Trẻ chậm nói nên bổ sung gì? 3 Lời khuyên đến từ chuyên gia

Posted on 11/08/2023

Trẻ chậm nói, khó nói, phát triển ngôn ngữ chậm không chỉ ảnh hưởng đến giao tiếp hằng ngày của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện sau này có trẻ, bao gồm cả khả năng học tập và tương tác xã hội.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Để giúp cải thiện tình trạng chậm nói, thì dinh dưỡng đóng 1 vai trò quan trọng. Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết sẽ giúp xây dựng và phát triển hệ thần kinh và não bộ, từ đó sẽ giúp cải thiện và nâng cao khả năng ngôn ngữ, giao tiếp của trẻ.

Bài viết hôm nay, Eco Pharmalife xin được chia sẻ các thông tin liên quan đến trẻ chậm nói nên bổ sung gì, cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ chậm nói, những lời khuyên của chuyên gia trong quá trình bổ sung dinh dưỡng cho trẻ chậm nói. Hãy cùng đón đọc phần dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với trẻ chậm nói

Như cha mẹ đã biết, sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ sẽ phụ thuộc vào việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Như axit folic, Omega 3, Vitamin A, các chuyên tố vi lượng, protein.

Mà sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ và khả năng phát triển của trẻ. Như thế dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cải thiện tình trạng trẻ chậm nói. Cụ thể:

 • Nhóm thực phẩm axit folic:

- Axit folic (vitamin B9): Đây là dưỡng chất quan trọng có vai trò quyết định trong sự phát triển và hoạt động của hệ thần kinh, đặc biệt là não bộ. Đối với trẻ chậm phát triển, việc bổ sung axit folic sẽ giúp tăng khả năng ngôn ngữ và giao tiếp.

- Bởi trong axit folic sẽ tạo mô thần kinh và tế bào não, tham gia vào quá trình sản xuất và phân chia tế bào, giúp xây dựng cấu trúc hệ thần kinh, hỗ trợ hoạt động của các tế bào não. Hơn nữa axit folic còn giúp hỗ trợ trí tuệ và tăng khả năng tư duy, học tập của trẻ.

- Để bổ sung axit folic thì cha mẹ có thể bổ sung những loại thực phẩm sau đây cho trẻ: Hạt ngũ cốc, hạt họ đậu, rau xanh, hoa quả, thịt gan, trứng,…

 • Nhóm thực phẩm Omega 3:

- Omega 3 là một axit béo không thể thiếu cho sự phát triển não bộ và khả năng ngôn ngữ của trẻ. Việc bổ sung Omega 3 có thể tác động tích sự đến khả năng giao tiếp của trẻ chậm nói, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ.

- Để bổ sung omega 3 thì cha mẹ có thể bổ sung thông qua những loại thực phẩm sau đây: Cá hồi, cá thu, dầu cá, các loại hạt, quả mâm xôi,…

 • Nhóm thực phẩm vitamin A:

- Vitamin A là một loại vitamin quan trọng trong sự phát triển và bảo vệ của hệ thần kinh. Trẻ chậm nói cần được bổ sung đầy đủ vitamin A để hỗ trợ quá trình phát triển não bộ và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như viêm tai, từ đó duy trì khả năng nghe và phát triển ngôn ngữ. Bên cạnh đó vitamin A còn giúp phát triển hệ thần kinh, phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ.

- Các loại thực phẩm giàu vitamin A bao gồm: rau lá đậm màu, quả mọng màu đỏ, cà rốt,… đây là những loại mà cha mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ.

 • Nhóm thực phẩm chứa nguyên tố vi lượng:

Các nguyên tố vi lượng là những khoáng chất mà cơ thể chỉ cần rất ít, nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình và chức năng của cơ thể. Đối với trẻ chậm nói thì các nguyên tố vi lượng sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện của cơ thể, bao gồm cả hệ thần kinh và khả năng ngôn ngữ.

- Như sắt sẽ giúp mang oxy đến các tế bào và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thiếu sắt có thể gây tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và sự phát triển của trẻ. Nguồn thực phẩm giàu sắt như: thịt đỏ, gan, thủy sản, đậu nành,…

- Canxi là loại cần thiết cho sự phát triển và bảo vệ của xương và răng. Tham gia vào nhiều quá trình chức năng của cơ thể, trong đó có cả hệ thần kinh. Nguồn thực phẩm giàu canxi như: sữa, cải bó xôi, cải ngọt,…

- Kẽm có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tế bào và hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó kẽm cũng tham gia quá trình truyền tín hiệu trong hệ thần kinh. Nguồn thực phẩm giàu kẽm như: thịt đỏ, hạt bí, hạt hướng dương, hải sản,…

- Iot: Là thành phần quan trọng của hormone tuyến giáp, đóng vai trò trong quá trình phát triển tế bào và hệ thống tuyến giáp. Nguồn thực phẩm giàu iot như: hải sản, tảo biển, muối iot.

