5 điều cần nhớ khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng

Posted on 06/08/2022

Phân của trẻ sơ sinh có sự thay đổi màu sắc và độ đặc mặc dù bé vẫn ăn ngủ tốt. Thường gặp hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng vậy đây có phải là một dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ? Hãy cùng theo dõi bài viết của Eco Pharmalife để có thêm các thông tin bổ ích.

Nguyên nhân trẻ đi ngoài ra nước màu vàng

Ở trẻ sơ sinh, tuổi tác, chế độ ăn uống và sức khỏe là những nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi màu sắc của phân. Phân của trẻ sơ sinh thường màu vàng tươi. Việc bú sữa mẹ và bú sữa công thức cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc phân của trẻ.

Bé bú mẹ hoàn toàn đi ngoài ra chất nhầy màu vàng

Theo khuyến cáo của WHO trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ cung cấp hệ thống kháng thể để bảo vệ bé trong những tháng năm đầu tiên. Khi trẻ bú mẹ,  lượng thức ăn chủ yếu được hấp thu hết chỉ thải ra ngoài nước, sản phẩm chuyển hóa của sữa mẹ và biểu mô niêm mạc ruột bị bong ra. Do đường ruột ngắn hơn và hệ thống ruột và các tuyến tiêu hóa chưa hoàn thiện nên thời gian tiêu hoá ngắn. Do vậy trẻ thường đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Trẻ có thể đi ngoài 2-3 lần/ ngày. Chủ yếu là nước nên phân bé thường nhão và đi nhiều lần trong ngày. Phân trẻ sơ sinh có màu vàng tươi vì có sự tham gia của stercobilin trong phân. Điều này là hết sức bình thường trẻ bú mẹ. Phản ánh rằng đường tiêu hóa của bé lưu thông và không có tắc nghẽn đường ra của mật. Hiện tượng đi ngoài phân có chất nhày màu vàng không nguy hiểm.

Xem thêm thông tin hữu ích

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/luong-sua-cho-tre-so-sinh/

Trẻ sơ sinh đi ngoài lỏng màu vàng khi sử dụng sữa công thức

Về cơ bản sữa công thức sản xuất dựa trên hàm lượng dinh dưỡng của sữa mẹ. Tuy nhiên trong sữa công thức không có các kháng thể để bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh. Trẻ có thể đi phân vàng lỏng nước khi dùng sữa công thức do một vài nguyên nhân sau

Bất dung nạp lactose

Bé có gen bất thường gây hiện tượng bất dung nạp lactose. Trong sữa công thức có một lượng đường lactose lớn, bình thường trẻ sẽ hấp thu và sử dụng đường này để chuyển hóa tạo năng lượng.

Ở những bé bất dung nạp lactose, do thiếu men lactase ,xảy ra tình trạng dư thừa lactose, chuyển hóa thành acid lactic gây ra hiện tượng tiêu chảy ở trẻ. Biểu hiện trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, vàng thường hay gặp. Hiện tượng này không nguy hiểm, nếu dùng sử dụng sữa phân sẽ trở về bình thường.

Vì vậy nếu bé nhà bạn có bị phân lỏng vàng kéo dài sau sử dụng sữa công thức nên cho bé dừng sữa. Chuyển sang các sản phẩm sữa dành riêng cho trẻ bất dung nạp lactose.

Dị ứng sữa

Một nguyên nhân hay gặp nữa do dị ứng sữa. Tình trạng này dễ xảy ra ở các bé có cơ địa dị ứng, bé có thể dị ứng với bất kì thành phần nào trong sữa. Triệu chứng đi ngoài phân vàng lỏng cũng thường gặp. Nếu tiếp tục sử dụng sản phẩm sữa đó làm tiêu chảy nặng hơn, trẻ dễ rơi vào mất nước, rối loạn điện giải. Cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn các sản phẩm sữa phù hợp.

Pha sữa chưa đúng

Trẻ sử dụng sữa công thức pha sai cách cũng là nguyên nhân hay gặp khiến trẻ đi phân vàng, lỏng. Pha sữa quá đặc là tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo nước vào lòng ruột, gây nên hiện tượng đi phân lỏng. Nếu pha sữa quá loãng, thành phần protein trong sữa quá ít, không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Thiếu protein nhất là ở trẻ dùng sữa công thức khiến cơ thể dễ bị xâm nhập bởi các tác nhân gây bệnh. Vì vậy hãy pha sữa theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để mang lại cho bé nguồn dinh dưỡng đảm bảo cho sự lớn lên của bé trong những năm tháng đầu đời.

Trẻ sơ sinh đi ngoài lỏng màu vàng khi sử dụng sữa công thức Bé đi ngoài ra nước vàng

Nhiễm virus Rota - làm bé đi ngoài ra nước vàng

Ngoài các nguyên nhân gây ra bở sữa công thức thì một số bệnh lý tại đường tiêu hóa cũng làm trẻ sơ sinh đi ngoài lỏng vàng. Trẻ bị nhiễm Rotavirus cũng có thể là nguyên nhân gây đi ngoài phân lỏng màu vàng. Thường dẫn đến mất nước nặng thậm chí sốc nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ngoài đi ngoài  còn các triệu chứng khác như: quấy khóc, đau bụng, đỏ kẽ hậu môn, ... Đây là một nguyên nhân khá nguy hiểm nếu để diễn biến nặng. Cha mẹ cần chú ý đến tình trạng mất nước của trẻ: mệt, quấy khóc,mắt trũng,.. để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Tiêu chảy do vi khuẩn

Tiêu chảy do vi khuẩn cũng gây triệu chứng  bé đi ngoài phân lỏng màu vàng. Đặc điểm trong tiêu chảy do vi khuẩn khá giống tiêu chảy do rotavirus, nhưng thương gây tổn thương niêm mạc ruột. Có thể xuất hiện đi ngoài nhầy máu.

