Những nguyên nhân và cách phục trẻ 19 tháng chưa biết nói

Posted on 07/08/2023

Tình trạng trẻ chậm nói những năm gần đây đang có xu hướng tăng lên, điều này khiến cho không ít bố mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng và bất an. Đặc biệt là trẻ đang trong giai đoạn hình thành và phát triển ngôn ngữ như lứa tuổi trẻ 19 tháng tuổi.

Vậy trong trường hợp trẻ 19 tháng chưa biết nói có phải là điều bình thường, hay đang gặp vấn đề gì? Những dấu hiệu nào cho thấy trẻ đang gặp vấn đề về chậm phát triển ngôn ngữ, biện pháp khắc phục như thế nào? Hãy cùng Eco Pharmalife khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé:

Bé 19 tháng tuổi chưa biết nói có sao không?

Như bố mẹ cũng đã tìm hiểu, theo nghiên cứu thì thông thường trẻ khoảng 15 tháng tuổi là đã có thể bắt đầu bước vào giai đoạn bập bé học nói, sử dụng những ngôn ngữ đơn giản. Đôi khi vẫn có những đứa trẻ muộn hơn, nhưng trẻ vẫn có những biểu hiện cho thấy đang có nhu cầu học nói như: trẻ phát ra âm thanh ê a, chú ý tới cử chỉ và hành động của người giao tiếp với bé, bài tỏ cảm xúc khi nhận được thông tin từ người đang giao tiếp,…

Mặc dù vậy, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng về tình trạng bé 19 tháng tuổi chưa biết nói, bởi ở mỗi trẻ sẽ có một mốc phát triển khác nhau. Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ lại bị ảnh hưởng tới nhiều yếu tố, như: yếu tố di truyền, yếu tố môi trường, cơ hội tương tác với người khác, cơ hội tiếp cận với ngôn ngữ,… Hơn nữa, có thể bé không phát triển ngôn ngữ nhanh hơn các bạn bè cùng trang lứa nhưng có thể lại phát triển vận động nhanh hơn và ngược lại.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ cảm thấy bé có những vấn đề nghiêm trọng, hay những dấu hiệu bất thường về phát triển ngôn ngữ, hoặc có những dấu hiệu về khuyết tật ngôn ngữ. Cha mẹ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra về các vấn đề mà trẻ đang gặp phải để kịp thời can thiệp cho trẻ, để không để bé bị bỏ lỡ thời gian phát triển vàng của trẻ.

Bé 19 tháng tuổi phát triển như thế nào:

Ở giai đoạn này trẻ sẽ có sự phát triển vượt trội ở nhiều phương diện khác nhau, như: về nhận thức, hành vi, ngôn ngữ. Cụ thể:

 1. Nhận thức: Trẻ hiểu được lời bố mẹ nói, có thể chỉ vào đồ vật mà bố mẹ đọc tên, có thể nhận biết một số bộ phận trên cơ thể của trẻ.
 2. Hành vi: Trẻ biết cách bày tỏ cảm xúc vui, buồn trên khuôn mặt, trẻ đã bắt đầu học cách bắt chước các hành độc đơn giản của người lớn.
 3. Ngôn ngữ: Trẻ đã có thể bập bẹ được từ 10 – 20 từ đơn giản, biết cách gọi tên mọi người trong nhà như: “bố”, “mẹ, “ông”, “bà”,… Bên cạnh đó trẻ đã biết cách gọi tên một số đồ vật quen thuộc, biết học những từ mới.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trẻ sẽ có thể đạt được mốc phát triển như trên, còn tùy thuộc vào sự phát triển, nuôi dưỡng của gia đình,… sự phụ thuộc vào từng trẻ. Chính vì thế sẽ có một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm phát triển của trẻ.

