Test trẻ chậm phát triển không phải khó? Lời khuyên đến từ chuyên gia

Posted on 26/07/2023

Việc test trẻ chậm phát triển là cực kỳ quan trọng, giúp cha mẹ có thể hiểu rõ được tình trạng của con mình. Từ đó có những biện pháp can thiệp kịp thời và những phương pháp giáo dục phù hợp, giúp trẻ sớm bắt kịp cùng bạn bè cùng trang lứa.

Để giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về cách test trẻ chậm phát triển, Eco Pharmalife xin được chia sẻ bài viết :” Test trẻ chậm phát triển không phải khó? Lời khuyên đến từ chuyên gia”. Bài viết hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bậc làm cha mẹ.

Trẻ chậm phát triển là gì?

Trẻ chậm phát triển, ba mẹ có thể hiểu là trẻ liên tục bị tụt lại trong việc đạt được những kỹ năng như mong đợi ở một độ tuổi nhất định. Mỗi đứa trẻ đều phát triển kỹ năng ở một mức nhất định, chính vì thế ba mẹ cần phải nắm rõ những kỹ năng này để xem con mình có bị chậm phát triển không.

  1. Kỹ năng nhận thức: Kỹ năng nhận thức hay còn được gọi là kỹ năng tư duy, đây là khả năng suy nghĩ, học hỏi và giải quyết vấn đề.
  2. Kỹ năng xã hội và tình cảm: Đây là khả năng trẻ hòa đồng với người khác, giao tiếp nhu cầu, cách trẻ thể hiện và bày tỏ cảm xúc của mình.
  3. Kỹ năng nói và ngôn ngữ: Đây là khả năng sử dụng và hiểu ngôn ngữ của trẻ.
  4. Kỹ năng vận động tinh và thô: Đây là khả năng phối hợp các cơ lớn và nhỏ để khám phá xã hội, thế giới.
  5. Kỹ năng hoạt động hằng ngày: Đây là khả năng quản lý các công việc, học tập hằng ngày.

Tình trạng chậm phát triển ở trẻ có thể xảy ra ở một hoặc một số kỹ năng. Còn trẻ chậm phát triển toàn diện là khi trẻ chậm ở 2 kỹ năng trở lên.

Nguyên nhân trẻ chậm phát triển

Nói về nguyên nhân của trẻ chậm phát triển thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, không có một nguyên nhân cụ thể nào. Nhưng sẽ có một số yếu tố làm tăng nguy cơ khiến trẻ mắc chứng chậm phát triển, như:

  • Có biến chứng khi sinh: Đối với trẻ sinh non, trẻ sinh cân nặng thấp, hay khi sinh không đủ oxy thì có thể dẫn tới tình trạng chậm phát triển ở trẻ.
  • Yếu tố môi trường: Trong quá trình mang thai và sau khi sinh, mẹ và bé sống trong môi trường ô nhiễm, đặc biệt là nhiễm độc chì. Mẹ và bé có chế độ dinh dưỡng kém, hay tiếp xúc với rượu, ma túy cũng làm tăng nguy cơ chậm phát triển ở trẻ.
  • Các tình trạng y tế khác: Các vấn đề về nhiễm trùng tai mãn tính, vấn đề thị lực, bệnh tật, tình trạng hoặc chấn thương có ảnh hưởng đáng kể hoặc lâu dài tới các hoạt động của trẻ cũng làm tăng nguy cơ chậm phát triển ở trẻ.

Test trẻ chậm phát triển tại nhà được không?

Thông thường thì test trẻ chậm phát triển chính xác là quá trình chẩn đoán đòi hỏi người phải có chuyên môn cao. Tuy nhiên cha mẹ có thể dựa vào các biểu hiện hằng ngày của trẻ để làm thông tin, cùng bác sĩ chuyên môn để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

  • Cha mẹ cần nắm các cột mốc phát triển của trẻ

+ Cha mẹ cần phải biết ở độ tuổi con, so với mốc phát triển chung thì trẻ sẽ đạt được những kỹ năng gì. Kết hợp với quan sát và theo dõi biểu hiện của con qua các lĩnh vực như vận động, tương tác xã hội, giao tiếp, nhận thức,…

  • Các dấu hiệu cơ bản trẻ chậm phát triển.

