Rối loạn phổ tự kỷ là gì? Nguyên nhân và biện pháp cải thiện hiệu quả

Posted on 15/09/2023

Rối loạn phổ tự kỷ hay còn gọi tắt là Tự Kỷ, Đây là một trong những rối loạn phát triển sức khỏe tâm thần phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển xã hội, mức độ tương tác và các kỹ năng giao tiếp của người mắc.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Thế nhưng hiện nay, có khá nhiều người chưa nắm rõ được hết các thông tin liên quan đến rối loạn phổ tự kỷ. Đặc biệt là nguyên nhân và các biện pháp giúp cải thiện chứng tự kỷ, giúp người mắc sớm hòa nhập với cộng đồng. Chính vì thế, hôm nay Eco Pharmalife xin được chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan đến rối loạn phổ tự kỷ. Hy vọng thông qua các thông tin được cung cấp, bạn đọc sẽ có những cái nhìn sâu hơn về rối loạn phổ tự kỷ và các giúp cải thiện cuộc sống của người mắc.

Rối loạn phổ tự kỷ là gì?

Rối loạn phổ tự kỷ hay còn gọi tắt là Tự Kỷ, có tên tiếng anh là autism spectrum disorder, được hiểu là chứng rối loạn phát triển trí tuệ, được đặc trưng bởi sự thiếu hụt kỹ năng xã hội, các hành vi lặp đi lặp lại, thậm chí không có khả năng giao tiếp và ngôn ngữ với người xung quanh.

Bên cạnh đó, những người bị mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ còn có những biểu hiện lâm sàng khác, như: co giật, rối loạn vị giác, nhạy cảm về âm thanh, ánh sáng, mùi vị, giấc ngủ, tăng động giảm chú ý, các vấn đề về hệ tiêu hóa, thường xuyên rơi vào trạng thái lo lắng, bồn chồn,…

Theo ghi nhận của nhiều nghiên cứu trên thế giới, thì số lượng trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ đang tăng nhanh từng ngày, tỷ lệ mắc của bé trai cao hơn 4 lần so với bé gái.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Các dạng rối loạn phổ tự kỷ

Hiện nay thì rối loạn phổ tự kỷ được chia thành 2 dạng chính, đó là rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em và rối loạn phổ tự kỷ ở người lớn. Cụ thể:

 • Rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em:

- Đặc điểm chỉnh: Rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em thường phát hiện sớm, khoảng 2 – 3 tuổi, với đặc điểm chính là khả năng giao tiếp và tương tác kém, khó thiết lập mối quan hệ với người khác, thiếu hiểu biết về ngôn ngữ cơ thể, có những hành động lặp đi lặp lại và có một sở thích cụ thể.

- Triệu chứng: Khả năng nói bị hạn chế, ngôn ngữ phát triển chậm, thể hiện thói quen lặp đi lặp lại, chỉ thích một số hoạt động cụ thể, gặp khó khăn trong việc thích nghi với những sự thay đổi.

 • Rối loạn phổ tự kỷ ở người lớn:

- Đặc điểm chính: Rối loạn phổ tự kỷ ở người lớn phức tạp hơn nhiều vì họ đã học cách che giấu những biểu hiện hoặc phát triển cách ứng phó cho các khó khăn. Điều này dẫn tới việc chuẩn đoán bị trễ và việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn.

- Triệu chứng: Thiếu sự hiểu biết về giao tiếp xã hội, thiết khả năng hiểu ngôn ngữ cơ thể và tương tác xã hội. Họ tỏ ra xa cách và ít thiết lập mối quan hệ xã hội, có những thói quen lặp đi lặp lại, khả năng tự quản lý cuộc sống hằng ngày bị ảnh hưởng, có thể cần sự hỗ trợ để duy trì một cuộc sống độc lập.

