Tất cả những đặc điểm hành vi của trẻ khuyết tật trí tuệ

Posted on 07/08/2023

Khuyết tật trí tuệ được hiểu là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhận thức, tư duy hiểu hiện bằng việc chậm hoặc không thể suy nghĩ, phân tích về sự vật, hiện tượng, giải quyết sự việc. Trong đó, trẻ khuyết tật trí tuệ được hiểu là trẻ gặp khó khăn trong việc học hỏi, hiểu biết, tiếp thu thông tin so với trẻ cùng độ tuổi.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Việc hiểu được đặc điểm của trẻ khuyết tật trí tuệ là vô cùng quan trọng để đảm bảo trẻ có thể nhận được sự hỗ trợ và chăm sóc phù hợp, từ đó có điều kiện phát triển tốt nhất. Vậy đặc điểm hành vi của trẻ khuyết tật trí tuệ là gì? Những gì cần lưu ý? Hãy cùng Eco Pharmalife khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm hành vi của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Về đặc điểm hành vi của trẻ chậm phát triển trí tuệ, được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, người có chuyên môn, giáo viên thống nhất chia ra làm 3 cấp độ. Đó là: “tự ý thức, tự nhận thức và tự ý thức về mặt xã hội – các kỹ năng xã hội”. Bên cạnh đó đặc điểm của trẻ chậm phát triển còn được thể hiện qua hành vi hướng nội và hướng ngoại.

  • Đặc điểm tự ý thức

- Đặc điểm tự ý thức của trẻ bị khuyết tật về mặt trí tuệ là một khía cạnh quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Điều này liên quan đến khả năng nhận thức về mặt tình cảm và xã hội của trẻ em. Từ đó cho phép trẻ nhận biết, hiểu và đối mặt với các cảm xúc, tình huống xã hội, nhận thức được về bản thân và nhận thức được về những người xung quanh

- Tuy nhiên về đặc điểm tự ý thức của trẻ khuyết tật có thể gặp một số khó khăn, do những hạn chế về khả năng nhận thức, trẻ có thể không thể tự nhận thức sâu sắc về bản thân và người khác. Trẻ có thể khó khăn trong việc nhận ra và hiểu về những cảm xúc, tình cảm, nhu cầu của bản thân và người khác. Điều này sẽ khiến việc kiểm soát và điều chỉnh hành vi trở nên khó khăn hơn, dẫn tới những hành vi không phù hợp.

- Việc hỗ trợ và chăm sóc đúng cách là vô cùng quan trọng giúp trẻ khuyết tật trí tuệ có thể phát triển khả năng tự ý thức của mình. Gia đình và giáo viên cần hiệu và tạo điều kiện để trẻ có cơ hội tiếp xúc và tham gia các hoạt động xã hội, từ đó giúp trẻ tiếp thu, học hỏi và phát triển khả năng tự ý thức của bản thân.

  • Đặc điểm tự nhận thức

- Đặc điểm tự nhận thức của trẻ khuyết tật trí tuệ được hiểu là khả năng của trẻ trong việc liên kết các phản ứng tự ý thức, tự nhận thức về tình cảm và nhu cầu của người khác, duy trì cân bằng và ổn định nội tâm thông qua các trải nghiệm.

- Điều này đòi hỏi trẻ chậm phát triển trí tuệ cần có khả năng nhận viết và hiểu mối quan hệ giữa tâm trạng, cảm xúc và hành vi của mình, cũng như của những người xung quanh.

- Tuy nhiên, trẻ khuyết tật trí tuệ thường gặp khó khăn trong việc tự nhận thức và duy trì cân bằng nội tâm. Do khả năng nhận thức bị hạn chế mà trẻ có thể không hiểu rõ được các cảm xúc và tình huống xã hội, dẫn đến không thể tự điều chỉnh và ổn định hành vi một cách phù hợp, trẻ sẽ có những phản ứng tự nhận thức không kiểm soát được và có những hành vi không phù hợp trong các tình huống.

- Chính vì thế gia đình và giáo viên cần hỗ trợ và giáo dục đúng cách để giúp trẻ phát triển được khả năng tự nhận thức của mình, tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc và tham gia các hoạt động xã hội, giúp trẻ có cơ hội để trải nghiệm và học hỏi từ môi trường xã hội. Đồng thời, cần thấu hiểu và hỗ trợ trẻ trong việc nhận thức và điều chỉnh cảm xúc và hành vi một cách tích cực, hiệu quả.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay
  • Đặc điểm tự ý thức về mặt xã hội và các kỹ năng xã hội

- Tất cả mọi người từ cha mẹ, giáo viên, bạn bè đều nhận thấy trẻ chậm phát triển trí tuệ bị thiếu hụt về những kỹ năng xã hội, không hiểu vấn đề do thiếu tập trung chú ý đối với những dấu hiệu và chi tiết của thông tin, không lựa chọn sử dụng được các thông tin một cách phù hợp, không liên kết được các thông tin với nhau, không đưa ra được những phản hồi phù hợp với bối cảnh.

