10 phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói bố mẹ nên biết

Posted on 18/07/2023

Theo các chuyên gia thì hiện nay có khá nhiều phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói được nghiên cứu và áp dụng thành công giúp cải thiện tình trạng chậm nói của trẻ. Vậy những phương pháp đó là gì? Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Lưu ý quan trọng về phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói

Trước khi áp dụng các phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói, thì bố mẹ cần lưu ý những điểm sau đây, để áp dụng dạy đúng cách cho con tại nhà:

 1. Trước hết, bố mẹ cần phải nắm rõ và phân biệt được trẻ chậm nói đơn thuần hay trẻ chậm nói tự kỷ. Vì 2 trường hợp này mặc dù có một số biểu hiện khá giống nhau nhưng phương pháp dạy lại hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế bố mẹ cần theo dõi kỹ những hành động, cử chỉ, những chi tiết nhỏ của con để phân biệt được 1 trường hợp này.
 2. Khi phát hiện con có dấu hiệu của tự kỷ, bố mẹ cần đưa con đến các trung tâm phục hồi chức năng để các chuyên gia, người có chuyên môn kiểm tra, đánh giá tình trạng của trẻ. Từ đó đưa ra lời khuyên, hướng dẫn các phương pháp, tư vấn đề hành trình giúp con được cải thiện, từ ấy sẽ giúp bố mẹ áp dụng phương pháp đúng đắn hơn.
 3. Trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp dạy trẻ nào, thì bố mẹ cùng chuyên gia phải nghiên cứu kỹ phương án, để đưa ra phương án phù hợp nhất với tính cách của trẻ. Mặt khác, trẻ tự kỷ chậm nói hay có những biểu hiện của việc mất kiểm soát cảm xúc nên bố mẹ cần khéo léo trong việc dạy con, tránh lo lắng, lớn tiếng sẽ khiến não trẻ bị kích động.
 4. Để cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ tự kỷ, bố mẹ cần kiên trì áp dụng trong thời gian dài, nhất quán xuyên suốt trong quá trình dạy trẻ, không nên nóng vội. Bên cạnh đó thì bố mẹ cũng nên áp dụng thêm những biện pháp y học kết hợp với trị liệu để đạt hiệu quả tốt hơn.
 5. Bố mẹ cũng lưu ý là nên cải thiện tình trạng trẻ tự kỷ chậm nói sớm nhất có thể. Có thể là từ tháng 12 khi thấy trẻ có dấu hiệu chậm nói. Theo các chuyên gia, thời điểm vàng để áp dụng các phương pháp phục hồi chức năng ở trẻ tự kỷ chậm nói là dưới 3 tuổi. Bố mẹ trị liệu quá muộn, quá lớn sẽ khiến khó dậy trẻ, và tình trạng cải thiện không được cao.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

10 phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói tại nhà

 • Luôn luôn trả lời những câu hỏi của trẻ

- Trẻ con thường hay thắc mắc về những thứ xung quanh cuộc sống. Mặc dù trẻ tự kỷ hay trẻ chậm nói chưa thể nói được hoặc chưa phát âm rõ nghĩ thì bố mẹ cũng cần giải đáp những thắc mắc của trẻ.

- Bố mẹ có thể dựa vào những cử chỉ, hành vi, hành động, thái độ, ánh mắt của trẻ khi nhìn đồ vật, sự vật, sự việc. Từ đó bố mẹ nên chủ động giải thích cho con, hỏi con có muốn chơi hay muốn xem không? Hãy cùng chơi với con nếu con có nhu cầu.

- Phương pháp này sẽ giúp trẻ mở rộng được vốn từ, kiến thức, hiểu biết trong cuộc sống. Đây là phương pháp đơn giản nhưng được giới chuyên gia đánh giá khá cao và khuyến khích bố mẹ áp dụng tập luyện cho con tại nhà.