Các mức độ trong rối loạn phổ tự kỷ

 • Mức độ 1: Người mắc thường có khả năng giao tiếp chậm hoặc bị hạn chế nhẹ, có thể hiện sự quan tâm đến mối quan hệ xã hội nhưng thường thiếu khả năng phát triển mối quan hệ thân thiết. Sự lặp lại và kén chọn sở thích cũng được thể hiện nhưng không đến mức nghiêm trọng. Nên người mắc vấn có thể tự chăm sóc bản thân, sống độc lập và tham gia các hoạt động hằng ngày mà không cần hỗ trợ.
 • Mức độ 2: Người mắc có thể gặp khó khăn trong việc thiết lập và duy trì mối quan hệ xã hội, không hiểu được nhiều quy tắc xã hội cơ bản. ở mức độ này thì người mắc vẫn có thể duy trì được cuộc sống hằng ngày, nhưng vẫn cần sự hỗ trợ để họ tự quản lý thời gian và sinh hoạt hằng ngày.
 • Mức độ 3: Người mắc thiếu khả năng giao tiếp và tương tác xã hội, gặp khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Chính vì thế người mắc cần được sự hỗ trợ liên tục và các phương pháp điều trị chuyên sâu để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

=> Xem chi tiết về: Các mức độ trong rối loạn phổ tự kỷ

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Nguyên nhân dẫn tới rối loạn phổ tự kỷ

Rối loạn phổ tự kỷ là một bài toán phức tạp và nguyên nhân cụ thể dẫn tới hội chứng này vẫn còn đang được nghiên cứu một cách tỉ mỉ. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu các yếu tố có thể góp phần tạo nên rối loạn phổ tự kỷ:

 1. Yếu tố di truyền: Di truyền đóng vai trò quan trọng trong hội chứng mắc tự kỷ. Các xét nghiệm liên quan cho thấy khoảng 25% số ca mắc rối loạn phổ tự kỷ liên quan đến gen di truyền, các gen mang biến đổi di truyền thông thường liên quan đến quá trình truyền dẫn tông tinh. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng có hơn 100 gen được nhận định là gen tăng nguy cơ tự kỷ, bao gồm: gen SHANK3, DLG2, RN3C2, DYRK1A, SCN2A hay NLGN4,…
 2. Yếu tố môi trường: Môi trường đóng vai trò khá quan trọng, trong quá trình mang thai mà mẹ sống trong môi trường độc hại ô nhiễm (khói thuốc lá, rượu, nhiễm phóng xạ,…) sẽ ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, dẫn tới tình trạng tự kỷ.
 3. Thiếu hụt dinh dưỡng mang thai: Sự thiếu hụt các loại dưỡng chất quan trọng trong quá trình thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ. Bên cạnh đó thì cách chăm sóc và quan tâm con cái trong những năm tháng đầu đời cũng ảnh hưởng tới quá trình phát triển của con, dẫn tới tình trạng tự kỷ.

Cách điều trị rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em

Hiện nay chưa có loại thuốc nào điều trị dứt điểm chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em, chỉ có một số phương pháp giúp cải thiện tình trạng này. Như:

 • Phương pháp can thiệp sớm:

- Phương pháp ABA: Đây là phương pháp phân tích hành vi ứng dụng, dựa vào nguyên tắc nền tảng để dạy trẻ các hoạt động, phát triển ngôn ngữ và tương tác với mọi người xung quanh.

- Phương pháp TEACCH: Đây là phương pháp trị liệu và giáo dục dành cho những người gặp khó khăn trong giao tiếp. Dựa vào đánh giá để lập kế hoạch giáo dục cá nhân, đào tạo các kỹ năng xã hội cơ bản,…

- Phương pháp PECS: Đây là phương pháp giao tiếp bằng tranh ảnh, người hướng dẫn sẽ sử dụng tranh, biểu tượng để làm lịch trình hoạt động cho trẻ,…

 • Phương pháp trị liệu:

- Trị liệu ngôn ngữ: Dạy trẻ cử chỉ giao tiếp, dạy nói, dạy các thể hiện và giao tiếp cơ bản.

- Trị liệu hoạt động: Dạy trẻ vận động tinh avf tho, các trò chơi mang tính tư duy cơ bản.

- Điều hòa giác quan: Sử dụng âm nhạc, ánh sáng, mát xa,… để tác động tới các giác quan của cơ thể.

- Kỹ năng: Dạy trẻ các kỹ năng về ăn uống, sinh hoạt để trẻ có thể tự phục vụ bản thân, tự lập trong sinh hoạt sau này.

- Câu chuyện: Sử dụng tranh ảnh, chữ viết để dạy trẻ tương tác và ứng xử các tình huống xã hội.

