Khám phá ngay 5 điều cần biết về Hội chứng Asperger

Posted on 22/09/2023

Hội chứng Asperger là một dạng của rối loạn phổ tự kỷ, thông thường thì những người mắc hội chứng này sẽ thông minh hơn và có kỹ năng ngôn ngữ nói tốt hơn bình thường. Chính vì thế có tên gọi khác là chứng tự kỷ chức năng cao.

Vậy bản chất hội chứng Asperger là gì? Có những biểu hiện rõ rệt nào để nhận biết, nguyên nhân và phương pháp điều trị như thế nào? Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Hội chứng Asperger là gì?

Hội chứng Asperger có thể hiểu là chứng rối loạn về phát triển thần kinh, tâm lý. Những người mắc hội chứng này có thể bao gồm cả trẻ em và người lớn với những ảnh hưởng đến sự tương tác trong giao tiếp.

Đặc điểm chính của hội chứng Asperger đó là họ có thể thông minh hơn những người khác, nhưng sẽ gặp phải sự hạn chế trong các kỹ năng xã hội. Và họ có xu hướng ám ảnh khi chỉ tập trung, nói chuyện xoay quanh một chủ đề nhất định và có thể thực hiện hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nhìn chung thì những người mắc hội chứng Asperger sẽ có ít các triệu chứng nghiêm trọng so với các loại tự kỷ khác. Chính vì thế hội chứng này còn được gọi là rối loạn phổ tự kỷ nhẹ, trẻ không bị chậm phát triển đáng kể, không gặp nhiều khó khăn trong phát triển ngôn ngữ hay nhận thức. Thường thì trẻ sẽ bị chậm phát triển vận động.

Biểu hiện của hội chứng Asperger

  1. Cách nói chuyện: Những người mắc hội chứng Asperger thường có cách nói chuyện như một người máy, họ có thể nói chuyện một cách tường thuật và thiếu đi sự tự nhiên trong cách diễn đạt. Lời nói thường thiếu đi sự biến đổi trong giọng điệu và thể hiện cảm xúc. Họ cũng hay lặp đi lặp lại các từ, cụm từ, câu chuyện mà họ quan tâm, điều này có thể làm họ thoải mái nhưng gây khó chịu đối với người khác.
  2. Giao tiếp phi ngôn ngữ: Những người mắc hội chứng này thường không hiểu và không sử dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt ý của mình. Họ cũng gặp khó khăn trong việc hiểu và đọc phi ngôn ngữ của người khác. Như: ánh mắt, cử chỉ, biểu đạt khuôn mặt của người khác, điều này có thể dẫn tới sự hiểu lầm trong giao tiếp.
  3. Thích nói chuyện một mình: Những người mắc hội chứng này thường có xu hướng nói chuyện một mình, không chú ý đến phản hồi của người khác. Những người này cũng gặp khó khăn trong việc tương tác xã hội, thiếu đi khả năng đáp ứng đúng cách trong các tình huống xã hội phức tạp.
  4. Hiểu vấn đề xã hội: Những người mắc hội chứng này thường gặp khó khăn trong việc hiểu và đọc các tình huống xã hội, ngữ cảnh xã hội, các quy tắc phi ngôn ngữ. Điều Này có thể dẫn tới những tình huống không hiểu nhau và gây xung đột xã hội. Những người này cũng không hiểu được các cụm từ có nghĩa bóng, nên có thể gây ra những hiểu lầm và khó khăn trong giao tiếp.
  5. Khó khăn giao tiếp: Những người mắc hội chứng này thường gặp khó khăn trong giao tiếp bằng mắt, họ luôn cảm thấy không thoải mái hay căng thẳng khi nhìn thẳng vào mắt của người đối diện. Đôi khi họ có những cử động vụng về, khó hiểu, không liên quan trong cuộc trò chuyện.

Nguyên nhân mắc hội chứng Asperger

Nguyên nhân chính gây ra hội chứng Asperger đó là yếu tố di truyền và sự thay đổi trong cấu trúc và hoạt động của não bộ. Nếu gia đình có thành viên mắc hội chứng này thì có khả năng cao thế hệ sau cũng có thể mắc phải. Những thay đổi ở khu vực não liên quan đến giao tiếp xã hội và xử lý thông tin có thể gây ra hội chứng này.

