Mách mẹ 10 đồ chơi cho trẻ chậm nói, chậm phát triển tại nhà

Posted on 31/07/2023

Bên cạnh áp dụng tâm lý trị liệu, âm ngữ trị liệu thì việc sử dụng đồ chơi cho trẻ chậm nói, chậm phát triển sẽ giúp gia tăng sự hứng thú đối với trẻ, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, gia tăng khả năng tương tác với mọi người xung quanh. Vậy loại đồ chơi nào sẽ tốt cho trẻ chậm nói, chậm phát triển đây?

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Hãy cùng Eco Pharmalife khám phá ngay bài viết: “Mách mẹ 10 đồ chơi cho trẻ chậm nói, chậm phát triển” dưới đây để cùng xem những loại đồ chơi nào sẽ phù hợp với trẻ. Bài viết hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Lợi ích đồ chơi dành cho trẻ chậm nói

 • Giúp bé cảm thấy hào hứng hơn

- Như các mẹ đã biết, giai đoạn trẻ từ 0 – 3 tuổi được coi là giai đoạn vàng để khắc phục tình trạng chậm nói chậm phát, đây cũng là giai đoạn mà trẻ sẽ cảm thấy ngỡ ngàng và thích thú với tất cả mọi thứ xung quanh. Chính vì thế trẻ sẽ luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh.

- Vậy nên, việc sử dụng đồ chơi cho trẻ, đặc biệt là đối với trẻ chậm nói, chậm phát triển sẽ giúp bé cảm thấy hứng thú khi làm quen với những thứ mới lạ. Kết hợp với đó thì bố mẹ hãy cố gắng giúp con phát ra âm thanh và tập nói nhanh hơn.

 • Hạn chế sử dụng điện thoại

- Theo các nghiên cứu thì có rất nhiều trẻ chậm nói có liên quan đến thói quen sử dụng điện thoại thường xuyên, nhiều trẻ còn nghiện smartphone. Việc sử dụng điện thoại đôi khi sẽ mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc sử dụng quá nhiều sẽ khiến trẻ bị nghiện và không thể phát triển ngôn ngữ được.

- Chính vì thế việc cho trẻ sử dụng đồ chơi sẽ giúp trẻ hạn chế được tình trạng sử dụng điện thoại, hỗ trợ phát triển ngôn ngữ được tốt hơn. Cha mẹ cần lưu ý về kiểm soát thời gian vui chơi, giải trí của trẻ, biết sắp xếp thời gian học và chơi một cách phù hợp.

 • Giúp trẻ tiếp xúc với thể giới xung quanh

- Hiện nay có khá nhiều đồ chơi không chỉ giúp bé tập nói mà còn giúp bé trau dồi thêm kiến thức về cảnh vật, con người, thế giới xung quanh. Việc sử dụng những loại đồ chơi này sẽ giúp trẻ rèn luyện được khả năng quan sát, tính tư duy nhạy bén, và dễ dàng giải quyết được các vấn đề sau này tốt hơn.

 • Phát triển ngôn ngữ giao tiếp

- Khi bé chơi đồ chơi, đặc biệt là loại đồ chơi tập nói thì bé thường muốn nói ra những suy nghĩ của mình. Lúc này khi chơi cùng bố mẹ, gia đình, bạn bè sẽ giúp bé gia tăng phát triển ngôn ngữ giao tiếp nhiều hơn, bên cạnh đó còn giúp gắn kết tình cảm với những người xung quanh tốt hơn.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Tiêu chí lựa chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại đồ chơi khác nhau về chủng loại, màu sắc, công dụng,.. Tuy nhiên để giúp trẻ phát triển được ngôn ngữ một cách hiệu quả, thì cha mẹ nên lựa chọn những loại đồ chơi có đặc tính sau đây:

 • Cha mẹ cần chú ý lựa chọn đồ chơi theo độ tuổi, để đảm bảo đồ chơi đó nằm trong khả năng nhận biết của trẻ.
 • Đồ chơi cần có kích thước vừa phải, không nên quá to hoặc quá nhỏ, đồ chơi cũng không nên quá nặng sẽ khiến bé không thể chơi được.
 • Đồ chơi phải đảm bảo có tính ứng dụng cao.
 • Nên lựa chọn đồ chơi đến từ những thương hiệu lớn, uy tín để đảm bảo tính an toàn về sức khỏe cho trẻ.
 • Cha mẹ cũng cần chú ý lựa chọn đồ chơi đa dạng, không nên cố định ở một món đồ chơi nào đó để tăng hứng thú cho bé khi chơi.
 • Cha mẹ cũng không cần quá bận tâm về đồ chơi theo giới tính. Vì có thể bé trai sẽ thích những món đồ chơi như gấu bông, đồ hàng,… hay bé gái cũng có thể sẽ thích những món đồ chơi như lego, xếp hình,…

