Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tự kỷ: Tìm hiểu những điều mẹ cần phải biết

Posted on 05/07/2023

Tự kỷ là một hội chứng của rối loạn phát triển thần kinh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và kéo dài cho đến hết cuộc đời của con. Mặc dù dấu hiệu của tự kỷ ở trẻ sơ sinh thường khó nhận biết rõ ràng, tuy nhiên nếu các mẹ để ý kỹ một số dấu hiệu và hành vi có thể gợi ý về dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tự kỷ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Việc nhận biết sớm các dấu hiệu và kịp thời can thiệp sẽ giúp trẻ cải thiện được khả năng phát triển của trẻ và giúp con hòa nhập cuộc sống tốt hơn, cũng như hỗ trợ con sớm vượt qua hội chứng này.

Để nhận biết rõ nét hơn về các dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị tự kỷ, Eco Pharmalife xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết dưới: “Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tự kỷ: Tìm hiểu những điều mẹ cần phải biết”. Bài viết hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nguyên nhân trẻ sơ sơ sinh bị tự kỷ

 • Di truyền:

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tự kỷ, đó chính là do yếu tố di truyền. Theo nghiên cứu thì một gia đình có một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, thì nguy cơ đứa trẻ khác mắc chứng tự kỷ là khoảng 5 – 20%, tỷ lệ cao hơn nhiều sao với dân số bình thường.

Các nhà khoa học đang nghi ngờ rằng gen hoặc gen bị lỗi có thể làm một người dễ mắc chứng tự kỷ hơn khi có các yếu tố khác tác động, như mất cân bằng hóa học, virus, hóa chất, thiếu oxy khi sinh.

 • Yếu tố môi trường:

Bên cạnh nguyên nhân do di truyền, thì một nguyên nhân khác cũng dẫn tới tình trạng tự kỷ ở trẻ sơ sinh. Đó chính là yếu tố môi trường, khi trẻ sống ở trong môi trường không thuận lợi như môi trường hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường, gia đình bỏ mặc, ít dạy dỗ quan tâm thì trẻ có nguy cơ tự kỷ cao hơn.

Trong quá trình mang thai mà người mẹ sử dụng các chất kích thích như rượu, bia,… cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ sau này, cụ thể là mắc chứng tự kỷ ở trẻ.

Khi mẹ mang thai mà người mẹ hay tiếp xúc với không khí ô nhiễm, sử dụng flavonoid trong thực phẩm, khói thuốc,… sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tự kỷ

 • Không giao tiếp với người thân

Thiếu sự chú ý đến người khác hoặc không tìm kiếm sự chú ý, phản hồi từ người khác là dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ mà ba mẹ không nên bỏ qua. Khi trẻ có biểu hiện không có sự quan tâm nào đến người xung quanh, thậm chí không có nhu cầu giao tiếp với bất kỳ ai, bé chỉ thích làm theo sở thích của mình, không quan tâm đến thái độ của mọi người hay sự thay đổi của môi trường.

 • Không phản ứng với âm thanh

Khi trẻ không có phản ứng khi người khác gọi tên hoặc với âm thanh khác nhau thì đó cũng là một dấu hiệu cho thấy khả năng cao trẻ bị tự kỷ.

 • Không thể hiện cử chỉ

Trẻ đến giai đoạn 9 – 10 tháng tuổi thì trẻ sẽ có biểu hiện vẫy tay, mỉm cười, tiếp xúc với mọi thứ xung quanh. Nhưng đối với trẻ có biểu hiện tự kỷ thì không có những cử chỉ, hành động này, ba mẹ cần hết sức chú ý.

 • Không bập bẹ học nói.

Khi trẻ tròn 1 tuổi thì đã có khả năng tự bập bẹ hoặc thì các ngôn ngữ riêng, còn đối với những đứa trẻ có kỹ năng nói chậm thì sẽ dùng cử chỉ hoặc sử dụng nét mặt để biểu cảm thay cho ngôn ngữ của mình. Nhưng đối với trẻ không có những biểu hiện này, thì cha mẹ cũng cần chú ý và tham khảo ý kiến của chuyên gia vì bé rất có thể bị mắc chứng tự kỷ.

 • Không có biểu hiện cảm xúc khuôn mặt

Chắc ba mẹ đều biết, các biểu hiện trên khuôn mặt là một cách truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc không lời. Tuy nhiên đối với những trẻ bị tự kỷ thì biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt là không có, hoặc ít có biểu hiện hơn so với những trẻ phát triển tự nhiên.

 • Không thích được âu yếm

Đối với những trẻ mà có biểu hiện không thích được âu yếm, cơ thể bé trở nên mềm yếu hoặc cứng nhắc khi được ôm là biểu hiện cho thấy khả năng trẻ bị tự kỷ.

 • Ít bắt chước.

Với những trẻ sơ sinh khoảng 9 tháng tuổi mà ít khi bắt chước những hành động, nét mặt, nụ cười, âm thanh của người khác, có thể là dấu hiệu trẻ tự kỷ mà ba mẹ cũng cần hết sức quan tâm.

 • Ít vận động

Đối với những trẻ có dấu hiệu mắc chứng tự kỷ thường có xu hướng ít vận động hơn so với những trẻ bình thường, do không có những hoạt động để mở rộng khả năng thích ứng của trẻ.

