Chuyên gia giải đáp: trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không?

Posted on 26/07/2023

Nhiều bậc cha mẹ có con chậm nói đang thắc mắc: “trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không?” Điều trị chậm nói thì trẻ có phát triển giống bạn bè trang lứa hay không? Vậy hãy còn đón đọc bài viết Chuyên gia giải đáp: “trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không?” của Eco Pharmalife dưới đây nhé:

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì trẻ chậm nói sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Chứng chậm nói chỉ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ của trẻ. Chính vì thế, bố mẹ không cần quá lo lắng và đánh giá khả năng nhận thức của trẻ thông qua chứng chậm nói và khi chưa có sự kết luận từ chuyên gia, bác sĩ.

Chứng chậm nói sẽ được chia thành 3 loại chính đó là chậm nói tự kỷ, chậm nói đơn thuần và chậm nói thông minh. Chính vì thế bố mẹ cần xác định rõ trẻ nhà mình đang thuộc loại nào. Bởi mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng, nên cách điều trị cũng sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, dù bất kỳ loại nào thì chậm nói cũng là chứng nguy hiểm, cha mẹ cần nhận biết dấu hiệu sớm và can thiệp sớm để con được cải thiện nhanh nhất.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Dấu hiệu chậm nói ở trẻ em là gì

  • Trẻ đã được 1 tuổi rưỡi nhưng không chỉ giao tiếp bằng cử chỉ hoặc ê a một hai câu, nói không rõ chữ.
  • Khi bố mẹ, những người xung quanh gọi đến tên bé, bé không có bất cứ phản ứng nào để đáp lại.
  • Trẻ lên 2 tuổi những chỉ nói được một từ, một cụm từ nhưng không rõ chữ, chỉ bắt chước lại hành động của bố mẹ.
  • Khi người thân đưa ra yêu cầu nhỏ nhưng trẻ không lắng nghe và không làm theo.
  • Giọng nói của trẻ có âm thanh bất thường.
  • Bé chậm nói có biểu hiện lạ về trí thông minh

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Phương pháp trị liệu trẻ chậm nói

Như đã chia sẻ ở trên thì trẻ chậm nói được chia ra thành 3 nhóm đối tượng chính. Tuy nhiên trong đó có 2 nhóm sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ, đó là nhóm tự kỷ chậm nói và chậm nói thông minh. Mỗi nhóm sẽ có những đặc điểm, biểu hiện và phương pháp điều trị khác nhau.

  • Đối với trẻ chậm nói tự kỷ

Trẻ chậm nói tự kỷ hay còn gọi trẻ chậm nói kém thông thông. Ở nhóm trẻ này, trẻ không chỉ gặp vấn đề về khả năng ngôn ngữ mà còn gặp vấn đề ở khả năng nhận thức. Những đứa trẻ chậm nói kém thông minh thường có xu hướng thích chơi một mình, không có nhu cầu giao tiếp và không có những phản ứng khi được gọi tên. Nên những trường hợp này thường khá khó để trị liệu cho trẻ.

Theo các chuyên gia thì đối với trẻ chậm nói tự kỷ thì cần áp dụng âm ngữ trị liệu, kết hợp với đó là áp dụng một số phương pháp phục hồi chức năng về nhận thức để trẻ có thể tiến bộ dần dần về khả năng phát triển ngôn ngữ. Tuy nhiên, sẽ tùy vào từng thể trạng của bé mà  lựa chọn phương pháp trị liệu cho phù hợp.

  • Đối với trẻ chậm nói thông minh

Ngược lại với trẻ chậm nói tự kỷ đó là trẻ chậm nói thông minh. Đây là những đứa trẻ hạn chế về mặt ngôn ngữ nhưng lại có trí tuệ phát triển cao, những đứa trẻ này được ví như những nhà khoa học nhí, phân tích những vấn đề sâu sắc cùng trí nhớ siêu phàm. Đây là những đứa trẻ có những năng khiếu bẩm sinh và đây cũng là dấu hiệu nhỏ để nhận biết được đó có phải trẻ tự kỷ thông minh không

Với nhóm trẻ tự kỷ thông minh, thì trẻ chỉ cần áp dụng âm ngữ trị liệu để cải thiện tình trạng giao tiếp bằng ngôn ngữ và áp dụng triệu liệu tại nhà. Theo nhận định từ các chuyên gia điều trị thì những bé này có khả năng nhận thức tốt nên việc trị liệu, học tập, tiếp thu và tiến bộ nhanh.

Trên đây là những thông tin hữu ích về trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không, bao gồm khái niệm, dấu hiệu nhận biết, phương pháp điều trị trẻ chậm nói tự kỷ và trẻ chậm nói thông minh. Bài viết hi vọng có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc. Nếu như có vấn đề gì cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc, bạn đọc có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.