Giống như tiêu chảy do Rotavirus, cha mẹ cần theo dõi tình trạng mất nước và rối loạn điện giải của bé. Kịp thời bổ sung dịch nếu không đủ dịch có thể nguy hiểm đến tính mạng. Việc nhìn thấy phân màu vàng ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoặc sữa công thức là điều bình thường.

Tuy nhiên nếu phân có màu vàng nhưng với tần suất trên 3 lần một ngày thì đó chính là biểu hiện của tiêu chảy cấp.

Xem thêm thông tin hữu ích

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-so-sinh-di-ngoai-may-lan-mot-ngay/

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh đi phân lỏng màu vàng

Đối với trẻ bú mẹ khi bé đi ngoài phân lỏng màu vàng

Tiếp tục cho bú mẹ,nhiều lần hơn trong ngày. Mẹ cần chú ý đến những thực phẩm đã ăn nên chọn thực phẩm nhiều chất xơ như các loại rau, củ. Trong khẩu phần ăn giảm bớt protein, không ăn các thực phẩm tanh, lạnh (thực phẩm đông lạnh, cá sống, thịt trâu, ...) và chế biến không đảm bảo vệ sinh.

Đối với trẻ sử dụng sữa công thức

Giảm lượng sữa cho trẻ ăn mỗi lần, chia thành nhiều bữa trong ngày. Tiếp tục theo dõi trẻ, nếu hiện tượng đi ngoài lỏng tăng cho trẻ dừng sữa và đổi các sản phẩm sữa khác. Chọn sản phẩm sữa không chứa lactose với những trẻ bất dung nạp lactose, cho trẻ tới bệnh viện để được khám và tư vấn điều trị.

Với những trẻ đi ngoài phân lỏng vàng nhiều lần, bổ sung nước cho trẻ bằng dung dịch oresol, có thể thay thế bằng nước cháo muối loãng hoặc nước trái cây.

Khi nào bé cần khám bác sĩ?

Đa số các trường hợp trẻ sơ sinh đi ngoài lỏng màu vàng đều có thể tự khỏi, tuy nhiên cần đưa trẻ tới bệnh viện nếu có các triệu chứng sau: Đau bụng quanh rốn, âm ỉ hoặc thành cơn. Quấy khóc, kích thích hoặc trẻ mệt, li bì, khó đánh thức. Đi ngoài trên 3 lần một ngày, phân nhiều nước hoặc có mùi khác thường (quá tanh, quá khắm).

Thay đổi tính chất phân: phân nhầy máu, màu sắc chuyển từ vàng sang đen, đỏ. Trẻ bỏ bú, không uống sữa hoặc nôn nhiều lần. 

bé đi ngoài phân lỏng màu vàng Trẻ sơ sinh đi ngoài lỏng màu vàng

Cách phòng trẻ sơ sinh đi phân lỏng màu vàng

Cách phòng tránh cho bé

Vệ sinh dụng cụ pha sữa cho bé sạch sẽ. Quan sát đáp ứng của trẻ với những loại sữa đang dùng, không dùng các sản phẩm làm trẻ đi ngoài. Lựa chọn những sản phẩm sữa không chứa lactose với những trẻ mắc chứng bất dung nạp  đường lactose.

Các biện pháp cho mẹ

Vệ sinh núm vú mẹ sạch sẽ trước và sau mỗi lần cho bé bú Lựa chọn cho mẹ những thực phẩm tốt: trứng, thịt, cà rốt, rau xanh, ... nhất là sản phẩm có lượng chất xơ cao. Chăm sóc sức khỏe tốt cho các bà mẹ để có lượng sữa tiết nhiều và chất lượng cho bé.

Sữa công thức Enlilac A2 - Đặc biệt tốt cho trẻ tiêu hóa kém

Được sản xuất bằng dây chuyền sản xuất và nguyên liệu của New Zealand ra đời đáp ứng nhu cầu tìm kiếm một loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Sản phẩm được sản xuất bởi Công ty cổ phần thực phẩm NANOFOOD. Sản phẩm Enlilac Protein A2 có thành phần chủ yếu là Protein A2. Có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, kích thích trẻ ăn ngon, hỗ trợ phát triển xương, não bộ và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Đặc biệt sản phẩm có thể sử dụng được cho trẻ sơ sinh, cả những trẻ bất dung nạp với đường lactose. Hiện nay công ty Cổ phần Dược phẩm  ECO PHARMALIFE cung cấp 2 sản phẩm bổ sung Protein A2. Enlilac Probi Baby cho trẻ 0-12 tháng tuổi và Enliac Pedia cho trẻ 1-10 tuổi.

Bên cạnh đó mẹ nên tham khảo bài viết về siro Norikid Plus có tốt không để cho giúp trẻ cải thiện hệ tiêu hóa tốt và hiệu quả nhất Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm những hiểu biết về hiện tượng đi ngoài phân có nhầy màu vàng, lỏng của bé. Để bé có thể phát triển một cách khỏe mạnh và an toàn.

Sữa công thức Enlilac A2 - Đặc biệt tốt cho trẻ tiêu hóa kém Sữa A2 enlilac hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.