 • Dạy trẻ những từ ngữ đơn giản.

- Trẻ tự kỷ chậm nói là sự kết hợp giữa tự kỷ và chậm nói, chính vì thế mà mặt nhận thức của trẻ sẽ chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa. Việc dạy trẻ những từ ngữ đơn giản sẽ giúp bé tiếp thu thêm nội dung cần thiết, cũng như khả năng giao tiếp của trẻ cũng tốt hơn.

- Hãy sử dụng những từ ngữ đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu để con có thể tiếp thu tốt nhất. Bố mẹ nên bắt đầu từ những từ liên quan đến cuộc sống hằng ngày của trẻ. Như vậy bé sẽ thấy quen thuộc và tiếp thu nhanh hơn.

- Một điều quan trọng nữa trong phương pháp này, đó chính là bố mẹ không nên nói với tốc độ quá nhanh sẽ khiến bé không thể hiểu được, hay nói những câu quá dài khiến trẻ không tiếp thu nổi. Theo các chuyên gia thì chỉ nên giao tiếp với trẻ theo nhịp độ nói chuyện 2/12 so với nói chuyện bình thường.

 • Trò chuyện với trẻ mọi lúc

- Những trẻ tự kỷ chậm nói thường hay có những biểu hiện của việc không để ý, không quan tâm đến những lời nói của bố mẹ hoặc người khác. Chính vì thế bố mẹ cần tăng cường thời gian nói chuyện với trẻ hằng ngày để cải thiện khả năng giao tiếp và vốn từ vừng của trẻ.

- Bố mẹ nên nói chuyện với trẻ mọi lúc, giới thiệu những việc mình làm bằng những từ ngữ dễ hiểu, ngắn gọn, tốc độ chậm rãi, kèm với những cử chỉ để trẻ có hứng thú hơn trong cuộc nói chuyện. Cha mẹ hoàn toàn tin tưởng, trẻ có thể không đáp lại nhưng chắc chắn trẻ sẽ nghe thấy những lời bố mẹ nói.

 • Giao tiếp với trẻ bằng hình ảnh, đồ vật.

- Bố mẹ hãy kết hợp những hình ảnh hay đồ vật trong khi giao tiếp với trẻ, để giúp trẻ hứng thú hơn. Đối với trẻ tự kỷ thì hay thích những món đồ chơi hay tranh, sạch đa sắc màu nên bố mẹ hãy lựa chọn những món đồ chơi này sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

- Bố mẹ cũng nên kích thích trẻ gọi những món đồ chơi, hay giả dạng giao tiếp luôn với những món đồ chơi đó như một người bạn. Như vậy trẻ vừa có hứng thú giao tiếp vừa giúp tăng vốn từ cho trẻ.

 • Hãy động viên, cổ vũ trẻ nhiều hơn

- Trẻ tự kỷ không chỉ có những biểu hiện của chậm nói mà còn có những dấu hiệu về hình thể và não bộ. Chính vì thế việc giải quyết các vấn đề ở trẻ là không hề dễ dàng.

- Bố mẹ hãy bắt đầu cổ vũ trẻ bằng cách đưa cho con những công việc nhỏ, nhờ con giúp đỡ để kích thích trí não của trẻ được hoạt động.

- Hãy để trả tự giải quyết vấn đề trong vài phút, nếu như trẻ tự giải quyết được đó là một tín hiệu tốt, còn không thì bố mẹ nên giúp con và hướng dẫn con cách giải quyết. Kèm đó là cổ vũ, động viên, khuyến khích, khen thưởng khi trẻ hoàn thành công việc.

- Có điều cha mẹ cần lưu ý, không nên để trẻ tự giải quyết quá lâu một vấn đề nào đó, sẽ khiến trẻ bị kích thích hệ thần kinh, khiến trẻ mất đi kiểm soát.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay
 • Hãy nói không với tivi, điện thoại

- Việc bố mẹ hay có thói quen cho con xem tivi, điện thoại. Đây là một thói quen xấu không chỉ đối với trẻ tự kỷ chậm nói mà ngay cả đối với trẻ bình thường.

