Trẻ tự kỷ sống được bao lâu? Cần làm gì để tăng tuổi thọ của trẻ

Posted on 31/08/2023

Tự kỷ hay còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ, đây là một dạng rối loạn phát triển não bộ, thường xuất hiện ở những năm tháng đầu đời của trẻ và theo người bệnh đến suốt cuộc đời. Trẻ tự kỷ thường có hệ miễn dịch kém hơn, nên trẻ cũng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch,… ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Chính vì thế rất nhiều các bậc phụ huynh, người thân quan tâm đến trẻ tự kỷ sống được bao lâu? Tự kỷ ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ, làm cách nào để gia tăng được tuổi thọ của trẻ tự kỷ? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Eco Pharmalife chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây:

Trẻ tự kỷ sống được bao lâu?

Hiện nay có rất ít nghiên cứu dài hạn về tuổi thọ của người mắc chứng tự kỷ. Tuy nhiên, cũng có một số nghiên cứu cho thấy những dấu hiệu đáng báo động, đó là tuổi thọ của người tự kỷ thường thấp hơn so với dân số tổng thể.

Tuổi thọ trung bình của toàn dân rơi vào khoảng 70 tuổi, thì nhóm tuổi thọ của người mắc chứng tự kỷ chỉ rơi vào khoảng 54 tuổi. Nhóm người tự kỷ mà khuyết tật về nhận thức chỉ rơi vào khoảng dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu của tuổi thọ thấp là do các bệnh về tim mạch, tự tử và động kinh gây ra.

Đặc biệt, đối với người tự kỷ là nữ, những người tự kỷ không có khuyết tật về nhận thức sẽ có tỷ lệ tự tử cao gấp 9 lần so với dân số chung. Các chuyên gia cho rằng, ở nhóm người này họ nhận thức rõ hơn về tình trạng của họ và sự khó khăn trong giao tiếp, bên cạnh đó là sự bắt nạt thường xuyên gây ra tình trạng lo lắng, căng thẳng, trầm cảm dẫn tới tình trạng tự tử.

Với những con số trên thì có thể trả lời cho câu hỏi: “trẻ tự kỷ sống được bao lâu”. Tuy nhiên, cha mẹ cần nhớ rằng bản thân tự kỷ sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ mà các bệnh liên quan dẫn đến tuổi thọ bị giảm. Như bệnh tim mạch, bệnh động kinh, hen suyễn,… hay các nguy cơ về tai nạn, bị xã hội kỳ thị,… dẫn tới tình trạng sức khỏe và tuổi thọ suy giảm.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Trẻ tự kỷ khi lớn sẽ như thế nào?

Trẻ tự kỷ khi lớn sẽ có sự phát triển đáng kể và rất đa dạng trong triệu chứng và hành vi. Như:

  • Cải thiện đáng kể:

- Phần lớn trẻ tự kỷ có triệu chứng và hành vi được cải thiện khi trẻ lớn lên. Điều này bao gồm: khả năng tương tác xã hội, quản lý cảm xúc, khả năng thích nghi với xã hội. Mức độ cải thiện sẽ phụ thuộc vào các yếu tố về thiểu năng trí tuệ và kỹ năng ngôn ngữ.

- Những người tự kỷ có trí tuệ trung bình và kỹ năng ngôn ngữ tốt sẽ phát triển tốt hơn, có khả năng tương tác xã hội và hòa nhập xã hội tốt hơn. Còn đối với trẻ khuyết tật về trí tuệ và khả năng ngôn ngữ thấp thì vẫn có thể cải thiện đáng kể thông qua các chương trình can thiệp và hỗ trợ đặc biệt.

  • Tình trạng khó khăn hơn:

- Tuy nhiên, ở một nhóm trẻ tự kỷ thì tình trạng ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn khi lớn lên. Đặc biệt là ở những trẻ gặp vấn đề như: tăng động, tự kỷ, thiểu năng trí tuệ. Bên cạnh đó, trẻ tự kỷ nếu không được can thiệp sớm thì khi lớn sẽ gặp phải tình trạng khó khăn hơn.

- Chính vì thế, cha mẹ hoặc người thân cần có một kế hoạch can thiệp chuẩn mực và đưa trẻ đi thăm khám và chẩn đoán sớm. Kèm đó là tình yêu thương, che chở từ gia đình và xã hội để có điều kiện tốt nhất giúp trẻ phát triển tốt và sống lâu hơn, thậm chí còn có khả năng phục hồi lên tới 70% nếu đạt hiệu quả tốt.