- Những thất bại trong quá trình xử lý các thông tin làm cho trẻ có cảm giác: vô dụng, không làm được gì, lệ thuộc vào người khác, thấy mình không có ý nghĩa, tự ti về bản thân. Dưới những tác động không tốt của xã hội khiến cho trẻ mang tính tiêu cực,nhìn nhận tương lai tiêu tục hơn.

  • Hành vi hướng nội và hướng ngoại

- Hành vi hướng nội và hướng ngoại là 2 hướng hành vi mà trẻ khuyết tật trí tuệ có thể thể hiện. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hành vi hướng nội và hướng ngoại không phải lúc nào cũng xuất hiện ở tất cả các trẻ khuyết tật trí tuệ.

- Hành vi hướng nội thể hiện ở sự lặng lẽ, cô đơn, trầm cảm. Trẻ có cảm giác bất hạnh và cô đơn vì không thể hiểu và tương tác với môi trường xã hội như trẻ bình thường. Trẻ cũng có thể cảm thấy lo sợ và không an toàn khi giao tiếp với người khác trong những tình huống xã hội mới. Trẻ có xu hướng tránh xa khỏi những tình huống mà trẻ cảm thấy không quen thuộc và không an toàn. Ngoài ra hành vi hướng nội còn thể hiện ở việc tự làm tổn thương mình, như tự đánh vào bản thân, tự gây tổn thương, tự cắn bản thân.

- Hành vi hướng ngoài được thể hiện ở sự hung hăng, tấn công người khác avf quấy rối. Trẻ không hiểu rõ và không kiểm soát được hành vi của mình, dẫn đến những hành vi thô bạo, thể hiện cảm xúc một cách không phù hợp.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Những lưu ý trong đào tạo trẻ khuyết tật trí tuệ

Từ những đặc điểm hành vi của trẻ khuyết tật trí tuệ có thể thấy trẻ khuyết tật trí tuệ có những hành vi rất phong phú, đa dạng và phức tạp. Những hành vi của trẻ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tương tác xã hội sớm. Chính vì thế giáo viên và gia đình cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Mặc dù trẻ khuyết tật có những hạn chế về trí tuệ, nhưng tất cả mọi trẻ đều có thể học được, chỉ là sẽ mất thời gian hơn trong việc lĩnh hội một đơn vị kiến thức, số lượng kiến thức nhất định và mức độ khó của kiến thức thấp hơn so với trẻ bình thường.
  • Bên cạnh việc học các kiến thức thì trẻ cần phải học tất cả các kỹ năng xã hội khác mà trẻ bình thường hoặc. Đặc biệt là những kỹ năng như: tự phục vụ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghề nghiệp,… điều này sẽ giúp trẻ đạt được mức độ cao nhất về sự động lập trong hoạt động cá thể, cộng đồng.
  • Cũng giống như những trẻ khác, ngay sau khi trẻ được phát hiện có khuyết tật trí tuệ, cần tiến hành ngay công tác lập kế hoạch hỗ trợ dạy học và giáo dục đặc biệt nhằm hạn chế đến mức tối độ những ảnh hưởng tiêu cực do khuyết tật gây nên và phát huy điểm tích cực trong trẻ.
  • Việc dạy trẻ không chỉ đơn thuần là công việc của giáo viên, mà quan trọng nhất là gia đình, người thân, những người trực tiếp chăm sóc trẻ tại nhà, bạn bè trong khu vực cộng đồng mà trẻ sống.
  • Mỗi trẻ khuyết tật đều có nhận thức, tâm lý, tình cảm, ngôn ngữ, giao tiếp, hành vi,… khác nhau. Chính vì thế cần xây dựng chương trình giáo dục cho từng cá nhân, đáp ứng nhu cầu, khả năng của trẻ, phù hợp với gia đình của trẻ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Tất cả những đặc điểm hành vi của trẻ khuyết tật trí tuệ. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đặc biệt, việc hiểu và phát hiện sớm những đặc điểm hành vi của trẻ khuyết tật trí tuệ là rất quan trọng để hỗ trợ trẻ phát triển một cách tốt nhất, từ đó giúp trẻ có cơ hội phát triển một cách toàn diện và đạt được thành công trong cuộc sống.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.