Khám phá mốc 20 tháng tuổi:  Trẻ chưa biết nói có sao không?

Posted on 07/08/2023

Mốc 20 tháng tuổi là một trong những mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Ở giai đoạn này thì các kỹ năng và khả năng của trẻ đang phát triển nhanh chóng. Bên cạnh phát triển về cơ thể và tâm sinh lý thì ngôn ngữ, khả năng giao tiếp cũng đang phát triển.

Trẻ 20 tháng tuổi thường bắt đầu nói những từ đầu tiên, có thể là những từ đơn giản hoặc cụm từ ngắn gọn. Nhưng điều này đã đánh dấu sự tiến bộ đáng kể trong việc tiếp thu và sử dụng ngôn ngữ của trẻ. Thế nhưng không phải trẻ nào 20 tuổi cũng đạt được cột mốc này. Vậy trẻ 20 tháng chưa biết nói có sao không? Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Những mốc phát triển ngôn ngữ ở trẻ 20 tháng tuổi

 1. Bắt đầu nói: Trẻ 20 tháng tuổi thường bắt đầu nói những từ đơn giản, hay những cụm từ ngắn gọn. Trẻ sẽ bắt đầu nói những từ như: “bố”, “mẹ”, “bà”, “chó”,… hay những cụm từ đơn giản để truyền đạt ý kiến như: “mẹ ơi”, “đi đây”, “con chó”,…
 2. Hiểu ngôn ngữ: Trẻ 20 tháng tuổi sẽ có khả năng hiểu nhiều từ và nhiều câu đơn giản từ những người xung quanh. Trẻ có thể hiểu được câu hỏi “cho mẹ xin” hoặc “ném bóng cho bố”,…
 3. Bắt chước và tương tác: Trẻ 20 tháng tuổi có khả năng bắt chước và tương tác qua ngôn ngữ cơ thể. Trẻ có thể nháy mắt, lắc đầu, hay thể hiện cảm xúc bằng ngôn ngữ cơ thể. Trẻ cũng tương tác nhiều hơn với những người xung quanh, đặc biệt là với bố mẹ và người chăm sóc mình.
 4. Tăng cường vốn từ vựng: Trẻ ở độ tuổi này tiếp tục học những từ mới thông qua tương tác và giao tiếp với người thân. Trẻ có thể học từ mới thông qua việc nghe và nhìn nhận môi trường xung quanh của trẻ. Trẻ có khả năng hiểu nhiều từ và câu hỏi phức tạp hơn so với trước đó.
 5. Bắt chước và sao chép: Ở độ tuổi này trẻ bắt đầu bắt chước và sao chép ngôn ngữ của những người xung quanh. Trẻ bắt đầu cố gắng nói lại các từ và câu mà trẻ nghe thấy từ người lớn.
 6. Thích thú với những câu chuyện: Ở độ tuổi này trẻ rất thích thú khi nghe câu chuyện và xem sách ảnh.

Trẻ 20 tháng chưa biết nói có sao không?

Nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ 20 tháng tuổi chưa biết nói có sao không? Có đáng lo ngại không? Bởi con đang có mốc phát triển chậm hơn so với mốc phát triển bình thường. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi sẽ đi chi tiết vào những yếu tố ảnh hưởng đến việc trẻ chưa biết nói và so sánh với các mốc phát triển ngôn ngữ để cha mẹ hiểu hơn.

 • Đa dạng phát triển: Mỗi trẻ là một các nhân riêng biệt, chính vì thế có sự phát triển về ngôn ngữ và giao tiếp khác nhau. Một số trẻ có thể bắt đầu nói sớm hơn trước 20 tháng tuổi, trong khi những đứa trẻ khác có thể nói chậm hơn. Điều này là hoàn toàn bình thường và không có nghĩa là trẻ có vấn đề về chậm phát triển.
 • Gia đình và môi trường: Môi trường sống xung quanh và cách gia đình tương tác với trẻ có thể ảnh hưởng đến việc học nói của trẻ. Nếu trẻ được tạo điều kiện tương tác nhiều hơn với những người xung quanh, có nguồn tài nguyên ngôn ngữ đa dạng, trò chuyện và đọc sách thường xuyên cho trẻ, thì khả năng học nói của trẻ sẽ được khuyến khích hơn.
 • Tính cách và tư duy của trẻ: Có những đứa trẻ có tính cách thận trọng, tự tin ít hơn trong việc thể hiện ngôn ngữ và tương tác xã hội. Những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến quá trình học nói của trẻ.
 • Sự thích ứng và kỹ năng phát triển khác: Trẻ có thể đã sử dụng các kỹ năng phát triển khác, như: tư duy không gian, vận động, kỹ năng xã hội,… thay vì tập trung vào việc học nói. Điều này cũng dẫn tới tình trạng trẻ 20 tháng tuổi chưa biết nói.

Những dấu hiệu cần lưu ý khi trẻ 20 tháng chưa biết nói

Với những chia sẻ ở trên thì trẻ 20 tháng chưa biết nói là một điều bình thường, bố mẹ không thể khẳng định trẻ đang bị chậm hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, nếu trẻ xuất hiện những dấu hiệu cần lưu ý dưới đây thì bố mẹ không nên bỏ qua và cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu để kiểm tra:

 • Những dấu hiệu cần lưu ý:

+ Trẻ không đáp lại lời gọi: Nếu khi gọi tên trẻ và trẻ không đáp lại hoặc không chú ý đến, điều này có thể là một dấu hiệu liên quan đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ.

