Bật mí những điều mẹ cần phải biết về trẻ 21 tháng chậm nói

Posted on 11/08/2023

Phát triển ngôn ngữ là một phần quan trọng trong quá trình phát triển tổng thể của trẻ. Bởi ngôn ngữ không chỉ giúp truyền đạt suy nghĩ, cảm xúc của trẻ, mà quan trọng hơn đó là khởi nguồn của việc tạo ra kết nối xã hội, tương tác và tư duy.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Mặc dù mỗi trẻ sẽ có tốc độ phát triển riêng, những việc trẻ 21 tháng chậm nói khiến nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng và bất an. Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Eco Pharmalife, để biết những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, các dấu hiệu nhận biết và cách hỗ trợ hiệu quả dành cho trẻ.

Nguyên nhân trẻ 21 tháng tuổi chậm nói

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ 21 tháng tuổi bị tình trạng chậm nói thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ các yếu tố phát triển tự nhiên đến môi trường giao tiếp. Dưới đây chúng tôi chỉ nêu một số nguyên nhân chính, như:

 1. Do sự phát triển tự nhiên của cá nhân: Mỗi trẻ sẽ có một tiến trình phát triển riêng, không theo tiêu chuẩn cụ thế nào trong việc phát triển ngôn ngữ nói của trẻ. Một số trẻ có thể đang tích lũy kiến thức và kỹ năng trước khi bắt đầu nói một cách tự tin hơn. Một số trẻ lại có xu hướng phát triển các kỹ năng khác trước khi phát triển ngôn ngữ.
 2. Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có tiền sử người bị chậm nói hoặc các vấn đề về ngôn ngữ khác thì có thể góp phần tạo ra sự chậm nói của trẻ.
 3. Môi trường giao tiếp: Nếu trẻ sống trong môi trường không có nhiều tương tác và giao tiếp thì có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Trẻ thiếu cơ hội tham gia vào các hoạt động giao tiếp, đọc sách, thảo luận, trò chuyện,… có thể khiến trẻ không có đủ kinh nghiệm để học và phát triển ngôn ngữ.
 4. Vấn đề thính giác: Nếu trẻ gặp vấn đề về thính giác, như bị nhiễm trùng tai hoặc khả năng nghe kém thì có thể làm cho trẻ gặp khó khăn trong việc lắng nghe và học ngôn ngữ. Bên cạnh đó trẻ kém tương tác với người lớn hoặc bạn bè thì cũng ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ.
 5. Vấn đề sức khỏe: Các vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ hoặc do thiếu điều kiện để phát triển thể chất hoặc tư duy, có thể ảnh hưởng đến việc phát triển ngôn ngữ của trẻ.
 6. Áp lực tâm lý: Trẻ gặp phải tình trạng áp lực tâm lý như stress haowjc biến đối trong cuộc sống có thể tác động đến việc học và sử dụng ngôn ngữ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Dấu hiệu nhận biết trẻ 21 tháng tuổi chậm nói

Dấu hiệu trẻ 21 tháng tuổi chậm nói có thể khá đa dạng và phụ thuộc vào từng trẻ một. Tuy nhiên, dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy ở trẻ 21 tháng tuổi chậm nói:

 • Trẻ không đạp lại: Việc trẻ không hiểu hoặc không phản ứng lại khi được người khác chào hỏi, yêu cầu thực hiện một hành động đơn giản là một dấu hiệu mà bố mẹ cần quan tâm. Ví dụ: bé không quay đầu khi nghe thấy tên mình gọi, không lắng nghe yêu cầu của bố mẹ như đưa tay,…
 • Không có sự tiến bộ trong ngôn ngữ: Trong khoảng thời gian dài mà bé không có sự tiến bộ trong việc hoặc nói hoặc sử dụng từ ngữ, là một dấu hiệu cho thấy bé đang gặp khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ của mình.
 • Bé chỉ sử dụng một số từ đơn giản: Việc bé chỉ sử dụng một số âm thanh đơn giản hoặc một số từ ngữ cụ thể. Thay vì nói một câu hoàn chỉnh thì bé chỉ sử dụng một vài từ, như: “bố”, “mẹ”, “bà”, “măm măm”,…
 • Đoạn thoại ngắn và không rõ ràng: Ở độ tuổi 21 tháng tuổi mà bé chỉ có thể sử dụng đoạn thoại ngắn ngọn, không rõ ràng. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang gặp vấn đề trong việc phát âm đúng từ và câu, chỉ có thể sử dụng một số âm thanh cơ bản.
 • Ít quan tâm giao tiếp: Bé không thể hiện sự quan tâm hoặc chủ động trong việc giao tiếp với người khác có thể là một dấu hiệu cho thấy bé gặp tình trạng chậm nói.
 • Khó khăn trong giao tiếp: Bé có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp cơ bản như: yêu cầu đồ vật, nói lời chào hỏi, thể hiện cảm xúc qua lời nói.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Cách giúp trẻ vượt qua tình trạng chậm nói

Nếu cha mẹ cảm thấy lo lắng về tình trạng chậm nói ở trẻ 21 tháng tuổi, thì có thể áp dụng một số cách dưới đây:

 • Tạo ra môi trường giao tiếp: Cha mẹ hãy cố gắng tạo ra một môi trường giao tiếp tốt trong gia đình. Bằng cách thường xuyên nói chuyện và tương tác với trẻ mỗi ngày, ngay cả khi trẻ chưa thể nói được. Cha mẹ có thể đặt ra những câu hỏi đơn giản, sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và đơn giản để trẻ có thể hiểu.
 • Kể chuyện và đọc sách cho trẻ: Cha mẹ hãy kể chuyện và đọc sách hằng ngày cho trẻ, để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Hãy lựa chọn sách có hình ảnh vui nhộn để thu hút sự chú ý của trẻ.
 • Dạy trẻ học hát: Cha mẹ hãy tìm những bài hát, nhạc điệu, thơ ca để thu hút sự tập trung của trẻ vào ngôn ngữ và âm thanh. Hãy hát cùng trẻ, khuyến khích trẻ tham gia vào các bài hát đơn giản.
 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể: Cha mẹ hãy sử dụng cử chỉ, khuôn mặt, ngôn ngữ để truyền đạt ý nghĩa. Trẻ có thể hiểu thông điệp từ cử chỉ và biểu cảm của cha mẹ.
 • Khuyến khích giao tiếp đôi chiều: hãy tạo cơ hội cho trẻ được tham gia vào các cuộc trò chuyện đơn giản. Hãy lắng nghe và phản hồi những gì trẻ muốn truyền đạt, ngay cả đó chỉ là âm thanh, cử chỉ, khuôn mặt.
 • Tìm hiểu cách phát triển ngôn ngữ: Việc nắm rõ các mốc phát triển ngôn ngữ ở độ tuổi của trẻ. ĐIều này sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về những gì trẻ mong đợi, như thế có thể hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ tốt nhất.
 • Tìm kiếm tư vấn từ chuyên gia: Nếu cha mẹ cảm thấy lo lắng về tình trạng chậm nói ở trẻ 21 tháng tuổi, cha mẹ hãy thảo luận cùng với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn ngôn ngữ dành cho trẻ em để đánh giá tình hình avf đề xuất các phương pháp hỗ trợ cho phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến: “trẻ 21 tháng chậm nói”. Bao gồm những nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm nói ở trẻ, những dấu hiệu quan trọng giúp nhận biết trẻ đang gặp tình trạng chậm nói, những cách hỗ trợ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Cuối cùng, cha mẹ hãy luôn kiên dẫn và dành nhiều tình yêu thương dành cho con của mình, hãy tạo ra một môi trường tích cực, đa dạng để trẻ có thể tiếp cận với ngôn ngữ một cách tốt nhất, từ đó hỗ trợ phát triển kỹ năng nói của trẻ một cách tự nhiên và đúng mức tuổi.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.