Bên cạnh yếu tố di truyền thì yếu tố môi trường trong thời kỳ mang thai cũng đóng vai trò quan trọng gây ra hội chứng Asperger. Các yếu tố như viêm nhiễm, nhiễm độc, các tác động của hóa chất có thể ảnh hưởng đến phát triển não bộ của thai nhi. Tuy nhiên điều này vẫn chưa có bằng chứng xác thực là có thực sự đúng hay không.

Biện pháp chẩn đoán hội chứng Asperger

Nếu cha mẹ thấy con có những dấu hiệu bất thường kể trên thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ có chuyên môn về tâm lý học để chẩn đoán và điều trị các vấn đề cảm xúc và hành vi. Bác sĩ về thần kinh để điều trị các vấn đề của não bộ. Bác sĩ ngôn ngữ để điều trị các vấn đề ngôn ngữ của trẻ. Bác sĩ tâm thần để điều trị về sức khỏe tâm thần của trẻ.

Khi thăm khám bác sĩ hoặc chuyên gia sẽ tiến hành nói chuyện với phụ huynh để hiểu hơn về những triệu chứng và hành vi, phong cách giao tiếp, tính tương tác và thái độ của trẻ. Các câu hỏi có thể xoay quanh các đặc điểm tiêu biểu của hội chứng Asperger để chẩn đoán.

Khi nắm bắt được những thông tin quan trọng, bác sĩ hay chuyên gia sẽ quan sát trẻ trong các tình huống khác nhau. Như các tình huống trong trường học, sân chơi, các hoạt động xã hội để xác định những khả năng xã hội và hành vi không bình thường. Hay quan sát cách trẻ tương tác với thành viên trong gia đình để thấy đặc trưng của hội chứng Asperger trong môi trường quen thuộc. Sử dụng các bài kiểm tra và câu hỏi khác nhau để đánh giá cụ thể về trẻ mắc chứng Asperger ở mức độ nào.

Các biện pháp điều trị hội chứng Asperger

Mỗi trẻ mắc hội chứng Asperger sẽ có những biểu hiện khác nhau nên biện pháp điều trị cũng sẽ khác nhau. Sẽ không có cách điều trị chung cho bệnh tự kỷ, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ một số liệu pháp để tìm ra phương pháp can thiệp phù hợp. Một số biện pháp như:

  • Đào tạo kỹ năng xã hội: Phương pháp này thường được tiến hành qua các buổi học nhóm hoặc cá nhân theo sự hướng dẫn của chuyên gia. Người mắc hội chứng Asperger sẽ được hướng dẫn thông qua các tình huống thực tế và kịch bản để họ có thể áp dụng kỹ năng xã hội vào cuộc sống hằng ngày. Điều này sẽ giúp người mắc hiểu và thực hành các tương tác xã hội một cách hiệu quả.
  • Ngôn ngữ trị liệu: Phương pháp này thường được thực hiện bởi các chuyên gia, bao gồm các hoạt động như trò chuyện, thực hành giao tiếp, quá trình ghi âm và tai nghe để cải thiện giọng điệu và lời nói của người mắc. Điều này sẽ giúp họ thể hiện được ý định và tương tác xã hội một cách hiệu quả.
  • Liệu pháp nhận thức: Được thực hiện bởi chuyên gia để giúp người mắc có thể nhận biết và thay đổi cách tư duy và hành vi không hiệu quả của mình, kết hợp với đó là các kỹ năng tự quản lý cảm xúc, thay đổi hành vi lặp này. Điều này sẽ giúp người mắc hiểu rõ hơn về cảm xúc của mình và cách tương tác xã hội một cách khéo léo hơn.
  • Đào tạo phụ huynh: Gia đình có người mắc hội chứng Asperger nên tham gia vào các buổi học hay các cuộc họp có chuyên gia trong lĩnh vực này. Như vậy, họ có thể học được cách áp dụng các phương pháp từ chuyên gia vào cuộc sống hằng ngày của trẻ, tìm ra môi trường hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến chủ đề: “hội chứng Asperger” mà Eco Pharmalife muốn giới thiệu tới bạn đọc. Bao gồm, khái niệm về hội chứng Asperger dựa trên nghiên cứu khoa học, những biểu hiện của người mắc chứng tự kỷ chức năng cao, nguyên nhân dẫn tới mắc hội chứng này. Các biện pháp chẩn đoán và các cách điều trị phù hợp. Bài viết hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để bạn đọc có thể hiểu hơn về hội chứng Asperger.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.