Trẻ tự kỷ có nói được không? Những điều bố mẹ cần phải biết

Posted on 24/07/2023

Trẻ tự kỷ có nói được không? Có lẽ là thắc mắc của khá nhiều bậc phụ huynh khi thấy con mình chậm nói, không thích nói chuyện. Bởi chậm nói là một trong những dấu hiệu điển hình của hội chứng tự kỷ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Để hiểu rõ hơn vấn đề trẻ chậm nói có phải tự kỷ hay không, hay giải đáp thắc mắc: “trẻ tự kỷ có nói chuyện được không?” mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây:

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ không

Để trả lời cho câu hỏi: “Trẻ chậm nói có phải tự kỷ không? Thì cha mẹ cần phân biệt trẻ chậm nói đơn thuần và trẻ chậm nói do tự kỷ. Để phân biệt được thì cha mẹ cần phải nắm rõ các dấu hiệu dưới đây:

  • Trẻ chậm nói đơn thuần

- Trong giai đoạn 12 tháng tuổi thì trẻ sẽ có biểu hiện không thích sử dụng điệu bộ, cử chỉ để thể hiện, như không thích vẫy tay chào chẳng hạn.

- Đối với trẻ 18 - 24 tháng tuổi thì trẻ chỉ thích dùng cử chỉ thay vì sử dụng lời nói để giao tiếp. Giai đoạn này trẻ cũng không bắt chước được âm thanh. Trẻ có biểu hiện gặp khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản.

- Trong giai đoạn 2 – 3 tuổi thì trẻ chỉ có biểu hiện bắt chước âm thanh hoặc hành động mà không tự mình phát ra được âm từ, cụm từ. Trẻ chỉ có thể nói được một số âm thanh hoặc từ ngữ nào đó và có biểu hiện lặp đi lặp lại, không sử dụng nhiều ngôn ngữ để trò chuyện.

- Bên cạnh đó thì trẻ còn có một số biểu hiện như không tuân theo các chỉ dẫn đơn giản, có giọng nói khác thường, và khó khăn trong việc hiểu trẻ nói gì.

- Trên thực tế thì có khoảng ¼ trẻ chậm nói ở giai đoạn đầu nhưng có thể đạt được mốc phát triển như những trẻ khác vào tuổi lên 2.

- Nguyên nhân dẫn tới trẻ bình thường có biểu hiện chậm nói có thể là do: biến cố lúc mới chào đời sinh thiếu tháng, thiếu cân, sinh đôi, bé trai thường phát triển ngôn ngữ chậm hơn bé gái.

- Mặc dù trẻ chậm nói bình thường và trẻ chậm nói do tự kỷ có một số biểu hiện giống nhau, như: giao tiếp ngôn ngữ kém, chậm hiểu, chậm đáp ứng yêu cầu người lớn,… song về mặt thể chất và tinh thần thì hoàn toàn bình thường. Những trẻ như thế vẫn có thể giao tiếp bằng mắt, giao cảm với người thân và tâm vận động như trẻ bình thường.

  • Trẻ tự kỷ có nói được không

- “Trẻ tự kỷ có nói được không?” câu trả lời là: “CÓ THỂ NÓI ĐƯỢC”. Trẻ bị tự kỷ có thể nói được nhưng thường gặp nhiều rào cản về ngôn ngữ khiến trẻ giao tiếp khó khăn hoặc không muốn giao tiếp.

- Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, dưới đây là một số biểu hiện của trẻ chậm nói do tự kỷ.

- Trẻ được 1 tuổi nhưng chưa có biểu hiện biết bập bẹ, không biết cách gây chú ý, không có những biểu hiện như đòi giơ tay ra bế,…

- Trẻ sẽ không nói được bất kỳ từ nào khi được 16 tháng tuổi. Còn khi trẻ đến 24 tháng tuổi thì chưa nói được câu nào 2 từ hoặc nói chưa rõ.

