Trẻ nhút nhát phải làm sao? 10 cách giúp khắc phục hiệu quả

Posted on 31/08/2023

Những trẻ nhút nhát sẽ thường cảm thấy thiếu tự tin, dẫn tới tình trạng ngại giao tiếp xã hội, dễ bỏ cuộc khi gặp khó khăn, gây ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống sau này của trẻ. Nhưng làm thế nào để giúp các bé vượt qua qua những rào cản này và phát triển khả năng tự tin trong cuộc sống.

Bài viết hôm nay, hãy cùng Eco Pharmalife khám phá: “Trẻ nhút nhát phải làm sao? 10 cách giúp khắc phục hiệu quả”. Bài viết chia sẻ những cách đơn giản, hiệu quả quả, giúp trẻ vượt qua sự nhút nhát và tự tin hơn trong cuộc sống.

Trẻ nhút nhát bố mẹ phải làm sao?

Với những trẻ nhút nhát, ngại giao tiếp thì bố mẹ cần đặc biệt quan tâm hơn những trẻ khác, có như thế thì mới giúp con phát triển khả năng tự tin và xây dựng mối quan hệ xã hội lành mạnh. Sau khi nhận thấy bé nhà mình nhút nhát, bố mẹ cần làm một số việc dưới đây:

 1. Tìm hiểu nguyên nhân: Đầu tiên, bố mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến con cảm thấy nhút nhát là gì. Có thể là do tính cách của con, do trải nghiệm xã hội trước đây, hay do các vấn đề về tâm lý. Việc hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp cha mẹ chọn được phương pháp can thiệp phù hợp.
 2. Tạo ra môi trường an toàn: Cha mẹ cần tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái cho con, đặc biệt là môi trường trong gia đình, để con có thể thể hiện được bản thân mình. Không ép buộc con tham gia vào các hoạt động xã hội nếu con chưa sẵn sàng.
 3. Khích lệ và động viên: Cha mẹ hãy luôn khích lệ và động viên con mỗi khi con thể hiện sự tự tin, cố gắng vượt qua những tình huống khó khăn. Những lời khen, lời khích lệ từ cha mẹ sẽ giúp con cảm thấy tự tin hơn hơn.
 4. Tham gia cùng con: Cha mẹ hãy dành thời gian tham gia các hoạt động xã hội cùng con, để con có cơ hội tương tác và kết bạn.
 5. Khám phá sở thích và sở trường của con: Cha mẹ hãy khám phá sở thích và sở trường của con, khuyến khích con tham gia các hoạt động liên quan đến sở thích hay sở trường. Khi con tham gia những hoạt động này sẽ dễ dàng tìm thấy bạn bè hơn.
 6. Dành nhiều thời gian cho con: Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian, cố gắng lắng nghe, thấu hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của con. Hãy trở thành người bạn đồng hành cùng con, ủng hộ con trong cuộc sống hằng ngày.
 7. Tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia: Nếu cha mẹ cảm thấy con đang phải đối mặt với những vấn đề tâm lý nghiêm trọng, cần được sự hỗ trợ chuyên nghiệp, hãy xem xét tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý trẻ em.

10 cách giúp trẻ cải thiện nhút nhát

Để giúp con cải thiện được tình trạng nhút nhát, ngại giao tiếp, lấy lại sự tin tự, mạnh dạn thì cha mẹ có thể áp dụng 10 cách dưới đây:

 • Cách 1: Khuyến khích trẻ tham gia thảo luận

- Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian, thường xuyên tổ chức các buổi thảo luận trong gia đình, như cả nhà cùng xem phim và thảo luận về bộ phim đó, hay thảo luận ngày mai ăn món gì, hay cuối tuần đi chơi ở đâu,… Bất cứ đề tài nào thì cha mẹ hãy khuyến khích trẻ đóng góp ý kiến, tham gia thảo luận cùng mọi người. Cách này sẽ giúp trẻ cải thiện được tình trạng nhút nhát, tình trạng chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ.

 • Cách 2: Khích lệ trẻ biểu diễn

- Mỗi buổi tối, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để khích lệ con đứng lên biểu diễn, có thể là một bài hát, đọc một bài thơ, diễn một vở kịch,… Cha mẹ là những khán giả theo dõi, tán thưởng, biểu dương, khích lệ con. Điều này sẽ giúp con tự tin hơn khi biểu diễn trước mặt mọi người, cải thiện được tình trạng nhút nhát của con.

