Nguyên nhân và cách khắc phục phát triển chậm ở tuổi dậy thì

Posted on 11/08/2023

Trong giai đoạn chuyển mình từ tuổi thiếu niên đến tuổi trưởng thành, dưới tác động của những thay đổi nội tiết mạnh mẽ, thì các cơ quan trong cơ thể sẽ có bước phát triển vượt bậc, từ chiều cao đến cân nặng, từ đặc tính ngoại hình đến cảm xúc.

Tuy nhiên, ở một số bạn lại có những biểu hiện cho thấy chậm phát triển, điều này khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin và lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình. Vậy, hãy đón đọc bài viết dưới đây của Eco Pharmalife để xem nguyên nhân dẫn tới tình trạng phát triển chậm ở tuổi dậy thì là gì? Và khám phá các cách giúp khắc phục tình trạng chậm phát triển để giúp bạn vượt qua giai đoạn này, tự tin bước tới tương lai.

Nguyên nhân khiến phát triển chậm ở tuổi dậy thì?

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm phát triển ở tuổi dậy thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau tác động vào, từ di truyền, dinh dưỡng đến yếu tố môi trường, sức khỏe. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 1. Di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tốc độ phát triển của một người. Bởi gen quyết định chiều cao, cân nặng, các yếu tố ngoại hình khác có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Như: Cha mẹ không cao thì con sẽ khó phát triển chiều cao.
 2. Dinh dưỡng không đủ: Một chế độ ăn không đủ cung cấp dinh dưỡng cần thiết có thể ảnh hưởng lớn tới tốc độ phát triển. Đặc biệt là ở giai đoạn tuổi dậy thì, cơ thể rất cần một lượng lớn protein, vitamin và khoáng chất để thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển. Việc thiếu hụt dinh dưỡng có thể dẫn tới tình trạng chậm phát triển ở tuổi dậy thì.
 3. Bệnh tật: Một số căn bệnh như tuyến giáp, bệnh thận, bệnh tim mạch, hay các vấn đề sức khỏe khác cũng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của cơ thể. Các bệnh này có thể làm giảm sự hấp thụ dinh dưỡng, gây mất cân đối hormone, ảnh hưởng tới các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, dẫn tới tình trạng chậm phát triển.
 4. Môi trường sống: Môi trường sống cũng tác động không nhỏ đến tốc độ phát triển của một người. Một môi trường lành mạnh, cùng sự chăm sóc chu đáo của gia đình, tham gia nhiều hoạt động thể chất và tinh thần sẽ giúp cơ thể phát triển tốt hơn, và ngược lại.
 5. Rối loạn hormone: Các vấn đề liên quan đến rối loạn hormone, đặc biệt là hormone tăng trưởng, hay kinh nguyệt không đều ở nữ giới có thể tác động đến sự phát triển. Bởi hormone sẽ chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiều khía cạnh của quá trình phát triển, bất kỳ những biển nào nào mất đi sự cân bằng cũng có thể gây ra tình trạng chậm phát triển.
 6. Tâm lý và stress: Stress và tình trạng tâm lý không ổn định cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cơ thể. Stress có thể gây ra sự căng thẳng trong cơ thể, ảnh hưởng đến sản xuất hormone và tác động tiêu cực đến quá trình tăng trưởng.

Những biểu hiện của chậm phát triển ở tuổi dậy thì

Chậm phát triển ở tuổi dậy thì sẽ có một số biểu hiện dưới đây. Tuy nhiên, không phải tất cả những biểu hiện đều xuất hiện mà tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ khác nhau mà có những biểu hiện khác nhau:

