4 Điều quan trọng mẹ cần biết về Trẻ 17 tháng chưa biết nói

Posted on 04/08/2023

Mỗi bước phát triển của con là niềm vui lớn cho bố mẹ, nhưng cũng đồng thời gợi lên nhiều lo lắng nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của trẻ phát triển không theo tiến độ bình thường. Như tình trạng trẻ 17 tháng chưa biết nói? Khiến bố mẹ cảm thấy lo lắng và bất an.

Tuy nhiên, bố mẹ hãy yên tâm, việc bé 17 tháng tuổi chưa biết nói không phải là biểu hiện quá đáng lo ngại. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, cũng như cách hỗ trợ cho bé tốt nhất. Mời bố mẹ hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết về: “Trẻ 17 tháng chưa biết nói” dưới đây:

Mốc phát triển của bé 17 tháng tuổi

Thông thường, khi bé ở độ tuổi 17 tháng tuổi thì bé sẽ có một số mốc phát triển như sau:

 • Trẻ nói được những từ ngắn: Bé 17 tháng tuổi đã bắt đầu phát triển khả năng nói của mình, có thể nói được những từ ngắn đơn giản, những từ dễ nhớ và những từ thường xuyên bé được nghe thấy xung quanh mình.
 • Trẻ có khả năng gọi tên: Giai đoạn này trẻ bắt đầu nhận biết và gọi được tên những người thân yêu của mình như: “mẹ”, “baba”, “ông”, “bà”, cũng như gọi được tên của những con vật hoặc đồ chơi mình yêu thích.
 • Bé biết 6 – 20 từ cơ bản: Giai đoạn này bé có khả năng nhận biết và hiểu ý nghĩa của khoảng 6 đến 20 từ cơ bản. Đây là những từ phổ biến và thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của bé.
 • Trẻ biết các bộ phận trên cơ thể: Giai đoạn này bé có khả năng nhận biết và chỉ vào các bộ phận trên cơ thể bé như: “mắt”, “mũi”, “miệng”,… khi được yêu cầu.
 • Trẻ có khả năng đưa ra mong muốn của mình: Giai đoạn 17 tháng tuổi, trẻ đã có khả năng biểu đạt ý muốn và yêu cầu của mình thông qua ngôn ngữ cơ bản. Một số yêu cầu mà mẹ có thể dễ dàng bắt gặp ở bé đó là đòi ăn, đòi đồ chơi, đòi đi vệ sinh,…

Nguyên nhân bé 17 tháng chưa biết nói

Nguyên nhân mà bé 17 tháng chưa biết nói thì có rất nhiều yếu tố khác nhau gây ra, dưới đây chúng tôi chỉ nêu các nguyên nhân chính cần được xem xét:

 1. Yếu tố di truyền: Một trong những yếu tố gây ra tình trạng bé biết nói muộn, đó là yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có tiền sử người chậm nói hoặc có vấn đề ngôn ngữ, thì khả năng bé cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 2. Thính giác và cấu trúc vòm miệng: Thính giác là một yếu tố quan trọng để bé học nói, nếu bé gặp vấn đề về thính giác hoặc các dị tật về cấu trúc vòm miệng như: hở hàm ếch, dị tật lưỡi, … đều có thể làm hạn chế khả năng học ngôn ngữ của trẻ.
 3. Tiền sử mắc bệnh viêm tai giữa: Viêm tai giữa là một bệnh thông thường ở trẻ nhỏ và có thể ảnh hưởng đến thính giác và khả năng ngôn ngữ của trẻ. Khi trẻ mắc bệnh viêm tai giữa thì tốc độ nói và khả năng nghe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, việc tập nói của trẻ cũng trở nên khó khăn hơn.
 4. Môi trường gia đình: Một yếu tố nữa dẫn tới tình trạng bé chậm nói, đó là yếu tố gia đình. Nếu bé sống trong môi trường thiếu tương tác, ít có cơ hội nghe và nói, hoặc có những rối loạn tâm lý trong gia đình,… sẽ ảnh hưởng đến khả năng học nói của trẻ.
 5. Cách dạy bé: Phong cách dạy bé và cách tương tác giao tiếp với bé đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ bé phát triển ngôn ngữ. Nếu bố mẹ không tạo cơ hội cho bé giao tiếp hoặc đáp ứng quá nhanh nhu cầu của trẻ, bé sẽ dần dần lười giao tiếp.
 6. Môi trường giao tiếp: Bên cạnh những yếu tố trên thì môi trường sống xung quanh cũng ảnh hưởng đến việc học ngôn ngữ của bé. Nếu bé không được thúc đẩy và khích lệ giao tiếp thường xuyên thì bé sẽ không có động lực để học nói.