 • Mắt kém linh hoạt

Những trẻ mắc bệnh tự kỷ thường có những biểu hiện ít hoặc không giao tiếp ánh mắt với người đối diện.

 • Một số hành vi khác

Có một số hành vi khác của trẻ tự kỷ mà ba mẹ cần theo dõi, cũng như phát hiện sớm. Đối với trẻ tự kỷ thì trẻ khó có thể thích ứng nhanh với môi trường mới, thường xuyên sắp xếp đồ vật theo thứ tự nhất định và rất ngăn nắp.

Trẻ tự kỷ cũng có biểu hiện thường xuyên xoay người theo vòng hoặc liên tục vẫy tay. Trẻ sẽ không biết vui đùa, thiếu sự thích thú với đồ vật mới.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Tầm quan trọng nhận biết dấu hiệu sớm

Nhận biết sớm dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tự kỷ sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Như

 1. Bắt đầu can thiệp sớm: Nhận biết sớm dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tự kỷ sẽ giúp bố mẹ có lộ trình can thiệp sớm ngay từ giai đoạn sơ sinh, từ đó có thể giúp cải thiện khả năng giao tiếp, tương tác xã hội, khả năng phát triển của con trẻ sau này.
 2. Xây dựng kế hoạch chăm sóc phù hợp: Nhận biết sớm sẽ giúp cha mẹ và gia đình có thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về tự kỷ, tìm kiếm thông tin và tài nguyên hỗ trợ. Điều này sẽ giúp cha mẹ lên được kế hoạch chăm sóc phù hợp với nhu cầu đặc biệt của trẻ.
 3. Giảm sự căng thẳng và lo lắng: Việc nhận biết sớm dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tự kỷ sẽ giúp cha mẹ và gia đình bớt căng thẳng và lo lắng trong việc xác định nguyên nhân khác thường của trẻ.

Cần làm gì khi trẻ mắc chứng tự kỷ

 • Áp dụng biện pháp chăm sóc tại nhà:

Khi xác định được các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tự kỷ, ngoài việc tìm đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia, bác sĩ thì chăm sóc tại nhà cũng là biện pháp tối ưu để giúp bé có thể vượt qua chứng bệnh này.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn trong việc chăm sóc con cái, bởi trẻ tự kỷ sẽ rất cần sự yêu thương và quan tâm từ phía gia đình. Tránh để trẻ rơi vào các tình trạng cô đơn, lạc lõng, hoặc thường xuyên phải ở nhà một mình.

Hãy giúp bé cải thiện khả năng giao tiếp, cho bé học những từ ngữ đơn giản nhất để bé tập nói, cố gắng khuyến khích con lặp lại theo câu hỏi của mình. Đây là biện pháp trị liệu tâm lý hiệu quả dành cho trẻ tự kỷ.

Bên cạnh dạy trẻ kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ thì cha mẹ cũng nên dạy trẻ kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ. Như dạy bé cách lắng đầu hoặc gật đầu khi thể hiện sự phản đối hoặc đồng ý. Dạy trẻ những cách tương tác với cuộc sống bên ngoài bằng các cử chỉ giúp bé giao tiếp phi ngôn ngữ tốt hơn.

 • Tạo ra vùng an toàn cho trẻ

Để giúp trẻ có thể vượt qua được chứng tự kỷ thì cha mẹ, gia đình, cộng đồng cần chung tay tạo ra môi trường an toàn cho trẻ, giúp cuộc sống xung quanh không còn là rào cản với trẻ. Một môi trường an toàn có thể giúp điều trị và giúp trẻ phát triển bản thân tốt hơn.

 • Tư vấn từ chuyên gia, bác sĩ

Nếu cha mẹ nhận thấy các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tự kỷ, cha mẹ nên tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia, bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Bằng kinh nghiệm, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tâm lý sẽ đưa ra các biện pháp khắc phục đúng cách để giúp bé có thể vượt qua chứng tự kỷ tốt hơn.

Bên cạnh thực hiện theo phác đồ trị liệu của chuyên gia, bác sĩ một cách thường xuyên. Thì bên cạnh đó cha mẹ cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ có thể phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Giới thiệu Sữa Buddilac Sensitive - Dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ

Buddilac Sensitive là dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam dành cho trẻ đang mắc chứng tự kỷ, trẻ chậm phát triển trí não. Đây là dòng sữa công thức duy nhất tại Việt Nam được bác sĩ, chuyên gia khuyên dùng cho trẻ chậm phát triển, bởi những thành phần vượt trội có trong sữa giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện chứng tự kỷ của trẻ.

Điểm nổi bật nhất của dòng sữa Buddilac Sensitive đó chính là không chứa CASEIN nên rất phù hợp với trẻ dị ứng đạm, đáp ứng chế độ GFCF. Ngược lại, trong sữa có chứa thành phần Magie-B6, sắt, Acid Folic giúp cải thiện khả năng nói và tương tác xã hội. Thành phần lysine, kẽm, vitamin nhóm B có trong sữa sẽ giúp giảm tình trạng biếng ăn, kém ăn ở trẻ. Thành phần igG, 2fl HMO, lactoferrin có trong sữa sẽ giúp tăng cường sức đề kháng để trẻ khỏe mạnh hơn.

Để tìm hiểu sâu hơn về dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, cũng như tìm hiểu sâu hơn về các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tự kỷ, các biện pháp điều trị. Bạn đọc có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.