Hội chứng tự kỷ ám thị là gì? Phương pháp điều trị như thế nào

Posted on 22/09/2023

Hội chứng tự kỷ ám thị là một trong những hội chứng tự kỷ hiện đang được quan tâm nhiều hiện nay. Vậy hội chứng tự kỷ ám thị là gì? Nó có phải là một loại bệnh không? Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết như thế nào? Phương pháp điều trị và chăm sóc ra làm sao?

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Hãy cùng, Eco Pharmalife tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết dưới đây nhé:

Tự kỷ ám thị là gì?

 • Định nghĩa:

Tự kỷ ám thị có tên tiếng anh là Autosuggestion, được dịch ra là: tự thôi miên, tự tâm niệm. Đây là khái niệm chỉ sự tác động của tâm trí đến tình trạng tâm lý và sức khỏe của con người. Khái niệm được phát triển bởi nhà tâm lý học người pháp Émile Coué vào đầu thế kỷ 20. Ông phát triển phương pháp tự chữa bệnh dựa trên ý thức.

 • Bản chất của tự kỷ ám thị:

Bản chất của tự kỷ ám thị là rối loạn tâm thần, và được dùng như một thuật ngữ để chỉ: Tâm trí có khả năng tác động đến cảm xúc, tình trạng tâm lý và sức khỏe”. Tất cả những hình thức tự kích thích, tự khuyến khích, tự khích lệ bản thân của con người đều được gọi là tự kỷ ám thị.

Những người tự kỷ ám thị luôn tự huyến, tự thuyết phục bản thân tin vào một điều gì đó, bất kể là có thật hay không có thật, từ đó sẽ dẫn tới các hành động thể hiện ra bên ngoài mà họ đã tự tin.

Tùy vào từng mức độ tự kỷ ám thị của mỗi người mà gây ra ảnh hưởng khác nhau, có người cần hỗ trợ trong sinh hoạt đời sống hằng ngày, số khác thì vẫn có thể sống một cách độc lập.

 • Ví dụ về tự kỷ ám thị:

Ví dụ một người mắc căn bệnh phổ thông, nhưng luôn tự cho rằng bản thân mình đang mắc một bệnh nan y khó chữa, ngày đêm chìm đắm trong những suy nghĩ lo sợ.

Ví dụ một người luôn mơ tưởng mình là một siêu anh hùng, có thể làm được tất cả mọi việc thật tốt.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Tự kỷ ám thị có phải là bệnh không?

Tự kỷ ám thị không phải là một bệnh cụ thể, mà chỉ là tác động ở tư duy và tâm trí con người, nặng hơn là rối loạn tâm thần. Tự kỷ ám thị thường tác động đến sức khỏe và cảm xúc của người mắc, và được chia làm 2 hướng bao gồm tích cực và tiêu cực.

Tự kỷ ám thị tích cực là một hình thức động viên, khích lệ bản thân thông qua tiềm thức của mình. Được thể hiện qua những câu khẳng định, những điều mà họ tin tưởng làm được.

Tự kỷ ám thị tiêu cực là một dạng của rối loạn tâm thần, khi người mắc lúc nào cũng tưởng tượng ra điều gì đó tồi tệ đang đến với mình. Hay nghĩ mình luôn thất bại, thật vô dụng, hay tưởng tượng mình đang mắc căn bệnh nan y và tự dày vò mình.

Như vậy, tự kỷ ám thị được xếp vào nhóm các vấn đề rối loạn tâm thần, nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt mang lại những lợi ích to lớn. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh sức mạnh tích cực của tự kỷ ám thị với những người có thể chất thần kinh mạnh và ý chí vững vàng, một số thiên tài trên thế giới cũng thú nhận mình mắc phải chứng tự kỷ ám thị và tự khám phá ra những năng lực tiềm ẩn bên trong của mình.

Sở dĩ có một số người vẫn gọi bệnh tự kỷ ám thị là vì có những triệu chứng, dấu hiệu và cách chữa trị giống như bệnh bình thường. Nhưng bản chất thì đây không phải là bệnh lý, không có đơn thuốc điều trị hoàn toàn. Mà chỉ là một dạng rối loạn tâm thần, ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến từng trường hợp cụ thể.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Biểu hiện của hội chứng tự kỷ ám thị

 • Thích sống khép kín: Những người thích sống khép mình, giảm sự chú ý đến sự vật, sự việc, sự kiện,… diễn ra xung quanh mình. Một số người còn kèm theo biểu hiện của mất tập trung, hạn chế trong giao tiếp do không thể tập trung vào nhiều vấn đề cùng một lúc.
 • Suy nghĩ nhiều: Những người hay dành nhiều thời gian để suy nghĩ một vấn đề nhỏ mà tự bản thân lại cho rằng quan trọng. Tâm trí lúc nào cũng trằn trọc vấn đề đó, cảm thấy bế tắc vì không tìm ra được phương án giải quyết, dù bản chất điều họ đang nghĩ chẳng có nghĩa lý gì mấy.
 • Ảo giác: Những người thường có những biểu hiện của ảo giác, mơ tưởng về những việc không có thật và tin vào đó là có thật. Như, người xem phim hoạt hình hay nhân vật hư cấu, coi đó là thật, dành nhiều thời gian và tâm trí để mơ mộng mình trở thành nhân vật đó.
 • Ít bộc lộ bản thân: Sống khép kín, ít bộc lộ bản thân, đồng thời khả năng nhận biết kém về các trạng thái cảm xúc của chính mình, cảm xúc người khác. Do đó, họ có thể đem lại cho người khác cảm nhận khó hiểu, khó nắm bắt.
 • Mất kiểm soát: Những người chỉ tập trung vào một hoặc một vài việc mà họ nghĩ là cần, trong khi thực tế có những việc quan trọng hay cần thiết hơn lúc đó mà họ vẫn cứ bỏ qua, phớt lờ không thực hiện.
 • Ngại ngùng: Những người hay e dè, gnaij ngừng, không quyết đoán trong mọi chuyện, ít đòi hỏi người khác, không quá xét nét. Chỉ đưa ra nhận xét chung chung, khái quát, không rõ ràng rành mạch, không dứt khoát.
 • Mơ mộng: Những người tự kỷ ám thị hay mơ mộng, sống xa rời thực tế dù họ suy nghĩ nhiều.

