Tự kỷ bẩm sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị phù hợp

Posted on 24/07/2023

Tự kỷ hay còn có tên khoa học là Autism Spectrum Disorders, được viết tắt là ASD. Đây là một hội chứng rối loạn phát triển phát triển. Đến nay các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác đâu là nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn, nhưng sẽ có một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu sâu hơn về chứng tự kỷ bẩm sinh, bao gồm các nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ, các yếu tố làm gia tăng tỷ lệ mắc tự kỷ bẩm sinh, những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ, các phương pháp điều trị cho trẻ tự kỷ phù hợp. Hãy cùng đón đọc nội dung bên dưới đây nhé.!

Các nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc tự kỷ bẩm sinh

Thông qua các nghiên cứu khoa học, thì căn bệnh tự kỷ bẩm sinh không liên quan đến cách nuôi dạy con của cha mẹ, không liên quan giữ tiêm vắc xin. Mà liên quan đến một số nguyên nhân dưới đây:

 • Di truyền học và gen

Sieu nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra một số gen liên quan đến hội chứng tự kỷ, Như Xơ cứng củ (Tuberous sclerosis), Hội chứng nhiễm sắc thể X mỏng manh (Fragile X). Từ đó có thể thấy đột biến gen, da gen polygeny và nhiều gen khác liên quan đến làm gia tăng mắc bệnh tự kỷ bẩm sinh.

Theo thống kế, trong một cặp song sinh cùng trứng, nếu 1 đứa trẻ bị mắc tự kỷ bẩm sinh thì đứa trẻ còn lại cũng có nguy cơ mắc cao hơn so với bình thường. Hay trong gia đình có anh chị em ruột bị chứng tự kỷ thì trẻ sinh ra cũng sẽ có nguy cơ mắc cao hơn gấp 35 lần so với trẻ khác. Tuy nhiên, không chắc chắn 100% trẻ sẽ mắc phải rối loạn này.

 • Môi trường trước khi sinh

Môi trường trước khi sinh cũng ảnh hưởng đến hội chứng bệnh tự kỷ bẩm sinh của trẻ. Nếu trong quá trình mang thai mà người mẹ thường xuyên tiếp xúc và hít phải những chất ô nhiễm, sống gần môi trường ô nhiễm sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thai nhi, trong đó có bệnh tự kỷ bẩm sinh.

Ngoài ra, nếu mẹ bị mắc bệnh sởi, tiểu đường trong quá trình mang thai cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ bẩm sinh của trẻ.

Tuy nhiên, các yếu tố môi trường chỉ góp phần nhỏ trong việc làm gia tăng nguy cơ mắc tự kỷ bẩm sinh ở trẻ nhỏ, chứ không phải là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh này.

 • Tổn thương não bộ

Một trong những nguyên nhân nữa khiến gia tăng chứng tự kỷ bẩm sinh ở trẻ, đó là do tổn thương não. Chủ yếu là do sinh non, thiếu oxy gây ngạt khi sinh, cân nặng thấp, chấn thương sọ não do can thiệp sản khoa, chảy máu não,… các tổn thương này sẽ khiến cho hệ thần kinh khó thể phát triển bình thường, làm gia tăng tự kỷ và các rối loạn phát triển thần kinh khác.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Các dấu hiệu và triệu chứng của tự kỷ bẩm sinh

Đặc điểm của tự kỷ bẩm sinh là khởi phát sớm, thường là dưới 3 tuổi. Trên thực tế thì các dấu hiệu còn có thể phát hiện sớm ngay từ 12 tháng tuổi. Cha mẹ có thể tham khảo các dấu hiệu và triệu chứng dưới đây để biết chi tiết:

 • Các dấu hiệu đầu đời của tự kỷ bẩm sinh

- Khi đủ 12 tháng tuổi mà trẻ không biết nói bập bẹ, chỉ phát ra những âm thanh kỳ lạ và không có nghĩa.

- Trẻ không biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể như vẫy tay, bắt tay, rướn người đòi bé khi đủ 12 tháng tuổi.

- Khi trẻ 24 tháng tuổi mà không thể nói câu có 2 từ trở lên. (Cần lưu ý trẻ bắt chước lặp lại từ).

- Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng phát triển ngôn ngữ chậm hơn so với những bạn bè đồng trang lứa.

 • Các triệu chứng điển hình của tự kỷ bẩm sinh

Trong giai đoạn 12 – 36 tháng tuổi thì các triệu chứng của trẻ tự kỷ bẩm sinh bắt đầu rõ nét hơn. Gia đình có thể nhận biết các triệu chứng này như:

- Không biết nói, hoặc chỉ nói được những từ đơn giản, khả năng ngôn ngữ chậm phát triển so với các bạn bè đồng trang lứa. Nặng hơn có thể trẻ câm không nói gì.

