Trẻ chậm phát triển có chữa được không? 6 lời khuyên cho cha mẹ

Posted on 10/07/2023

Chậm phát triển sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến học tập và sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Không chỉ vậy, trẻ chậm phát triển còn là thách thức lớn đối với các bậc phụ huynh. Chính vì thế, nhiều cha mẹ đang quan tâm đến việc trẻ chậm phát triển có chữa được không?

Nhằm giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng chậm phát triển ở trẻ, những cách khắc phục hiệu quả. Bài viết hôm nay, Eco Pharmalife xin dành riêng 6 lời khuyên hữu ích dành cho cha mẹ đang có con mắc chứng chậm phát triển. Bài viết hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Đánh giá mức độ chậm phát triển ở trẻ

Chậm phát triển ở trẻ được đặc trưng bởi trí tuệ kém, thiếu kỹ năng chăm sóc bản thân, khả năng giao tiếp xã hội yếu,… thủ phạm gây ra tình trạng chậm phát triển ở trẻ có nhiều nguyên nhân. Song chủ yếu là do những bất thường trong cấu trúc não hoặc dị tật khi mang thai. Có 4 mức độ để đánh giá trẻ chậm phát triển như sau:

  1. Mức độ Đặc biệt nghiêm trọng: Chỉ số đánh giá mức độ này gồm: “IQ dưới 20 điểm, trẻ thiếu khả năng tư duy, hay hành động theo bản năng mà không quan tâm đến người xung quanh, trẻ thường hay dùng cử chỉ để giao tiếp thay vì lời nói”.
  2. Mức độ nghiêm trọng: Chỉ số đánh giá mức độ này gồm: “IQ nằm trong khoảng từ 20 – 34 điểm, trẻ có một số triệu chứng giống như ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng”.
  3. Mức độ vừa: Chỉ số đánh giá mức độ này gồm: “IQ nằm trong khoảng từ 35 – 69, trẻ có cảm xúc bất ổn, thích sống cô lập, hay có biểu hiện hung hăng, trẻ có vốn từ ít ỏi, hay phát âm sai, gặp khó khăn trong khi học viết”.
  4. Mức độ nhẹ: Chỉ số đánh giá mức độ này gồm: “IQ nằm trong khoảng 50 – 69, trẻ có tư duy chậm, khả năng kém trong việc học viết và đọc, trẻ hay có biểu hiện nói chậm hơn so với bạn bè cùng trang lứa”.

Trẻ chậm phát triển có chữa được không?

Tùy vào từng mức độ đánh giá ở trên mà trẻ chậm phát triển có thể chữa được. Với mức độ nhẹ kể trên, nếu trẻ được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời thì trẻ có thể được chữa khỏi gần giống với các trẻ khác cùng trang lứa.

Còn đối với trẻ ở mức nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thì cần có những biện pháp can thiệp phù hợp, sử dụng vật lý trị liệu để giúp trẻ cải thiện được tình trạng, chứ khó có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Dù trẻ ở mức độ chậm phát triển nào đi chăng nữa, thì cha mẹ nên nhớ rằng việc can thiệp và điều trị là vô cùng gian nan, vất vả, tốn nhiều thời gian và công sức. Chính vì thế, cha mẹ cần phải có sự quyết tâm, kiên trì và phối hợp với nhà trường, chuyên gia để giúp trẻ sớm được cải thiện tình trạng.

Cha mẹ, gia đình, nhà trường và mọi người xung quanh nên dành nhiều tình yêu thương cho trẻ, đây chính là liều thuốc tốt nhất để giúp trẻ sớm cải thiện được kỹ năng của mình.

Phương pháp cải thiện chậm phát triển ở trẻ

  • Chậm phát triển về thể chất

- Đối với trẻ chậm phát triển về thể chất thì cha mẹ nên đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Trẻ chậm phát triển thể chất nói riêng và chậm phát triển nói chung cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ sớm được cải thiện.

