thấy bé đi ngoài phân mùi lạ so với thường ngày, nên xem lại chế độ ăn của trẻ.

Trẻ sơ sinh khoẻ mạnh đi ị bao nhiêu lần 1 ngày là bình thường?

Số lần trẻ đi ị trong một ngày là khác nhau theo từng thời điểm. Ngoài ra, tần suất đi ngoài của bé cũng dựa trên lượng thức ăn được cung cấp. Vậy trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần một ngày là ổn, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Trẻ sơ sinh khoẻ mạnh đi ị bao nhiêu lần 1 ngày là bình thường? Trẻ sơ sinh khoẻ mạnh đi ị bao nhiêu lần 1 ngày là bình thường?

 • Đối với trẻ dưới 6 tuần tuổi: Bé thường đi ngoài ít nhất 3 lần một ngày. Một số trẻ được ghi nhận đi ngoài đến 7-8 lần trong ngày. Số lần đi ị bình thường ở trẻ dưới 6 tuần tuổi là 4-6 lần một ngày. Một số trẻ có thể đi ị ngay sau khi bú mẹ. Mỗi ngày bé có thể có tần suất đi ngoài khác nhau, ba mẹ không cần quá lo lắng.
 • Bé từ 6 tuần tuổi đến 3 tháng tuổi, số lần đi ị trong ngày giảm dần. Bé có thể chỉ đi 2-3 lần trong ngày. Ở trẻ nuôi bằng sữa ngoài, tần suất đi ị của bé cũng ít hơn.
 • Khi bé đã được hơn 3 tháng tuổi, ba mẹ không cần quá lo lắng nếu 2 ngày bé không đi ị, chỉ cần đảm bảo phân của bé màu sắc, kết cấu bình thường. Tuy nhiên, với trẻ bú sữa công thức, vẫn cần đảm bảo tần suất 1 lần mỗi ngày.

Một nghiên cứu năm 2012 đã phân tích tần suất đi ngoài ở 600 trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Trong những tuần đầu đời, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đi ngoài trung bình 3,65 lần mỗi ngày, khi được 3 tháng tuổi, tần suất trung bình là 1,88 lần mỗi ngày.

Như vậy, nếu trẻ sơ sinh đi quá nhiều, khoảng 10 lần một ngày, hoặc quá ít như 3 ngày không đi ngoài, ba mẹ cần chú ý tiếp tục theo dõi hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh vốn đi ngoài nhiều, tuy nhiên, nếu tần suất bé đi ngoài quá nhiều lần trong ngày, có thể bé đang gặp vấn đề về tiêu hóa. Tình trạng hay gặp dẫn đến đi ngoài nhiều lần trong ngày ở trẻ là tiêu chảy. Các dấu hiệu kèm theo để ba mẹ nhận biết bé đang bị tiêu chảy có thể kể đến như:

 • Bé đi phân rất lỏng, có nhiều nước
 • Phân bé xuất hiện chất nhầy
 • Màu phân lạ, có xuất hiện lợn cợn nhiều, mùi khó chịu hơn
 • Đôi khi phân bé có máu do tổn thương đường tiêu hóa
 • Bé quấy khóc nhiều, có thể sốt, bỏ ăn

Bên cạnh đó, các nguyên nhân khác hay gặp khiến trẻ đi ngoài quá nhiều lần trong ngày như:

 • Ngộ độc thức ăn
 • Bị nhiễm khuẩn: tả, lỵ, ...

Nói tóm lại, bé của bạn bỗng nhiên đi ngoài nhiều một cách bất thường chính là một báo hiệu cho vấn đề về sức khỏe của trẻ. Ba mẹ cần tìm nguyên nhân và đưa ra hướng xử trí kịp thời tránh gây biến chứng lâu ngày.

Cha mẹ cần làm gì khi bé sơ sinh đi ngoài quá nhiều lần trong ngày?

Nếu ba mẹ đã xác định được nguyên nhân trẻ đi ngoài quá nhiều lần trong ngày là tiêu chảy, một số điều ba mẹ có thể thực hiện tại nhà để giúp bé như:

Cha mẹ cần làm gì khi bé sơ sinh đi ngoài quá nhiều lần trong ngày? Cha mẹ cần làm gì khi bé sơ sinh đi ngoài quá nhiều lần trong ngày?

 • Giảm mất nước cho bé bằng cách để bé bú nhiều hơn, cho bé uống thêm nước
 • Mẹ đang cho con bú cần bổ sung thực phẩm để giảm tình trạng tiêu chảy của bé thông qua sữa mẹ như chuối, bánh mì, gạo, táo,...
 • Nếu bé đã ăn dặm, có thể cho bé ăn chuối, bánh mì, để giảm tiêu chảy. Cần đảm bảo thức ăn chất lượng cho trẻ.
 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là tay, miệng cho con và cả ba mẹ để tránh nhiễm khuẩn
 • Vệ sinh môi trường, không khí, đồ dùng của bé để tránh tình trạng nặng hơn
 • Đặc biệt ba mẹ không cho con uống thuốc khi chưa được hướng dẫn từ bác sĩ

Bạn cần đưa con đi gặp bác sĩ nếu bé đi ngoài quá nhiều, liên tục dẫn đến mệt, mất nước kèm theo nôn mửa, sốt cao. Trẻ sơ sinh sức đề kháng còn yếu, nếu ba mẹ không yên tâm, hãy đưa con đi khám càng sớm càng tốt.

Tham khảo hữu ích cho bé:

https://ecopharmalife.vn/san-pham/norikid-plus/

Trẻ sơ sinh đi đại tiện ít hơn bình thường phải làm sao?

Sữa mẹ thường được bé hấp thu gần hết nên lượng chất thải ít. Chính vì thế, thỉnh thoảng  bé có thể đi ngoài ít hơn tần suất bình thường. Bé đi ngoài vẫn dễ dàng và phân mềm thì việc bé đi ị ít hơn không quá nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bé đi ngoài ít hơn hẳn bình thường có thể do tình trạng táo bón. Ba mẹ có thể nhận biết tình trạng này thông qua các biểu hiện của con như:

 • Bé phải rặn nhiều, đỏ mặt, cáu bẳn, khuấy khóc
 • Phân bé cứng, khô, nhỏ

Khi bé bị táo bón, ba mẹ có thể matxa vùng bụng bé, bổ sung thêm nước cho trẻ. Với bé đã ăn dặm, cần bổ sung chất xơ trong chế độ ăn của bé. Đối với trẻ bú sữa mẹ, mẹ cần xem lại chế độ ăn uống, bổ sung thêm nhiều rau xanh, hoa quả để thay đổi thành phần trong sữa mẹ. Còn với các bé uống sữa công thức, mẹ cần tham khảo về thành phần sữa, có một số sữa không hợp với cơ địa của bé.

Nhìn chung táo bón rất hay gặp ở trẻ và ít gây nguy hiểm hơn, tuy nhiên cũng không vì thế mà chủ quan. Bạn cần đưa con đi khám bác sĩ nếu bé không đi ngoài trong khoảng một tuần, tránh tình trạng bé táo bón kéo dài gây mạn tính. 

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.