Bí quyết giúp cải thiện trẻ phát triển chậm hơn so với tuổi

Posted on 11/08/2023

Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là chủ nhân tương lai của đất nước. Chính vì thế, việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo một tương lai tươi sáng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào, trẻ nào cũng phát triển theo một mức nhất định. Có một số trẻ có thể trải qua giai đoạn chậm phát triển hơn so với tuổi, điều này có thể tạo ra nhiều thách thức và lo ngại cho bậc phụ huynh. Bài viết hôm nay, Eco Pharmalife xin được chia sẻ bí quyết giúp cải thiện tình trạng trẻ chậm phát triển hơn so với buổi. Bài viết hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Nguyên nhân trẻ chậm phát triển

Quá trình phát triển của trẻ là một hành trình phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì thế mà có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển hơn so với bình thường. Như:

 • Di truyền: Các vấn đề liên quan đến di truyền tác động mạnh đến quá trình phát triển của trẻ, các vấn đề về rối loạn gen, các bệnh di truyền khác sẽ ảnh hưởng đến phát triển cả về thể chất và tâm lý của trẻ. Như bệnh Down, hội chứng tự kỷ,...
 • Mẹ khi mang thai: Thời kỳ mang thai là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển triển của thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ. Mẹ ở môi trường độc hại như hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất kích thích, nhiễm trùng thai kỳ,… sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và cơ bắp của trẻ, gây nên tình trạng chậm phát triển và các vấn đề sức khỏe khác của trẻ.
 • Khiếm khuyết sinh lý: Các khiếm khuyết sinh lý như khiếm khuyết cơ bắp, xương, tim mạch, các cơ quan khác,… sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận động, tư duy, tương tác xã hội của trẻ, từ đó khiến trẻ chậm phát triển hơn so với tuổi.
 • Môi trường sống: Trẻ sống trong môi trường độc hại như khói thuốc, hóa chất công nghiệp,… có thể gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Sự thiếu hụt dinh dưỡng cũng dẫn tới tình trạng phát triển chậm chạp, ảnh hưởng đến khả năng phát triển của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ phát triển chậm hơn so với tuổi

Nhận biết các dấu hiệu của trẻ chậm phát triển hơn so với tuổi trong giai đoạn đầu của trẻ là một phận quan trọng để phụ huynh có thể thực hiện can thiệp kịp thời và hiệu quả, từ đó giúp trẻ có cơ hội phát triển tối đa. Dưới đây là một số dấu hiệu mà phụ huynh cần chú ý và nhận biết:

 1. Chậm đạt mốc phát triển: Trong các dấu hiệu thì trẻ không đạt được các mốc phát triển theo tiến trình bình thường là dấu hiệu sớm và rõ ràng cho thấy trẻ đang chậm phát triển. Bao gồm: trẻ không thể tự ngồi, tự bò, tự đứng hoặc bước đi vào thời điểm mà các bạn bè cùng tuổi thường thực hiện.
 2. Khả năng vận động kém: Biểu hiện nữa của trẻ đang chậm phát triển đó là khả năng vận động kém hơn so với các đứa trẻ cùng tuổi. Cha mẹ nên quan sát xem trẻ có khó khăn trong việc cầm nắm đồ vật, điều khiển đầu hoặc các hoạt động vận động khác như đưa đồ vào miệng.
 3. Khả năng ngôn ngữ kém: Một dấu hiệu nữa cực kỳ quan trọng trong việc phát hiện trẻ chậm phát triển, đó là khả năng ngôn ngữ và giao tiếp kém, không phát triển như mong đợi. Như trẻ không thể nói rõ hoặc không hiểu được lời nói, không tương tác xã hội, không thể hiện cảm xúc, không phát triển kỹ năng giao tiếp,…
 4. Thay đổi thể chất và cảm xúc: Cha mẹ cũng cần chú ý đến các thay đổi không thường thấy về thể chất và cảm xúc của trẻ. Như trẻ có biểu hiện ngủ ít hoặc nhiều hơn bình thường, có những thay đổi về tâm trạng và cảm xúc, thể hiện các hành vi không bình thường. Tất cả những biểu hiện này có thể cho thấy sự không ổn định trong quá trình phát triển của trẻ.

