Chia sẻ cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc từ chuyên gia

Posted on 31/08/2023

Tự kỷ hay còn được gọi là rối loạn phổ tự kỷ, đây là một trong những rối loạn sẽ gặp phải ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tự kỷ ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng giao tiếp, tính tương tác xã hội và hành vi của trẻ sau này, tạo ra gánh nặng lớn đối với gia đình và xã hội nếu không phát hiện sớm và khắc phục kịp thời.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Để nhận biết trẻ tự kỷ thì có khá nhiều dấu hiệu khác nhau, như: bất thường về ngôn ngữ, bất thường về hành vi, bất thường về cảm xúc,… trong đó có dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc. Bởi tiếng khóc là một phản xạ tự nhiên và thường xuyên của trẻ ở giai đoạn đầu đời, đây cũng là cách thức giao tiếp đầu tiên của trẻ nên có thể chứa nhiều thông điệp về tình trạng của trẻ.

Vậy tiếng khóc của trẻ tự kỷ có sự khác biệt gì so với tiếng khóc của trẻ bình thường. Những nghiên cứu và dấu hiệu cảnh báo nào giúp cha mẹ nhận ra chứng tự kỷ từ tiếng khóc? Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Theo các chuyên gia, bác sĩ thì thời điểm để điều trị chứng tự kỷ ở trẻ em tốt nhất là trong 3 năm đầu đời. Dù vậy thì các dấu hiệu rõ nét lại thường chỉ bộc lộ ở tuổi thứ 2 và thứ 3 gây khó khăn hơn trong việc điều trị.

Chính vì thế mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu về vấn đề phát hiện tự kỷ sớm ở ngay những năm tháng đầu đời, đó là thông qua tiếng khóc của trẻ em để nhận biết bệnh tự kỷ trong khoảng 6 tháng tuổi.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm ở 39 trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở xuống để thu âm thanh tiếng của của trẻ. Trong đó có 21 trẻ có nguy cơ tự kỷ dựa trên yếu tố di truyền vì các anh chị đều mắc hội chứng này. Còn lại 18 trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, gia đình không có tiền sử bị tự kỷ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Theo ghi nhận báo cáo từ các nhà khoa học, thì những trẻ có nguy cơ mắc chứng tự kỷ thường có âm độ cao hơn mức bình thường và vượt hơn hẳn so với những trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Tiếp tục ghi nhận tiếng khóc của trẻ đến năm 3 tuổi đối với nhóm trẻ có nguy cơ mắc chứng tự kỷ, các nhà khoa học thấy cường độ tiếng khóc khá cao, trong đó có 3 bé có tiếng khóc với cường độ cao nhất. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng nhóm trẻ có nguy cơ sẽ có tiếng khóc căng thẳng, chát chúa hơn bình thường nếu đem so sánh với các âm thanh bình thường xung quanh.

Một nghiên cứu khác năm 2010, những trẻ 1 tháng tuổi khóc quá nhiều, khóc quá to cũng là dấu hiệu tiềm ẩn của rối loạn tăng động giảm chú ý – Đây là một hội chứng mà trẻ tự kỷ hay gặp phải. Hội chứng này cũng khá nguy hiểm mà phụ huynh cần nhận biết sớm.

Như vậy, Cao độ tiếng khóc của trẻ: Trẻ tự kỷ thường có xu hướng có tiếng khóc âm lượng lớn hơn so với trẻ bình thường. Điều này có thể khiến tiếng khóc của trẻ trở nên khó chịu và khó ngăn chặn hơn. Cường độ cao: Tiếng khóc của trẻ tự kỷ có thể có cường độ cao hơn, điều này thể hiện sự căng thẳng hoặc không thoải mái ở trẻ.