- Selen: Đây là nguyên tố quan trọng tham gia vào việc bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng. Nguồn thực phẩm giàu selen gồm: hải sản, hạt óc chó, thịt gia cầm,…

- Đồng: Là nguyên tố tham gia vào quá trình tạo máu, chuyển hóa sắt, tạo ra các enzym cần thiết cho quá trình chức năng cơ thể. Nguồn thực phẩm giàu đồng như: thịt đỏ, hạt óc chó, hải sản,…

 • Nhóm thực phẩm giàu Protein

- Protein là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ, bao gồm cả khả năng ngôn ngữ. Protein còn giúp xây dựng và duy trì cấu trúc của tế bào, mô cơ, tạo ra các hormone, enzyme, cho quá trình chức năng của cơ thể. Đối với trẻ chậm nói thì bổ sung protein sẽ giúp hỗ trợ phát triển cả về thể chất và tinh thần.

- Nguồn thực phẩm giàu protein mà các mẹ có thể bổ sung cho trẻ, bao gồm: thịt đỏ, cá, thủy sản, các hoạt hạt họ đậu,…

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Cách bổ sung dinh dưỡng cho trẻ chậm nói

 • Ưu tiên thực phẩm sạch:

- Cha mẹ nên ưu tiên lựa chọn thực phẩm sạch theo mùa, đảm bảo nguồn dinh dưỡng tươi ngon, tránh việc sử dụng hóa chất và các chất phụ gia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Những thực phẩm được trồng và thu hoạch theo mùa còn có hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cao nên giúp bổ sung đầy đủ cho trẻ hơn.

 • Thực đơn dinh dưỡng hợp lý:

- Bên cạnh việc lựa chọn những loại thực phẩm sạch theo mùa để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tươi ngon, thì cha mẹ cũng cần chú ý đến việc thiết lập thực đơn dinh dưỡng khoa học phù hợp với trẻ, vừa đảm bảo trẻ có thể tập trung vào việc ăn uống vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng cân đối.

 • Khuyến khích trẻ sử dụng cơ miệng:

- Cha mẹ cần chú ý khuyến khích trẻ sử dụng cơ miệng nhiều hơn thông qua việc ăn, nhai, nuốt thức ăn để có thể rèn luyện và cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ sau này. Thay vì sử dụng thức ăn nhuyễn thì bố mẹ có thể cung cấp những món ăn cắt nhỏ để khuyến khích trẻ việc nhai và nuốt.

- Bên cạnh đó khi bổ sung nước, sữa, nước ép trái cây,… cho trẻ thì cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ sử dụng cốc, thay vì ống hút cho trẻ. Như thế sẽ giúp trẻ sử dụng được cơ miệng, từ đó giúp rèn luyện ngôn ngữ được tốt hơn.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Lợi ích của bổ sung dinh dưỡng cho trẻ chậm nói

 1. Phát triển ngôn ngữ: Việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng ngôn ngữ của trẻ. Các chất dinh dưỡng như axit folic, Omega-3, các nguyên tố vi lượng,… đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ và khả năng giao tiếp của trẻ.
 2. Cải thiện tư duy và học tập: Dinh dưỡng tốt sẽ giúp cung cấp thêm năng lượng và dưỡng chất cho não bộ hoạt động hiệu quả hơn, từ đó cải thiện tư duy, khả năng học tập và tiếp thu kiến thức của trẻ.
 3. Tăng cường tư duy sáng tạo: Việc cung cấp đủ Omega-3, vitamin A từ các loại thực phẩm sẽ giúp thúc đẩy sự sáng tạo và khả năng tưởng tượng của trẻ, từ đó giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên và sáng tạo hơn.
 4. Phát triển cơ bắp và xương khớp: Dinh dưỡng cân đối còn giúp phát triển cơ bắp, xương khớp và hệ cơ xương của trẻ, tạo điều kiện tốt để trẻ có thể tham gia vào các hoạt động vận động và thể thao, từ đó giúp nâng cao sức khỏe cho trẻ.
 5. Tăng cường sức đề kháng: Việc bổ sung đủ dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp trẻ chống lại các bệnh tật và tác nhân gây hại từ môi trường, giữ cho trẻ luôn được khỏe mạnh.
 6. Cải thiện tinh thần cho trẻ: Dinh dưỡng tốt còn giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường tinh thần lạc quan và tạo sự tự tin cho trẻ. Khi trẻ thấy khỏe mạnh và tự tin về sức khỏe của mình, trẻ có thể dễ dàng tham gia vào các hoạt động, tham gia giao tiếp và tương tác tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến: “trẻ chậm nói nên bổ sung gì?” bài viết đã cung cấp những thông tin quan trọng liên quan đến những loại thực phẩm cần thiết cho trẻ chậm nói, cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Việc bổ sung dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp của trẻ chậm nói. Đây là phần quan trọng giúp hỗ trợ và can thiệp sớm để điều trị tình trạng chậm nói của trẻ. Bên cạnh đó dinh dưỡng tốt còn giúp cung cấp năng dưỡng và dưỡng chất cần thiết để não bộ hoạt động hiệu quả hơn, tạo điều kiện tốt để trẻ phát triển ngôn ngữ tự nhiên, cải thiện khả năng giao tiếp của trẻ. Chính vì thế, cha mẹ cần chú ý cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ chậm nói có điều kiện phát triển tốt nhất.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.