Thiểu năng trí tuệ ở người lớn: Nguyên nhân, dấu hiệu và hỗ trợ

Posted on 31/07/2023

Thiểu năng trí tuệ ở người lớn không chỉ tác động đến cá nhân người bệnh mà còn đặt ra những thách thức cho gia đình và cộng đồng xung quanh. Để hiểu rõ tình trạng của loại bệnh này, Eco Pharmalife xin được chia sẻ bài viết: “Thiểu năng trí tuệ người lớn: Nguyên nhân, dấu hiệu và hỗ trợ”.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Thiểu năng trí tuệ là gì

Thiểu năng trí tuệ được hiểu là tình trạng chậm phát triển trí tuệ và thiếu hụt những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Điều này dẫn đến khả năng học hỏi và đánh giá thông tin kém hơn so với người khác ở cùng lứa tuổi, gây ra tình trạng gặp những khó khăn trong học tập, giao tiếp và tham gia vào cuộc sống thường ngày.

Thiểu năng trí tuệ được đánh giá quá chỉ số thông minh IQ, nếu chỉ số IQ dưới 70 – 75 và có những khó khăn trong các kỹ năng hằng ngày thì họ được coi là có thiểu năng trí tuệ.

Tùy vào mức độ khác nhau, mà thiểu năng trí tuệ được chia ra làm nhiều loại như: thiểu năng ngôn ngữ, thiểu năng giao tiếp, thiểu năng xã hội, thiểu năng trí tuệ,… với mỗi loại thiểu năng có nguyên nhân, cách điều trị và chăm sóc khác nhau. Mục tiêu cuối cùng là giúp họ phát triển tiềm năng của bản thân và tham gia vào cuộc sống một cách tích cực và ý nghĩa hơn.

Nguyên nhân bị thiểu năng trí tuệ ở người lớn

Nguyên nhân bị thiểu năng trí tuệ ở người lớn thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà đôi khi chúng ta chưa thể biết hết được. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra thiểu năng trí tuệ ở người trưởng thành đó chính là yếu tố di truyền.

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thiểu năng trí tuệ, như: đột quỵ, chất thương phần đầu hoặc não, mắc một số bệnh ảnh hưởng xấu đến não bộ, người hay tiếp xúc với hóa chất hoặc chất độc hại cho não, người bị viêm màng não, người suy dinh dưỡng, người gặp khó khăn khi chuyển dạ hoặc chấn thương khi sinh.

Đây là những nguyên nhân gây ra bệnh thiểu năng trí tuệ, nhưng bạn cần phải biết rõ khuyết tật trí tuệ thường xuất hiện từ rất sớm, ngay trong thời thơ ấu. Chính vì thế bạn cần nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng của khuyết tật trí tuệ sớm, đưa người bệnh đi thăm khám để được xác định nguyên nhân và cách hỗ trợ điều trị cho phù hợp.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Dấu hiệu và triệu chứng khuyết tật trí tuệ người lớn

Dấu hiệu và triệu chứng khuyết tật trí tuệ ở người lớn sẽ phụ thuộc vào mức độ, tính chất của tình trạng bệnh mà có biểu hiện rõ ràng hoặc chưa rõ ràng. Tuy nhiên bạn có thể nhận biết qua một số dấu hiệu dưới đây:

 1. Khả năng học tập kém: Người có khuyết tật trí tuệ thường gặp khó khăn trong việc học tập, ghi nhớ, xử lý các nhiệm vụ học tập phức tạp.
 2. Chậm phát triển ngôn ngữ: Người mắc khuyết tật sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu và sử dụng ngôn ngữ, ngay cả trong giao tiếp nói và viết.
 3. Khó khăn trong tư duy trừu tượng: Người mắc khuyết tật sẽ gặp khó khăn trong các khái niệm trừu tượng như số học, thời gian, không gian.
 4. Kỹ năng xã hội bị hạn chế: Những người mắc chứng bệnh này thường gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội, khó khăn trong giao tiếp và thể hiện cảm xúc.
 5. Khả năng thích nghi kém: Những người mắc chứng bệnh này sẽ gặp khó khăn trong việc thích nghi với những tính huống mới, ngại thay đổi môi trường sống.
 6. Khả năng giải quyết vấn đề kém: Việc suy nghĩ logic, đưa ra các quyết định, hay giải quyết các vấn đề thường ngày đối với những người thiểu năng trí tuệ sẽ gặp khó khăn.
 7. Khả năng tự chăm sóc bản thân kém: Những người mắc thiểu năng trí tuệ sẽ cần có được sự hỗ trợ chăm sóc bản thân từ người thân trong gia đình. Bởi họ sẽ gặp khó khăn trong việc tắm rửa, ăn uống và quản lý thời gian.

