Cảnh báo: 8 dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị thiểu năng trí tuệ

Posted on 31/07/2023

Chậm phát triển trí tuệ ở trẻ luôn là nỗi phiền muộn của bố mẹ. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy trẻ sơ sinh bị thiểu năng trí tuệ. Và bố mẹ cần phải làm gì khi phát hiện những triệu chứng của trẻ bị thiểu năng trí tuệ. Bài viết hôm nay, Eco Pharmalife xin được giải đáp tất cả những thắc mắc này.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị thiểu năng trí tuệ

  • Đầu: Bố mẹ cần chú ý quan sát phần đầu của trẻ. Nếu có dấu hiệu đầu to hoặc nhỏ bất thường thì khả năng cao là trẻ đã phát triển không bình thường. Chỉ số đầu thông thường từ khi sinh ra tới 3 tháng tuổi thì bán kính quanh thóp là 35cm, trẻ ở 4 tháng tuổi là 40cm, trẻ 1 năm tuổi là 45cm, trẻ 2 năm tuổi là 47 cm. Cha mẹ hãy kiểm tra và so sánh với chỉ số đầu thông thường để nhận biết nhé.
  • Mắt: Cha mẹ cần chú ý quan sát mắt của trẻ, đối với mắt của trẻ bị tình trạng chậm phát triển sẽ cách nhau một khoảng quá gần hoặc quá xa, mắt sẽ bị lác hoặc tròng mắt sẽ không bình thường. Bên cạnh đó mắt của trẻ sẽ phản ứng chậm với ánh sáng như không chớp mắt khi thấy ánh sáng hoặc vật tiến lại gần như những phản xạ của mắt trẻ bình thường.
  • Mũi: Đối với trẻ bình thường thì sau khoảng 3 ngày sinh trẻ sẽ nhận biết được mùi sữa ở vú mẹ. Tuy nhiên đối với trẻ có vấn đề về não thì bé không thể nhận biết được mùi hoặc phản ứng với những mùi lạ. Chính vì thế nếu thấy trẻ gặp khó khăn trong việc tìm vú mẹ, không nhăn mũi, không hắt xì khi tiếp xúc với mùi cay nồng thì bạn nên quan sát kỹ hơn trẻ vì đây là dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị thiểu năng trí tuệ.
  • Tai: Cha mẹ nên chú ý quan sát kỹ phần tai của bé, xem vị trí tai có thấp hoặc cao hơn bình thường, vành sụn tai có phát triển bình thường hay không để nhận biết trẻ có chậm phát triển trí tuệ. Bên cạnh đó thì cha mẹ hãy quan sát khả năng nghe và phân biệt tiếng động của trẻ thông qua các hoạt động bên ngoài. Nếu trẻ tỏ ra không phản ứng với âm thanh, không giật mình bởi tiếng động lớn, không phân biệt được tiếng động khác nhau, phản xạ chậm thì đó là dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị thiểu năng trí tuệ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay
 • Miệng: Cha mẹ chú ý quan sát khẩu hình miệng của trẻ, kiểm tra xem trẻ phát âm có tròn, rõ tiếng hay không. Trẻ có nhiều dớt dãi, miệng há hờ không khép hoặc không nhai thức ăn, trẻ ngậm quá lâu cũng là biểu hiện của trẻ chậm phát triển.
 • Lưỡi: Cha mẹ có thể quan sát xem lưỡi của bé có bị dài hay ngắn, có khó khăn trong việc nói hoặc diễn đạt hay không.
 • Chân và tay: Cha mẹ chú ý quan sát xem cánh tay, cánh chân hai bên của trẻ có đều nhau không, khoảng cách giữa các ngón tay có bình thường không, có đủ 5 ngón không, các cơ vận động có kém linh hoạt hay không, trẻ có cầm nắm và di chuyển dễ dàng hay không? Đây là những dấu hiệu kiểm tra trẻ có bị thiểu năng trí tuệ hay không.
 • Da dẻ: Cha mẹ để ý nếu màu da của bé có những dấu hiệu như: có vết lang màu trắng trên diện rộng, có nhiều hơn 6 vết chàm trên cơ thể, dấu chàm có hình cây, cơ thể mềm không chắc khỏe, da để quá khô, trẻ bị ngứa, sưng tấy thì cần đưa đi khám bác sĩ để phát hiện triệu chứng sớm.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Trẻ sơ sinh bị thiểu năng trí tuệ cần làm gì?

Điều đầu tiên, cha mẹ hãy đưa con đến cơ sở y tế tin tưởng gần nhất để kiểm tra, nếu con được bác sĩ, chuyên gia đánh giá là phát triển bình thường nhưng cha mẹ vẫn lo lắng thì đừng ngại mà đưa đi khám nơi khác.

 1. Nếu bé được chẩn đoán là chậm phát triển trí tuệ, thì dù ở mức độ nào đi chăng nữa, cha mẹ hãy luôn đặt việc chữa trị lên hàng đầu.
 2. Cha mẹ cần chấp nhận thực tế và đồng hành hỗ trợ con trong hành trình gian nan này. Hãy tin tưởng rằng bé sẽ vượt qua được tình trạng này.
 3. Hãy dành thời gian chơi với con nhiều hơn, hướng dẫn con từ những hoạt động đơn giản nhất, tăng độ khó với những hoạt động phức tạp hơn.
 4. Cha mẹ cũng cần chú ý, tránh để con tiếp thu cùng một lúc nhiều việc, hãy chia nhỏ việc để trẻ có thể từng bước tiếp thu và thực hiện.
 5. Khi bé làm tốt thì cha mẹ đừng quên khen ngợi và động viên, khuyến khích con, kể cả những việc nhỏ nhất.
 6. Hãy luôn gần gũi, nói chuyện, chơi đùa cùng con. Có thể bé không hiểu hết những điều cha mẹ nói, nhưng có thể cảm nhận được tình thương từ cha mẹ.
 7. Cha mẹ hãy cho con giao tiếp xã hội nhiều, gặp gỡ và chơi đùa với nhiều trẻ khác nữa, để con có thể sớm hòa nhập với xã hội.
 8. Cha mẹ nên đọc truyền cho con hằng ngày, khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất và trí tuệ.
 9. Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, giúp trẻ phát triển tốt về thể chất.

Buddilac Sensitive – dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển

Buddilac Sensitive là dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam chuyên dành cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm và rối loạn phát triển. Dòng sản phẩm được sản xuất bởi nhà máy Nano Food – nhà máy sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn GMP về thực hành sản xuất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Điểm nổi của dòng sữa dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, đó là các thành phần nguyên liệu sữa được nhập khẩu hoàn toàn từ New Zealand giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa còn có thành phần magie B6, sắt, Acid folic là những thành phần sẽ giúp cải thiện khả năng nói và tương tác xã hội.

Trong sữa còn có thành phần lysine, kẽm, vitamin nhóm B sẽ giúp trẻ giảm thiểu tình trạng biếng ăn, kén ăn. Thành phần igG, 2fl Hmo, lactoferrin sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Thành phần GABA, Lactium có trong sữa sẽ giúp trẻ cải thiện giấc ngủ và điều hòa cảm xúc.

Đặc biệt trong sữa không chứa thành phần CASEIN nên rất phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, đáp ứng chế độ GFCF. Dòng sản phẩm là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ, hỗ trợ điều trị và cải thiện trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội.

Để biết thêm chi tiết về dòng sữa dinh dưỡng dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, phụ huynh có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.