Những nguyên nhân khiến trẻ 19 tháng chậm nói

 • Do tốc độ phát triển khác nhau: Mỗi trẻ sẽ có tiến độ phát triển khác nhau. Có trẻ sẽ bắt đầu nói từ rất sớm, trong khi có những trẻ sẽ phát triển ngôn ngữ chậm hơn. Điều này là hoàn toàn bình thường, cha mẹ không cần phải quá lo lắng, miễn là các dấu hiệu khác của trẻ phát triển bình thường.
 • Do trẻ gặp khó khăn khi nghe: Nếu trẻ gặp khó khăn trong khi nghe thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ. Bên cạnh đó, chậm nói còn có thể là do đầu lưỡi của trẻ bị ngắn gây khó khăn khi phát âm. Ngoài ra tình trạng chậm nói còn liên quan đến bệnh thính giác của trẻ.
 • Do yếu tố di truyền: Một trong những nguyên nhân khiến cho bé chậm nói, đó là yếu tố di truyền. Nếu gia đình có tiền sử người chậm nói khi còn nhỏ, bé cũng có khả năng thường hưởng yếu tố này.
 • Môi trường gia đình: Môi trường gia đình cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bé học nói chậm. Nếu bé thường xuyên được nghe người lớn nói chuyện, thường xuyên tham gia vào các hoạt động giao tiếp thì bé sẽ có xu hướng học nói sớm hơn và ngược lại.

Cách khắc phục tình trạng bé 19 tháng chậm nói

Đầu tiên, bố mẹ cần biết rằng, bé 19 tháng tuổi chậm nói là điều bình thường, vì có nhiều bé chẳng nói được từ nào trước năm 2 tuổi. Tuy nhiên, việc khuyến khích trẻ nói trong giai đoạn này thực sự cần thiết, và bố mẹ có thể khắc phục bằng những cách sau:

 • Không tạo áp lực

- Rất nhiều bố mẹ cảm thấy lo lắng, căng thẳng khi đến tuổi này mà bé vẫn chưa biết nói, hoặc nói chưa tốt bằng bạn bè cùng tháng tuổi. Nhưng bố mẹ đừng quá lo lắng, và đừng quá tạo áp lực cho bé, giai đoạn này bé cũng đã có thể cảm nhận được cảm xúc từ bố mẹ rồi nên sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho bé, khiến bé trở nên chán việc học nói hơn.

 • Tập cho bé thích nghi với ngôn ngữ

- Ở giai đoạn này thì trẻ cũng đã bắt đầu nhận biết và phản ứng lại với âm thanh. Như thế bố mẹ hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp để giúp bé thích nghi với ngôn ngữ. Bằng cách: sử dụng hình ảnh, hướng dẫn để trẻ đọc tên từ đó kích thích thị giác của trẻ, hay sử dụng những đồ chơi, đồ vật mà bé thích và đọc tên đồ vật đó, giới thiệu các loại nhạc cụ cho trẻ trong quá trình chơi để kích thích não bộ của trẻ.

 • Khích lệ trẻ nhiều hơn

- Khi trẻ bị bố học nói, bố mẹ hãy thể hiện sự phấn khởi và dành những từ khích lệ để bé cảm nhận được và tạo hứng thú cho bé hơn khi học nói.

 • Hỗ trợ từ chuyên gia

- Nếu cha mẹ cảm thấy bé nhà mình đang gặp vấn đề gì đó nghiêm trọng về phát triển ngôn ngữ, hoặc có dấu hiệu khuyết tật ngôn ngữ. Cha mẹ đừng ngần ngại đưa bé đến cơ sở y tế chuyên biệt để tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia. Bé sẽ được thăm khám, đánh giá, đưa ra phác đồ hỗ trợ phù hợp nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến dấu hiệu và cách phục trẻ 19 tháng chưa biết nói. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bố mẹ trong việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ. Nếu trong quá trình nuôi dạy có những vấn đề gì bất thường khiến bố mẹ cảm thấy lo lắng, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và can thiệp sớm. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.