Thiểu năng là bệnh gì? Có 5 điều bạn cần biết về thiểu năng

Posted on 11/08/2023

Người bị thiểu năng là những người có tình trạng phát triển không đầy đủ, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống người mắc. Thiểu năng không chỉ giới hạn ở một khía cạnh cụ thể mà còn lan tỏa ra nhiều khía cạnh khác, như: thể chất, trí tuệ, tâm thần, xã hội. Điều này dẫn tới việc chăm sóc người thiểu năng rất vất vả và đòi hỏi sự thấu hiểu từ người thân.

Để giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về tình trạng thiểu năng, từ đó có sự thấu hiểu, lòng thông cảm, có cách hỗ trợ những người bị thiểu năng tốt hơn. Bài viết hôm nay, Eco Pharmalife xin làm rõ khái niệm: “Thiểu năng là bệnh gì?” phân loại thiểu năng, nguyên nhân, dấu hiệu và cách hỗ trợ hiệu quả.

Thiểu năng là bệnh gì?

Thiểu năng không thể được coi là một loại bệnh cụ thể, mà đó là một tình trạng phát triển không đầy đủ của một hay nhiều khía cạnh của sức khỏe và phát triển cá nhân. Thiểu năng thường liên quan đến chậm phát triển về trí tuệ và thiếu đi những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như: giao tiếp, tư duy, …

Mặc dù có sự khuyết tật về nhận thức, nhưng những người bị thiểu năng vẫn cần được học tập, có môi trường phát triển theo cách nhiên. Cũng cần được sự hỗ trợ từ gia đình và xã hội để giúp người mắc có được chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Phân loại và đặc điểm thiểu năng

Hiện nay thiểu năng được chia ra làm rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt. Dưới đây chúng tôi chỉ nêu một số loại thiểu năng phổ biến nhất:

 • Thiểu năng thể chất:

- Thiểu năng thể chất liên quan đến sự phát triển không đầy đủ về mặt thể chất, ảnh hưởng tới chiều cao, cân nặng, bộ khung xương, kích thước cơ bắp,…

- Những người bị thiểu năng thể chất thường yếu đuối về thể trạng, khả năng vận động kém hơn so với người tình thường. Họ sẽ gặp khó khăn trong việc tham gia và các hoạt động thể dục, vận động, và có khi cần hỗ trợ chăm sóc từ người thân về khả năng vận động của mình.

 • Thiểu năng trí tuệ:

- Thiểu năng trí tuệ liên quan đến khả năng tư duy, học hỏi, thực hiện các hoạt động trí tuệ không đạt mức trung bình.

- Những người bị thiểu năng trí tuệ thường có đặc điểm là khả năng học hỏi, hiểu biết và giải quyết vấn đề ở mức dưới trung bình. Họ gặp khó khăn trong học tập, hiểu biết, cần có những hỗ trợ đặc biệt từ người thân trong quá trình chăm sóc.

 • Thiểu năng ngôn ngữ:

- Thiểu năng ngôn ngữ liên quan đến khả năng sử dụng, hiểu và giao tiếp bằng ngôn ngữ.

- Những người bị thiểu năng ngôn ngữ có đặc điểm là gặp khó khăn trong việc phát âm, hiểu ý nghĩa của từ ngữ, cấu trúc ngôn ngữ. Họ cần được hỗ trợ từ gia đình và xã hội để phát triển ngôn ngữ cơ bản, khả năng tương tác xã hội.

 • Thiểu năng giao tiếp:

- Thiểu năng giao tiếp cũng là một dạng của thiểu năng ngôn ngữ, liên quan đến khả năng thể hiện ý nghĩa, hiểu và tương tác bằng cách sử dụng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp.

- Những người bị thiểu năng giao tiếp thường gặp khó khăn trong việc thể hiện ý muốn của bản thân, không nắm được từ vựng, thiếu đi khả năng tham gia vào các cuộc giao tiếp, tương tác xã hội.

 • Thiểu năng tự kỷ:

- Thiểu năng tự kỷ là một loại thiểu năng xã hội phức tạp, ảnh hưởng đến khả năng tương tác xã hội, giao tiếp, thường đi kèm với sự thụ động trong hành vi và sở thích đặc biệt.

- Đặc điểm của những người bị thiểu năng tự kỷ là có cách thức tương tác xã hội khác biệt, thích quan tâm đến một số sở thích cụ thể, gặp khó khăn trong việc hiểu các tình huống xã hội, tương tác kém.

 • Thiểu năng toàn diện:

- Thiểu năng toàn diện liên quan đến sự phát triển không đầy đủ trên nhiều khía cạnh, bao gồm: thể chất, trí tuệ, tâm thần, xã hội.

- Những người bị thiểu năng toàn diện thường có đặc điểm là yếu đuối trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Họ gặp khó khăn trong việc học tập, giao tiếp, tương tác xã hội, cần được gia đình và xã hội phát triển toàn diện.

