Tại sao bé trai chậm nói hơn bé gái? Những điều cha mẹ cần biết

Posted on 30/08/2023

Sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ em sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như: cơ địa cá nhân mỗi trẻ, môi trường sống, sự tương tác với người khác, vấn đề sức khỏe mà trẻ mắc phải. Thế nhưng, có một câu hỏi cũng khiến nhiều cha mẹ quan tâm hiện nay, đó là: “Tại sao bé trai chậm nói hơn bé gái”?

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Bài viết hôm nay, Eco Pharmalife xin được làm rõ hơn về chủ đề này, cũng như tìm hiểu những nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng chậm nói ở trẻ, những cách hỗ trợ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách hiệu quả.

Nguyên nhân khiến bé trai chậm nói hơn bé gái

Theo hầu hết các nghiên cứu thì bé trai có khả năng phát triển ngôn ngữ, lời nói chậm hơn so với bé gái cùng tuổi. Tuy nhiên, hiện nay lại chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Do đó, chỉ có thể nêu lên một số yếu tố tác động tới vấn đề này:

 1. Phát triển não bộ khác biệt: Trong quá trình phát triển, não bộ của bé trai và bé gái có sự phát triển khác nhau. Theo một số nghiên cứu thì bán cầu trái phát triển mạnh hơn ở bé trai, trong khi bán cầu phải lại phát triển mạnh hơn ở bé gái. Mà bán cầu trái lại liên quan đến phát triển từ ngữ, chữ viết, phân tích và tư duy logic, trong khi bán cầu phải liên quan đến hình ảnh, âm thanh, sáng tạo, cảm xúc và tưởng tượng. Sự khác biệt này có thể dẫn đến sự chậm nói ở bé trai.
 2. Tăng trưởng Hormone: Bé trai có nồng độ hormone sinh dục, đặc biệt là testosterone cao hơn gấp 10 lần bé gái trước khi sinh. Mà hormone này lại ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và khả năng ngôn ngữ của bé trai. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới việc bé trai nói chậm hơn bé gái.
 3. Tương tác xã hội và môi trường: Môi trường xã hội và gia đình cũng có vai trò quan trọng đến việc phát triển ngôn ngữ của trẻ. Việc so sánh bé trai với bé gái và áp lực từ xã hội có thể làm cho bé trai tự ti và khó khăn trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bé trai ít được thúc đẩy tham gia vào các hoạt động tương tác xã hội, ít cơ hội giao tiếp cũng có thể làm chậm nói hơn.
 4. Yếu tố gen: Một số yếu tố gen cũng làm ảnh hưởng đến việc bé trai chậm nói. Nếu trong gia đình có di truyền sự chậm nói và các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ thì trẻ có thể thừa hưởng những yếu tố này.
 5. Vấn đề sức khỏe: Các vấn đề liên quan đến thính lực, khả năng vận động có thể làm ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ của trẻ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Cách hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ

Chậm nói ở trẻ dù là ở bé trai hay bé gái nếu có những dấu hiệu bất thường thì cha mẹ cần ý quan sát, tìm hiểu, phát hiện sớm để kịp thời tìm cách hỗ trợ trẻ phát triển tránh ảnh hưởng xấu đến trẻ sau này. Dưới đây là những cách mà cha mẹ nên thực hiện:

 • Đưa trẻ đến cơ sở ý tế chuyên sâu để kiểm tra: Khi trẻ có những dấu hiệu bất thường về tình trạng chậm nói của mình thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám. Ở đây trẻ sẽ được kiểm tra, sàng lọc và tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm nói. Bên cạnh đó các chuyên gia sẽ nắm được mức độ chậm nói của trẻ và đưa ra các phương pháp can thiệp phù hợp, đúng cách.
 • Dành nhiều thời gian cho trẻ: Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm nói ở trẻ đó là không được tiếp xúc và giao tiếp thường xuyên, khiến trẻ gặp khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ. Chính vì thế cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để gần gũi, chơi với con, để bé cảm thấy thích thú, trẻ tập chung chơi và tương tác nhiều, nói chuyện với bố mẹ.
 • Nâng cao kỹ năng đọc viết cho trẻ: Với những trẻ đã có thể tiếp cận với việc đọc và viết thì bố mẹ nên tìm giải pháp phù hợp để con có thể vừa đọc vừa viết cải thiện. Việc kết hợp giữa đọc và viết sẽ giúp trẻ nói tốt hơn, kịp thời sửa những lỗi sai khi viết.
 • Giúp con phát triển năng khiếu: Cha mẹ hãy quan sát bé nhà mình xem con mạnh về lĩnh vực nào để giúp con phát triển năng khiếu, kết hợp với đó là kích thích cho trẻ học nói. Bởi trẻ thường sẽ hứng thú và dễ dàng tiếp cận những vấn đề mà trẻ yêu thích hơn là việc bị ép buộc trẻ làm điều gì đó.
 • Chế độ dinh dưỡng phù hợp: Dinh dưỡng là một phần không thể hiếu trong việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Bởi những trẻ được chăm sóc tốt về dinh dưỡng sẽ có thể chất khỏe mạnh, hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ, từ đó giúp trẻ tăng khả năng nói chuyện, phát triển ngôn ngữ sau này.
 • Lựa chọn ngôi trường chuyên biệt: Một trong những cách giúp hỗ trợ phát triển ngôn ngữ ở trẻ đó là lựa chọn trường học phù hợp. Một ngôi trường chuyên biệt dành cho những trẻ có vấn đề phát triển ngôn ngữ có thể giúp trẻ vượt qua khó khăn trong việc giao tiếp, giúp tình trạng chậm nói của trẻ được cải thiện.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến: “Bé trai chậm nói hơn bé gái”, nguyên nhân và cách hỗ trợ phát triển ngôn ngữ ở trẻ chậm nói. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc hiểu được tầm quan trọng của việc chậm nói ở bé trai và bé gái và có những biện pháp giúp trẻ trải qua quá trình học tập một cách hiệu quả.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.