- Bên cạnh đó trẻ con có biểu hiện như không trả lời, không ngoảnh mặt khi được gọi tên, không hay nhìn ai nhưng lại nhìn lâu vào đồ vật có động tác đơn giản.

- Trẻ có những phản ứng mạnh khi giận dữ hoặc không đồng ý việc gì đó, biểu hiện như thét lên, bứt tóc, đập đầu,…

- Một dấu hiệu nữ của trẻ chậm nói do mắc chứng tự kỷ đó là cực kỳ nhạy cảm với một số mùi vị và âm thanh.

- Đối với các dấu hiệu kể trên của trẻ tự kỷ cũng có thể xuất hiện ở trẻ bình thường, nhưng chỉ tồn tại ở đơn lẻ và 1 giai đoạn. Nếu cha mẹ thấy dấu hiệu xuất hiện đồng thời và dai dẳng cần đưa trẻ đi kiểm tra hoạt động thần kinh, não và gặp các chuyên gia về tâm lý để sớm được chữa trị.

- Như vậy cha mẹ cần phân biệt trẻ chậm nói bình thường và trẻ chậm nói do mắc chứng tự kỷ dựa trên những biểu hiện kể trên. Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần xem xét các biểu hiện khác để biết chắc bé của nhà mình có mắc chứng tự kỷ hay không?

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Các biểu hiện khác của trẻ tự kỷ

Bên cạnh những biểu hiện kể trên thì trẻ tự kỷ còn có một số biểu hiện khác mà cha mẹ dễ dàng nhận ra, như:

  1. Trẻ sống thu mình: Trẻ sẽ có biểu hiện sống thu mình lại, ngại giao tiếp và tiếp xúc với người khác. Trẻ sẽ thích sống trong phòng của mình với không gian riêng, không thích nô đùa, chạy nhảy với bạn.
  2. Những hành vi bất thường: Trẻ sẽ có những biểu hiện của hành vi bất thường, như việc lặp đi lặp lại một vài cử chỉ: lắc đầu, vò đầu, bứt tóc, siết 2 tay. Có một số trẻ sẽ có biểu hiện của việc giảm trí nhớ, bị tăng động.
  3. Trẻ thông minh bất thường: Tuy phát triển chậm về ngôn ngữ hay các mốc phát triển khác của một đứa trẻ bình thường. Nhưng trẻ lại rất thông minh trong một số việc như tính nhẩm rất nhanh, lắp ráp mô hình siêu đỉnh, sắp xếp đồ nhanh và gọn gàng,…
  4. Trẻ có biểu hiện la hét: Đối với trẻ tự kỷ sẽ có biểu hiện có sự la hét chói tai nếu như giận giữ hoặc không vừa ý. Thậm chí trẻ đang chơi cũng la hét khiến người khác giận mình.

Nguyên nhân trẻ tự kỷ khó giao tiếp

Để giúp trẻ tự kỷ phát triển được ngôn ngữ thì cha mẹ cần phải nắm rõ các nguyên nhân dẫn đến trẻ tự kỷ khó khăn trong giao tiếp, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

  • Do sự hoạt động bất thường của não bộ khiến tình trạng rối loạn thần kinh, điều này sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong việc nói và bắt chước từ ngữ, âm thanh.
  • Đối với trẻ ở mức độ nặng thì các rối loạn não bộ và khiếm khuyết sẽ nặng hơn khiến cho khả năng nói của trẻ bị giảm sút.
  • Mức độ tự kỷ sẽ tăng dần theo thời gian, đây là lý do khiến nhiều trẻ nói được vào những năm đầu đời nhưng sau mất dẫn ngôn ngữ.
  • Mặc dù tự kỷ không thể điều trị dứt điểm, nhưng nếu cha mẹ biết cách áp dụng những biện pháp can thiệp sớm sẽ giúp trẻ cải thiện và nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình, hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Những cách giúp trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ

- Bên cạnh việc thực hiện tốt theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì các bậc phụ huynh có thể áp dụng các biện pháp dưới đây ngay tại nhà để giúp trẻ cải thiện ngôn ngữ.

