Bật mí 10 cách xử lý hành vi trẻ tự kỷ hay la hét

Posted on 31/08/2023

Hành vi la hét, cáu gắt, dễ bị kích động là những biểu hiện phổ biến của trẻ tự kỷ, hành vi này thường biểu đạt cho sự không vừa lòng hoặc đang muốn gây sự chú ý của người khác và thường được thể hiện thông qua giọng to, không kiểm soát, không rõ nguyên nhân.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Việc xử lý hành vi la hét ở trẻ tự kỷ có tầm quan trọng đối với sự phát triển của trẻ và cho cả gia đình. Giúp trẻ thể hiện cảm xúc dễ dàng hơn, tạo môi trường ổn định cho gia đình, đảm bảo an toàn cho trẻ và người xung quanh, quan trọng nhất là giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Bài viết hôm nay, Eco Pharmalife xin được: “Bật mí 10 cách xử lý hành vi trẻ tự kỷ hay la hét” và những nguyên nhân gây ra tình trạng hay la hét ở trẻ tự kỷ. Bài viết hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn để hiểu hơn về trẻ tự kỷ và có biện pháp cải thiện hữu hiệu.

Nguyên nhân trẻ tự kỷ hay la hét

 • Do trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp

Khả năng giao tiếp hạn chế: Trẻ thường gặp khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt nhu cầu và ý muốn của bản thân, điều này dẫn tới trẻ cảm thấy bức xúc, khó chịu. Lúc này trẻ sẽ bộc lộ ra ngoài với hành vi tiêu cực như: la hét, cáu gắt, ăn vạ,… để giải tỏa cảm giác bức xúc trong lòng.

Khó khăn trong việc đọc ngôn ngữ cơ thể: Trẻ tự kỷ không thể hiểu hoặc phản đối những biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của người khác, chẳng hạn như: biểu cảm khuôn mặt, giọng điệu, cử chỉ. Điều này dẫn đến sự bộc phát la hét ở trẻ.

Yêu thích lặp đi lặp lại: Trẻ tự kỷ có xu hướng ưa thích sự lặp đi lặp lại trong giao tiếp. Chính vì thế trẻ hay lặp đi lặp lại một câu, lời nói, hành động. Điều này cũng là nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ hay la hét.

 • Do nhạy cảm về giác quan

Trẻ tự kỷ thường rất nhạy cảm về giác quan, bao gồm: âm thanh, màu sắc, mùi vị,… Sự nhạy cảm này có thể gây ra những căng thẳng, khó chịu, dẫn tới hành vi la hét như một cách để giải tỏa cảm xúc.

Trẻ sẽ có cảm nhận âm thanh một cách mạnh mẽ hơn avf khó chịu hơn so với người bình thường. Âm thanh lớn hoặc tiếng ồn có thể khiến trẻ căng thẳng và la hét nhằm giảm bớt sự khó chịu.

Các màu sắc sặc sỡ hoặc ánh sáng mạnh cũng có thể gây kích thích mạnh cho trẻ, điều này khiến trẻ khó chịu và có thể có hành vi la hét để thể hiện sự không hài lòng.

Trẻ thường nhạy cảm với mùi vị của thức ăn, đồ uống. Nếu gặp khó khăn trong việc xử lý các thông tin liên quan đến giác quan này thì hành vi la hét có thể xuất hiện.

 • Do rối loạn cảm xúc

Trẻ tự kỷ thường gặp tình trạng rối loạn cảm xúc và không biết cách bộc lộ tâm trạng của mình một cách phù hợp. Cảm xúc không ổn định có thể gây ra tình trạng căng thẳng và hành vi la hét, cáu gắt, đập phá đồ đặc, ăn vạ.

Bên cạnh đó, trẻ tự kỷ thường không biết cách thể hiện tâm trạng của mình một cách phù hợp, không nói được, không thể giao tiếp. Thay vào đó trẻ sẽ sử dụng hành vi la hét như một cách nhằm thu hút sự chú ý của mọi người.

Ngoài ra, trẻ tự kỷ thường dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ môi trường, những tiếng ồn hay những thay đổi trong không gian sống của trẻ, sẽ làm trẻ cảm thấy khó chịu và thể hiện hành vi la hét.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

10 cách xử lý hành vi trẻ tự kỷ hay la hét

Khi trẻ tự kỷ có hành vi hay la hét là trẻ đang gặp phải những kích thích từ môi trường bên ngoài. Lúc này, cha mẹ cần bình tĩnh, nhận định, suy xét các vấn đề để giúp tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Cha mẹ có thể tham khảo 10 cách xử lý hành vi hay la hét dưới đây:

