Dấu hiệu tự kỷ trầm cảm? cách điều trị hiệu quả nhất

Posted on 31/08/2023

Tự kỷ (autism) và trầm cảm (depression) là 2 loại bệnh lý gây nguy hiểm tới sức khỏe tinh thần và sự phát triển tương lai sau này. Chúng có nhiều điểm giống nhau nhưng lại khác nhau về bản chất, triệu chứng và phương pháp điều trị.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Vậy làm cách nào để phân biệt được đâu là tự kỷ và đâu là trầm cảm, những dấu hiệu tự kỷ trầm cảm là gì? Nguyên nhân và cách điều trị nào hiệu quả nhất cho tự kỷ và trầm cảm. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Eco Pharmalife.

Phân biệt giữa tự kỷ và trầm cảm

Tự kỷ và trầm cảm là hai khía cạnh quan trọng của sức khỏe tâm thần, gây ra những bất ổn về tâm lý, sự phát triển và hoạt động của não bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên để điều trị hiệu quả thì bạn cần phải phân biệt được giữa tự kỷ và trầm cảm.

  • Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một rối loạn tâm lý nói chung mà ai cũng có thể mắc phải trong cuộc đời. Được thể hiện qua sự: bi thảm, buồn rầu kéo dài, thường đi kèm với lo âu, tuyệt vọng, cô độc, tuyệt vọng, thậm chí là muốn tự sát,… đây là bệnh lý phổ biến thứ 2 trên toàn cầu hiện nay.

  • Tự kỷ là gì?

Tự kỷ được hiểu là một rối loạn phát triển đã xuất hiện từ thủa sơ sinh, gây nên tình trạng rối loạn và bất ổn trong hệ thần kinh não bộ, ảnh hưởng đến khả năng tương tác xã hội, xử lý thông tin và thể hiện cảm xúc.

  • Độ tuổi mắc bệnh

Đối với chứng tự kỷ thì đa phần sẽ xuất hiện trong độ tuổi dưới 12 tháng hoặc ở các đứa trẻ dưới 3 tuổi. Đây là một dạng bệnh lý ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sẽ kéo dài đến suốt cuộc đời hoặc thuyên giảm nếu được can thiệp phù hợp.

Đối với bệnh trầm cảm thì sẽ khác hoàn toàn, bệnh lý này không phân biệt độ tuổi, giới tính, đại vị xã hội. Bất kỳ ai trong cuộc sống đều có thể rơi vào tình trạng này nếu không biết cách cân bằng cảm xúc và nhận được tình yêu thương.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Những dấu hiệu tự kỷ trầm cảm

Bệnh trầm cảm và chứng tự kỷ sẽ có những dấu hiệu nhận biết và mức độ khác nhau, bạn có thể phân biệt dưới đây:

  • Những dấu hiệu chứng tự kỷ:

+ Khó khăn trong giao tiếp: Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc thiết lập và duy trì mối quan hệ xã hội. Trẻ không thể đưa ra những biểu cảm thích hợp và ngôn ngữ phù hợp trong cuộc nói chuyện. Trẻ cũng không thể tự bắt chuyện, chia sẻ niềm vui với người khác. Thay vào đó thì trẻ sẽ luôn muốn sống khép kín, nhút nhát, rụt rè, không thích chơi nơi đông người hoặc có người lạ.

+ Cô đơn: Trẻ tự kỷ thường có sở thích là sự cô đơn hoặc tập trung vào một số ít bạn bè thay vì tham gia vào nhóm lớn. Trẻ không hiểu hoặc không muốn tham gia vào trò chơi xã hội, tránh tiếp xúc xã hội. Từ đó dẫn tới tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ, phản ứng kém, chậm tiếp thu.

  • Những dấu hiệu bệnh trầm cảm:

+ Cảm xúc tiêu cực: Những người trầm cảm thường tải qua cảm xúc tiêu cực, như: cảm giác buồn bã, bồn chồn, chán nản, trống rỗng, cảm giác mệt mỏi, không hứng thú trong cuộc sống, mất đi sự vui vẻ trong các hoạt động mà họ thích trước đây. Đôi khi cảm xúc tiêu cực nặng hơn đó là: vô dụng, muốn tự sát và nghĩ đến chết chóc.

+ Thay đổi trong hành vi và tư duy: Những người bị trầm cảm thường mất đi sự quan tâm đối với các hoạt động hằng ngày như ăn uống, vệ sinh cá nhân, công việc và học tập. Bên cạnh đó, họ còn gặp khó khăn trong việc tập trung, không muốn làm bất kỳ công việc gì, suy thoái về khả năng tư duy và trí nhớ.

+ Làm hại bản thân: Những người trầm cảm có thể nghĩ đến việc làm hại bản thân, như tự tử hoặc có ý định tự hại bản thân. Một số người có thể làm hại bản thân thông qua việc đánh đập, tự làm hại khác nhằm thoát khỏi cảm giác đau đớn tinh thần.