Nguyên nhân bị tự kỷ ám thị

Tự kỷ ám thị là một hiện tượng phức tạp có nhiều nguyên nhân khác nhau. Bao gồm 2 tác động chính là tâm thần và thực thể.

 • Nguyên nhân tâm thần:

Dưới sự tác động của tư duy và tâm trí sẽ gây ra tự kỷ ám thị, dưới đây là một số yếu tố quan trọng:

+ Tư duy tiêu cực: Nếu một người thường xuyên tư duy tiêu cực, hay lo lắng, tự ti bản thân, dẫn tới tình trạng bị tự kỷ ám thị bản thân. Những suy này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần.

+ Ảnh hưởng từ xã hội: Những áp lực xã hội và môi trường xung quanh có thể gây ra tự kỷ ám thị. Điều này bao gồm: sự áp lực từ gia đình, bạn bè, xã hội, phương tiện truyền thông.

+ Tự xác định bản thân: Cách mà một người định nghĩa và xác định bản thân có thể dẫn tới tình trạng tự kỷ ám thị. Nếu họ thiếu sự tự tin, không tự trọng bản thân, không thể thấy giá trị của mình.

 • Nguyên nhân thực thể:

+ Vùng não bị tổn thương: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vùng não bị tổn thương hoặc không phát triển đúng cách, có thể gây ra tình trạng tự kỷ ám thị.

+ Suy nghĩ sai lầm: Những người có suy nghĩ tiêu cực về bản thân dựa trên thông tin không chính xác hoặc ảnh hưởng từ người khác có thể dẫn tới tự kỷ ám thị.

 • Nguyên nhân khác:

+ Do bản thân thuộc tuýp người nhạy cảm, sống khép mình, không có sự tương tác, giao tiếp bình thường với mọi người, không có sự trao đổi các tư tưởng, hay tự huyễn bản thân rồi đắm chìm theo thời gian dẫn tới tự kỷ ám thị.

+ Khiếm khuyết não bộ hay dẫn chất thần kinh trong não có cấu trúc bất thường, làm gián đoạn hoạt động của tế bào thần kinh, dẫn tới những suy nghĩ sai lệch, kéo dài tình trạng này dẫn tới tự kỷ ám thị.

+ Một số trẻ gặp tình trạng não có dấu hiệu phát triển sớm, khiến cho thùy trán bị ảnh hưởng nhiều, khiến trẻ khiếm khuyết trong khả năng giao tiếp xã hội dẫn tới tự kỷ ám thị.

Phương pháp chữa tự kỷ ám thị

- Tự kỷ ám thị có thể rơi vào bất kỳ ai theo xu hướng tích cực hoặc tiêu cực. Tích cực thì sẽ khiến con người vươn lên những tầm cao của sự thành công ngoài tưởng tượng, nhưng nếu tiêu cực sẽ khiến con người mắc chứng hoang tưởng, sống trong sự tự huyễn hoặc xa rời thực tế.

- Hiện nay chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể chữa khỏi tự kỷ ám thị, cũng không có cách nào để biến mất hoàn toàn. Thay vào đó, chuyên gia khuyên nên áp dụng một số phương pháp sau để cải thiện tự kỷ ám thị.

+ Diễn tập về tinh thần: Nghĩa là chúng ta nên tự tưởng tượng ra những việc có thể xảy ra, chuẩn bị những phương án ứng phó để củng cố niềm tin vào bản thân. Ví dụ trước khi đi phỏng vấn hãy tưởng tượng ra những câu hỏi sẽ hỏi trong phỏng vấn, lúc trả lời sẽ tự tin và lưu loát hơn.

+Không nghi ngờ bản thân: Không phải ai cũng đủ tự tin 100% mình xuất sắc để làm tốt nhất một việc, nhưng con người thường hay có xu hướng so sánh mình với người làm tốt hơn để lấy động lực. Nhưng cũng có người sẽ mang cảm giác tự ti và suy nghĩ tiêu cực gây tự kỷ ám thị, nên hãy nhớ đánh giá trung thực về bản thân, giảm tải áp lực tiêu cực, không nghi ngờ năng lực bản thân.

+Đề ra mục tiêu rõ ràng: Hãy suy nghĩ và viết những điều muốn làm theo lộ trình năng lực bản thân, loại bỏ nhứnguy nghĩ tiêu cực về bản thân, tạo ra những điều tích cực trong tâm trí bằng những hành động và giải pháp phù hợp để thay đổi cách suy nghĩ. Điều này sẽ giúp thay đổi theo hướng tích cực và có những mục tiêu phấn đấu rõ ràng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến hội chứng tự kỷ ám thị mà Eco Pharmalife muốn giới thiệu tới bạn đọc. Bao gồm khái niệm về tự kỷ ám thị, những dấu hiệu cho thấy bị tự kỷ ám thị, các nguyên nhân và cách chữa trị tự kỷ ám thị. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về tình trạng này. Nếu có những câu hỏi, hay thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.