 1. Giải thích nhẹ nhàng: Khi trẻ tự kỷ có hành vi la hét, trước hết cha mẹ cần giúp trẻ giữ bình tĩnh thông qua cử chỉ, hành động, ánh mắt, lời nói. Cha mẹ hãy cố gắng giải thích một cách nhẹ nhàng và dễ hiểu về tính huống hoặc vấn đề mà trẻ đang gặp phải. Có như thế để trẻ hiểu hành vi la hét là không đúng và cần bày tỏ mong muốn thông qua cách khác.
 2. Tìm nơi yên tĩnh: Cha mẹ hãy đưa trẻ đến một nơi an toàn và yên tĩnh khi trẻ đang la hét, điều này sẽ giúp làm dịu đi cảm xúc của trẻ. Thời gian này hãy để trẻ được thư giãn và tự quản lý cảm xúc của mình, điều này sẽ giúp ngăn chặn hành vi la hét trở nên xấu hơn.
 3. Sử dụng hình ảnh: Trẻ tự kỷ thường dễ hiểu hơn thông qua hình ảnh. Chính vì thế, cha mẹ có thể sử dụng hình ảnh để giúp trẻ hiểu được tình huống và cách để thể hiện, quản lý cảm xúc.
 4. Tìm cách giao tiếp khác: Bên cạnh sử dụng hình ảnh, thì cha mẹ nên hướng trẻ đến những cách giao tiếp khác, có thể là cử chỉ, hành động, hoặc ứng dụng trên điện thoại để giúp trẻ diễn đạt nhu cầu và cảm xúc của mình một cách hiệu quả.
 5. Dạy trẻ thư giãn: Việc dạy trẻ cách thư giãn, như: thở sâu, tập trung vào việc đếm, thực hiện các động tác nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ giảm bớt căng thẳng và tìm lại sự bình tĩnh.
 6. Tạo ra môi trường ổn định: Trẻ tự kỷ thường thích môi trường đồng nhất và ổn định. Chính vì thế, cha mẹ hãy tạo ra một môi trường ổn định để giúp trẻ cảm thấy an toàn và tự tin hơn.
 7. Học cách phân biệt cảm xúc: Cha mẹ hãy dạy cho trẻ biết cách phân biệt và đặt tên cho cảm xúc. Cha mẹ có thể sử dụng biểu đồ cảm xúc hoặc danh sách từ vựng cảm xúc để giúp trẻ diễn đạt một cách chính xác cảm xúc của mình.
 8. Thể hiện sự đồng cảm: Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ thể hiện sự đồng cảm và tương tác xã hội. Hãy dạy trẻ thông qua các hoạt động như: chơi đóng vai, học cách nghe và hiểu người khác, thể hiện quan tâm tới cảm xúc người khác.
 9. Giữ bình tĩnh: Cha mẹ cần giữ bình tĩnh, không nên tức giận, hoặc trừng phạt trẻ một cách nặng nề khi trẻ có hành vi la hét. Thay vào đó, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân và cảm xúc của trẻ, từ đó đưa ra phản ứng tốt hơn để giúp trẻ.
 10. Hỗ trợ từ chuyên gia: Nếu hành vi la hét của trẻ trở nên nghiêm trọng và khó kiểm soát. Cha mẹ hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia, để có hướng cải thiện cụ thể dành riêng cho trẻ nhà mình.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Những việc cần tránh khi trẻ tự kỷ hay la hét

+ Tuyệt đối không quát mắng khi trẻ đang la hét, việc to tiếng sẽ làm trẻ cảm thấy sợ hãi và gây tâm lý cho trẻ việc la hét là điều bình thường, lâu dần sẽ hình thành thói quen la hét thường xuyên.

+ Tuyệt đối không dùng bạo lực với trẻ tự kỷ, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy thiếu an toàn, và sẽ làm hanh vi quá khích nghiêm trọng hơn.

+ Tuyệt đối không trách phạt nặng nề quá, thay vào đó giữ thái độ bình tĩnh, nhẹ nhàng giải thích giúp trẻ hiểu hành vi của mình là không đúng, từ đó trẻ sẽ có thái độ hợp tác để chỉnh sửa.

+ Tuyệt đối không được chiều chuộng quá mức khi trẻ có hành vi la hét, điều này sẽ khiến trẻ có thái độ lấn lướt bố mẹ, dần dần sẽ hình thành thói quen la hét thường xuyên mỗi khi bức bối trong lòng.

Trên đây là toàn bộ thông tin bộ thông tin liên quan đến: “Cách xử lý hành vi trẻ tự kỷ hay la hét”. Việc hiểu rõ nguyên nhân và sử dụng các phương án xử lý phù hợp, cha mẹ có thể giúp trẻ tự kỷ ổn định được cảm xúc và học cách thể hiện mình một cách hiệu quả hơn.

Cha mẹ hãy nhớ rằng, mỗi trẻ là một cá nhân có đặc điểm riêng biệt, nên trong quá trình xử lý hành vi la hét thì cha mẹ nên thử nghiệm và áp dụng các cách một cách linh hoạt. Hãy tìm đến sự hỗ trợ từ chuyên gia nếu cha mẹ chưa tìm được cách phù hợp.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.