Trẻ 22 tháng chậm nói: Nguyên nhân và cách hỗ trợ hữu hiệu

Posted on 07/08/2023

Giai đoạn phát triển ngôn ngữ và nhận thức của trẻ là một quá trình phức tạp và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Thông thường thì trẻ bắt đầu khám phá và học ngôn ngữ từ những tháng đầu đời, tháng thứ 6 bé đã bắt đầu biết “bi ba bi bô”.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Tuy nhiên, có một số trẻ 22 tháng vẫn chưa biết nói hoặc nói rất ít. Vậy nguyên nhân bé 22 tháng chậm nói là gì? Có những cách hỗ trợ gì để bé vượt qua giai đoạn này? Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân bé 22 tháng chậm nói

Để nói về nguyên nhân dẫn tới tình trạng bé 22 tháng tuổi chậm nói thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, bởi mỗi trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi 1 hoặc nhiều tố. Như:

 • Yếu tố di truyền: Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu trong gia đình có tiền sử về người chậm nói, thì có thể có khả năng bé cũng sẽ gặp phải tình trạng này.
 • Môi trường gia đình: Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất trong việc thúc đẩy việc học nói của trẻ. Nếu trẻ không được tạo điều kiện giao tiếp tốt, không có được sự hỗ trợ tốt từ gia đình, trẻ có thể thiếu động lực và sự tự tin trong việc phát triển ngôn ngữ.
 • Sự phát triển vận động: Một số trẻ có xu hướng phát triển vận động nhanh hơn so với phát triển ngôn ngữ. chính vì thế bé thường tập trung vào việc phát triển các kỹ năng vận động, điều này có thể làm trì hoãn tới việc học nói của trẻ.
 • Tiếp xúc với ngôn ngữ ít: Việc trẻ được tiếp xúc đủ với ngôn ngữ, sách, hình ảnh, các tương tác giao tiếp là rất quan trọng để phát triển ngôn ngữ. Nếu trẻ không được nghe nói nhiều, không ngôn ngữ được sử dụng quanh mình, thì trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp thu và sử dụng ngôn ngữ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Những dấu hiệu chậm nói ở trẻ 22 tháng tuổi

Dấu hiệu trẻ 22 tháng tuổi chậm nói có thể khá đa dạng và phụ thuộc vào từng trẻ một. Tuy nhiên, dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy ở trẻ 22 tháng tuổi chậm nói:

 1. Trẻ không đạp lại: Việc trẻ không hiểu hoặc không phản ứng lại khi được người khác chào hỏi, yêu cầu thực hiện một hành động đơn giản là một dấu hiệu mà bố mẹ cần quan tâm. Ví dụ: bé không quay đầu khi nghe thấy tên mình gọi, không lắng nghe yêu cầu của bố mẹ như đưa tay,…
 2. Không có sự tiến bộ trong ngôn ngữ: Trong khoảng thời gian dài mà bé không có sự tiến bộ trong việc hoặc nói hoặc sử dụng từ ngữ, là một dấu hiệu cho thấy bé đang gặp khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ của mình.
 3. Bé chỉ sử dụng một số từ đơn giản: Việc bé chỉ sử dụng một số âm thanh đơn giản hoặc một số từ ngữ cụ thể. Thay vì nói một câu hoàn chỉnh thì bé chỉ sử dụng một vài từ, như: “bố”, “mẹ”, “bà”, “măm măm”,…
 4. Đoạn thoại ngắn và không rõ ràng: Ở độ tuổi 22 tháng tuổi mà bé chỉ có thể sử dụng đoạn thoại ngắn ngọn, không rõ ràng. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang gặp vấn đề trong việc phát âm đúng từ và câu, chỉ có thể sử dụng một số âm thanh cơ bản.
 5. Ít quan tâm giao tiếp: Bé không thể hiện sự quan tâm hoặc chủ động trong việc giao tiếp với người khác có thể là một dấu hiệu cho thấy bé gặp tình trạng chậm nói.
 6. Khó khăn trong giao tiếp: Bé có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp cơ bản như: yêu cầu đồ vật, nói lời chào hỏi, thể hiện cảm xúc qua lời nói.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Cách hỗ trợ khắc phục bé 22 tháng chậm nói

 • Tạo tương tác và giao tiếp tích cực: Trong quá trình hỗ trợ bé, hãy tập trung vào tương tác và giao tiếp tích cực với bé hằng ngày. Hãy tạo ra các hoạt động và trò chơi mà bé thích thú, đồng thời khuyến khích bé sử dụng ngôn ngữ.
 • Học từng bước một: Cha mẹ đừng quá áp đặt bé phải nói được những từ dài và phức tạp, hãy tập cho bé từng bước một và tạo cơ hội cho bé dần dần phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Hãy bắt đầu bằng những từ đơn giản, âm thanh đơn giản và dần dần mở rộng từ vựng và câu nói cho bé.
 • Tạo môi trường học tập tích cực: Gia đình và những người xung quanh hãy tạo ra môi trường học tập tích cực cho bé. Hãy giới thiệu tới bé những cuốn sách, bài hát hay, hoặc các hoạt động giáo dục phù hợp với độ tuổi của bé. Thường chuyên đọc sách và kể chuyện cho bé nghe, sử dụng những hình ảnh và đồ chơi quen thuộc để giới thiệu cho bé. Môi trường học tập tích cực sẽ thúc đẩy sự tò mò và am muốn học hỏi của bé.
 • Hỗ trợ phát triển vận động: Bên cạnh đó cha mẹ cũng nên khuyến khích bé tham gia vào các hoạt động vận động như: chạy nhảy, vận động cơ thể, vận động tay chân. Các hoạt động này sẽ giúp phát triển các kỹ năng cơ bản và tăng cường sự phát triển của não bộ.
 • Tìm hiểu học cách hỗ trợ cho bé: Nếu cha mẹ cảm thấy lo lắng về việc bé chậm nói, hãy tìm hiểu và học cách hỗ trợ bé một cách hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều tài liệu và thông tin trực tuyến giúp hỗ trợ việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ, cha mẹ có thể tham khảo và lựa chọn cách phù hợp nhất với con mình.
 • Không quá áp lực: Cha mẹ đừng quá áp lực hay lo lắng về việc bé 22 tháng tuổi mà chậm nói. Bởi mỗi trẻ có quá trình phát triển riêng biệt và có thể đạt đến mốc phát triển ngôn ngữ ở những thời gian khác nhau. Hãy cố gắng tạo ra môi trường vui vẻ, thú vị, không gò ép bé. Để bé luôn cảm thấy thoải mái và tự tin, từ đó bé dễ dàng học hỏi và tiến bộ hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ.
 • Tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia: Nếu sau thời gian dài mà bé vẫn không có sự tiến bộ trong việc học nói, hoặc có những dấu hiệu của khuyết tật ngôn ngữ. Cha mẹ hãy đưa bé đi khám ở các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ, chuyên gia hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn các phương pháp giáo dục và can thiệp phù hợp, giúp bé sớm vượt qua giai đoạn chậm nói.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến chủ đề: “Nguyên nhân và cách hỗ trợ trẻ 22 tháng tuổi chậm nói”. Bài viết hi vọng đã cung cấp cho bố mẹ những thông tin hữu ích. Cuối cùng, cha mẹ hãy luôn kiên nhẫn và dành tình yêu thương của của gia đình và những người xung quanh để tạo ra môi trường tích cực, đa dạng để bé có thể tiếp cận với ngôn ngữ và phát triển kỹ năng nói của trẻ một cách tự nhiên và đúng mức tuổi.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.