Hậu quả của khi trẻ phát triển chậm hơn so với tuổi

Tình trạng trẻ chậm phát triển hơn so với bạn bè cùng lứa tuổi không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận động của trẻ, mà còn mang theo nhiều hậu quả không mong muốn. Như:

 • Sức đề kháng kém: Trẻ chậm phát triển thể chất thường có sức đề kháng kém hơn, do việc thiếu hụt chức năng đề kháng gây cho trẻ nhiều tổn thất trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh bên ngoài. Trẻ thường mắc các bệnh nhiễm trùng, virus,…
 • Ảnh hưởng tới vóc dáng: Trẻ chậm phát triển thường có vóc dáng thấp còi, không đạt tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng. Điều này không chỉ làm trẻ thiếu đi sự tự tin về ngoại hình, mà còn tác động đến sức khỏe tổng thể. Khiến cho trẻ dễ bị ốm hơn và hay mắc các vấn đề khác về sức khỏe.
 • Sức khỏe tâm lý: Do chậm phát triển thể chất nên khả năng vận động của trẻ bị hạn chế, từ đó trẻ không thể tham gia các hoạt động thể chất và tinh thần như những trẻ khác. Điều này có thể gây nên cảm giác cô đơn, thiếu đi sự tự tin và không hài lòng với bản thân, từ đó khả năng học tập của trẻ cũng bị ảnh hưởng.
 • Kỹ năng giao tiếp: Sự hạn chế về nhiều mặt khiến cho trẻ không đủ tự tin tham gia các hoạt động cùng bạn bè, từ đó trẻ sẽ luôn cảm thấy cô đơn và khó giao tiếp. Bên cạnh đó, với thể trạng yếu ớt của mình thì có thể trẻ dễ bị bắt nạt, gây ra tâm lý sợ hãi và ngoại giao tiếp.
 • Kết quả học tập: Sức khỏe yếu, khả năng vận động kém dẫn tới tình trạng gặp khó khăn trong việc tập trung vào học tập. Trẻ thiếu đi năng lượng để tham gia các hoạt động giáo dục và cận nhật kiến thức. Điều này có thể dẫn tới kết quả học tập kém và khả năng phát triển của trẻ không cao.

Bí quyết cải thiện chậm phát triển ở trẻ

Can thiệp và hỗ trợ đúng cách là bí quyết quan trọng giúp cải thiện và tối ưu hóa quá trình phát triển của trẻ khi đang phát triển chậm hơn so với tiêu chuẩn của tuổi. Dưới đây là một số bí quyết mà cha mẹ có thể áp dụng:

 1. Thăm khám định kỳ: Việc thăm khám y tế định kỳ là cực kỳ quan trọng, cha mẹ nên đưa bé đi kiểm tra y tế định kỳ để theo dõi sự phát triển, tình trạng sức khỏe và phát hiện các vấn đề sớm ở trẻ. Bác sĩ hoặc chuyên gia sẽ đánh giá toàn diện và đưa ra khuyến nghị can thiệp phù hợp.
 2. Tham gia chương trình can thiệp: Nếu trẻ được chẩn đoán là phát triển chậm hơn so với tuổi, cha mẹ nên cho trẻ tham gia chương trình can thiệp để giúp cải thiện tình trạng này của trẻ. Chương trình bao gồm thực hiện các bài tập vận động và các bài tập tư duy để trẻ phát triển cho trẻ.
 3. Hỗ trợ giáo dục đặc biệt: Khi trẻ được chẩn đoán là phát triển chậm trí tuệ thì cha mẹ cần cho trẻ tham gia chương trình giáo dục đặc biệt, cha mẹ có thể thực hiện tại trường, tại nhà, hoặc trung tâm giáo dục đặc biệt. Các chương trình sẽ tập trung vào việc phát triển kỹ năng cụ thể mà trẻ đang gặp khó khăn, đồng thời cung cấp môi trường thích hợp để trẻ học hỏi và phát triển.
 4. Hỗ trợ từ gia đình và xã hội: Gia đình, nhà trường và xã hội nên tạo ra một môi trường tốt cho sự phát triển tâm lý ở trẻ, tạo cơ hội để trẻ có thể tương tác với người khác và học hỏi từ môi trường xung quanh. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng nói và kỹ năng giao tiếp của trẻ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến trẻ phát triển chậm hơn so với tuổi. Bao gồm: Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm phát triển ở trẻ, dấu hiệu nhận biết trẻ đang bị chậm phát triển, hậu quả của việc trẻ chậm phát triển. Đặc biệt là chia sẻ những bí quyết giúp cải thiện trẻ phát triển chậm hơn so với tuổi. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.