Giải đáp thắc mắc: bệnh thiểu năng trí tuệ có di truyền không?

Posted on 31/07/2023

Bệnh thiểu năng trí tuệ hay còn gọi là bệnh chậm phát triển trí tuệ, đây là dạng rối loạn thần kinh, thường xuất hiện từ thời thơ ấu. Tình trạng bệnh sẽ làm giảm đi sự phát triển của não bộ khí cho học tập và thích ứng xã hội kém.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Người bị thiểu năng trí tuệ do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có yếu tố di truyền cũng đã được các chuyên gia đề cập đến. Vậy bệnh thiểu năng trí tuệ có di truyền không? Giải pháp nào giúp cải thiện tình trạng thiểu năng trí tuệ ở trẻ em. Hãy cùng Eco Pharmalife khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm thiểu năng trí tuệ là gì?

Thiểu năng trí tuệ được hiểu là liên quan đến sự chậm phát triển trí tuệ với đặc trưng trí thông minh ở mức dưới bình thường (IQ<75). Bên cạnh đó trẻ sẽ có một số giới hạn về chức năng của não bộ khiến cho hành vi chưa trưởng thành và thiếu đi các kỹ năng cần thiết cho cho cuộc sống như: giao tiếp, tư duy logic, tự chăm sóc bản thân.

Hiện nay, thiểu năng trí tuệ được phân chia thành nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Cụ thể: nhẹ thì có chỉ số IQ từ 50 – 70, trung bình thì có chỉ số IQ từ 35 – 49, nặng thì chỉ số IQ từ 20 – 34, nghiêm trọng thì có chỉ số IQ>20.

Bên cạnh đánh giá dựa trên chỉ số IQ, thì trẻ còn được đánh giá bằng mức độ hỗ trợ cho trẻ, từ không liên tục đến liên tục cho tất cả các hoạt động. Dựa vào đó để đánh giá mức độ nghiêm trọng của trẻ bị thiểu năng trí tuệ.

Thiểu năng trí tuệ là một trong những vấn đề sức khỏe và tâm lý phổ biến trên thế giới. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì hiện nay khoảng 1 – 3% tổng dân số trên thế giới bị ảnh hưởng bởi thiểu năng trí tuệ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Bệnh thiểu năng trí tuệ có di truyền không?

Có rất nhiều người thắc mắc, bệnh thiểu năng trí tuệ có di truyền không? Các chuyên gia đã nghiên cứu, đánh giá và có câu trả lời là: Có, thiểu năng trí tuệ có yếu tố di truyền. Điều này xuất hiện ở một số tình huống:

  1. Di truyền từ cha mẹ: Một số dạng thiểu năng trí tuệ có thể di truyền từ cha mẹ đến con cái. Điều này xảy ra khi một hoặc cả 2 phụ huynh mang các phiên bản lỗi của gen liên quan đến thiểu năng trí tuệ và truyền cho con cái.
  2. Lặp lại gen: Một số dạng thiểu năng trí tuệ do các lỗi trong các gen lặp lại gây ra, các gen lặp lại có khả năng tăng lên và dẫn đến các vấn đề về phát triển và chức năng của não.
  3. Đột biến gen: Một số dạng thiểu năng trí tuệ do đột biến gen, các đột biến gen có thể xảy ra tự nhiên trong quá trình phân tử sinh học và gây ra các sự thay đổi trong cấu trúc và hoạt động của gen, dẫn đến thiểu năng trí tuệ.
  4. Chấn thương di truyền: Trong một số trường hợp, các yếu tố di truyền không phải lỗi do gen cụ thể, mà do các yếu tố di truyền khác gây ra các tác động không tốt lên sự phát triển của não bộ trong giai đoạn phôi thai.
  5. Bên cạnh các yếu tố di truyền thì thiểu năng trí tuệ còn có nhiều nguyên nhân khác, bao gồm các yếu tố môi trường và các vấn đề trong quá trình phát triển của trẻ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Các nguyên nhân thiểu năng trí tuệ khác

  1. Gia đình: Cuộc sống gia đình có vai trò quan trọng trong việc hình thành sự phát triển tâm sinh lý của trẻ sơ sinh. Gia đình có môi trường ấm cúng, năng động, tạo điều kiện tốt nhất sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. Ngược lại, gia đình có môi trường không ổn định, bạo lực có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trí tuệ và tâm sinh lý của trẻ.
  2. Dinh dưỡng và chăm sóc: Dinh dưỡng và quá trình chăm sóc đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ bản của não bộ. Sự thiếu hụt dinh dưỡng và chăm sóc không tốt trong giai đoạn sơ sinh có thể gây các vấn đề sức khỏe và phát triển, ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và tư duy của trẻ sau này.
  3. Môi trường xung quanh: Môi trường sống, bao gồm: tiếng ồn, ánh sáng,… có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Môi trường tiêu cực có thể làm giảm khả năng tập trung và học hỏi của trẻ.

Cách hỗ trợ người mắc thiểu năng trí tuệ

Điều quan trọng nhất của việc chẩn đoán thiểu năng trí tuệ đó là xác định được nguyên nhân cụ thể. Việc phân tích kỹ thuật gen và chẩn đoán di truyền sẽ đảm bảo xác định được nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiểu năng trí tuệ, từ đó giúp xác định được phương pháp hỗ trợ người mắc bệnh.

Khi đã xác định được nguyên nhân của bệnh thiểu năng trí tuệ, gia đình cần cung cấp hỗ trợ và điều trị thích hợp. Việc điều trị bao gồm: áp dụng các phương pháp giáo dục đặc biệt, chăm sóc y tế toàn diện, đào tạo kỹ năng sống và sự hỗ trợ từ xã hội.

Mục tiêu cuối cùng là giúp người mắc bệnh thiểu năng trí tuệ có thể phát triển khả năng tối đa của bản thân, cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng cường tính độc lập trong cuộc sống hằng ngày.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến bệnh thiểu năng trí tuệ có di truyền không. Bao gồm khái niệm về thiểu năng trí tuệ là gì? Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra tình trạng bệnh thiểu năng trí tuệ, ngoài ra còn có những nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng bệnh này, cách hỗ trợ người mắc thiểu năng trí tuệ. Bài viết hi vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.