Nguyên nhân và biện pháp can thiệp trẻ chậm nói hay la hét

Posted on 31/08/2023

Tình trạng trẻ chậm nói hay la hét thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển về tâm lý và tương tác xã hội của trẻ, gây tâm lý lo lắng và căng thẳng tới các bậc làm cha mẹ. Chính vì thế, bài viết này Eco Pharmalife xin được chia sẻ về nguyên nhân và biện pháp can thiệp giúp trẻ cải thiện được tình trạng này, để trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Nguyên dân dẫn tới trẻ chậm nói hay la hét

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ chậm nói hay la hét thì có nhiều nguyên nhân, chúng tôi chỉ tổng hợp 4 nguyên nhân chính dưới đây:

 • Do rối loạn phổ tự kỷ:

Đặc điểm: Trẻ tự kỷ thường khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ và giao tiếp, trẻ có thể chậm nói hoặc hoàn toàn không nói phụ thuộc vào mức độ tự kỷ. Trẻ gặp khó khăn trong việc giao tiếp và thể hiện cảm xúc một cách khó hiểu, trong đó có tình trạng hay la hét, ăn vạ để biểu đạt nhu cầu của mình.

Cách xác định: Để xác định trẻ tự kỷ hay không thì cần tới các chuyên gia tâm lý và các bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh biểu hiện của sự chậm nói thì cần xác định thêm khả năng giao tiếp bằng ánh mắt, khả năng biểu cảm,… nên không thể tự kết luận trẻ chậm nói do tự kỷ.

 • Thiếu ngôn ngữ giao tiếp:

Trẻ chậm nói thường gặp khó khăn trong việc tích lũy từ vựng và phát triển kỹ năng giao tiếp, trẻ có thể không biết cách diễn đạt ý muốn và nhu cầu của mình bằng cách sử dụng ngôn ngữ, thay vào đó trẻ sẽ la hét hoặc thể hiện sự tức giận để biểu thị cảm xúc và nhu cầu của mình.

 • Không biết cách bộc lộ cảm xúc:

​​​​​​​- Trẻ chậm nói thường gặp khó khăn trong việc bộc lộ cảm xúc một cách thích hợp, trẻ không biết cách diễn đạt sự hạnh phúc, buồn bã bằng ngôn ngữ. Điều này dẫn tới việc trẻ sử dụng các hành vi thay thế như: la hét, đập đồ, tự làm đau mình để thể hiện cảm xúc.

​​​​​​​- Không biết cách bộc lộ cảm xúc còn có thể làm trẻ tích tụ cảm xúc bên trong, gây ra căng thẳng tâm lý, điều này dẫn tới các vấn đề tinh thần và xã hội tương lai.

 • Muốn gây sự chú ý:

​​​​​​​- Trẻ chậm nói gặp khó khăn trong việc giao tiếp, điều này có thể làm trẻ cảm thấy bị bỏ rơi hoặc không nhân được sự quan tâm đúng cách nên sẽ sử dụng la hét để gây sự chú ý. Tình huống này xảy ra khi có sự thay đổi trong cuộc sống của trẻ.

 • ​​​​​​​Rối loạn giác quan:

​​​​​​​- Ở một số trẻ chậm nói có thể đi kèm với rối loạn giác quan, tức là các vấn đề về thính giác, thị giác, xúc giác, mùi và vị hoạt động không bình thường. Các rối loạn này sẽ kích động hơn khi có tác động từ yếu tố môi trường như ánh sáng, tiếng ồn,… làm cho trẻ cảm giác không thoải mái, buộc phải la két hoặc kích động để thể hiện sự không hài lòng.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Ảnh hưởng tiêu cực khi trẻ chậm nói hay la hét

Trẻ chậm nói lại có những biểu hiện của sự la hét sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý, thể chất cho cả trẻ và các bậc phụ huynh. Như:

 • Ảnh hưởng tới tâm lý:

- Hành vi la hét ở trẻ chậm nói có thể gây ra tình trạng căng thẳng và lo lắng cho trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc và giao tiếp một cách hiệu quả, điều này có thể làm tăng sự bất mãn của trẻ, trẻ cảm thấy tự ti về bản thân.

- Nếu vấn đề này không được can thiệp kịp thời, có thể dẫn tới các vấn đề tâm lý nghiêm trọng hơn như trầm cảm, lo âu và tự tử. Gây khó khăn trong việc tương tác và kết nối với các bạn bè và người khác.

 • Ảnh hưởng tới thể chất:

- Hành vi la hét của trẻ chậm nói có thể ảnh hưởng đến âm thanh trong tai và dẫn tới các vấn đề thính giác của trẻ. Ngoài ra trẻ sẽ bị tình trạng mệt mỏi và căng thẳng, ảnh hưởng đến đến sức khỏe tổng thể.