+ Thiếu tương tác xã hội: Trẻ 20 tháng chưa biết nói và không tương tác xã hội có thể là dấu hiệu của vấn đề phát triển ngôn ngữ.

+ Trẻ thích hành động hơn sử dụng ngôn ngữ: Nếu trẻ thích hành động nhiều hơn là sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt ý kiến, điều này có thể là dấu hiệu của sự chậm phát triển về ngôn ngữ

+ Không tương tác với người khác: Trẻ không tương tác với người khác thông qua ngôn ngữ, không có thái độ tích cực trong việc giao tiếp, hay lảng tránh tiếp xúc với người lạ, không dùng ánh mắt để tiếp xúc với người khác cũng là một dấu hiệu cần lưu ý.

+ Dấu hiệu khác: Bên cạnh đó còn có một số dấu hiệu khác, như: trẻ ngại khám phá những điều mới mẻ, bé thường có những hành động lạ thậm chí có xu hướng làm hại bản thân.

 • Các yếu tố có thể gây trở ngại cho trẻ:

+ Thính lực: Vấn đề thính lực có thể ảnh hưởng đến việc trẻ không nghe rõ, không thế phát triển ngôn ngữ một cách chính xác.

+ Thị giác: Trẻ có vấn đề về thị giác, khiến trẻ không nhận biết và không học từ ngữ một cách hiệu quả.

+ Miệng và lưỡi: Các vấn đề về miệng và lưỡi của trẻ cũng có thể gây trở ngại cho trẻ trong việc học nói.

+ Gia đình: Môi trường gia đình không khuyến khích, không tạo điều kiện cho trẻ tương tác và giao tiếp, không đọc sách hoặc trò chuyện với trẻ có thể ảnh hưởng đến việc học nói của trẻ.

+ Tâm lý và sức khỏe: Một số vấn đề về tâm lý và sức khỏe như: tự kỷ, trầm cảm, tăng động cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình học nói và phát triển ngôn ngữ của trẻ.

+ Phương pháp hỗ trợ trẻ 20 tháng chưa biết nói

 • Bố mẹ và người thân khuyến khích trẻ học nói:

+ Tạo môi trường tương tác: Bố mẹ và người thân nên tạo môi trường tương tác tích cực cho trẻ. Hãy dành nhiều thời gian cho trẻ, trò chuyện, giải đáp những thắc mắc của trẻ. Việc này sẽ khích lệ trẻ học từ ngữ từ việc nghe và tương tác với người khác.

+ Đọc sách, kể chuyện: Hãy đọc sách và kể chuyện cho trẻ thường xuyên. Việc này sẽ giúp trẻ tiếp cận ngôn ngữ một cách tự nhiên, tăng khả năng phát triển tư duy và tưởng tượng của trẻ.

+ Sử dụng ngôn từ đơn giản: Khi nói chuyện với trẻ, hãy sử dụng những ngôn từ đơn giản, dễ hiểu để trẻ có thể dễ dàng học được từ mới.

+ Hỏi câu hỏi và khuyến khích trả lời: Hãy đặt câu hỏi đơn giản và khuyến khích trẻ trả lời bằng cách dùng ngôn từ hoặc cử chỉ. Việc này sẽ giúp trẻ tập trung vào giao tiếp và đưa ra ý kiến của bản thân.

+ Khích lệ trẻ: Khi trẻ cố gắng nói, hãy khích lệ và đáp ứng tích cực. Hãy tạo điều kiện cho trẻ để mô phỏng lại âm thanh và từ ngữ mà người lớn nói.

 • Hỗ trợ từ chuyên gia:

+ Thăm khám và đánh giá: Nếu cha mẹ có quan ngại về việc trẻ chưa biết nói ở tuổi 20 tháng tuổi. Bố mẹ nên đưa bé đi thăm khám và đánh giá lại tình trạng của trẻ bởi các chuyên gia.

+ Đề xuất kế hoạch can thiệp: Từ kết quả đánh giá, các chuyên gia sẽ đề xuất kế hoạch can thiệp phù hợp. Các kế hoạch can thiệp có thể bao gồm các hoạt động tương tác ngôn ngữ, bài tập luyện ngữ pháp, các cách thức khác để khuyến khích trẻ học nói.

+ Hỗ trợ từ người thân: Các chuyên gia sẽ hướng dẫn bố mẹ và người thân để tìm cách hỗ trợ trẻ học nói tại nhà. Chuyên gia sẽ cung cấp các hoạt động và kỹ thuật tương tác ngôn ngữ để bố mẹ có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày của trẻ.

+ Theo dõi và đánh giá tiến triển: Sau khi bắt đầu can thiệp, các chuyên gia sẽ theo dõi và đánh giá tiến triển của trẻ trong việc học nói. Đảm bảo kế hoạch can thiệp phù hợp và có cần cải thiện hay không.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến trẻ 20 tháng chưa biết nói có sao không? Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Trẻ 20 tháng chưa biết nói là một vấn đề hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Bởi mỗi trẻ có mốc phát triển riêng, việc chưa biết nói ở tuổi này không đồng nghĩa với việc trẻ gặp vấn đề phát triển ngôn ngữ. Chính vì thế, bố mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu tiêu cực mà cha mẹ cần lưu ý, như: trẻ không đáp lại lời gọi, thiếu tương tác xã hội, thích hành động hơn sử dụng ngôn ngữ,… Những dấu hiệu này có thể đòi hỏi sự quan tâm và can thiệp từ phía gia đình và chuyên gia. Hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và can thiệp sớm nếu bố mẹ cảm thấy lo lắng về tình trạng của trẻ.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.