Những dấu hiệu trẻ 17 tháng chưa biết nói

Việc nhận biết dấu hiệu bé 17 tháng chưa biết nói là một phần quan trọng để giúp cha mẹ có cái nhìn tổng quan về sự phát triển ngôn ngữ của bé. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình mà cha mẹ có thể dễ dàng quan sát được:

 1. Khả năng chỉ vào bộ phận cơ thể trên người: Trẻ không hiểu hoặc không thực hiện yêu cầu của cha mẹ, khi được yêu cầu chỉ vào các bộ phận trên cơ thể, như “chỉ vào mắt”, “chỉ vào miệng”. Điều này có thể cho thấy bé đang gặp khó khăn trong việc nhận biết và hiểu ý nghĩa của những từ ngữ đơn giản.
 2. Khả năng nói và hiểu ngôn ngữ đơn giả: Trẻ 17 tháng chưa biết nói hoặc chỉ nói được một số từ rất đơn giản, như: ba, mẹ, bà,… Trẻ cũng không thể hiểu hoặc sử dụng những từ cơ bản như: bú, ngủ, đi,… Điều này cho thấy bé đang gặp khó khăn trong việc phát triển từ vựng và ngôn ngữ cơ bản.
 3. Sử dụng hành đồng thay lời nói: Khi bé cần sự giúp đỡ hoặc muốn yêu cầu điều gì đó, bé thường chỉ sử dụng hành động, như: chỉ tay, kéo người. Điều này cho thấy bé đang tìm cách thể hiện mong muốn của mình thông qua hành động thay vì sử dụng ngôn ngữ.
 4. Khả năng đáp ứng yêu cầu đơn giản: Bé có thể chưa thể đáp ứng đúng cách yêu cầu đơn giản từ người lớn, như: nắm tay mẹ, đưa bút cho mẹ,… Điều này cho thấy bé đang gặp khó khăn trong việc hiểu và thể hiện yêu cầu theo ngôn ngữ đơn giản.
 5. Khả năng đáp ứng câu hỏi kém: Bé có thể không có biểu hiện của việc đáp ứng lại khi được cha mẹ hỏi những câu hỏi đơn giản, như: cái gì? ở đâu?. Việc này có thể cho thấy bé đang gặp vấn đề trong việc hiểu và sử dụng ngôn ngữ để thể hiện ý kiến của mình.

Cách hỗ trợ bé 17 tháng phát triển ngôn ngữ

Để giúp bé 17 tháng chưa biết nói có thể phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện và hiệu quả, cha mẹ có thể áp dụng những biện pháp dưới đây:

 • Tạo môi trường thích hợp: Cha mẹ chú ý tạo ra một môi trường an toàn, thoải mái và thú vị cho bé, tích cực tương tác với bé thông qua nói chuyện hằng ngày, hát những bài hát đơn giản, kể cho bé nghe những câu truyện, đặt những câu hỏi để khuyến khích bé trả lời.
 • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản: Khi giao tiếp với trẻ, bố mẹ chú ý sử dụng những ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng, chậm rãi để trẻ có thời gian hiểu và tiếp thu. Đáp ứng ngay lập tức khi bé cố gắng thể hiện mong muốn của mình bằng ngôn ngữ hoặc hành động.
 • Cho bé tham gia các hoạt động: Tạo các tình huống giao tiếp khác nhau cho bé, hỏi bé về thời tiết, ngày giờ, về các hoạt động của bé. Lắng nghe chân thành khi bé cố gắng nói và đáp ứng bằng cách tái lập lại lời bé hoặc thể hiện sự quan tâm.
 • Tạo thời gian cho bé: Cha mẹ chú ý tạo khoảng thời gian yên tĩnh để bé có cơ hội thể hiện ý muốn và ý kiến của mình. Điều này sẽ giúp bé tự tin sử dụng ngôn ngữ của mình, cũng tạo cơ hội để cha mẹ hiểu hơn về suy nghĩ của bé.
 • Tham gia các hoạt động xã hội: Đưa bé tham gia vào các hoạt động vui chơi cùng bạn bè trang lứa, tham gia các lớp học nhóm, tham gia các sự kiện xã hội để bé có cơ hội tương tác với nhiều người hơn, học được nhiều ngôn ngữ mới trong nhiều tình huống khác nhau.
 • Áp dụng các phương pháp hỗ trợ khác: Cha mẹ cũng chú ý, sử dụng sách, bài hát, video, chương trình truyền hình phù hợp với độ tuổi của bé, để khuyến khích bé học ngôn ngữ. Hoặc tham gia chơi các trò chơi cùng con, nói chuyện về các đồ chơi đó để bé phát triển ngôn ngữ tự nhiên.
 • Khi nào cần tìm đến chuyên gia: Mặc dù đã thử áp dụng tất cả các cách hỗ trợ và chăm sóc trên, nhưng nếu bé vẫn không có sự tiến bộ đáng kể trong việc nói,hoặc xuất hiện các dấu hiệu bất thường liên quan đến khả năng ngôn ngữ. Cha mẹ cần cân nhắc đưa bé đến gặp các chuyên gia tư vấn và kiểm tra.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến trẻ 17 tháng chưa biết nói. Bao gồm: Những mốc phát triển của bé 17 tháng tuổi bình thường, những nguyên nhân dẫn tới tình trạng bé 17 tháng tuổi mà chưa biết nói, những dấu hiệu quan trọng để nhận biết trẻ chậm nói, cách hỗ trợ bé 17 tháng tuổi có thể phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc, nếu cần hỗ trợ tư vấn thêm các thông tin khác liên quan đến trẻ chậm nói, hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife theo số hotline để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất. Cám ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.