Nguyên nhân gây ra tự kỷ và trầm cảm

Tự kỷ và trầm cảm là 2 rối loạn tâm lý riêng biệt và hiện nay chưa tìm được ra nguyên nhân cụ thể. Nhưng có thể xuất hiện cùng nhau ở một số người và có những yếu tố góp phần gây ra tình trạng tự kỷ trầm cảm. Như:

+ Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người mắc tự kỷ hoặc trầm cảm thì nguy cơ cao người khác trong gia đình có thể mắc bệnh tương tự. Bên cạnh đó khi mẹ mang thai mà bị tình trạng viêm nhiễm, hoặc sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm,…  gây ra sự cản trở phát triển của não thai nhi thì cũng tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ và bệnh trầm cảm.

+ Tương tác xã hội kém: Những người tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp, mối quan hệ xã hội kém khiến người tự kỷ luôn cảm thấy cô đơn, cảm giác bị cách ly xã hội. cảm giác này có thể góp phần gây ra tình trạng trầm cảm.

+ Căng thẳng đời sống: Cuộc sống đầy áp lực, như áp lực học tập, công việc, khó khăn xã hội, quan hệ phức tạp ảnh hưởng tới đời sống, gây nên cảm giác lo lắng, căng thẳng, làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Cách điều trị trầm cảm và tự kỷ hiệu quả nhất

  • Cách điều trị tự kỷ:

+ Hỗ trợ phát triển kỹ năng xã hội: Người tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc thiết lập và duy trì mối quan hệ xã hội, chính vì thế cần giúp họ hiểu và phản ứng thích hợp trong các tình huống xã hội khác nhau, giúp người tự kỷ nắm bắt cách tương tác và giao tiếp, phát triển kỹ năng xã hội.

+ Kỹ năng quản lý ứng xử: Người tự kỷ thường bị căng thẳng hoặc có hành vi ứng xử không thích hợp, chính vì thế cần hỗ trợ họ kiểm soát cảm xúc và thay thế hành vi xấu bằng những hành vi tích cực.

+ Học cách biểu đạt cảm xúc: Học cách nhận biết và diễn đạt cảm xúc một cách lành mạnh là phần quan trọng để giúp người tự kỷ hiểu và quản lý tốt cảm xúc của họ.

Lưu ý rằng việc điều trị tự kỷ là một hành trình gian nan, phức tạp và đầy khó khăn, đòi hỏi tùy chỉnh theo từng trường hợp cụ thể. Đây là bệnh lý không thể chữa khỏi hoàn toàn dù ở mức độ nào nên cha mẹ và người thân nên kiên trì phục hồi chức năng một cách cụ thể, tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia để người tự kỷ có thể phát triển tốt và sớm hòa nhập cộng đồng.

  • Điều trị trầm cảm:

+ Thay đổi lối sống: Người trầm cảm cần thay đổi lối sống, tạo ra một môi trường tích cực hằng ngày bằng cách quản lý thời gian, tạo ra lịch trình cố định, thiết lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Điều này sẽ giúp người mắc tạo ra cảm giác kiểm soát và ổn định trong cuộc sống.

+ Chế độ ăn uống khoa học: Một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng có thể cung cấp năng lượng cho tâm trạng tích cực. Hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh, thay vào đó là những thức ăn đảm bảo cung cấp đủ vitamin, khoáng chất, đủ dinh dưỡng.

+ Hoạt động thể chất đều đặn: Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tạo ra endorphin, đây là thành phần sẽ giúp mang lại cảm giác vui vẻ trong não, giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Người mắc trầm cảm có thể thử các hoạt động như: đi bộ, chạy, yoga, hoặc các môn thể thao mà người đó thích.

+ Tham gia hoạt động giải trí tập thể: Hãy tham gia vào các hoạt động xã hội, tham gia các sự kiện có tính tập thể để giúp tạo ra các mối quan hệ xã hội, từ đó giúp tâm trạng tích cực hơn.

+ Trị liệu tâm lý: Người trầm cảm nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý để giúp người mắc có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân trầm cảm của mình, từ đó có cách xử lý phù hợp. Bên cạnh đó, đừng quên chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ với người thân yêu của mình để giúp người mắc cảm thấy được yêu thương và sự hỗ trợ.

+ Sử dụng thuốc kết hợp tâm lý trị liệu: Thuốc điều trị trầm có thể được chỉ định bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế tâm lý. Kết hợp với đó là tâm lý trị liệu để giúp ổn định tâm trạng và giảm triệu chứng trầm cảm.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến: “Dấu hiệu tự kỷ trầm cảm và cách điều trị hiệu quả nhất”. Việc nhận biết và điều trị tự kỷ trầm cảm là nhiệm vụ quan trọng đối với cả cá nhân người mắc, gia đình và cộng đồng. Điều này không chỉ giúp cải thiện cuộc sống của người mắc bệnh và còn góp phần vào sự hiểu biết và sự nhận thức rộng rãi về 2 loại bệnh lý này. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.