- Trẻ chỉ lặp lại câu nói của người khác hay câu nói trên tivi, điện thoại, loa đài. Không biết trả lời hay tương tác giao tiếp.

- Trẻ không cười hoặc rất ít khi cười khi giao tiếp. Trẻ có biểu hiệu im bặt không đáp lại câu hỏi của người khác nhưng lại tự trò chuyện một mình với những từ ngữ kỳ lạ, không có nghĩa.

- Ánh mắt kỳ lạ, đờ đẫn, tránh né ánh mắt của người khác, không biết thể hiện cảm xúc.

- Một số trẻ có thể giao tiếp nhưng câu nói thường rất đơn giản, ngữ điều đều không có điểm nhấn.

- Trẻ thường thích những món đồ chơi dạng hình tròn, có nhiều chi tiết. Trẻ sẽ có xu hướng tự chơi 1 mình thay vì vui chơi cùng bạn bè trang lứa.

 • Những triệu chứng không rõ ràng

Bên cạnh những triệu chứng đặc trưng kể trên thì trẻ tự kỷ bẩm sinh cũng có một số biểu hiện không rõ ràng, như:

- Trẻ yên lặng, thích chơi một mình, không thích những chỗ không khí náo nhiệt, chỉ thích chơi và trò chuyện với bố mẹ.

- Trẻ ít khi đòi hỏi sự chăm sóc từ cha mẹ, không mèo nheo, không vòi vĩnh, đòi bế,…

- Một số trẻ có biểu hiện của sự tăng động như khó ngủ, khóc nhiều, kích động, tâm trạng khó chịu.

- Trẻ có khả năng tập trung kém hơn so với các bạn bè đồng trang lứa.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Những ảnh hưởng khi trẻ bị tự kỷ bẩm sinh

 1. Ảnh hưởng thần kinh: Khi trẻ mắc tự kỷ bẩm sinh sẽ khởi phát từ rất sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôn ngữ, hành vi, tương tác xã hội của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ còn phải đối mặt với một loạt những vấn đề khác về tặng động, tinh thần bất ổn, dễ căng thẳng, rối loạn hành vi.
 2. Ảnh hưởng sức khỏe: Trẻ mắc chứng tự kỷ bẩm sinh còn phải đối mặt với vấn đề thể chất như hội chứng ruột kích thích, không dung nạp lactose, gluten, rối loạn tiêu hóa, dị ứng. Bên cạnh đó còn bị rối loạn giác quan và hệ thần kinh nhạy cảm như mất ngủ, chán ăn, kém hấp thu,…
 3. Ảnh hưởng cuộc sống: Trẻ tự kỷ sẽ có những cư xử lạ lùng, xa cách mọi người, không cảm xúc, không hiểu suy nghĩ người khác, không biết đồng cảm. Nên không thể phát triển các mối quan hệ và dần tách biệt với xã hội. Sống phụ thuộc hoàn toàn hoặc một phần vào gia đình. Lớn lên còn bị các vấn đề tâm lý như căng thẳng, trầm cảm, lo âu,…
 4. Với những ảnh hưởng sâu sắc đối với thần kinh, sức khỏe, cuộc sống. Trẻ mắc chứng tự kỷ bẩm sinh cần được chăm sóc và can thiệp tích cực ngay từ những năm đầu đời để giúp trẻ tăng khả năng hòa nhập và chủ động trong việc tự chăm sóc bản thân.

Cách điều trị tự kỷ bẩm sinh phù hợp

Tự kỷ bẩm sinh cần được can thiệp và điều trị dựa vào nhiều phương pháp khác nhau trong thời gian dài để cải thiện khả năng ngôn ngữ, hành vi, tăng tương tác với những người xung quanh. Do đó, đòi hỏi gia đình phải kiên nhẫn trong việc chăm sóc và điều trị tự kỷ cho trẻ.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị được cân nhắc cho trẻ tự kỷ bẩm sinh, bao gồm:

 • Phương pháp y học:

Phương pháp này sẽ giúp kiểm soát được các triệu chứng về tăng động, rối loạn cảm xúc, hành vi và các vấn đề thể chất khác. Đối với trẻ dưới 12 tuổi thì bác sĩ sẽ ưu tiên các phương pháp không dùng thuốc để hạn chế tối đa tác dụng phụ.

Các phương pháp ủ sinh học được áp dụng trong điều trị bệnh tự kỷ bẩm sinh ở trẻ bao gồm: phương pháp sử dụng hóa dược trị liệu, phương pháp vật lý trị liệu, các phương pháp khác như phản hồi thần kinh, giải độc hệ thống, oxy hóa cao áp,… các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

 • Phương pháp tâm lý:

Phương pháp tâm lý là một phần quan trọng trong điều trị tự kỷ bẩm sinh ở trẻ, liệu pháp này sẽ giúp giải tỏa cảm xúc, giảm căng thẳng, định hình nhân cách của trẻ. Từ đó giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp, thay đổi hành vi tích cực hơn.