Tuy nhiên, để nhận biết rõ về cường độ và cao độ trong tiếng khóc của trẻ thì cần phải có những thiết bị chuyên dụng riêng. Hơn nữa, dấu hiệu nhận biết tự kỷ qua tiếng khóc vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu thêm và đưa ra kết luận chính xác hơn. Kèm đó là nghiên cứu để đưa ra các công cụ phù hợp để nhận biết tiếng khóc ngay tại nhà.

Chính vì thế, cha mẹ không nên quá lo lắng về tình trạng tiếng khóc của trẻ, mà hãy theo dõi toàn diện sự phát triển của trẻ, bởi tự kỷ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chỉ thông qua tiếng khóc thôi là rất khó kết luận được vấn đề tự kỷ ở trẻ.

Tốt nhất, ngay khi thấy con có những dấu hiệu bất thường nghi ngờ liên quan đến chứng tự kỷ hay bất kỳ các bệnh lý nào khác, gia đình nên chủ động nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để tiến hành khám chữa kịp thời.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Cách dỗ trẻ tự kỷ hay khóc

Trẻ tự kỷ khóc có thể do bé muốn biểu đạt một ý muốn nào đó, hoặc do con bị căng thẳng, đang lo lắng, hay muốn thu hút sự chú ý từ cha mẹ. Chính vì thế, thay vì phớt lờ trẻ thì cha mẹ hãy áp dụng một số cách dưới đây để xoa dịu tiếng khóc của trẻ:

  • Đưa con đến nơi an toàn: Đối với trẻ tự kỷ thì điều quan trọng nhất của các bậc cha mẹ, đó là nhận thức được sự nhạy cảm của trẻ, từ đó sẵn sàng đối phó với các tình trạng mà trẻ có thể gặp phải. Hãy loại bỏ những tác nhân gây kích thích trẻ như tiếng ồn, ánh sáng. Cha mẹ cần đưa bé đến phòng của bé hoặc một nơi yên tĩnh và an toàn.
  • Nói những cụm từ ngắn: Cha mẹ cần hết sức bình tĩnh, tránh la hét hay quát mắng bé. Vì bé thực sự không hiểu được cha mẹ đang muốn nói gì hay đang tức giận. Chính vì thế cần chú ý: không tức giận, không la hét mà hãy nói những câu ngắn, nói to, dễ hiểu. Bé cũng cần có thời gian để tiếp nhận và xử lý thông tin nên chưa thể ngừng khóc được ngay.
  • Đánh lạc hướng bé: Trong trường hợp bé khóc quá dữ dội, phụ huynh cần đánh lạc hướng bé đến những món đồ chơi mà bé yêu thích để xoa dịu bé. Mục đích là tập trung và những điều bé thích để bé cảm thấy thoải mái hơn.
  • Hãy quan tâm bé nhiều hơn: Mặc dù trẻ tự kỷ thường thích chơi một mình nhưng bé vẫn cần được quấn quýt từ người thân. Chính vì thế cha mẹ thường xuyên quan sát, luôn cố gắng quan tâm bé nhiều hơn để bé cảm thấy yên tâm hơn.
  • Hãy bình tĩnh: Điều cần làm là cha mẹ cần hết sức bình tĩnh khi trẻ đang gặp vấn đề. Bất kỳ hành động, cử chỉ đột ngột hay hung hăng nào cũng có thể là mối đe dọa đến con, dẫn đến hành vi bạo lực. Hãy bình tĩnh, di chuyển và nói giọng nhẹ nhàng.
  • Hãy giải thích cho trẻ: Hãy cố gắng giải thích những gì mà cha mẹ muốn làm cho bé nhà mình trước khi cha mẹ làm điều đó. Bất kể bé có phản ứng hay không thì một lời giải thích bình tĩnh có thể giúp ngăn chặn bất kỳ phản ứng bốc đồng nào của trẻ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ thông qua tiếng khóc, những cách dỗ trẻ tự kỷ hay khóc. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu cần hỗ trợ tư vấn thêm thông tin, hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tốt nhất.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.