- Kích thích nhu cầu giao tiếp của trẻ bằng cách đặt ra các câu hỏi liên quan đến sở thích, mong muốn của trẻ. Cha mẹ cũng cần hạn chế đáp ứng ngay các nguyện vọng của trẻ, thay vào đó hãy dạy trẻ cách nói ra những nhu cầu của mình.

- Hãy thường xuyên dành thời gian để nói chuyện, chia sẻ, quan tâm đến trẻ. Giao tiếp trực tiếp với trẻ được xem là phương pháp hiệu quả và được nhiều chuyên gia khuyến khích áp dụng không chỉ cho trẻ tự kỷ mà còn cả trẻ chậm nói bình thường.

- Kết hợp giữa việc chơi và học để trẻ cảm thấy hứng thú hơn. Trong quá trình này cha mẹ cũng nên cặn kẽ giải thích và giới thiệu về tên gọi, màu sắc, cách chơi, hướng dẫn trẻ nói nhiều hơn.

- Sử dụng các hình ảnh, tranh vẽ, đồ vật thực tế để trẻ có thể dễ dàng tiếp thu, học hỏi ngôn ngữ.

- Tạo điều kiện cho trẻ tham gia nhiều các hoạt động vui chơi ngoài, cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè cùng trang lứa.

- Khi nói chuyện với trẻ, cố gắng phát âm chuẩn, nói chậm, rõ ràng với những ngữ điều phù hợp để trẻ học hỏi tốt hơn.

- Thường xuyên kể chuyện hoặc cho trẻ nghe nhạc để kích thích nhu cầu nói và gia tăng vốn từ cho trẻ tự kỷ.

- Tránh việc cười cợt, chế giễu cách nói chuyện của trẻ, nhại lại lời trẻ nói. Thay vào đó thì cha mẹ, người thân nên nhẹ nhàng hướng dẫn và động viên trẻ nói chuyện nhiều hơn, giúp trẻ tự tin trong giao tiếp.

- Đối với trẻ tự kỷ thì cha mẹ cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Cha mẹ cần tránh những thực phẩm chứa Gluten và Casein mà thay vào đó thì bổ sung thêm cho trẻ các thực phẩm chứa vitamin B6 và magie để giúp trẻ cải thiện các triệu chứng của bệnh tự kỷ.

Bổ sung thêm sữa Buddilac Sensitive – Dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ

Buddilac Sensitive là dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam chuyên dành cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm và rối loạn phát triển. Dòng sản phẩm được sản xuất bởi nhà máy Nano Food – nhà máy sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn GMP về thực hành sản xuất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Điểm nổi của dòng sữa dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, đó là các thành phần nguyên liệu sữa được nhập khẩu hoàn toàn từ New Zealand giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa còn có thành phần magie B6, sắt, Acid folic là những thành phần sẽ giúp cải thiện khả năng nói và tương tác xã hội.

Trong sữa còn có thành phần lysine, kẽm, vitamin nhóm B sẽ giúp trẻ giảm thiểu tình trạng biếng ăn, kén ăn. Thành phần igG, 2fl Hmo, lactoferrin sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Thành phần GABA, Lactium có trong sữa sẽ giúp trẻ cải thiện giấc ngủ và điều hòa cảm xúc.

Đặc biệt trong sữa không chứa thành phần CASEIN nên rất phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, đáp ứng chế độ GFCF. Dòng sản phẩm là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ, hỗ trợ điều trị và cải thiện trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội.

Để biết thêm chi tiết về dòng sữa dinh dưỡng dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, phụ huynh có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến hành vi của trẻ tự kỷ, bao gồm tự kỷ là gì, những dấu hiệu nhận biết hành vi của trẻ tự kỷ, các phương pháp can thiệp đối với trẻ tự kỷ, giới thiệu sữa dinh dưỡng chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.