Phương pháp tâm lý cần áp dụng sớm, giúp cải thiện vô cùng tích cực đến trẻ tự kỷ. Như giảm hung hăng hơn, kiểm soát tức giận tốt hơn, giảm hành vi tăng động ở trẻ.

Cách phương pháp tâm lý trị liệu được cân nhắc để điều trị cho trẻ, bao gồm: trị liệu phân tâm, trị liệu ngôn ngữ, trị liệu tâm vận động, liệu pháp nhận thức hành vi. Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ của trẻ từ đó áp dụng phương pháp tâm lý cho phù hợp.

 • Các phương pháp khác:

Bên cạnh 2 phương pháp kể trên thì còn một vài phương pháp có thể áp dụng giúp cải thiện nhận thức và kỹ năng cho trẻ mắc chứng tự kỷ.

Các phương pháp được cân nhắc sử dụng bao gồm: phương pháp phân tích hành vi ứng dụng ABA; phương pháp dạy trẻ TEACCH; Phương pháp dạy trẻ bằng hình ảnh PECS; Trị liệu hòa nhập cảm xúc;….

 • Hỗ trợ từ gia đình:

Bên cạnh những phương pháp can thiệp kể trên thì sự hỗ trợ từ gia đình mới là chìa khóa quan trọng để giúp trẻ tự kỷ có thể cải thiện được khiếm khuyết và tăng khả năng hòa nhập của trẻ.

Căn bệnh tự kỷ sẽ ảnh hưởng đến rối loạn phát triển thần kinh của trẻ, bệnh sẽ kéo dài đến suốt cuộc đời. Chính vì thế, gia đình cần chuẩn bị tâm lý để có thể giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ, trạng bị những kỹ năng cần thiết để chủ động trong việc chăm sóc trẻ.

Bổ sung thêm sữa Buddilac Sensitive cho trẻ tự kỷ

Buddilac Sensitive là dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt đầu tiên tại việt nam dành cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm và rối loạn phát triển. Dòng sản phẩm được sản xuất bởi nhà máy Nano Food – nhà máy sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn GMP về thực hành sản xuất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Điểm nổi của dòng sữa dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, đó là các thành phần nguyên liệu sữa được nhập khẩu hoàn toàn từ New Zealand giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa còn có thành phần magie B6, sắt, Acid folic là những thành phần sẽ giúp cải thiện khả năng nói và tương tác xã hội.

Trong sữa còn có thành phần lysine, kẽm, vitamin nhóm B sẽ giúp trẻ giảm thiểu tình trạng biếng ăn, kén ăn. Thành phần igG, 2fl Hmo, lactoferrin sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Thành phần GABA, Lactium có trong sữa sẽ giúp trẻ cải thiện giấc ngủ và điều hòa cảm xúc.

Đặc biệt trong sữa không chứa thành phần CASEIN nên rất phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, đáp ứng chế độ GFCF. Dòng sản phẩm là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ, hỗ trợ điều trị và cải thiện trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội.

Để biết thêm chi tiết về dòng sữa dinh dưỡng dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, phụ huynh có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Các phòng ngừa tự kỷ bẩm sinh

Trước hết, tự kỷ bẩm sinh gần như không thể phòng ngừa hoàn toàn, các bậc phụ huynh chỉ có thể hạn chế tối đa nguy cơ mắc chứng bệnh này bằng các biện pháp dưới đây:

 • Khám thai định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của thai nhi
 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời gian mang thai, nên sử dụng thêm một số thực phẩm chức năng và viên uống bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ để cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng.
 • Tránh sử dụng bia rượu, thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, độc hại, kim loại nặng trong quá trình thai kỳ và sau khi sinh.
 • Chuẩn bị chu đáo trước khi sinh để bạn chế tối đa các biến chứng sau sinh.
 • Trong những năm đầu đời, gia đình cần theo sát sự phát triển của trẻ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến tự kỷ bẩm sinh ở trẻ, bao gồm: các nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc chứng tự kỷ, các dấu hiệu và triệu chứng của tự kỷ bẩm sinh ở trẻ em, những ảnh hưởng khi trẻ mắc chứng tự kỷ bẩm sinh, cách điều trị tự kỷ bẩm sinh phù hợp.

Khi trẻ bị chẩn đoán tự kỷ bẩm sinh, các bậc phụ huynh không tránh hỏi tâm lý lo lắng và bất an. Tuy nhiên, tự kỷ không phải là dấu chấm hết của trẻ. Nên mặc dù sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng cha mẹ, gia đình hãy nỗ lực, tích cực trị liệu để trẻ có thể học tập và tự chăm sóc bản thân khi lớn lên.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.