Dấu hiệu Trẻ chậm nói đơn thuần và cách can thiệp tốt nhất

Posted on 30/08/2023

Trẻ chậm nói đơn thuần là một tình trạng phát triển ngôn ngữ chậm ở trẻ so với mốc tuổi, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng từ ngữ để thể hiện ý kiến của mình và giao tiếp kém. Tình trạng này nếu không được can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Vậy những dấu hiệu nào nhận biết trẻ chậm nói đơn thuần, có những nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này, các biện pháp giúp cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ là gì? Mời các bạn cùng đón đọc ở bài viết dưới đây nhé:

Khái niệm trẻ chậm nói đơn thuần

Trẻ chậm nói đơn thuần là những đứa trẻ vẫn có thể hiểu những gì người xung quanh nói, nhưng không thể diễn đạt những gì mình muốn nói ra bởi vốn từ ngữ ít ỏi. Trẻ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp hoặc muốn giao tiếp nhưng không biết diễn đạt như thế nào, đôi khi chỉ nói được 1 từ ngữ.

Trẻ chậm nói đơn thuần vẫn có một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu không được nhận biết và can thiệp sớm sẽ trẻ mất đi khả năng học hỏi, phát triển ngôn ngữ chậm, thiếu đi sự tự tin, có thể dẫn tới tình trạng tự kỷ ở trẻ.

Dấu hiệu trẻ chậm nói đơn thuần

  • Không thể diễn đạt ý kiến bằng từ ngữ:

+ Trẻ có thể sử dụng ít từ và chủ yếu là những từ ngữ đơn giản, thiếu đi sự đa dạng trong từ vựng.

+ Trẻ gặp khó khăn trong việc mô tả những điều họ thấy hoặc trải qua, dẫn đến sự mất mát thông tin quan trọng trong giao tiếp.

+ Trẻ không thể diễn đạt một cách hiệu quả về những gì mình muốn hoặc mình cần, điều này có thể gây cảm giác tự ti ở trẻ.

+ Trẻ có ít từ vựng hơn so với độ tuổi của trẻ, trẻ chỉ sử dụng từ ngữ đơn giản và khái quát. Ví dụ: tất cả các loại động vật đều gọi bằng 1 tên.

  • Khó khăn trong việc lắng nghe và hiểu từ ngữ:

+ Trẻ có thể cần nhiều lời giải thích hoặc lặp đi lặp lại để hiểu được một thông điệp đơn giản.

+ Trẻ thường có phản ứng trả lời chậm sau khi được gọi tên hoặc khi được đặt câu hỏi và cần có thời gian để xử lý thông tin ngôn ngữ.

+ Trẻ có thể không thể kể được một câu chuyện hoặc sự kiện một cách có logic và tuần tự.

+ Trẻ thường tránh tham gia vào cuộc trò chuyện vì sợ khó khăn trong việc diễn đạt ý kiến của mình.

  • Biểu hiện qua từng độ tuổi:

+ Trẻ hơn 3 tháng tuổi: Chưa thể tạo ra được các âm thanh đơn giản.

+ Trẻ 6 – 9 tháng tuổi: Không nói được âm baba, mama hoặc những từ ngữ đơn giản khác mà đã gặp gũi với trẻ từ khi sinh ra.

+ Trẻ 12 tháng tuổi: Không có vốn từ đơn và không thể gọi tên các vật dụng quen thuộc nhà mình.

+ Trẻ 12 – 15 tháng tuổi: Không có vốn từ đơn, không bắt chước được những âm thanh đơn giản. Trẻ chỉ dùng hành động như chỉ tay, gật đầu, lắc đầu để thể hiện mong muốn của mình.

+ Trẻ 18 – 24 tháng tuổi: Chưa biết chỉ và gọi tên những đồ vật quen thuộc, chưa nói được những từ ghép. Trẻ cũng không đặt những câu hỏi đơn giản và khó khăn trong việc hiểu lời người khác nói.

+ Trẻ 24 tháng tuổi: Không nói được nhiều hơn 25 từ ngữ đơn giản.

+ Trẻ 30 tháng tuổi: Không nói được những cụm từ có ít nhất 2 từ trở lên, không thể kết hợp được những từ đơn lại với nhau để nói câu hoàn chỉnh.