 • Sử dụng thuốc điều trị

Hiện nay có một số loại thuốc giúp hạn chế chứng rối loạn phổ tự kỷ dành cho đối tượng mức độ 2 và 3. Mục đích chính là nhằm làm giảm tăng động, cơn hờn giận, hung tính, hạn chế tự gây thương tích,… Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc này phải được sự tư vấn và cho phép của bác sĩ chuyên gia. Gia đình và người thân không tự ý sử dụng cho trẻ.

Cách cải thiện rối loạn phổ tự kỷ tại nhà

 • Trở thành thầy của con:

- Cha mẹ và người thân nên hiểu biết về chứng rối loạn tự kỷ, hiểu về những hành vi tiêu cực của con, như thế mới có thể khuyến khích những phản ứng tích cực từ con. Hiểu rõ những yếu tố có thể tác động lên con để có cách xử lý tốt nhất, phòng ngừa những tình huống không mong muốn.

- Cha mẹ cần chấp nhận tất cả những điều khác biệt của con, đừng so sánh với những đứa trẻ bình thường, và hãy cảm ơn vì con vẫn khỏe mạnh mỗi ngày. Từ đó, cha mẹ hãy cố gắng đồng hành cùng con trên con đường phát triển phía trước, đừng bao giờ từ bỏ những cách để giúp con cải thiện tốt hơn.

 • Tạo ra môi trường an toàn:

- Cha mẹ hãy tạo ra một môi trường an toàn và nhất quán để trẻ có thể thích nghi tốt nhất, xây dựng cho con một thời gian biểu cụ thể với các khung giờ không thay đổi để con tập quen dần. Như các bữa ăn, giờ học, giờ đi ngủ, giờ trị liệu phải nhất quán hằng ngày. Một môi trường an toàn sẽ giúp trẻ có thể thư giãn và cảm thấy an toàn.

 • Tuyên dương những hành vi tốt:

- Bên cạnh việc cố gắng động viên để giúp trẻ phát huy được những điều tốt đã làm được, hãy tuyên dương khi trẻ có những cách ứng xử đúng mực hay học được một kỹ năng mới. Bên cạnh sử dụng lời khen thì cha mẹ cũng nên tìm những cách khác để khen tượng, ví dụ như tặng món đồ chơi.

 • Sử dụng kênh phi ngôn ngữ để giao tiếp với trẻ:

- Nếu cha mẹ cảm thấy kết nói với trẻ bằng ngôn ngữ rất khó khăn, thì các bậc phụ huynh có thể tạo ra sự gắn kết bằng những kênh phi ngôn ngữ. Như hành động vuốt ve thay cho lời nói để trẻ cảm nhận được sự yêu thương và động viên của cha mẹ.

 • Dành nhiều thời gian để vui chơi cùng trẻ:

- Cách hỗ trợ cải thiện chứng tự kỷ tốt nhất ở trẻ, đó chính là dành nhiều thời gian để vui chơi cùng con. Các bậc phụ huynh nên tìm cách để chơi cùng con, mà khiến trẻ thích thú, thoải mái, từ đó sẽ tạo thêm động lực và sức mạnh để thoát khỏi sự rụt rè nhút nhát thường thấy.

Trên đây là toàn bộ thông tin về rối loạn phổ tự kỷ mà Eco Pharmalife muốn chia sẻ, bao gồm: Khái niệm rối loạn phổ tự kỷ là gì? Phân loại, các mức độ của tự kỷ, nguyên nhân và hướng điều trị hiệu quả giúp các gia đình có thể nhận biết và hỗ trợ trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ một cách tốt nhất.

Việc hiểu biết rõ về hội chứng rối loạn phổ tự kỷ có thể giúp thay đổi cuộc sống của trẻ, cũng như của gia đình. Chính vì thế việc phát hiện và can thiệp sớm là cực kỳ quan trọng. Nếu trẻ nhà bạn đang xuất hiện những triệu chứng về tự kỷ, hãy đưa trẻ đi thăm khám để có những cách hỗ trợ tốt nhất. Bên cạnh đó, đừng quên lắng nghe trẻ nhiều hơn, quan tâm đúng mức để phòng ngừa các trường hợp tệ có thể xảy ra.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.