- Nhiều trả còn có thể tự gây thương tích cho bản thân mình, dẫn tới các vết thương và làm suy yếu sức đề kháng của trẻ, dẫn tới nhiễm trùng hoặc chấn thương nghiêm trọng hơn nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời.

 • Gây mệt mỏi cho phụ huynh:

- Việc trẻ chậm nói hay la hét sẽ ảnh hưởng tới phụ huynh, việc không thể hiểu và lo lắng về tình trạng của con có thể gây áp lực và căng thẳng cho phụ huynh. Do đó, nếu trẻ đang rơi vào tình trạng trên thì cha mẹ nên tìm các biện pháp can thiệp để giúp con kiểm soát được hành vi của mình và thể hiện cảm xúc một cách lành mạnh hơn.

 • Khó khăn khi trẻ đi học:

- Trẻ chậm nói thường gặp khó khăn trong việc xây dựng bạn bè và tham gia các hoạt động tại trường học. Điều này có thể trở thành đối tượng để người khác trêu chọc và dẫn tới sự cô đơn, làm trẻ cảm thấy thất vọng hơn, gây khó khăn cho trẻ khi đi học.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Biện pháp can thiệp trẻ chậm nói hay la hét

 • Can thiệp chuyên môn:

+ Đưa trẻ đến các trung tâm để điều trị: Khi thấy trẻ có biểu hiện hay la hét, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế hoặc trung tâm chuyên môn để được các bác sĩ, chuyên gia quan sát, đánh giá và thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán, xác định nguyên nhân, mức độ, đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp.

+ Can thiệp về ngôn ngữ và tâm lý: Dựa vào các đánh giá thì các chuyên gia có thể định hướng được các biện pháp để cải thiện về ngôn ngữ và tâm lý của trẻ, giúp tình trạng của trẻ được cải thiện hơn.

 • Tăng tương tác với trẻ:

+ Quan sát vấn đề trẻ gặp phải: Cha mẹ cần xác định nguyên nhân trẻ la hét, ví dụ như trẻ đang đói bụng, muốn uống nước, muốn đi vệ sinh,… hãy chú ý quan sát và giải quyết nhanh chóng nhu cầu của trẻ. Bên cạnh đó thì cha mẹ có thể thông qua các tình huống trên để khuyến khích trẻ giao tiếp, hãy dạy trẻ gọi “cha/mẹ’ khi có nhu cầu.

+ Thúc đẩy trẻ giao tiếp: Bên cạnh đó thì cha mẹ và giáo viên cũng nên thúc đẩy trẻ tham gia vào các hoạt động mang tính tương tác cao, như: đọc sách, trò chuyện hằng ngày, các trò chơi giúp mở rộng từ vựng và kỹ năng giao tiếp. Cha mẹ có thể sử dụng hình ảnh, biểu đồ, tranh ảnh để giúp trẻ dễ hiểu và dễ truyền đạt ý nghĩa hơn.

+ Thúc đẩy tương tác: Cha mẹ cần tạo ra môi trường an toàn và ủng hộ để giúp trẻ tự tin thể hiện cảm xúc và giao tiếp. Hãy cố gắng lắng nghe ý kiến của trẻ, đặt ra những câu hỏi để khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc, ý kiến và suy nghĩ của mình.

 • Tạo ra môi trường sống tốt:

+ Giảm tiếng ồn và ánh sáng mạnh: Trẻ chậm nói thường hay nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng mạnh. Việc giảm tiếng ồn và tạo ra môi trường yên tĩnh sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

+ Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử: Tiếng ồn từ thiết bị điện tử như máy tính, tivi, điện thoại có thể làm tăng mức căng thẳng của trẻ. Chính vì thế hãy đảm bảo hạn chế sử dụng các thiết bị này, để trẻ có thời gian thư giãn yên tĩnh.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến trẻ chậm nói hay la hét, bao gồm: Nguyên dân dẫn tới trẻ chậm nói hay la hét, Ảnh hưởng tiêu cực khi trẻ chậm nói hay la hét, Biện pháp can thiệp trẻ chậm nói hay la hét.

Trẻ chậm nói hay la hét cần được kiểm tra và có biện pháp điều trị chuyên môn phù hợp, tạo ra môi trường thúc đẩy giao tiếp và môi trường sống tốt để giảm đi sự căng thẳng và tiếng ồn.Bên cạnh đó thì cha mẹ hãy kiên nhẫn, bình tĩnh, cùng chuyên gia đồng hành cùng con trong quá trình phát triển ngôn ngữ.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.