- Thay vì xem tivi, điện thoại thì bố mẹ nên đọc sách cho con giúp con có thêm những kiến thức bổ ích và mở rộng vốn từ. Ngoài ra thì bố mẹ hãy mua cho con những món đồ chơi thông minh, có phát ra tiếng nhạc để trẻ học theo.

- Việc không cho con xem tivi, điện thoại mà đọc sách cho con, cho con nghe tiếng nhạc là phương pháp hữu hiệu giúp con có sự tiến bộ hằng ngày. Bên cạnh đó thì bố mẹ cũng nên đưa trẻ đi học để được giao tiếp với bạn bè, vui chơi với đúng lứa tuổi, như vậy sẽ khiến trẻ cải thiện được khả năng phát triển ngôn ngữ của mình.

 • Không nhại tiếng trẻ

- Rất nhiều bố mẹ hay có thói quen trêu con bằng cách nhại lại tiếng của trẻ. Việc đó tưởng chừng như không sao nhưng đối với trẻ đó là một áp lực, khiến cho tình trạng nói lắp, nói ngọng của trẻ càng nặng nề hơn, hoặc trẻ sẽ thấy hứng thú với những âm thanh mình phát ra và sẽ tiếp tục lặp lại những âm thanh đó.

- Chính vì thế, bố mẹ cần đặc biệt khi nói chuyện với con, từ ngữ chuẩn, cách nói chuẩn, chậm rãi để trẻ hiệu và đố trẻ có thể nói theo. Như vậy sẽ giúp trẻ nói chuẩn chỉnh, lưu loát hơn, tránh trường hợp trẻ nói ngọng, nói lắp.

 • Hãy để trẻ tham gia hoạt động ngoài trời

- Đối với trẻ tự kỷ chậm nói thì không thích những nơi đông người, không thích nói chuyện với người lạ. Tuy nhiên, nếu bố mẹ cứ để trẻ ở nhà, chơi 1 mình sẽ khiến tình trạng tự kỷ của trẻ trở nên nặng hơn.

- Bố mẹ nên cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài, để trả thấy được sự thú vị của môi trường. Điều này sẽ giúp trẻ không còn mặc cảm nữa, giúp hình thành khả năng giao tiếp của trẻ. Trong trường hợp trẻ sợ đám đông thì bố mẹ cần cho trẻ tiếp xúc với ít người trước, sau đó tăng dần số lượng người qua từng buổi hoạt động. Bố mẹ cũng nên cho trẻ tiếp xúc với các bạn nhỏ cùng trang lứa để bé giao tiếp tự tin và dễ dàng hơn.

 • Không bắt ép trẻ nói hay làm việc

- Trẻ mắc tình trạng tự kỷ nói chậm thì cần được khuyến khích,chứ không phải là bắt ép. Vì những trẻ mắc tự kỷ thường khá nhạy cảm nên bố mẹ cần chú ý điều này.

- Nếu như con làm được việc hoặc phát ra được tiếng thì bố mẹ nên cổ vũ, khen ngợi cho con. Còn đối với trẻ không nói, hay không làm theo yêu cầu thì bố mẹ cần nhẹ nhàng với con. Không lo lắng, gượng ép con nói, làm việc.

- Sự nóng giận mất kiểm soát của bố mẹ sẽ khiến trẻ bị kích động não bộ, từ đó khiến bé tức giận hoặc sợ hãi. Như vậy sẽ phản tác dụng trong khi dạy hoặc thậm chí còn khiến tình trạng của trẻ trầm trọng hơn.