- Cha mẹ cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển. Như:

+ Omega 3 và omega 6 giúp cung cấp năng lượng cho sự phát triển và hoạt động hằng ngày của trẻ, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phát triển thị giác, phát triển chức năng não bộ của trẻ.

+ Cha mẹ cũng cần bổ sung thêm chất đạm cho trẻ để đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng của cơ thể, dưỡng chất giúp xây dựng phát triển tế bào, mô cơ, xương và các cơ quan quan trọng khác giúp trẻ tăng trưởng nhanh chóng.

+ Cha mẹ cũng đừng quên bổ sung cho trẻ thêm sữa công thức và các chế phẩm từ sữa, để bổ sung thêm DHA, vitamin và khoáng chất đầy đủ để trẻ có thể phát triển toàn diện.

+ Cha mẹ cũng nên bổ sung thêm trái cây và rau củ trong chế độ ăn của trẻ. Đây là những loại sẽ giúp cung cấp thêm vitamin, khoáng chất, chất xơ để tăng cường sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa, hệ tim mạch và não bộ.

+ Cha mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm có chứa các yếu tố vi lượng như: bí đỏ, gan động vật, thịt đỏ,… để giúp khắc phục hiệu quả hơn tình trạng chậm phát triển thể chất ở trẻ.

  • Chậm phát triển ngôn ngữ

- Để khắc phục được tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ, cha mẹ cần học cách tương tác trò chuyện nhiều hơn với trẻ. Điều này sẽ giúp cải thiện vốn từ và khả năng diễn đạt của trẻ. Cha mẹ nên:

- Đọc sách cùng trẻ để giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học, giúp tăng vốn từ cho trẻ. Nói chuyện với trẻ hằng ngày để giúp tăng khả năng giao tiếp, tăng tính tương tác với trẻ nhiều hơn. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều người xung quanh, đặc biệt là các bạn bè cùng trang lứa để giúp trẻ học hỏi được kỹ năng nói, giúp trẻ có thể vui chơi.

  • Chậm phát triển trí tuệ

- Trẻ bị tình trạng chậm phát triển trí tuệ là điều khó khăn và vất vả nhất đối với cha mẹ trong việc khắc phục. Cha mẹ hãy áp dụng những phương pháp dạy trẻ dưới đây nhé:

- Rèn luyện sự nhạy bén cho các giác quan của trẻ: Cha mẹ hãy rèn luyện cho trẻ bằng cách cho trẻ chơi các trò chơi liên quan đến giác quan, như: quan sát màu sắc đồ vật, nhận biết tiếng kêu các con vật, cầm nắm đồ vật, ngửi nếm các món ăn,…

- Tăng khả năng tư duy của trẻ: Bởi có IQ thấp nên khả năng tư duy của trẻ còn rất hạn chế, chính vì thế cha mẹ cần khơi gợi khả năng tư duy cho trẻ bằng các trò chơi nhận biết màu sắc, so sánh, tìm điểm khác biệt,…

- Giúp trẻ thực hiện sinh hoạt hằng ngày: Trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ hay gặp khó khăn trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Do đó, cha mẹ cần trang bị thêm cho trẻ khả năng tự chăm sóc bản thân, bằng cách khuyến khích trẻ tự lập làm công việc đơn giản, chỉ hướng dẫn khi trẻ thực sự cần thiết.

  • Phương pháp cải thiện hành vi cho trẻ

- Đối với trẻ chậm phát triển thường hay có những hành vi quá khích khiến cha mẹ, gia đình, người thân cảm thấy đau đầu và lo lắng. Một số cách nhỏ dưới đây giúp cha mẹ có thể cải thiện được hành vi cho trẻ:

+ Tạo cảm giác an toàn cho trẻ: Hãy tạo một không gian yên tĩnh và an toàn cho trẻ dù là vui chơi hay nghỉ ngơi, tránh để các đồ vật có thể gây thương thích trước mặt trẻ.