 • Thể chất: Chiều cao và cân nặng là 2 chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ phát triển của cơ thể. Trong đó tốc độ tăng chiều cao chậm hơn so với bạn bè cùng lứa tuổi, còn cân nặng có thể không tăng đều đặn, không theo quy luật, có thể gầy hoặc ngược lại, điều này do mất cân đối trong sự phát triển thể chất.
 • Phát triển vùng ngực: Sự phát triển vùng ngực, đặc biệt ở các bạn nữ có thể không đều hoặc không theo quy luật. Điều này có thể gây ra sự thất vọng và sự tự ti về ngoại hình, nhất là khi so sánh với bạn bè cùng trang lứa.
 • Phát triển tình dục: Sự phát triển của vùng rốn, râu, hay các đặc tính tình dục khác có thể chậm hơn so với tuổi. Ở nữ giới thì việc bắt đầu kinh nguyệt có thể muộn hơn so với tuổi trung bình.
 • Tương tác xã hội: Khả năng tương tác xã hội có thể bị ảnh hưởng bởi sự chênh lệch về ngoại hình so với bạn bè cùng lứa tuổi, điều này có thể dẫn tới cảm giác cô đơn và tự tin. Tâm trạng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và thể chất, mất đi sự cân bằng trong cuộc sống.
 • Hoạt động thể thao: Hiệu suất thể dục thể thao, khả năng tham gia vào các hoạt động khác có thể bị hạn chế do cơ thể chưa phát triển đầy đủ, dẫn tới tình trạng nhanh mệt mỏi, thiếu sức bền. Sự yếu đuối về cơ bắp và sức mạnh có thể là một biểu hiện của sự chậm phát triển.
 • Sức đề kháng: Hệ thống miễn dịch có thể hoạt động yếu hơn, khiến bạn hay mắc các bệnh hơn, thời gian phục hồi sau ốm kéo dài hơn là một trong những biểu hiện chậm phát triển.
 • Tâm lý: Cảm xúc không ổn định, dễ bị tình trạng stress do sự tự ti về ngoại hình và khả năng thể thao kém.
 • Tăng cân không đều: Việc tăng cân không đều, gây ra sự phát triển mỡ trong cơ thể nhiều, thể hình mất cân đối cũng là biểu hiện của chậm phát triển.
 • Chức năng sinh sản: Sự trễ trong phát triển tình dục cơ bản, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai, làm tăng nguy cơ gặp vấn đề liên quan đến tình dục và chức năng sinh sản.

Cách khắc phục phát triển chậm ở tuổi dậy thì

Để khắc phục được tình trạng chậm phát triển ở tuổi dậy thì đòi hỏi sự chú ý đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống, từ dinh dưỡng đến hoạt động thể chất, tâm lý, y tế. Dưới đây là một số cách khắc phục mà bạn có thể áp dụng trong quá trình phát triển của mình:

 • Chế độ dinh dưỡng:

- Bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Hãy tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất. Bổ sung các loại thực phẩm về thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau, hoa quả tươi để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu, giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ thể.

- Để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng một cách cân đối, bạn có thể cân nhắc tới việc nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng lập kế hoạch ăn uống cho phù hợp, theo dõi quá trình phát triển của mình.

 • Hoạt động thể chất:

- Bạn cần tham gia các hoạt động vận động thường xuyên để tăng cường sự phát triển của cơ bắp và sự linh hoạt của cơ thể.

- Cần chú ý thể dục hằng ngày để giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể, giúp cơ thể phát triển một cách toàn diện.

 • Chăm sóc tâm lý:

- Hãy xây dựng tâm lý mạnh mẽ bằng cách tạo ra môi trường sống tích cực, giảm bớt stress, tạo thời gian ngủ đủ giấc, chất lượng giấc ngủ đảm bảo.

- Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, chuyên gia tâm lý nếu cảm thấy thiếu tự tin hay tâm trạng bị ảnh ảnh, như thế sẽ giảm bởi được căng thẳng, stress.

 • Kiểm tra sức khỏe:

- Bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo mọi yếu tố y tế được theo dõi và điều chỉnh kịp thời. Nếu có bất kỳ biểu hiện hoặc dấu hiệu nào liên quan đến sức khỏe hay tình trạng phát triển cần được điều trị sớm.

 • Tham gia nhiều hoạt động:

- Hãy cố gắng tham gia vào các hoạt động xã hội, các câu lạc bộ, các nhóm để tạo ra môi trường tốt, giúp thúc đẩy sự tương tác trong xã hội, tăng cường sự tự tin.

 • Hỗ trợ chuyên gia:

- Nếu tình trạng chậm phát triển diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ, hay các chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất.

- Hãy tuân thủ chặt chẽ kế hoạch điều trị, lời khuyên, chỉ định của các bác sĩ hoặc chuyên gia liên quan. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua tình trạng chậm phát triển một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến phát triển chậm ở tuổi dậy thì mà Eco Pharmalife muốn giới thiệu tới bạn đọc. Nội dung bài viết bao gồm: Chia sẻ những nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm phát triển ở tuổi dậy thì, các biểu hiện cho thấy tình trạng chậm phát triển, những cách khắc phục tình trạng chậm phát triển hiệu quả. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.