 • Các bài tập nhỏ giúp con cải thiện chậm nói

Bên cạnh những phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói kể trên thì dưới đây là những bài tập nhỏ, chỉ mất vài phút nhưng sẽ giúp tăng chất lượng cải thiện tình trạng của con nhanh hơn, mà áp dụng lại cực kỳ đơn giản ngay tại nhà:

Bài tập cho trẻ từ 1 – 3 tuổi

- Đối với trẻ từ 1 – 3 tuổi mà bị tình trạng tự kỷ chậm nói, thì bố mẹ nên dạy con những bài tập như: chu môi, bặm môi, há miệng to,… kết hợp với những bài tập trên thì bố mẹ có thể cho trẻ chơi các trò như thổi bóng bay, thổi nến, ai nhanh hơn,… giúp mẹ làm quen để lấy hơi phát âm.

Bài tập cho trẻ trên 3 tuổi

- Đối với trẻ trên 3 tuổi thì khả năng cải thiện của trẻ là không cao, nhưng bố mẹ hoàn toàn có thể kết hợp các bài tập dưới đây để cải thiện dần dần tình trạng của trẻ.

- Bài tập chu môi trong vòng 5 giây, sau đó di chuyển sang trái, sang phải mỗi bên lặp đi lặp lại 10 lần.

- Bài tập cười cho bé bằng cách cắn khít hai hàm răng với nhau, cười sao cho răng và nướu hở ra mà không nheo mắt. Giữ nguyên trong 5 giây và lặp đi lặp lại trong 10 lần mỗi ngày.

- Bài tập đẩy hơi trong miệng bằng cách cho bé hít một hơi sâu để má phồng lên, mim chặt môi trong 5 giây để không khí không thoát ra ngoài, từ từ đẩy hơi sang trái và phải, lặp đi lặp lại 5 lần.

- Ngoài ra còn có bài tập cho bé bĩu môi trong 5 giây và lặp lại 10 lần. Hoặc bài tập cho bé há miệng to và lè lưỡi dài ra, rồi di chuyển qua trái và phải, mỗi bên giữ 5 giây, lặp đi lặp lại mỗi bên 10 lần.

- Trên đây là những lưu ý trước khi áp dụng phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói. Kèm đó là 10 phương pháp và bài học nhỏ để bố mẹ có thể áp dụng tại nhà, luyện cho con tăng cường âm ngữ và phục hồi chức năng nhận thức của trẻ.

Bên cạnh những bài tập tại nhà thì bố mẹ cần đưa trẻ đi trị liệu chuyên sâu ở các trung tâm can thiệp, giúp trẻ cải thiện nhanh chóng hiệu quả. Bên cạnh đó thì bố mẹ cũng cần chú ý đến bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để giúp bé tăng cường sức khỏe, tăng cường đề kháng.

Giới thiệu sữa dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive

Buddilac Sensitive là dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam chuyên dành cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm và rối loạn phát triển. Dòng sản phẩm được sản xuất bởi nhà máy Nano Food – nhà máy sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn GMP về thực hành sản xuất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Điểm nổi của dòng sữa dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, đó là các thành phần nguyên liệu sữa được nhập khẩu hoàn toàn từ New Zealand giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa còn có thành phần magie B6, sắt, Acid folic là những thành phần sẽ giúp cải thiện khả năng nói và tương tác xã hội.

Trong sữa còn có thành phần lysine, kẽm, vitamin nhóm B sẽ giúp trẻ giảm thiểu tình trạng biếng ăn, kén ăn. Thành phần igG, 2fl Hmo, lactoferrin sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Thành phần GABA, Lactium có trong sữa sẽ giúp trẻ cải thiện giấc ngủ và điều hòa cảm xúc.

Đặc biệt trong sữa không chứa thành phần CASEIN nên rất phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, đáp ứng chế độ GFCF. Dòng sản phẩm là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ, hỗ trợ điều trị và cải thiện trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội.

Để biết thêm chi tiết về dòng sữa dinh dưỡng dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, phụ huynh có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.