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

TOP 10 món đồ chơi cho trẻ chậm nói nên chọn

 • Lựa chọn đồ chơi có kết thúc mở

Những loại đồ chơi có kết thúc mở sẽ giúp hỗ trợ trẻ chậm nói, chậm phát triển hiệu quả hơn. Bởi những loại đồ chơi này thường có kết cấu không có điểm đầu, điểm cuối, hay điểm giữa. Chính vì thế những loại đồ chơi này sẽ giúp bé có thể tự do sáng tạo và nghĩ ra cách chơi đồ chơi khác nhau, tăng khả năng tư duy của trẻ.

Một số loại đồ chơi có kết thúc mở vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay, như: đồ chơi xếp hình, bộ lego, đồ chơi lắp ghép,…

 • Lựa chọn đồ chơi truyền thống

Đặc trưng của loại đồ chơi truyền thống, đó là những loại này cực kỳ dễ tìm kiếm, lại có kết cấu đơn giản. Như vậy sẽ giúp bé tăng khả năng sáng tạo, từ đó giúp trẻ chậm nói rèn luyện được khả năng chú ý.

Những loại đồ chơi theo kiểu truyền thống mà cha mẹ có thể lựa chọn cho bé nhà mình chơi, như: đồ chơi đất nặn, búp bê, mô hình giao thông,…

 • Đồ chơi chạy bằng pin

Ưu điểm của những loại đồ chơi chạy bằng pin đó là thường sẽ phát ra âm thanh. Chính vì thế mà khi chơi những loại đồ chơi này sẽ giúp bé cải thiện được khả năng nghe và lặp lại, tương tự như quá trình tập nói. Bên cạnh đó, việc có âm thanh sẽ giúp bé phân biệt được những loại đồ chơi, cũng như giúp bé có một trí nhớ tốt hơn.

Những loại đồ chơi chạy bằng pin mà cha mẹ có thể lựa chọn cho bé nhà mình chơi, như: bảng chữ cái điện tử, robot, búp bê tập nói,…

 • Đồ chơi hỗ trợ trẻ di chuyển

Để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, khả năng ngôn ngữ. Cha mẹ cũng nên lựa chọn thêm những loại đồ chơi hỗ trợ trẻ di chuyển. Đây là những loại đồ chơi sẽ giúp bé tập đi sớm, tác động đến suy nghĩ và tư duy của trẻ.

Đối với đồ chơi hỗ trợ trẻ di chuyển mà cha mẹ có thể lựa chọn cho con của mình như: các loại xe tập đi, xe scooter, lật đật,…

 • Đồ chơi gương soi

Một trong những dấu hiệu của trẻ chậm nói đó là khó phát ra âm thanh và khẩu hình âm không đúng. Việc cho trẻ sử dụng đồ chơi gương soi sẽ giúp trẻ kích thích não bộ bằng cách cho bé nhìn hình ảnh của mình qua gương, giúp bé tò mò và kích thích khả năng nói của bé.

 • Đồ chơi mang tính mô phỏng

Cách loại đồ chơi mang tính mô phỏng được các chuyên gia khuyên mua cho trẻ chậm nói, chậm phát triển. Bởi loại đồ chơi này sẽ giúp bé khám phá thế giới bên ngoài được tốt hơn, từ đó sẽ kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ thông qua các món đồ mô phòng, giúp tăng khả năng ghi nhớ của trẻ.

Những loại đồ chơi mang tính mô phỏng mà cha mẹ có thể mua cho bé nhà mình, như: trái cây, gian hàng, vật dụng nhà bếp bằng nhựa,…

 • Đồ chơi âm thanh bằng búp bê, thú nhồi bông

Bên cạnh những loại đồ chơi có pin, thì cha mẹ có thể lựa chọn những loại đồ chơi bằng búp bê, thú nhồi bông có âm thanh. Để tăng thêm phần kích thích trong quá trình chơi và cải thiện khả năng ngôn ngữ, cha mẹ hãy gợi ý phân vai cho con để bé trực tiếp trò chuyện với những bạn đồ chơi của mình. Như vậy trí tưởng tượng của bé sẽ được cải thiện rõ rệt, giúp bé bớt nhút nhát và tự tin hơn trong giao tiếp.