Cách hỗ trợ người thiểu năng trí tuệ ở người lớn

Việc hỗ trợ người thiểu năng trí tuệ ở người lớn là việc cực kỳ quan trọng để giúp họ phát triển và tham gia vào cuộc sống một cách tích cực hơn. Dưới đây là một số cách hỗ trợ hiệu quả:

 • Giáo dục đặc biệt: Người mắc bệnh này cần được giáo dục đặc biệt và cá nhân hóa việc học tập. Các chương trình giáo dục cần được thiết kế riêng sao cho phù hợp với năng lực và khả năng của người mắc bệnh, tập trung vào phát triển các kỹ năng cơ bản để người mắc có thể học tập và tự chăm sóc được bản thân.
 • Đào tạo kỹ năng sống: Người thân trong gia đình hãy kết hợp với các chuyên gia có chuyên môn để hỗ trợ phát triển các kỹ năng sống hằng ngày cho người mắc bệnh. Kỹ năng sống bao gồm cách tự chăm sóc bản thân, nấu ăn, quản lý thời gian và tiếp xúc xã hội.
 • Thúc đẩy tính độc lập: Nếu có thể, gia đình và xã hội hãy tìm cho họ những công việc phù hợp với khả năng và năng lực của mình. Tạo điều kiện để họ đạt được sự động lập trong cuộc sống hằng ngày.
 • Hỗ trợ xã hội: Hãy tạo cơ hội để người mắc bệnh có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, như các câu lạc bộ, hội thảo, các hoạt động cộng đồng. Điều này sẽ giúp tăng cường kỹ năng giao tiếp và tạo mối quan hệ tích cực trong xã hội.
 • Hỗ trợ tâm lý và tình cảm: Hãy cố gắng lắng nghe và hiểu những người bệnh, tạo ra một môi trường thoải mái để họ được thể hiện cảm xúc và tâm tư.
 • Hỗ trợ từ gia đình: Người thân trong gia đình cần được hỗ trợ và tư vấn để hiểu rõ về tình trạng của người bệnh, từ đó tìm cách hỗ trợ họ một cách tốt nhất.
 • Kết nối trung tâm: Hãy tìm hiểu và kết nối các trung tâm hỗ trợ cho người thiểu năng trí tuệ, trung tâm hoặc trường học chuyên biệt sẽ cung cấp các dịch hỗ trợ, tư vấn tốt nhất cho người mắc thiểu năng trí tuệ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Người thân nên làm gì khi có người mắc thiểu năng trí tuệ

Đối với người thân, gia đình khi không may có người mắc thiểu năng trí tuệ, cần chú ý tới một số vấn đề sau:

 • Luôn giữ tinh thần lạc quan

Tinh thần tác động rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của mỗi chúng ta. Khi bạn vui vẻ, thoải mái thì giao tiếp với người khác mới tươi cười, niềm nở được. Chính vì thế gia đình hãy giữ tinh thần lạc quan, niềm nở, tươi cười với người bệnh, để giúp họ được tiếp thu những yếu tố tích cực, hỗ trợ cải thiện về tinh thần để họ có thể phát triển các vấn đề khác.

 • Tìm hiểu những phương pháp giáo dục tốt

Mỗi một dạng khuyết tật sẽ có những nguyên nhân và tính chất khác nhau. Chính vì thế người thân hãy cố gắng tìm hiểu kỹ trường hợp thiểu năng mà người bệnh đang mắc phải, từ đó giúp người chăm sóc có thể nắm bắt được cách thức và phương pháp giáo dục phù hợp, hiệu quả, giúp người bệnh cải thiện được những hạn chế của mình.

 • Luôn kiên nhẫn

Những người mắc chứng thiểu năng trí tuệ đôi khi có những hành động, lời nói, suy nghĩ khiến người chăm sóc trở nên cáu gắt, bực bội. Tuy nhiên, hãy cố gắng kiên nhẫn, bởi sự phát triển của người mắc chứng bệnh này cần rất nhiều thời gian mới tốt lên được.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến thiểu năng trí tuệ ở người lớn, bao gồm khái niệm về thiểu năng trí tuệ, những nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị mắc chứng thiểu năng, các dấu hiệu và triệu chứng rõ nét của căn bệnh này, cách hỗ trợ người mắc thiểu năng trí tuệ một cách hiệu quả.

Bất kể bạn là người bị ảnh hưởng, người thân hoặc đơn giản chỉ muốn tìm hiểu về thiểu năng trí tuệ ở người lớn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và đồng cảm sâu sắc hơn về thiểu năng trí tuệ ở người lớn.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.