+ Trẻ 36 tháng tuổi: Có vốn từ ít ỏi, nói được ít hơn 200 từ, thường thì không gọi tên mà chỉ dùng hành động để thể hiện, khó giao tiếp với người khác.

+ Trẻ trên 36 tháng tuổi: Không nói được những từ đã được dạy, kể cả những từ đơn giản, dễ phát âm.


MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Nguyên nhân trẻ chậm nói đơn tuần

  • Vấn đề sức khỏe: trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe như viêm tai, nhiễm trùng hệ hô hấp, vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa có thể làm ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ. Như trẻ mắc bệnh viêm tai, có thể gây đau đớn và làm giảm đi sự quan tâm của trẻ đến tiếng nói.
  • Sinh non: Trẻ sinh ngon thường có nguy cơ mắc chứng chậm nói hơn so với trẻ sinh bình thường. Điều này là do hệ thống miễn dịch và cơ quan của trẻ chưa hoàn thiện và chưa phát triển đầy đủ khi ra đời. Bên cạnh đó thì sinh non còn gây ra các vấn đề sức khỏe khác ảnh hưởng tới sự phát triển ngôn ngữ.
  • Tiếp xúc với điện tử sớm: Việc trẻ tiếp xúc với màn hình điện tử sớm như điện thoại, tivi, máy tính,… và ở mức quá nhiều có thể gây nên tình trạng trẻ chậm nói đơn thuần, ảnh hưởng tới quá trình phát triển ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Ảnh hưởng khi trẻ bị chậm nói đơn thuần

Trẻ chậm nói đơn thuần nếu không được phát hiện và can thiệp sớm, can thiệp đúng cách thì có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của trẻ:

+ Khó khăn trong giao tiếp xã hội: Trẻ chậm nói sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tương tác và giao tiếp với người khác. Trẻ không biết cách thể hiện ý kiến, chia sẻ suy nghĩ của mình hay tham gia cuộc trò chuyện một cách tự nhiên. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc kết bạn và xây dựng mối quan hệ xã hội sau này.

+ Điều chỉnh cảm xúc: Trẻ chậm nói sẽ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc, trẻ khó có thể diễn đạt ý kiến của mình, gây nên cảm xúc tiêu cực như: tức giận, lo lắng, buồn rầu. Tâm lý tiêu cực có thể dẫn tới trầm cảm, tự kỷ.

Biện pháp can thiệp trẻ bị chậm nói đơn thuần

Trẻ chậm nói đơn thuần hoàn toàn có thể cải thiện đáng kể nếu được phát hiện sớm sớm, can thiệp kịp thời và phù hợp. Thông thường thì âm ngữ trị liệu là phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất hiện nay giúp luyện nói cho trẻ chậm nói.

Trước khi bắt đầu âm ngữ trị liệu thì trẻ cần được đánh giá bởi chuyên gia để xác định mức độ và đưa ra kế hoạch can thiệp cụ thể. Sau đó trẻ sẽ được học cách cải thiện phát âm, từ vựng, kỹ năng giao tiếp. Việc luyện tập và thực hành hằng ngày sẽ giúp trẻ  cải thiện tình trạng chậm nói, nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Quá trình cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của trẻ cần thời gian, không có cách nào nhanh chóng để giải quyết vấn đề này, điều này có nghĩa trẻ cần mất thời gian khá dài để có thể cải thiện tình trạng và phát triển ngôn ngữ được. Chính vì thế cha mẹ cần kiên nhẫn, tập trung dành nhiều thời gian để giúp con cải thiện kỹ năng ngôn ngữ. Sự kiện nhẫn và khích lệ từ cha mẹ và gia đình là rất quan trọng để trẻ có thể vượt qua những thách thức.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến dấu hiệu Trẻ chậm nói đơn thuần, những ảnh hưởng tới cuộc sống khi trẻ bị tình trạng chậm nói và cách can thiệp tốt nhất. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Việc khắc phục tình trạng này cần thời gian nên cha mẹ và gia đình cần kiên nhẫn và khích lệ bé đến khi tình trạng chậm nói được giải quyết triệt để.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.