 • Đồ chơi từ truyện, sách, hình ảnh

Bên cạnh sử dụng các loại đồ chơi kể trên thì cha mẹ cũng nên mua thêm những loại truyện, sách, hình ảnh để dạy bé tập nói hiệu quả. Bằng cách đọc cho bé những câu truyện trong sách, hay cho bé xem những hình ảnh trực quan, sinh động.

Cha mẹ cũng nên kết hợp giữ việc kể chuyện cho trẻ và chỉ vào hình ảnh để kích thích khả năng ghi nhớ của trẻ. Hãy đưa ra thông điệp cho từng câu chuyện để trẻ hứng thú và cảm thấy hấp dẫn hơn.

 • Đồ chơi ngoại cảnh

Cha mẹ hãy đừng bó gọn vào những loại đồ chơi kể trên, hay ở một không gian hẹp mà cần đưa trẻ ra ngoài để vừa phát triển khả năng vận động, vừa phát triển khả năng tư duy của trẻ. Cha mẹ nên đưa bé tới công viên, sở thú,… cho bé tiếp xúc với các loại cầu trượt, nhà phao, xích đu,… việc này sẽ giúp trẻ năng động hơn, cải thiện khả năng giao tiếp, giúp bé khắc phục được tình trạng chơi 1 mình của trẻ.

 • Đồ chơi do bé tự nghĩ ra

Cha mẹ cũng không nên bận tâm quá vào những món đồ chơi xa xỉ, nhiều tiền. Thay vào ods thì bố mẹ hoàn toàn có thể tự tạo ra những món đồ chơi dành cho trẻ chậm nói, đây có thể là những món đồ chơi vô vùng thân thuộc. Ví dụ như: Cha mẹ có thể tận dụng chăn, gối, thú nhồi bông,… để tạo dựng thành lều cho bé vui chơi. Hay sử dụng đôi chân của mình tạo ra bập bênh cho trẻ chơi, hay kể chuyện cho bé,…

Những lưu ý trong quá trình chơi của trẻ

Trong quá trình cho trẻ chơi đồ chơi, đặc biệt là đối với những trẻ chậm nói, chậm phát triển thì cha mẹ cần lưu ý những điểm sau:

 1. Tuyệt đối không để trẻ chơi một mình: Cha mẹ tuyệt đối không được để trẻ chơi một mình, mà cần quan sát trẻ khi chơi.
 2. Trò chuyện với trẻ: Trong quá trình trẻ chơi thì cha mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện với con. Dù con chỉ nói được những tiếng ê, a,… những khi trò chuyện, thì trẻ sẽ cải thiện được khả năng nhận biết âm thanh, từ đó giúp làm giàu vốn từ cho trẻ.
 3. Tạo ra môi trường giao tiếp tốt: Với những trẻ đến tuổi tập nói, cha mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian để giao tiếp với trẻ, mọi lúc, mọi nơi, từ đó kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ.
 4. Tập nói kèm tập hành động: Trong quá trình chơi với bé, cha mẹ hãy cố gắng kết hợp giữa lời nói và hành động ngôn ngữ cơ thể để trẻ dễ hiểu hơn, dễ tiếp thu hơn.
 5. Kể chuyện và hát cho bé nghe: Bên cạnh sử dụng những loại đồ chơi trên, thì cha mẹ hãy hát và kể chuyện cho bé nghe, như vậy sẽ kích thích khả năng ghi nhớ từ vựng của trẻ, giúp bé tăng khả năng ngôn ngữ giao tiếp.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến đồ chơi cho trẻ chậm nói, chậm phát triển. Bao gồm những lợi ích khi sử dụng đồ chơi cho trẻ chậm nói, những tiêu chí lựa chọn đồ chơi, top các món đồ chơi cho trẻ chậm nói mà cha mẹ nên mua, những lưu ý khi cho trẻ sử dụng đồ chơi. Bài viết hi vọng đã cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Bên cạnh sử dụng các loại đồ chơi thì đối với trẻ chậm nói, chậm phát triển cần có sự can thiệp từ những nhà chuyên môn trong thời gian sớm nhất để có thể cải thiện khả năng. Chính vì thế cha mẹ hãy cố gắng đưa bé tới bệnh viện hoặc các đơn vị phục hồi chức năng để có các bài tập phù hợp với độ tuổi, giúp bé sớm cải thiện được tình trạng chậm nói, chậm phát triển.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.