Nguyên nhân gây ra thiểu năng

Nguyên nhân gây ra tình trạng thiểu năng ở người có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Yếu tố di truyền: Di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của con người. Bộ gen và thông tin gen sẽ di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, và quyết định đến cấu trúc và chức năng của cơ thể con người. Sự đột biến gen hoặc biến đổi gen có thể gây ra những sự không bình thường ở thế hệ sau, có thể dẫn tới tình trạng thiểu năng ở người.
 • Biến đổi gen: Các biến đổi gen có thể xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi hoặc sau sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể và chức năng thần kinh. Những biến đổi này có thể là do ngẫu nhiên hoặc do tác động của các yếu tố môi trường.
 • Tác động từ môi trường: Môi trường sống cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của con người. Tiếp xúc với chất độc hại, thiếu dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn phát triển, không có điều kiện sống tốt,… đều có thể gây ra tình trạng thiểu năng.
 • Té ngã, chấn thương não: Các loại chấn thương đầu và chấn thương não đều có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của não, gây ra tình trạng thiểu năng về mặt trí tuệ hoặc vận động.
 • Bệnh tật: Các loại bệnh tật, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai đều có thể gây ra những tác động xấu lên sự phát triển của thai nhi và gây ra tình trạng thiểu năng.
 • Thai kỳ: Trong quá trình mang thai, do các yếu tố như: sử dụng thuốc, chất gây nghiện, thức ăn không an toàn, các tác động thai kỳ khác đều có thể gây ra tình trạng phát triển không đầy đủ của thai nhi. Bên cạnh đó những tác động của stress, thiếu máu, viêm nhiễm,… cũng có thể ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi, dẫn tới tình trạng thiểu năng.

Dấu hiệu người bị thiểu năng

Dựa trên những đặc điểm phân loại, có thể tổng kết một số dấu hiệu của người bị thiểu năng như sau:

 1. Thiểu năng trí tuệ: Kích thước cơ bắp và xương thường nhỏ hơn so với người cùng lứa tuổi, khả năng vận động bị hạn chế, gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hằng ngày, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, suy yếu khi tham gia hoạt động thể chất, khó khăn trong việc học tập, khả năng thích nghi với môi trường kém. Các dấu hiệu khác như: kích thước đầu nhỏ, chiều cao thấp,…
 2. Thiểu năng trí tuệ: Khả năng học hỏi chậm hơn so với tuổi, khó khăn trong việc hiểu và giải quyết các vấn đề, khả năng tư duy kém, khó thích nghi với môi trường học tập, khả năng hiểu biết bị hạn chế ở nhiều khía cạnh cuộc sống.
 3. Thiểu năng ngôn ngữ: Phát âm không rõ ràng, không đầy đủ, sử dụng từ ngữ đơn giản, hạn chế trong giao tiếp, khó khăn trong việc hiểu ý nghĩa của từ ngữ và câu.
 4. Thiểu năng giao tiếp: Gặp khó khăn trong việc thể hiện ý muốn và cảm xúc, thiếu đi kỹ năng giao tiếp xã hội, khả năng tham gia các cuộc trò chuyện xã hội bị hạn chế.
 5. Thiểu năng tự kỷ: Khả năng tương tác xã hội không bình thường, khó khăn trong việc giao tiếp, chỉ quan tâm tới một sở thích cụ thể, không quan tâm đến xã hội.
 6. Thiểu năng toàn diện: Gặp khó khăn trong nhiều khía cạnh cuộc sống, bao gồm: thể chất, trí tuệ, tâm thần, xã hội. Đi kèm đó là khả năng học hỏi, giao tiếp và tham gia xã hội hạn chế.

Cách chăm sóc người bị thiểu năng

Chăm sóc người bị thiểu năng đòi hỏi sự quan tâm, kiên nhẫn, hiểu biết về tình trạng cụ thể của từng cá nhân. Dưới đây là một số cách chăm sóc người bị thiểu năng mà bạn có thể tham khảo:

 • Tạo ra môi trường an toàn: Hãy đảm bảo tạo ra một môi trường sống và học tập an toàn, thoải mái, thân thiện với người bị thiểu năng. Loại bỏ những rào cản và nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của họ.
 • Hỗ trợ học tập: Người thiểu năng cũng cần được hỗ trợ về mặt giáo dục, để họ có thể phát triển. tùy vào năng lực của người bị thiểu năng mà sử dụng phương pháp học tập và giao tiếp phù hợp.
 • Khuyến khích tương tác: Gia đình nên hỗ trợ người thiểu năng tham gia trong việc phát triển kỹ năng tương tác xã hội và giao tiếp. Khuyến khích họ tham gia vào các hoạt động xã hội và tương tác người khác. Tạo cơ hội để họ có thể hoạt động về vận động, nghệ thuật, âm nhạc, hoặc sở thích khác.
 • Hỗ trợ tâm lý: Hãy đảm bảo người bị thiểu năng có một môi trường tâm lý tốt, nơi đó họ có thể thể hiện được cảm xúc và cảm thấy an toàn, tránh họ bị stress và hỗ trợ tăng cường sự tự tin trong họ.
 • Phát triển kỹ năng sống: Gia đình nên hỗ trợ người mắc thiểu năng có thể phát triển kỹ năng sống như tự chăm sóc cá nhân, quản lý tài chính, mua sắm, nấu ăn, vệ sinh.
 • Gia đình và chuyên gia: Gia đình nên học cách chăm sóc người thiểu năng, hãy phối hợp cùng các chuyên gia để hiểu hơn về tình trạng và cách tương tác với người thiểu năng. Đảm bảo người thiểu năng có thể hỗ trợ đầy đủ và toàn diện nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến chủ đề: “thiểu năng là bệnh gì”, Bao gồm: khái niệm về thiểu năng là gì, các phân loại thiểu năng, nguyên nhân, dấu hiệu và cách hỗ trợ chăm sóc người bị thiểu năng. Bài viết hi vọng đã giúp độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về tình trạng thiểu năng, từ đó có sự thấu hiểu, lòng thông cảm và cách hỗ trợ tốt nhất cho những người đang mắc chứng tự kỷ.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.