+ Khen thưởng đúng lúc: Cha mẹ hãy khen thưởng và khích lệ đúng lúc mỗi khi trẻ hoàn thành được nhiệm vụ hoặc có những hành vi tốt. Như thế sẽ giúp tạo sự thoải mái cho trẻ và làm động lực để trẻ thực hiện tốt hơn.

+ Nắm bắt tâm lý của trẻ: Trẻ chậm phát triển thường hay bị hạn chế trong việc diễn đạt cảm xúc và mong muốn của mình. Chính vì thế cha mẹ cần phải nắm bắt được tâm lý của trẻ để có hướng giải quyết phù hợp.

+ Hạn chế la lắng: việc la mắng trẻ với những lời lẽ tiêu cực sẽ chỉ làm cho tình trạng của trẻ trở nên tệ hơn. Chính vì thế để hạn chế trẻ có những hành động phá phách, la hét thì cha mẹ cần cố gắng bình tĩnh khuyên bảo trẻ.

+ Chia nhỏ nhiệm vụ: Trẻ chậm phát triển, đặc biệt là chậm phát triển trí tuệ thường không tập trung được nhiều vào một điều gì đó. Chính vì thế cha mẹ hãy chia nhỏ nhiệm vụ để trẻ có thể dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ, có thời gian để nghỉ ngơi giải phóng năng lượng.

Buddilac Sensitive – Dinh dưỡng cho trẻ chậm và rối loạn phát triển

Hiện nay có khá nhiều dòng sữa công thức dành cho trẻ chậm phát triển thể chất. Thế nhưng lại có quá ít dòng sữa dành cho trẻ chậm phát triển nói chung, đặc biệt là chậm phát triển trí tuệ.

Dòng sữa Buddilac Sensitive là một trong số rất ít dòng sữa công thức có trên thị trường hiện dành riêng cho trẻ chậm và rối loạn phát triển. Dòng sản phẩm với những thành phần dinh dưỡng vượt trội sẽ giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng chậm phát triển của trẻ. Đây cũng là dòng sữa hiện đang được các chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng hiện nay.

Điểm nổi bật của dòng sữa Buddilac Sensitive, đó chính là thành phần sữa được nhập khẩu hoàn toàn từ New Zealand giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa còn có các thành phần Magie, vitamin nhóm B, sắt, Acid folic, DHA sẽ giúp cải thiện tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Bên cạnh đó dòng sữa còn có thành phần lysine, kẽm, vitamin nhóm B sẽ giúp giảm thiểu tình trạng biếng ăn, kén ăn. Thành phần igG, 2fl Hmo, lactoferrin sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Thành phần GABA, Lactium sẽ giúp cải thiện giấc ngủ và điều hòa cảm xúc ở trẻ, giúp cải thiện tình trạng chậm phát triển thể chất.

Trong sữa còn có thành phần DHA - EPA – Phosphatidylserine, đây là những thành phần quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ, từ đó giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ, thúc đẩy sự nhạy bén ở trẻ. Bên cạnh đó sữa còn có thành phần omega 3, omega 6 là những thành phần giúp tăng cường chức năng tế bào thần kinh trung ương, tăng khả năng tập trung của trẻ, từ đó giúp cải thiện tình trạng chậm phát triển trí tuệ của trẻ.

Đặc biệt trong sữa không chứa thành phần CASEIN nên rất phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, đáp ứng chế độ GFCF. Dòng sản phẩm là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ, hỗ trợ điều trị và cải thiện trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội.

Để biết thêm chi tiết về dòng sữa dinh dưỡng dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, phụ huynh có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến trẻ chậm phát triển có chữa được không? Bao gồm các mức độ chậm phát triển của trẻ, những phương pháp giúp cải thiện chậm phát triển ở trẻ, giới thiệu dòng sữa Buddilac Sensitive chuyên cho trẻ chậm – rối loạn phát triển. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào về trẻ chậm phát triển có chữa được không, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.