 • Cách 3: Động viên trẻ mở rộng bạn bè

- Trẻ nhút nhát thường chỉ có 1 hoặc 2 người bạn, hoặc trẻ không có xu hướng bắt chuyện làm bạn với người lạ. Chính vì thế cha mẹ nên động viên, hướng dẫn con bắt chuyện với bạn tại nơi sống, trường học,… Được làm quen với bạn bè trong môi trường quen thuộc sẽ giúp trẻ bớt tự ti vào bản thân mình hơn, trẻ bớt nhút nhát hơn.

 • Cách 4: Khuyến khích trẻ thể hiện điểm mạnh

- Bất kể đứa trẻ nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu, mà cha mẹ là những người hiểu rõ con mình nhất, biết điểm mạnh và điểm yếu của con. Hãy giúp con phát huy điểm mạnh, từ đó giúp trẻ tự tin hơn.

 • Cách 5: Cho trẻ tham gia lớp năng khiếu

- Các lớp năng khiếu không chỉ giúp con theo đuổi đam mê mà còn là một môi trường giúp con tự tin hơn, vì con được thể hiện những điểm mạnh của bản thân, từ đó giúp cải thiện được tính tự ti của con. Bên cạnh đó, lớp năng khiếu còn giúp con làm quen với nhiều bạn mới đồng trang lứa, đây cũng là môi trường tốt để con tạo dựng quan hệ, tăng khả năng giao tiếp.

 • Cách 6: Hãy tạo câu hỏi cho con

- Khi giao tiếp với con, cha mẹ hãy đặt các câu hỏi để con trả lời. Đây là một hình thức giao tiếp giúp trẻ hào hứng hơn, trẻ cũng phát triển được khả năng tư duy, hạn chế được tính ỷ lại vào bố mẹ. Tùy vào từng độ tuổi, mức độ nhận biết mà cha mẹ đặt câu hỏi phù hợp với khả năng của trẻ, để trẻ có thể trả lời, tránh để trẻ nghĩ bản thân kém cỏi, tự ti bản thân.

 • Cách 7: Không so sánh với bạn khác

- Có rất nhiều cha mẹ có xu hướng so sánh con của mình với con người khác để bé nhà mình cố gắng hơn. Nhưng đây là một hành động sai lầm, đặc biệt là đối với những trẻ nhút nhát, sẽ khiến trẻ càng tự ti hơn về bản thân mình.

 • Cách 8: Không đưa yêu cầu quá cao với trẻ

- Cha mẹ cần chút về độ tuổi, mức độ nhận biết, khả năng thực thi mà giao việc đúng với khả năng của trẻ, tránh giao việc quá sức trẻ, làm như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy nghi ngờ bản thân mình hơn, lại càng nhút nhát, tự tin về bản thân mình hơn.

 • Cách 9: Khen ngợi đúng lúc

- Hãy khen ngợi con khi con đã hoàn thành công việc được giao, làm như thế sẽ giúp con tự tin vào bản thân mình hơn. Ngoài ra thì bố mẹ hãy nhận ra những ưu điểm của con, tạo cơ hội để trẻ thể hiện được những ưu điểm đó. Bên cạnh đó, nếu con chưa hoàn thành nhiệm vụ hoặc làm sai thì bố mẹ cũng cần nhẹ nhàng động viên để con có niềm tin vào bản thân mình.

 • Cách 10: Cho trẻ xem phim, đọc sách

- Cho trẻ xem phim và đọc sách là cách hữu ích để giúp trẻ nhút nhát phát triển khả năng tự tin của mình. Cha mẹ hãy lựa chọn những cuốn sách, bộ phim phù hợp với độ tuổi và sở thích của trẻ. Hãy thảo luận cùng trẻ khi xem phim hoặc đọc sách, kèm đó là khuyến khích trẻ suy ngẫm về những tình huống trong sách hoặc phim và cách giải quyết vấn đề. Có như thế mới giúp trẻ phát triển được khả năng tư duy, nâng cao kỹ năng giao tiếp, giúp trẻ tương tác tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến trẻ nhút nhát cha mẹ phải làm sao? Bao gồm những điều cha mẹ cần phải làm khi phát hiện trẻ nhà mình gặp phải tình trạng nhút nhát, 10 cách giúp khắc phục tình trạng nhút nhát, ngại giao tiếp ở trẻ cực kỳ hiệu quả. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.