Qua đó cho thấy, sự phát triển của trẻ tự kỷ khi lớn lên có thể rất đa dạng, nhưng nếu được can thiệp sớm và hỗ trợ đúng cách có thể cải thiện cơ hội hòa nhập và tăng cường chất lượng cuộc sống. Chính vì thế cha mẹ cần chú ý quan tâm nhiều hơn đến trẻ tự kỷ để đảm bảo họ nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn phù hợp đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Cha mẹ cần làm gì để giúp con phát triển, tăng tuổi thọ

  • Can thiệp sớm:

- Can thiệp sớm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp trẻ tự kỷ phát triển toàn diện. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời khi não bộ của trẻ đang phát triển nhanh, can thiệp ở giai đoạn này sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển, cải thiện được kỹ năng ngôn ngữ, trí tuệ, xã hội sau này.

- Theo các chuyên gia chia sẻ thì đối với trẻ dưới 3 tuổi mà can thiệp, thì cơ hội trẻ hòa nhập với xã hội lên tới 80%, còn sau 3 năm thì cơ hội trẻ hòa nhập xã hội thành công chỉ còn 50%, sau 6 tuổi thì tỷ lệ hòa nhập xã hội của trẻ chỉ đạt 30%.

- Việc can thiệp sớm còn giúp trẻ có những kỹ năng tự phục vụ chăm sóc bản thân mình tốt hơn, nâng cao được kỹ năng giao tiếp và học tập hiệu quả hơn. Cải thiện được chức năng ngôn ngữ của trẻ, điều chỉnh và hạn chế được các hành vi bất thường từ đó giúp trẻ có những hành vi phù hợp. Trẻ cũng ít cảm thấy lo lắng và căng thẳng hơn.

  • Xây dựng thói quen lành mạnh:

- Trẻ tự kỷ thường có hệ miễn dịch yếu hơn so với trẻ bình thường, điều này có thể làm cho trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tim mạch, kháng khuẩn, ốm lâu ngày. Cung cấp dinh dưỡng đa dạng và phù hợp cho trẻ sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch và tạo điều kiện tốt cho sức khỏe của trẻ.

- Theo thống kê thì cứ 10 trẻ tự kỷ thì có đến 9 trẻ khó ăn, biếng ăn, hay thói quen ăn uống không tốt. Mà cha mẹ lại hay chiều chuộng con cái, cho trẻ ăn những gì chúng thích nên dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng. Chính vì thế cha mẹ hãy xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho con mình.

- Đầu tiên cha mẹ cần tạo ra môi trường ăn uống tích cực, ăn đủ bữa, đủ chất, đa dạng thực phẩm. Cha mẹ cũng cần chú ý bổ sung thêm các vi chất thiết yếu như: vitamin D3, kẽm, vitamin A, vitamin C. Điều này sẽ giúp con khỏe mạnh hơn.

  • Dạy con về sự nguy hiểm:

- Trẻ tự kỷ thường bị hạn chế về khả năng nhận thức, đặc biệt là nhận thức về sự nguy hiểm nên trẻ thường có nguy cơ bị thương tích, tai nạn cao hơn, tổn hại đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng. Chính vì thế cha mẹ cần dạy còn về sự nguy hiểm và cách đối phó một cách cụ thể và trực quan.

- Để dạy sự nguy hiểm đối với trẻ tự kỷ thì cha mẹ nên sử dụng các phương pháp trực quan và thực hành để trẻ dễ hiểu. Bởi trẻ tự kỷ có suy nghĩ một cách máy móc, không có khả năng suy luận, suy nghĩ để tự nhận thấy nguy hiểm. Chính vì thế cha mẹ hãy sử dụng hình ảnh, video, ví dụ thực tế để giúp trẻ hiểu rõ hơn về tình huống nguy hiểm và cách phản ứng an toàn để tự bảo vệ bản thân.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan: “Trẻ tự kỷ sống được bao lâu? Cần làm gì để tăng tuổi thọ của trẻ”. Trong đó tuổi thọ của trẻ tự kỷ sẽ phụ thuộc vào chất lượng cuộc sống của trẻ, việc can thiệp sớm, hỗ trợ từ gia đình và cộng đồng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tương lai của trẻ tự kỷ.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.