+ Học hỏi và phát triển chậm hơn những trẻ khác cùng tuổi.

+ Lăn qua, ngồi dậy, bò hoặc đi muộn hơn nhiều so với mức độ phát triển.

+ Khó giao tiếp hoặc tương tác với người khác.

+ Điểm thấp hơn trung bình trong các bài kiểm tra IQ.

+ Khó nói hoặc nói muộn.

+ Gặp vấn đề khi nhớ mọi thứ.

+ Không có khả năng kết nối hành động với hậu quả.

+ Khó giải quyết những vấn đề cần đến sự tư duy logic.

+ Khó khăn trong học tập ở trường.

+ Không có khả năng thực hiện các công việc hàng ngày như mặc quần áo hoặc sử dụng nhà vệ sinh mà không có sự trợ giúp.

Khi nào cần đưa đi bác sĩ khám

+ Khi có những dấu hiệu kể trên, hoặc do yếu tố y tế gây ra tình trạng chậm phát triển ở trẻ, thì cha mẹ cần đưa con mình đi khám bác sĩ. Các bác sĩ sẽ làm những xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng chậm phát triển.

+ Kiểm tra thị lực và thính giác

+ Xét nghiệm di truyền – xét nghiệm sàng lọc chuyển hóa

+ Sàng lọc nguy cơ tiềm năng

+ Chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính, ghi điện lạo

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ chậm phát triển

Cha mẹ hãy luôn ghi nhớ rằng, mỗi trẻ đều là một cá thể duy nhất. Chính vì thế con của bạn có thể sẽ phát triển theo một lộ trình riêng biệt, điều này là hết sức bình thường. Và trong nhiều trường hợp thì tình trạng chậm phát triển ở trẻ sẽ không quá nghiệm trọng, cha mẹ cần theo dõi và phát hiện sớm, sớm có biện pháp xử lý kịp thời để trẻ bắt kịp bạn bè cùng trang lứa.

Cha mẹ đừng quá lo lắng, cũng đừng quá áp lực cho bản thân mình và cho con của mình. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian cùng bé hoạt động, trò chuyện, lắng nghe, tâm sự để tìm ra nguyên nhân của trẻ, tháo gỡ nút thắt của con mình.

Test trẻ chậm phát triển đòi hỏi cả một quá trình chuẩn đoán, kết hợp với quan sát thực tế. Chính vì thế cha mẹ hãy phối hợp với bác sĩ để giúp quá trình test diễn ra nhanh chóng, chính xác và thuận lợi.

Buddilac Sensitive – dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển

Buddilac Sensitive là dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam chuyên dành cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm và rối loạn phát triển. Dòng sản phẩm được sản xuất bởi nhà máy Nano Food – nhà máy sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn GMP về thực hành sản xuất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Điểm nổi của dòng sữa dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, đó là các thành phần nguyên liệu sữa được nhập khẩu hoàn toàn từ New Zealand giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa còn có thành phần magie B6, sắt, Acid folic là những thành phần sẽ giúp cải thiện khả năng nói và tương tác xã hội.

Trong sữa còn có thành phần lysine, kẽm, vitamin nhóm B sẽ giúp trẻ giảm thiểu tình trạng biếng ăn, kén ăn. Thành phần igG, 2fl Hmo, lactoferrin sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Thành phần GABA, Lactium có trong sữa sẽ giúp trẻ cải thiện giấc ngủ và điều hòa cảm xúc.

Đặc biệt trong sữa không chứa thành phần CASEIN nên rất phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, đáp ứng chế độ GFCF. Dòng sản phẩm là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ, hỗ trợ điều trị và cải thiện trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội.

Để biết thêm chi tiết về dòng sữa dinh dưỡng dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, phụ huynh có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến test trẻ chậm phát triển, bao gồm trẻ chậm phát triển là gì, các dấu hiệu giúp nhận biết trẻ chậm phát triển, cách test trẻ chậm phát triển. Đồng thời, giới thiệu sữa buddilac sensitive – dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam chuyên dùng cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm – rối loạn phát triển. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.